เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน
กรกฏาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม
วันและเวลาของ เทศกาลต่างๆ ที่กล่าวถึงต่อไปนี้อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ในบางจังหวัด ซึ่งอาจเป็นผลจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยหรือการเลื่อนการจัดงานโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นโปรดตรวจสอบวันและเวลาอีกครั้งก่อนเดินทาง ท่านสามารถติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร 0 2250 5500 หรือ 1672
เทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง

เทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง

วันที่จัดงาน : 15 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : เกาะช้าง จังหวัดตราด

ภายในงานท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าทางการเกษตร การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) สินค้าทางการประมง การแสดงบนเวทีพร้อมมหรสพอื่นๆ อีกมากมาย ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง มีการจำหน่ายผลไม้ราคาถูกจากชาวสวนโดยตรง การประกวดผลไม้ การประกวดผลไม้แปรรูป และการประมูลทุเรียนพันธุ์ดีของเกาะช้าง

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ

วันที่จัดงาน : 27 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ หาดจอมเทียน พัทยา, จังหวัดชลบุรี

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ จะมีจำนวนเรือใบเข้าร่วมแข่งขันจากหลายประเทศทั่วโลกซึ่งมากที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นในเดือน พฤษภาคม ของทุกปี ที่โอเชี่ยน มารีน่า ยอช์ท คลับ คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 500 คน และมีเรือใบมากกว่า 250 ลำ การจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติที่มีมาตรฐานสากลครั้งนี้ มีการปฏิบัติตามกติกามาตรฐานของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติ (International Sailing Federation หรือ ISAF) ตลอดจนมีการจัดการแข่งขันในระดับมาตรฐานของสากล

หัวหินรำลึก 2559

หัวหินรำลึก 2561

วันที่จัดงาน : 28 เมษายน - 7 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : สวนหลวงราชินี (19 ไร่) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

งานหัวหินรำลึกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันราชาภิเษกสมรส (28 เมษายน) และร่วมอนุรักษ์ สืบสานและเผยแพร่เอกลักษณ์ ประเพณีวัฒนธรรมประจำท้องถิ่น และของดีเมืองหัวหิน ยกระดับการท่องเที่ยวของเมืองหัวหินและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปสู่ระดับโลก ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ขบวนแห่เทิดพระเกียรติ การประกวดสาวงามหัวหิน กิจกรรมลานวัฒนธรรม กิจกรรมรำวงย้อนยุค ลีลาศย้อนยุคโดยวงสุนทราภรณ์วงใหญ่ กิจกรรมรถไฟย้อนยุค เป็นต้น

งานประเพณีเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้าง

งานประเพณีเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้าง

วันที่จัดงาน : 1 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ชมขบวนแห่คาราวานบุฟเฟ่ต์ผลไม้ การแสดงความน่ารักของช้างประกอบเสียงช้างเต้นรำ ช้างเตะฟุตบอล ช้างเล่นเกมส์ และการแสดงช้าง ในการทำยุทธหัตถีประวัติศาสตร์ และการประกวดราชินีช้างเพื่อค้นหาสุภาพสตรี ที่มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 80 กิโลกรัมขึ้นไป ผู้มีความสวยงาม น่ารัก สดใส ฉลาด มาเป็นตัวแทนเข้าร่วมฉลองงานประเพณี เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้าง (JUMBO BANQUET) และรับตำแหน่ง ฑูตอนุรักษ์ช้าง แห่งภาคีช้างไทย เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์การอนุรักษ์ช้างในระดับสากล

สมุย ไบค์ วีค

สมุย ไบค์ วีค

วันที่จัดงาน : 5 - 6 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ถนนแหลมดิน เกาะสมุย

สมุย ไบค์ วีคจัดขึ้นเพื่อสร้างความรักสามัคคีร้อยใจเป็นหนึ่งเดียวของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งประกอบไปด้วย บุคคลในพื้นที่และเพื่อน จากต่างถิ่นที่มาพำนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติ กระจายรายได้เชิงการท่องเที่ยวสู่ชุมชนเกาะสมุย ภายในงานมีการประกวดการแต่งรถจักรยานยนต์ สวย และมีเอกลักษณ์ มหกรรมคาราวานสินค้าพื้นเมือง และนานาชาติ พบปะสังสรรค์ และชมการเเสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย

