เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
กิจกรรมดำน้ำในเกาะลันตา
เกาะไหง เกาะลันตา เกาะรอก เกาะลันตา ดำน้ำรอบ ๆ เกาะลันตา - แหล่งดำน้ำ
แหล่งดำน้ำในหมู่เกาะลันตา
สิ่งที่คุณจะได้รับจากการมาเที่ยวเกาะลันตา
เกาะลันตา เป็นอำเภอทางตอนใต้สุดของกระบี่ เป็นที่รู้จักกันมานานด้วยชื่อภาษามาเลย์ว่า "ปูเลา สาตั๊ก" ซึ่งหมายถึงเกาะที่มีหาดยาว และหลังจากที่มีคนไทยทั้งพุทธและมุสลิมมาอาศัยอยู่บนเกาะจำนวนมากดูเหมือน ล้านตาจึงเรียกว่า ล้านตา ซึ่งบางคนคิดว่าคือลันตา จึงกลายมาเป็นชื่อลันตา ชื่ออื่นๆ เช่น ชาวชวาเรียกว่า ลันตาส หมายถึง ที่ตากปลา (ซึ่งสร้างด้วยไม้สานเป็นสี่เหลี่ยม ด้านบนไว้สำหรับตากปลา) อุทยานแห่งชาติเกาะลันตาประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะตะเล็งเบ็ง เกาะห้า เกาะไหง เกาะรอกและหินแดง เกาะลันตาใหญ่ มีพื้นที่ทั้งหมด 152 ตารางกิโลเมตร มีรูปร่างยาวเรียวจากเหนือมาใต้ ศูนย์กลางธุรกิจของเกาะอยู่ที่บริเวณท่าเรือศาลาด่านซึ่งมีทั้งบริการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธนาคาร ด้านตะวันตกเรียงรายไปด้วยชายหาดและอ่าวที่สวยงามมากมายได้แก่ หาดคอกวาง หาดโละบารา อ่าวพระแอะ หาดคลองโขง หาดคลองนินและมีถนนตัดจากท่าเรือตอนเหนือผ่านชายหาดต่างๆ ไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาซึ่งอยู่ตอนใต้สุดของเกาะ

พื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะมีสภาพเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมด้วยป่าที่สมบูรณ์ ส่วนด้านตะวันออกมีชุมชนเก่าของเกาะลันตาเนื่องจากเคยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอมาก่อน ซึ่งย้ายไปอยู่ที่เกาะลันตาน้อย ชาวบ้านส่วนใหญ่บนเกาะลันตานับถือศาสนาอิสลามและที่บ้านสังกะอู้ยังมีชนพื้นเมืองที่ยังคงยึดถือวัฒนธรรมประเพณีได้แก่ ประเพณีลอยเรือ

ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ มีจุดชมวิวแหลมโตนด ซึ่งเป็นที่ตั้งของประภาคาร จากมุมนี้สามารถมองเห็นโค้งอ่าวกรวดและอ่าวหาดทรายขาวสะอาดมาบรรจบกัน ตอนปลายสุดของแหลมเป็นที่ตั้งของเกาะหม้อ เป็นจุดดำดูปะการังน้ำลึก นอกจากจุดชมวิวแหลมโตนดแล้ว ยังมีจุดชมวิวบนยอดเขาบริเวณตอนกลางเกาะที่มีร้านอาหาร สามารถนั่งรับประทานอาหารพร้อมกับชมทิวทัศน์ของทะเลอันดามันที่มีเกาะต่างๆ อยู่ท่ามกลางผืนน้ำสีน้ำเงินบนเกาะลันตา
การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา
เกาะลันตาอยู่ห่างจากเมืองกระบี่ประมาณ 70 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่เกาะลันตาได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถตู้และเรือโดยสาร

รถยนต์ส่วนตัว
ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงาและจังหวัดกระบี่ รวมระยะทางทั้งหมด 946 กิโลเมตร หรืออาจจะใช้อีกเส้นทางคือเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 จนถึงจังหวัดชุมพร หลังจากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร อำเภอไชยาและอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 จนถึงอำเภออ่าวลึกจังหวัดกระบี่ แล้วกลับเข้าสู่ ทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้ง ขับเรื่อยๆจนถึงตัวเมืองกระบี่ รวมระยะทางทั้งหมด 814 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง
จากกรุงเทพฯ ต้องนั่งรถไปลงที่กระบี่ มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพ - กระบี่ ออกจากสถานี ขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนีทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด

