เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
กิจกรรมดำน้ำในชุมพร
ชุมพร คาบาน่า แอนด์ ไดว์วิ่ง รีสอร์ท หินหลักง่าม เกาะรังกาจิว หินหลักง่าม แผนที่แหล่งดำน้ำในชุมพร
แหล่งดำน้ำในทะเลชุมพร

ท่านที่มีโอกาสได้ไปดำน้ำที่ท้องทะเลชุมพร คงทราบกันดีถึงความอุดมสมบูรณ์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลและความสวยงามของหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่ทำให้ชุมพร เป็นแหล่งดำน้ำที่จัดได้ว่าดีที่สุดในการดำน้ำฝั่งอ่าวไทยก็ว่าได้ เพราะอุดมไปด้วยเหล่าสัตว์หายาก มีความลึกของระดับน้ำประมาณ 20 เมตร สามารถมองเห็นได้ในความลึกตั้งแต่ 8 - 10 เมตร

นักดำน้ำส่วนใหญ่จะได้พบความสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจของปะการังดำดอกไม้ทะเลกินอาณาบริเวณขนาดใหญ่และสัตว์น้ำสวยงามเพิ่มสีสันให้กับท้องทะเล อย่างเช่นกุ้งตัวยาว ปลากบ ปูซีโน และพระเอกของที่นี่ "ฉลามวาฬ" ยักษ์ใหญ่ใจดีที่เกือบทุกปีจะต้องแวะมาโดยเฉพาะเดือนเมษายนจะมีโอกาสพบได้บ่อย เกาะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพรมีเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ เกาะทะลุ หมู่เกาะง่าม เกาะล้านเป็ด ล้านไก่ เกาะมาตรา และหินหลักง่ามแหล่งดำน้ำที่อยู่ไม่ไกลจากหาดทุ่งวัวแล่น สภาพใต้น้ำเป็นแนวกำแพงยาว 27 เมตร มีลานหินขนาดใหญ่ มีถ้ำใต้น้ำที่สวยงาม แนวหินปกคลุมด้วยกัลปังหารูปพัด ดอกไม้ทะเล แส้ทะเล ฟองน้ำและปะการังแข็ง เป็นบริเวณแหล่งดำน้ำที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแพลงก์ตอนพืชและสัตว์ในบริเวณนี้มักจะพบปลากระเบนขนาดใหญ่ มีการพบฉลามวาฬแวะเวียนมาในบางครั้ง

หากท่านต้องการจะดำน้ำลึกหรือน้ำตื้นจังหวัดชุมพร ก็มีร้านดำน้ำให้บริการหลายแห่งพร้อมเรือบริการดำน้ำและถังอากาศบรรจุอากาศเต็มให้เช่าพร้อมผู้ควบคุมการดำน้ำที่ไว้ใจได้ ติดต่อดำน้ำได้ที่ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ท

แหล่งดำน้ำในชุมพร
เกาะง่าม
เป็นจุดดำน้ำที่ขึ้นชื่อของทะเลชุมพร อยู่ทางด้านใต้ของอ่าวทุ่งวัวแล่น อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 17 กิโลเมตรโดยใช้เวลาเรือวิ่งราว 1 ชั่วโมง รอบเกาะมีแนวปะการัง แนวหินและถ้ำใต้น้ำ หมู่เกาะง่ามประกอบด้วย 2 เกาะ ได้แก่

เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่
เกาะง่ามน้อย, เกาะง่ามใหญ่
เกาะง่ามใหญ่
ลักษณะของเกาะเป็นหน้าผาสูงชัน ไม่มีชายหาด ด้านตะวันตกของเกาะน้ำจะตื้น นักดำน้ำสามารถพบดงดอกไม้ ทะเลหนาแน่น บางแห่งกินอาณาบริเวณกว้าง หากสังเกตให้ดีจะพบว่าในดอกไม้ทะเลส่วนใหญ่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาการ์ตูนอินเดียนแดง

เกาะง่ามน้อย
ตั้งอยู่ถัดมาทางใต้เล็กน้อยก็มีความหลากหลายของสัตว์ทะเล ที่นี่มีปลาไหลมอร์เรย์ตัวใหญ่ ปลาเก๋า ปลาหูช้าง ปลาผีเสื้อหลากชนิด เวียนว่ายในดงปะการังและดอกไม้ทะเล
หินหลักง่าม
เป็นหินโผล่จากน้ำที่มี 2 ยอด ความลึกประมาณ 5 - 20 เมตร ความลึกสูงสุด 25 เมตร ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือสุดระหว่งจุดดำน้ำยอดนิยมทั้ง 4 จุดของจังหวัดชุมพร ลักษณะใต้น้ำมองดูสวยงามด้วยทุ่งปะการังดำที่ขึ้นปกคลุมหนาแน่นบนลานทราย มีปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ม้าน้ำ หอยนางรม ดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อนและแข็งอาศัยอยู่บนแนวหิน ที่นี่มักจะพบทากเปลือยสวยงามหลายชนิดและปลาจิ้มฟันจระเข้ตามซอกหิน ในบริเวณกลางน้ำมักจะพบฝูงปลาสาก
หินแพ
เป็นแนวกองหินที่มียอดโผล่พ้นน้ำ อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะง่ามใหญ่ มีความลึก ตั้งแต่ 6 - 23 เมตร สิ่งมีชีวิตที่พบในบริเวณนี้คือ ดอกไม้ทะเล ปะการังดำ แส้ทะเล หอยมือเสือ ปลาผีเสื้อ ปลาสาก ปลากระเบน เต่า ปลาหมอและมีการพบฉลามวาฬในบริเวณนี้
เกาะร้านเป็ด-ร้านไก่
เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่
ความงดงามใต้ท้องทะเลชุมพร
เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อของทะเลชุมพร เป็นเกาะเล็กๆ สองเกาะตั้งอยู่ในเขตของอำเภอปะทิว บนเกาะทั้งสองไม่มีคนอาศัยอยู่ มีแต่เพียงนกนางแอ่นเท่านั้น จุดดำน้ำแห่งนี้อุดมไปด้วยปะการังหลากหลายสี ทั้งปะการังดำ สีเหลืองอ่อน สีขาวและปะการังสีทอง อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิดฝูงใหญ่เช่น ปลากล้วยแถบเหลืองและปลาข้างเหลือง

เกาะร้านเป็ดมีความลึกสูงสุดประมาณ 20 เมตร เมตร สามารถมองเห็นได้ในความลึกตั้งแต่ 5-15 เมตรและเกาะร้านไก่มีความลึกสูงสุดอยู่ที่ 5 - 15 เมตร สามารถมองเห็นได้ในความลึกตั้งแต่ 5 - 10 เมตร

เกาะรังกาจิว
เป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยงามเท่านั้นยังเป็นเกาะเล็กๆ ที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร ที่มีการทำสัมปทาน รังนกนางแอ่นอยู่ เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติใต้น้ำที่สวยงาม ที่สำคัญยังเป็นเกาะที่มีธรรมชาติบนเกาะอุดมสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะท่องเที่ยวในชุมพร