หัวหิน มาราธอน 2018

หัวหิน มาราธอน 2018

วันที่จัดงาน : 13 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน

หัวหิน มาราธอน 2018 ประกอบด้วยการแข่งขันวิ่ง มาราธอน 42.195 กิโลเมตร ฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กิโลเมตร มินิ มาราธอน 10 กิโลเมตร โดยมีจุดเริ่มต้นการวิ่งและเส้นชัยอยู่ที่ศูนย์การค้าบลูพอร์ต อำเภอหัวหิน

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

วันที่จัดงาน : 14 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : สนามหลวง กรุงเทพมหานคร

สำหรับพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญจะจัดขึ้น ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เป็นพระราชพิธีซึ่งจัดขึ้นเพื่อก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่เกษตรกรของประเทศไทย มุ่งหมายบำรุงขวัญให้กำลังใจแก่เกษตรกร ที่ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ โดยในปีนี้ พระโคเสี่ยงทาย กินน้ำ กินหญ้า พยากรณ์ว่าน้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี เสี่ยงทายผ้านุ่ง เลือกผ้านุ่ง 6 คืบ ปีนี้น้ำน้อย นาในที่ลุ่มสมบูรณ์ นาในที่ดอนได้รับความเสียหายบ้าง

หัวหิน แจ๊ส เฟสติวัล

หัวหิน แจ๊ส เฟสติวัล

วันที่จัดงาน : 18 - 20 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ชายหาดหัวหิน หัวหิน

มหกรรมคอนเสิร์ตที่รวบรวมนักดนตรีแจ๊สชื่อดังระดับโลก มาบรรเลงเพลงคลอกับเสียงคลื่น ณ ชายหาดหัวหิน นักท่องเที่ยวจะ ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศและความสดชื่นของลมทะเล นอกจากนี้ยังได้ทำกิจกรรม workshop สนุกๆ จากศิลปินแจ๊สสากล ซึ่งจะมาแนะนำและแชร์ข้อมูลอย่างใกล้ชิด

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ สมุย รีกัตต้า

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ สมุย รีกัตต้า

วันที่จัดงาน : 26 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2561

สถานที่จัดงาน : หาดเฉวง เกาะสมุย

การแข่งขันเรือใบนานาชาติ สมุย รีกัตต้าเป็นการแข่งขันเรือใบชื่อดังของเอเชียที่ดึงดูดเรือยอช์ทชั้นนำขนาดใหญ่จากนานาชาติเข้า ร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก และเป็นการแข่งขันเรือใบที่มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุด ตลอดจนเป็นการแข่งขันเรือใบที่มีการจัดงานเลี้ยง ที่ดีที่สุดอีกด้วย

หาดใหญ่ มาราธอน

หาดใหญ่ มาราธอน

วันที่จัดงาน : 27 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : สนามจิระนคร อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ประกอบด้วยการแข่งขันวิ่ง มาราธอน 42.195 กิโลเมตร ฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กิโลเมตร มินิ มาราธอน 10.5 กิโลเมตร และฟันรัน 4 กิโลเมตรโดยมีจุดเริ่มต้นการวิ่งและเส้นชัยอยู่ที่สนามจิระนคร อำเภอหาดใหญ่

ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา

ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา

วันที่จัดงาน : 28 - 29 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพนี้จะจัดกันทุกปี ในคืนก่อนวันวิสาขบูชา ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวเชียงใหม่ โดยลูกหลานชาวเชียงใหม่ จะมาร่วมกันเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ โดยจะมีขบวนพระภิกษุสงฆ์ และขบวนของคณะต่างๆ ทั้งตัวแทนหมู่บ้าน บริษัท ห้างร้าน องค์กรต่างๆ และบรรดานักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ฯลฯ จะเริ่มเดินกันตั้งแต่ตอนเย็น จุดเริ่มต้นคือ หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินผ่าน หน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ และผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพ อันเป็นที่สักการะยิ่งของชาวเชียงใหม่ ก่อนผ่านไปเราก็ ต้องกราบไหว้ครูบาศรีวิชัยกันก่อน และเดินไปตามถนนเรื่อยๆ ตามเนินเขาจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ระยะโดยประมาณ 14 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินขึ้นดอยสุเทพ จะมีจุดบริการทั้งหมด 10 จุด ซึ่งแต่ละจุดก็มาจากแรงศรัทธาของชาวเชียงใหม่ มีทั้งบริษัทห้างร้าน วัดต่าง ๆ รวมถึงหน่วยงานราชการ ได้จัดจุดบริการเพื่อร่วมศรัทธาอันแรงกล้า ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีอาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ แจกให้กับผู้ ที่ร่วมเดินขึ้นดอยสุเทพฟรี แบบไม่คิดเงิน อีกทั้งยังจัดซุ้มพระประจำวันเกิด เพื่อให้ผู้ที่ร่วมเดินได้ทำการสรงน้ำพระประจำวันเกิด

ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย

ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย

วันที่จัดงาน : 29 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน

ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัยจัดขึ้นทุกปีในช่วงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ เพื่อสักการะพระบรมธาตุ ซึ่งเป็นปูชนียสถานอันเก่าแก่ และสักการะพระบรมอัฐิธาตุ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของจังหวัดลำพูนและชาวพุทธทั่วไป วัด พระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 17 ในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ต่อมาในสมัยของพญาสรรพสิทธิ์ กษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ โปรดให้ปฏิสังขรณ์ครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงทรงขององค์พระธาตุทรงปราสาท กลายเป็นทรงเจดีย์ฐานกลมแบบทรงลังกา ในสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมาประมาณปี พ.ศ.1951 โปรดให้มีการปิดทององค์พระธาตุ พ.ศ.1990 พระเจ้าติโลกราชกษัตริย์องค์สำคัญแห่งเมืองเชียงใหม่ ทรงร่วมกับพระมหาเมธังกรเถระ ก่อพระมหาเจดีย์ ให้สูงขึ้นเป็น 92 ศอก กว้างขึ้น 52 ศอก เป็นรูปร่างที่เห็นเป็นอยู่ในปัจจุบัน เป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งของจังหวัด เป็นจอมเจดีย์องค์หนึ่งในจำนวน แปดแห่งของประเทศไทย

งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

วันที่จัดงาน : 29 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : วัดพระธาตุศรีสองรัก จังหวัดเลย

งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหกของทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง และทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล โดยพิธีกรรมเริ่มจาก พิธีทำบุญตักบาตร พิธีล้างธาตุ พิธีคาราวะธาตุ พิธีทำขวัญนาค พิธีบูชาธาตุ พิธีถวายต้นผึ้ง พิธีสรงน้ำ พิธีสู่ขวัญ พิธีเวียนเทียน จุดบั้งไฟ

วันวิสาขบูชา

วันวิสาขบูชา

วันที่จัดงาน : 29 พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย

วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ คือเกิด ได้ตรัสรู้ คือสำเร็จ ได้ปรินิพพาน คือ ดับ เกิดขึ้นตรงกันทั้ง 3 คราว กิจกรรมที่พุทธศาสนิกชนพึงปฏิบัติใน วันวิสาขบูชา ได้แก่
1. ทำบุญใส่บาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ญาติที่ล่วงลับ และเจ้ากรรมนายเวร
2. จัดสำรับคาวหวานไปทำบุญถวายภัตตาหารที่วัด และปฏิบัติธรรม ฟังพระธรรมเทศนา
3. ปล่อยนกปล่อยปลา เพื่อสร้างบุญสร้างกุศล
4. ร่วมเวียนเทียนรอบอุโบสถที่วัดในตอนค่ำ เพื่อรำลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์
5. ร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับวันสำคัญทางพุทธศาสนา
6. จัดแสดงนิทรรศการ ประวัติ หรือเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับวันวิสาขบูชาตามโรงเรียน หรือสถานที่ราชการต่างๆ เพื่อให้ความรู้ และเป็นการร่วมรำลึกถึงความสำคัญของวันวิสาขบูชา
7. ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน วัดและสถานที่ราชการ
8. บำเพ็ญสาธารณประโยชน์

