เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
กิจกรรมดำน้ำหมู่เกาะสิมิลัน
แผนที่แหล่งดำน้ำ เกาะสิมิลัน เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะกลางทะเลอยู่ในบริเวณจังหวัดพังงา อีกทั้งยังเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดติดอันดับหนึ่งในสิบของโลก มีจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่น่าสนใจมากมาย เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับประสบการณ์ตั้งแต่มือใหม่ขึ้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ โดยเฉพาะหมู่เกาะสิมิลันแห่งเดียวก็มีจุดดำน้ำที่น่าสนใจมากกว่า 20 แห่งแล้ว นับเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำและศูนย์รวมของสรรพชีวิตใต้โลกสีครามที่เต็มไปด้วยสีสันที่หาดูชมได้ยาก

เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ห่างจากทางเหนือของภูเก็ตประมาณ 100 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะเล็กๆในทะเลอันดามัน เต็มไปด้วยหินแกรนิตปกคลุมด้วยป่าเขตร้อน โอบล้อมไปด้วยหาดทรายขาวนวลละเอียดราวกับแป้งและน้ำทะเลใสเหมือนคริสตัล คำว่า สิมิลัน เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า ซึ่งมีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลันและเกาะบางู

ด้านชายฝั่งตะวันออก แนวปะการังบริเวณนี้ลึกลงไปประมาณ 30-40 เมตร เป็นลักษณะผาหิน นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำที่บริเวณนี้เพราะมีทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อนและกัลปังหา สามารถดำน้ำลัดเลาะไปมาได้ ส่วนทางด้านตะวันตกจะเป็นจุดที่สร้างความตื่นเต้นและท้าทายให้กับนักดำน้ำพอสมควร เนื่องจากเป็นจุดดำน้ำที่ลึก กระแสน้ำมักจะมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรุนแรง จึงเหมาะกับนักดำน้ำที่มือค่อนข้างแข็ง ซึ่งบริเวณนี้มีกองหินใหญ่หลายก้อนเต็มไปด้วยปะการังอ่อน กัลปังหาและฝูงปลาสีสันสวยงามมากมาย ชวนให้คุณมาสัมผัสกับเหล่าสัตว์ทะเลได้อย่างใกล้ชิดแบบสุดๆ
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะสิมิลัน
แหล่งดำน้ำหมู่เกาะสิมิลัน
หินหัวช้าง
ความงดงามใต้ท้องทะเลอันดามัน
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงของหมู่เกาะสิมิลัน ลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่โผล่พ้นน้ำเป็นรูปหัวช้าง หรือหัวกะโหลก ส่วนลึกลงไปใต้ผิวน้ำนั้นเต็มไปด้วยโพรงถ้ำและสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมากมายหลากหลาย
คริสมาสต์พอยต์
คริสมาสต์พอยต์ เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามสลับซับซ้อนกันเป็นบริเวณกว้าง จะมีแนวปะการัง และกัลปังหาที่สมบูรณ์ และยังเป็นที่อยู่ของปลาหลากชนิด เช่น ปลาไหลริบบิ้น ฉลามครีบเงิน ปลาเก๋า ปลาบู่ กั้งตั๊กแตน
ดำน้ำตื้นที่สแนปเปอร์แอลเลย์ และกอริลเบย์
 ด้านตะวันออกของชายฝั่ง นับว่าเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยมของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกิจกรรมดำน้ำเป็นอย่างมาก เต็มไปด้วยแนวปะการังแข็งและปะการังอ่อนที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม โดยเฉพาะตามพื้นทรายในเขตนอกแนวปะการังในน้ำลึก จะพบเห็นปลาไหลสวนและฉลามเสือดาวบ่อยครั้ง
แฟนตาซีรีฟ (เกาะแปด)
ความงดงามใต้ท้องทะเลอันดามัน
ความงดงามใต้ท้องทะเลอันดามัน
จุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะสิมิลัน มีลักษณะเป็นโขดหินรูปลักษณ์ต่างๆแปลกตาหลากหลาย ส่วนภูมิทัศน์ใต้ทะเลก็เป็นที่เลื่องลือในด้านความสวยงาม และฝูงปลาจำนวนมากมาย โดยเฉพาะคลาวทริ๊กเกอร์ หรือ ทริ๊กเกอร์ตัวตลก จัดได้ว่าเป็นปลาทริ๊กเกอร์ชนิดที่มีสีสันสวยมากชนิดหนึ่ง พบเห็นบ่อยครั้งภายใต้ความลึกประมาณ 15-20 เมตร นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นปลากระเบนขนาดใหญ่ที่อาจจะอาศัยอยู่ตามบริเวณพื้นทราย หรือหน้าดินใต้ทะเล

กองหินริเชลิว กลุ่มหินแกรนิตขนาดใหญ่ ลักษณะกองหินใต้น้ำโผล่ขึ้นมาจากใต้น้ำทะเลในระดับความลึกราว 33 เมตร เป็นพื้นที่เสี่ยงสำหรับการก่อเกิดความอันตรายแต่พื้นผิวใต้ท้องเรืออย่างมาก กองหินริเชลิวนับว่ามีชื่อเสียงและเป็นจุดดำน้ำสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยมาก เป็นที่อยู่อาศัยของปะการัง ดอกไม้ทะเล และสัตว์ทะเลมากมายน่าตื่นตาตื่นใจ และยังเคยเป็นจุดดำน้ำที่พบฉลามวาฬบ่อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย

อันดามันรีฟ
เป็นบริเวณแนวปะการังที่กระจัดกระจายอยู่ตามพื้นทราย เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาเล็กปลาน้อยจำนวนมาก โดยเฉพาะฝูงปลาบาราคูด้าและสัตว์ใต้ท้องทะเลที่มีสีสัน ประเภทจำพวกนักล่าอย่างปลาไหลมอเร่ย์ และปลาสิงโตที่ชอบหลบซ่อนตามซอกหลืบของแนวปะการัง พื้นที่โซนนี้จัดว่าเหมาะสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการถ่ายภาพใต้น้ำมาโคร
เกาะบอนและเกาะตาชัย
จุดดำน้ำที่มีความปลอดภัย น้ำสวยใส เป็นจุดดำน้ำในระดับน้ำตื้นระยะต่ำกว่าประมาณ 30 เมตร มีปะการังอ่อนขนาดเล็ก เป็นแหล่งที่อยู่ของปลาที่ชุกชุมมากมาย และยังเป็นจุดที่พบปลากระเบนราหูได้บ่อยที่สุด อีกทั้งชายหาดของเกาะนี้ยังเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลหลายชนิด ซึ่งเป็นจุดนิยมแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจพอสมควร