เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
กิจกรรมดำน้ำรอบเกาะเต่า
กองหินชุมพร เกาะฉลาม กองตุ้งกู อ่าวหินวง อ่าวหินวง Ao Leuk เกาะนางยวน เกาะนาวยวน แผนที่เกาะเต่า
แหล่งดำน้ำรอบเกาะเต่า
สิ่งที่คุณจะได้รับจากการมาเที่ยวเกาะเต่า
"เกาะเต่า" อัญมณีแห่งท้องทะเลอ่าวไทย เกาะเต่ามีพื้นที่21 ตารางกิโลเมตร และเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณชายทะเลรอบเกาะเต่าถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความสวยงาม จึงไม่แปลกใจที่จะกลายเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยมของนักดำน้ำทุกระดับ จนปัจจุบันได้กลายเป็นที่สนใจของผู้ที่สนใจอยากดำน้ำมากขึ้น ทำให้มีโรงเรียนเปิดสอนดำน้ำมากกว่า 20 แห่ง โดยมีครูสอนดำน้ำผู้เชี่ยวชาญหลากหลายชาติและภาษา ในระดับมืออาชีพมากมาย ซึ่งการดำน้ำนั้นมีหลากหลายระดับให้เลือกเรียน ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงขั้นเชี่ยวชาญ โรงเรียนบางแห่งจะมีห้องเรียนดำน้ำ ไว้สำหรับการดำน้ำขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นหัดดำน้ำในช่วงแรก โดยการให้ความรู้และทักษะต่างๆ จนนำไปสู่การดำน้ำนอกสถานที่อย่างเกาะเต่า ซึ่งเป็นแหล่งปะการังสวยๆ ปลานานาชนิด อย่างเช่น ปลาการ์ตูน กระเบนจุดขาว ปลากระเบนราหู นอกจากนี้ถ้าโชคดีอาจจะได้เห็นฉลามวาฬตรงจุดนี้ด้วย

เกาะเต่า ยังเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งเป็นแหล่งปะการังค่อนข้างสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย บนเกาะเล็กๆ ยังมีศูนย์ดำน้ำให้บริการหลายหลักสูตรไม่ว่าจะเป็น PADI, SSI, IANTD, BSAC และ NAUI ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้นำทีมโดยผู้ฝึกสอนระดับมืออาชีพ โดยมีหลักสูตรของการดำน้ำในระดับมืออาชีพ สำหรับนักดำน้ำที่จะพัฒนาไปสู่ระดับครูสอนการดำน้ำ รวมไปถึงคอร์สการถ่ายภาพใต้น้ำ ที่รับรองได้ว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ดำน้ำที่แสนประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิต

เกาะเต่านับว่าเป็นแหล่งดำน้ำขึ้นชื่อของเมืองไทย ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีโรงเรียนสอนดำน้ำหลายแห่ง จึงทำให้ศูนย์กีฬาดำน้ำหลายแห่งเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน ให้ได้เลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำทุกรุ่นทุกยี่ห้อ อาธิเช่น เช่น Scubapro, Suunto, US Divers, Technisub, Seac Sub ฯลฯ นอกจากนี้ยังมี ศูนย์บริการตรวจสอบ บำรุงรักษา ซ่อมอุปกรณ์ดำน้ำโดยทีมงานมืออาชีพ
แหล่งดำน้ำรอบเกาะเต่า
กองหินชุมพร
กองหินชุมพร
กองหินชุมพร
กองหินชุมพรเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น มีความลึกสูงสุดประมาณ 30-40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีดอกไม้ทะเล ปะการังดำ ปลาหูช้าง ปลาสาก ปลาเก๋าดอกหมาก ขนาดยักษ์และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลามหัวบาตร
กองหินขาว
กองหินขาว เป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่ง เป็นกองหินเล็กๆ กระจายในบริเวณกว้าง มีปะการังอ่อนสีสวยและดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามมากมาย กองหินขาวตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า มีความลึกตั้งแต่ 5-26 เมตร เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับ

กองหินขาว เป็นบริเวณพื้นหินปกคลุมด้วยปะการังแข็ง ฟองน้ำ กัลปังหา ดอกไม้ทะเลและแส้ทะเล ปลาและสัตว์ที่พบเห็นได้แก่ ปลาสาก ปลาปักเป้า ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลาวัว ปลาไหลมอเรย์ ทากทะเลและฉลามเสือดาว

เกาะฉลาม
เกาะฉลาม
เกาะฉลาม
เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีความแตกต่างกันมากในแง่ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล อยู่ห่างจากอ่าวลึกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 เมตร จุดนี้เป็นยอดหินแกรนิตขนาดเล็กที่ขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งวัดความสูงจากฐานด้านล่างตั้งแต่พื้นทรายประมาณ 20 - 24 เมตร เพลิดเพลินกับการเซาะหาดูปะการังชนิดต่างๆ สาหร่าย ปะการังพัดสีสันต่างๆ รวมทั้ง หินงอกใต้ทะเลรูปร่างสวยงาม และสิ่งมีชีวิตใต้ชนิดอื่นๆ ที่มากที่สุดเป็นปกติในบริเวณนี้คือ ปลากระเบนลายน้ำเงิน ปลาวัวชนิดต่างๆ ปลาเก๋า ปลาปักเป้าและปลาเสือตัวขนาดใหญ่มหึมา บางครั้งนักดำน้ำจะรู้สึกว่าตีนกบของตัวเองจะถูกแทะเล็มจากปลาเหล่านั้นหากเข้าไปใกล้ที่อยู่อาศัยของมันมากจนเกินไป

แม้ว่าเกาะฉลามจะเหมาะแก่นักดำน้ำทุกระดับ แต่อาจจะพบกับกระแสลมที่แรงในช่วงพระจันทร์เต็มดวง นักดำน้ำจะถูกน้ำพัดให้ลอยไปตามกระแสน้ำซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

กองตุ้งกู
เป็นกองหินที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 13 กิโลเมตร ลักษณะกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ลึกประมาณ 30 เมตร เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยปะการังอันอุดมสมบูรณ์อยู่ภายใต้ท้องทะเล กองตุ้งกูเป็นจุดดำน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีดอกไม้ทะเลขึ้นเป็นดงหนาแน่นและฝูงปลาขนาดใหญ่ ปลาที่พบในบริเวณนี้คือ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปลาหูช้าง ปลาปักเป้า ปลาเก๋าและปลาฉลามเสือดาว
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึก
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึก
อ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึก
อ่าวหินวง เป็นอ่าวที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นหาดหินก้อนใหญ่เป็นอ่าวที่มีน้ำทะเลใสมาก แม้ว่าจะยื่นไกลจากข้างบนอ่าวนักดำน้ำก็ยังจะสามารถเห็นความใสของน้ำและที่สำคัญ บริเวณนี้เป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดของเกาะเต่า ลักษณะอ่าวที่แหว่งเว้าเข้ามาเหมือนปิดตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้ช่วยรักษาปะการังที่นี่จากคลื่นลมและสิ่งรบกวน

แหลมเทียน อ่าวนี้มีต้นไม้ชนิดหนึ่งลักษณะเป็นพุ่มสูงท่วมหัวใบกลมเรียวเล็กๆ ขึ้นอยู่เป็นกลุ่มใหญ่เรียกกว่าต้นเทียน มีมานานตามธรรมชาติเลยเป็นที่มาของแหลมเทียน ความสวยงามของแหลมเทียนคือมีหาดทรายเล็กๆ หัวหาดเป็นกองหิน น้ำไม่ลึก ที่สำคัญมีปลามากมายแม้แต่ริมหาดน้ำตื้นก็เห็นฝูงปลาตามแนวปะการังนานาชนิด

อ่าวม่วง อ่าวนี้มีหาดทรายขาวสะอาด อ่าวม่วงเป็นอ่าวที่สอนการดำน้ำลึกจะสังเกตได้ว่ามีนักเรียนดำน้ำล้อมวงอยู่กลางน้ำหลายวงโดยมีครูที่สอนส่วนใหญ่ป็นชาวต่างชาติ สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนดำน้ำสามารถดำน้ำเล่นแบบผิวน้ำบริเวณอ่าวนี้ได้
เกาะนางยวน
เกาะนางยวน
เกาะนางยวน
เป็นเกาะที่เชื่อมต่อกันประกอบด้วย เกาะขนาดใหญ่ที่เด่นหลักๆอยู่ 2 เกาะ และก็มีเกาะขนาดเล็ก 1 เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะแก่การฝึกดำน้ำหรือการดำน้ำกับระดับความลึกตั้งแต่ 5 เมตร ถึง 18 เมตร แวดล้อมไปด้วยหาดทรายขาวนุ่มละเอียดและความสัมพันธ์ที่ลงตัวกับเหล่าสัตว์ใต้ทะเลจำพวก ปลาบู่ กุ้งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปลานางฟ้าสีสันต่างๆ รวมทั้งปลาผีเสื้อสีเหลือง ปลานกแก้วและปลาสีสันสวยงามอีกมากมายหลายชนิด ต้องไม่ลืมปลาน้อยผู้เป็นมิตรอย่างปลาการ์ตูนแซดเดิ้ลแบคที่หาดูได้ยาก และฝูงปลาเก๋าหางเหลืองอีกนับร้อย