งานประเพณีบวชนาคช้าง

งานประเพณีบวชนาคช้าง

วันที่จัดงาน : 29 พฤษภาคม 2560

สถานที่จัดงาน : หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์

งานประเพณีบวชนาคแห่ช้าง จัดขึ้นในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 ราวกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี ชมพิธีโกนผมนาค ณ วัดแจ้งสว่าง พิธีทำขวัญนาคหมู่ ขบวนแห่นาคด้วยช้างนับร้อยเชือกอันยิ่งใหญ่ตระการตาจากวัดแจ้งสว่างไปยังดอนบวช พิธีเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ บริเวณวังทะลุ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน

งานบุญเดือน 6

งานบุญเดือน 6

วันที่จัดงาน : พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้าพ่อพญาแล จังหวัดชัยภูมิ

งานประเพณีบุญเดือนหก ของจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจัดขึ้นประจำทุกปี ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อพญาแล ริมหนองปลาเฒ่า ภายในงานจะมีการทำพิธีถวายสักการะ บวงสรวง ขอพร ต่อดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของ พระยาภักดีชุมพล(แล) หรือเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ผู้สร้างเมืองชัยภูมิ ขบวนแห่พานบาย ศรียักษ์ที่ยิ่งใหญ่สวยงามตระการตา การถวายกองบุญแห่กองบุญ ทุกคืนมีมหรสพชื่อดังให้ชมฟรี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย การจำหน่าย สินค้าชุมชน และการประกวดการแสดงศิลปวัฒนธรรม ของดีเมืองชัยภูมิอีกมากมาย

งานประเพณีแห่นาคโหด

งานประเพณีแห่นาคโหด

วันที่จัดงาน : พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : วัดตาแขก ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

ประเพณีแห่นาคโหด ที่บ้านโนนเสลาถือเป็นประเพณีโบราณและปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปีหลายชั่วคนที่มีแห่งเดียวในโลก เพื่อที่ชาวบ้านจะได้มาร่วมกันจัดงานอุปสมบทหมู่ให้กับคนหนุ่มบุตรหลานในหมู่บ้านที่มีอายุครบ 20 ปี ถือเป็นวันขึ้น 1 ค่ำ แรม 15 ค่ำ ของเดือนหกเป็นประจำทุกปี โดยจะใช้คนหนุ่มที่ยังไม่ได้บวชของแต่ละหมู่บ้านที่มีรุ่นพี่บวช มาช่วยกันหามแข้ไม้ไผ่ แห่นาคไปรอบหมู่บ้าน และเขย่า โยนนาค อย่างรุนแรง เพื่อความสนุกสนาน และถือเป็นการทดสอบความตั้งใจว่าผู้บวชจะมีความมุ่งมั่นอดทนจริงจังที่จะบวชแทน คุณบิดามารดา หรือไม่ ที่จะต้องประคองตัวเองคือผู้ที่จะบวชไม่ให้ตกลงมาจากแข้ไม้ไผ่หามให้ได้ เพราะถ้าใครตกลงมาถูกพื้นดินจะถือว่า ขาดคุณสมบัติไม่ให้บวช ในตลอดระยะเส้นทางแห่รอบหมู่บ้านก่อนเข้าวัดทำพิธีบวช ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรให้ได้

เทศกาลลิ้นจี่และของดีจังหวัดพะเยา

เทศกาลลิ้นจี่และของดีจังหวัดพะเยา

วันที่จัดงาน : พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : ลานข่วงวัฒนธรรมริมกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ขบวนแห่ลิ้นจี่และของดีของแต่ละอำเภอทั้ง 9 อำเภอ การประกวดธิดาลิ้นจี่ การประกวดประกอบอาหารแปรรูปจากผลผลิตลิ้นจี่ การจำหน่ายลิ้นของเกษตรกรชาวสวนลิ้นจี่ การจำหน่ายสินค้าโอทอป และตลาดเกษตรกรจังหวัดพะเยา การจัดนิทรรศการของส่วนราชการต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมบนเวทีกลางอีกมากมาย

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร

วันที่จัดงาน : พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : สวนสาธารณพญาแถน และ เขตเทศบาลเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

งานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสาน ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และ ความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลปักดำทำนา จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนฟากฟ้า เพื่อขอให้พญาแถน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งฝน ได้ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้สรรพสิ่งบนผืนโลกได้ดำเนินวีถีชีวิตไปตามครรลองที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะผู้คนบนผืนดินอีสาน ที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับการทำใร่ทำนามาช้านาน ต้องอาศัยข้าวและพืชผลทางการเกษตร ในการหล่อเลี้ยง ดำรงชีวิตมาโดยตลอด น้ำฝนจากฟ้าจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ คืองานประเพณีแห่ และจุดบั้งไฟจึงถูก สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นความหวัง และกำลังใจ ของชาวอีสานมาโดยตลอด งานประเพณีบุญบั้งไฟจะจัดขึ้นเป็นประจำปีทุกปี ชมขบวนแห่บั้งไฟ และการจุดบั้งไฟแสน และบั้งไฟหมื่น ชมวิถีของคนทำบั้งไฟ และบรรยากาศการทำบั้งไฟ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดให้คงอยู่สืบไป

งานประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิล

งานประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิล

วันที่จัดงาน : พฤษภาคม 2561

สถานที่จัดงาน : วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

การทำพิธีสักการบูชาเสาหลักเมืองเสาอินทขิล นอกจากจะเป็นเสาหลักเมืองแล้ว ยังนับได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่และยังเป็นที่สักการบูชา ถือว่าเป็นที่รวมของวิญญาณของคนเมืองเหนือและบรรพบุรุษ จึงถูกยกย่องเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง สำหรับกำหนดงานพิธีบูชาเสาอินทขิลนี้ จะมีในช่วงปลายเดือน พฤษภาคม ของทุกปี ในวันประกอบพิธี พวกชาวบ้านชาวเมืองทั้งหนุ่มสาว คนเฒ่าคนแก่ และเด็ก ๆ จะเตรียมดอกไม้ธูปเทียน ขันน้ำขมิ้นส้มป่อย ใส่พานหรือภาชนะใส่ของที่เรียกว่า "สลุง" เอาน้ำขมิ้นส้มป่อยใส่พานหรือสลุงไป "ทำการสระสรง" (สรงน้ำ) สักการบูชา ที่วัดเจดีย์หลวง ในระหว่างการ "บูชาเสาอินทขิล" ชาวบ้านจะจัดให้มี ซอพื้นเมืองและมีช่างฟ้อนประเภท ฟ้อนหอก ฟ้อนดาบ เพื่อเป็นการสังเวยเทพยดาอารักษ์ "ผีเสื้อบ้าน" และ "ผีเสื้อเมือง" หรือที่ภาษาทางเหนือโบราณ เรียกกันว่า "เจนบ้านเจนเมือง" การใส่ขันดอกไม้บูชาเสาอินทขิลนี้มีถึง 28 พานใหญ่ นับว่าเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ และยังมีขันดอกไม้บูชาท้าวทั้งสี่ คือ ท้าวจตุโลกบาลอีก 1 ที่ บูชารอบ ๆ เสาอินทขิล 8 แห่ง บูชาพระฤาษี 1 แห่ง บูชาตาปะขาวลั้วะ 1 แห่ง บูชาต้นไม้ยาง 1 แห่ง กุมภัณฑ์ 2 ตน ตนละแห่ง บูชาพระสังกัจจาย 2 แห่ง บูชาพระธาตุเจดีย์หลวง 1 แห่ง เสร็จจากใส่บาตรดอกไม้และบูชาดังกล่าวแล้ว ก็ไปสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า เพื่อขอบันดาลให้ฝนตกตลอดฤดู และบูชาพระอัฎฐารสภายในพระวิหารเพื่อความเป็นสิริมงคลกับ ตนและครอบครัว ภายในงานนอกจากจะมีการบูชาเสาอินทขิลแล้ว ในบริเวณงานยังมีการ ขายของ ของกลุ่มบ้าน หรือ OTOP และของกินอยู่บริเวณโดยรอบวัด