เรือโดยสาร
ให้บริการเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เรือออกจากท่าเรือปากคลองจิหลาด เวลา 10.30 น. และ 13.30 น. ออกจากเกาะลันตา เวลา 08.00 น. และ 13.00 น. ค่าโดยสารคนละ 350 บาท ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง
ช่วงที่เหมาะสำหรับการดำน้ำ : เดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายน
ช่วงที่เหมาะสำหรับการดำน้ำที่สุด : เดือนมกราคม - เดือนมีนาคม
ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง : เดือนพฤษภาคม - เดือนตุลาคม

ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะลันตา | โรงแรมในเกาะลันตา | แผนที่เกาะลันตา
แหล่งดำน้ำในเกาะลันตา
หินแดง
หนึ่งแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา (ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันตา เลยเกาะรอกออกไปทางเขตทะเลตรัง) มีลักษณะเป็นภูเขาและเป็นแนวหินที่โผล่มาเหนือน้ำทะเลอันดามัน อยู่ฝั่งด้านนอกของทะเลอันดามัน ชื่อหินแดงมาจากสีของปะการรังอ่อนเมื่อต้องแสงพระอาทิตย์ มีระดับความลึกอยู่ที่ 6-50 เมตร ทัศนวิสัยใต้น้ำ 12-30 เมตร มีปะการังชนิดต่างๆ ที่สวยงามเหมาะสำหรับการดำน้ำ ซึ่งสามารถดึงดูดนักดำน้ำลึกได้เป็นอย่างดี สิ่งที่โดดเด่นของหินแดงคือ รอบกองหินปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีชมพูและสีม่วงอยู่ทั่วไป มีดอกไม้ทะเล กัลปังหาเหลืองและแดง สัตว์ทะเลขนาดเล็ก เช่น ปลาการ์ตูน ม้าน้ำ ปลาจิ้มฟันจระเข้ กุ้งพยาบาล ปลาปักเป้าเหลืองจุดดำ ปลาสาก ฉลามเสือดาว ฉลามสีเทาและฉลามวาฬ ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีพิธีกรรมและเทศกาลท่องถิ่นที่น่าสนใจเช่น พิธีลอยเรือของชาวเลให้ได้ชม
เกาะห้า
เกาะห้า ตั้งอยู่ระหว่างเกาะพีพี หินแดงและหินม่วง ใช้เวลาเดินทางจากเกาะลันตามาประมาณ 1 ชั่วโมง หนึ่งในเกาะห้าหรือที่เราเรียกว่า เกาะห้าใหญ่ มีชายหาดเล็กๆ สามารถพักผ่อนและนอนอาบแดดได้อย่างดี เป็นหมู่เกาะซึ่งมีจำนวน 5 เกาะ มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำตรงกลาง คล้ายทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยแก่งหินขนาดใหญ่ทั้งห้า ที่โอบล้อมเป็นวงกลม โดยเกาะห้าใหญ่จะมีทุ่งหญ้าอยู่บนสันเขา มีลักษณะคล้ายเรือใบ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีน้ำลอดผ่านใต้เกาะจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง บริเวณรอบเกาะสามารถพบแนวปะการังน้ำตื้น ระดับความลึกตั้งแต่ 18 เมตร จนถึงประมาณ 34 เมตร จึงเหมาะเป็นสถานที่ที่สามารถดำน้ำลึกและดำผิวน้ำชมปะการังได้อย่างดี ด้านทิศตะวันตกของเกาะห้า มีกองหินขนาดหใญ่และปะการังอ่อนขึ้นอยู่ทั่วพื้นที่ และอาจจะเจอปลาไหลสวนที่อาจมุดอยู่ใต้พื้นทราย คอยชูคอออกดักอาหารอยู่ทั่วไป
เกาะลันตา
เกาะลันตา
เกาะลันตา
มีพื้นที่ทั้งหมด 152 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางตอนใต้สุดของจังหวัดกระบี่ เป็นที่รู้จักกันมานานด้วยชื่อภาษามาเลย์ว่า "ปูเลา สาตั๊ก" ซึ่งหมายถึงเกาะที่มีหาดยาวและหลังจากที่มีคนไทยทั้งพุทธและมุสลิมมาอาศัยอยู่บนเกาะจำนวนมากดูเหมือน ล้านตาจึงเรียกว่า ล้านตา ซึ่งบางคนคิดว่าคือลันตา จึงกลายมาเป็นชื่อลันตา เกาะลันตาประกอบด้วยเกาะสามเกาะเรียงตัวจากเหนือไปใต้ได้แก่ เกาะลันตาน้อย เกาะกลางและเกาะลันตาใหญ่ และมีหมู่เกาะเล็กๆ อีกมากมาย เกาะลันตาจัดว่าเป็นหมู่เกาะที่ประกอบไปด้วยอ่าวและหาดทรายที่สวยงามหลายที่ รวมถึงถ้ำสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ชอบการปีนป่ายและมีน้ำตกทีสวยงาม บนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกและที่พัก

อุทยานแห่งชาติเกาะลันตาประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่
เกาะลันตาน้อย
เป็นเกาะที่เป็นชุมชนของชาวเกาะลันตาในอดีตมาก่อน มีที่ว่าการอำเภอ มีโรงเรียนวิถีชีวิตแบบเก่าๆ บ้านเรือนโบราณยังมีให้พบเห็น

เกาะลันตาใหญ่
มีรูปร่างยาวเรียวจากเหนือมาใต้ ศูนย์กลางธุรกิจของเกาะอยู่ที่บริเวณท่าเรือศาลาด่านซึ่งมีทั้งบริการท่องเที่ยว ร้านอาหารและธนาคาร

ท่าเทียบเรือศาลาด่าน
เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เป็นทั้งท่าเรือระหว่างเกาะลันตาและเกาะพีพี ท่าเรือเจ้าฟ้าที่กระบี่ เป็นแหล่งชุมชนอยู่บนสุดของเกาะลันตาใหญ่ มีร้านค้า ทัวร์ดำน้ำ ซุปเปอร์มาเก็ต ธนาคาร ตลาด สถานี่รถสองแถวและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

เกาะรอก
ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ เกาะที่ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือคือเกาะรอกนอก เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานบนเกาะและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของเกาะรอก มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายจุดไว้จะกล่าวในห้วข้อจุดท่องเที่ยวส่วนเกาะทางซ้ายมือทางทิศใต้คือเกาะรอกใน เกาะรอกใน เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ย่อยของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ด้านทิศตะวันออกมีหาดทรายและแนวปะการังเป็นกลุ่มๆ ตามโขดหิน ด้านทิศเหนือของเกาะมีแหลมธงและอ่าวศาลเจ้า ผืนทรายที่เกาะรอกในละเอียดขาวเนียน น้ำทะเลใสเป็นสีเขียวจนมองเห็นปลาหลากสีสัน เกาะรอกนอก ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศใต้ มีหาดทรายขาวละเอียดและแนวปะการังน้ำตื้น ด้านท้ายเกาะมีหาดทะลุและอ่าวม่านไทรการเดินทางไปเกาะรอก นิยมเช่าเรือจากท่าเรือปากเมง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือใช้บริการนำเที่ยวด้วยเรือเร็วจากเกาะลันตา
เกาะไหงหรือเกาะไห
เกาะไหง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะเล็กๆ มีหาดทรายสวยงามอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะประกอบด้วยหาดทรายยาวและมีปะการังด้านหน้าหาด นับเป็นแหล่งดูปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์แห่งหนึ่ง บนเกาะมีความเงียบสงบนักท่องเที่ยวน้อยกว่าเกาะลันตาเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ จุดเด่นของเกาะไหงคือน้ำทะเลใส มีแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกชั้นยอดหลายแห่งเกาะไหงเป็นเขตรอยต่อของ จังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง จึงเลือกเดินทางได้ทั้ง 2 จังหวัด จากจังหวัดตรังสามารถเช่าเรือจากท่าเรือปากเมง จังหวัดตรังได้
เกาะตะละเบ็ง
อยู่ระหว่างท่าเรือคลองม่วง-เกาะลันตา เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นหินปูน คล้ายเกาะพีพีเล มีชายหาดเล็กๆ และโพรงถ้ำซึ่งจะโผล่ให้เห็นได้เฉพาะเวลาน้ำลง มีนกนางแอ่นอาศัยอยู่บนเกาะด้วยในกลุ่มนี้จะมีเกาะผีซึ่งอยู่ไปทางทิศเหนือและยังเป็นที่สามารถพายเรือแคนูได้
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 152 ตารางกิโลเมตรมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยที่สวยงามจำนวนมาก อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ป่าชายหาด ป่าชายเลย แนวเขตปะการังที่สมบูรณ์และหาดทรายรอบเกาะต่างๆ