เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
การท่องเที่ยวเชิงสันทนาการและบันเทิงคือการปลดเปลื้องความเครียดได้อย่างดียิ่ง สถานที่ท่องเที่ยวประเภทนี้มีอยู่มากมายในกรุงเทพฯ และตามเมืองใหญ่ มีข้อดีที่สุดคือใช้เวลาและงบประมาณไม่มากนัก อีกทั้งยังมีหลายรูปแบบให้เลือกตามรสนิยม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ชมการแข่งขัน เที่ยวสวนสัตว์ กลับไปเป็นเด็กในสวนสนุก ดูหนัง ดูละคร ไปจนถึงการสูดอากาศบริสุทธิ์ในสวนร่มรื่น ประเภทของแหล่งท่องเที่ยวเชิงสันทนาการและบันเทิง
สวนสนุก
เป็นสวนสนุกและสวนน้ำบนพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นเสมือนโลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืมเป็นสถานที่มอบความสุขสนุกสนานผ่านเครื่องเล่นนานาชนิดทั้งเครื่องเล่นน้ำ สไลเดอร์ พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์และสวนสาธารณะในบรรยากาศปลอดโปร่งผ่อนคลาย มีสวนสนุกที่นิยมและมีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งเช่น
ดรีมเวิล์ด
ตั้งอยู่ที่ กิโลเมตรที่ 7 เส้นทางสายรังสิต-นครนายก บริเวณคลองสาม สวนสนุกแห่งนี้เป็นโลกแห่งความฝัน มี 4 ดินแดนในสวนสนุก เช่น ดรีม เวิลด์ พลาซ่า ดรีมการ์เด้น แฟนตาซีแลนด์ และ แอ้ดเวนเจอร์แลนด์ เป็นต้น และมีขบวนพาเหรดนานาชาติ รถไฟเหาะตีลังกา หนูลมกรด เป็นต้น
เวลาเปิดทำการ: ทุกวันตั้งแต่วันธรรมดาเวลา 9.30 - 17.00 น. วันหยุดเวลา 9.30 - 19.00 น.
อัตรค่าเข้าชม: 450 บาท
พัทยาพาร์ค
ตั้งอยู่ปลายหาดดงตาล ด้านเหนือของหาดจอมเทียน มีสระน้ำวน สไลเดอร์สูงใหญ่และเครื่องเล่นนานาชนิด มีหอคอยพัทยาปาร์คสูง 55 ชั้น
เวลาเปิดทำการ: 10.00 - 18.00 น.
อัตรค่าเข้าชม: 200 บาท
สวนสยาม
ตั้งอยู่ถนนเสรีไทย (ถนนสุขาภิบาล 2) เขตคันนายาวเป็น สวนสยามเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและมีทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีรางน้ำวน สปา พร้อมเครื่องเล่นทางน้ำครบครัน สไลเดอร์ที่สูงเท่ากับตึก 7 ชั้น ซูเปอร์สไปรัลรางน้ำคดเคี้ยว พิพิธภัณฑ์ไดโนโนเปีย พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งจีน อุทยานพฤษชาติ สวนสัตว์และสวนสาธารณะ
เวลาเปิดทำการ :ทุกวันตั้งแต่ 10.00 น. - 18.00 น.
อัตรค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 490 บาท เด็ก 300 บาท
กีฬาไทยและต่างประเทศ
เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ทำให้คุณเข้าถึงอารมณ์ของการแข่งขันกีฬาสุดโปรด ซึ่งแม้จะไปในวันที่ไม่มีการจัดแข่งขัน แต่บรรยากาศก็ชวนให้นึกถึงภาพนักแข่งได้ไม่ยาก กีฬาที่ได้รับความนิยมอาทิเช่น กอล์ฟ ฟุตบอล มวย แบดมินตัน เทนนิส โบว์ลิ่ง สนุกเกอร์ กีฬาดั้งเดิมของไทยเช่นมวยไทย ตะกร้อ ว่าว การแข่งเรือที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเช่นกัน กีฬาที่ได้รับความนิยมมีหลายประเภทดังนี้
ตกปลา
แหล่งตกปลาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยได้แก่ เกาะราชาใหญ่-น้อย จังหวัดภูเก็ต หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เกาะนอกและเกาะไข่ จังหวัดพังงา บางเสร่พัทยา และเกาะแก่งต่างๆ ทั่วประเทศ ส่วนแหล่งน้ำจืด เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา เขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ ในแถบทะเลและแหล่งน้ำ บริษัทนำเที่ยวบางแห่งมีการจัดโปรแกรมตกปลาให้นักท่องเที่ยวได้ ไปสัมผัสประสบการณ์กันหลายรูปแบบ ทั้งแบบไปเช้ากลับเย็น ไปเย็นกลับเช้าและแบบไปพักค้างคืนในที่ต่างๆ
กอล์ฟ
กอล์ฟเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในประเทศไทยมีสนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐานระดับโลกอยู่หลายแห่ง ซึ่งได้รับการยอมรับให้จัดการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ระดับนานาชาติหลาย รายการ และสนามกอล์ฟที่ได้รับความนิยมในหมู่นักกอล์ฟชาวไทยมีอยู่มากมาย สำหรับสนามที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ก็เช่น สยาม คันทรี คลับ, พัทยาโอลด์ คอร์ส จังหวัดชลบุรี, สยามคันทรี คลับ พัทยา, แพลนเทชั่น จังหวัดชลบุรี, อัลไพน์ กอล์ฟ คลับ จังหวัดปทุมธานี, ปาล์ม ฮิลล์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ คันทรี คลับ จังหวัดเพชรบุรี, ราชคราม กอล์ฟ คลับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นต้น
ขี่ม้า
การขี่ม้าเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศไทยมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งการขี่ม้าท่องเที่ยวฟาร์มปศุสัตว์ในรูปแบบคาวบอยตะวันตก ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายฟาร์มแถบอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา การขี่ม้าไทยพื้นเมืองท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรียนรู้การดำเนินชีวิตอิงธรรมชาติที่บ้านหนองชาด จังหวัดอุบลราชธานี และการขี่ม้าเพื่อนันทนาการ ผ่อนคลายรับลมชมทะเลตามชายหาดดังอย่างชะอำ
กีฬามอเตอร์สปอร์ต
ประลองความันส์ในโลกแห่งมอเตอร์สปอร์ต กับประสบการณ์การขับโกคาร์ท ณ สนามที่เร้าใจและปลอดภัยที่สนามพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต เป็นสนามแข่งรถมาตรฐานแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์กีฬาแข่งรถนานาชาติ (F.I.A.) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 164 ไร่ ในเขตตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ห่างจากเมืองพัทยา 20 กิโลเมตร
ล่องเรือ
ในกรุงเทพการล่องเรือชมวิถีชีวิตและธรรมชาติสองฝั่งน้ำเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวเชิง นิเวศที่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศของไทย ที่มีแม่น้ำลำคลองเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถนั่งชมภูมิทัศน์สองฝั่ง และสังเกตดูชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมของผู้คนในชุมชนที่เรือล่องผ่านอย่างใกล้ชิด การล่องเรือเที่ยวไม่ได้ทำเพียงในแม่น้ำลำคลองเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงในบริเวณอ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบและในท้องทะเลด้วย แหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมล่องเรือในประเทศไทยนั้นมีมากหมายหลายแห่ง ที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ก็คือแม่ลำคลองสายสำคัญต่างๆ ทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำบางปะกง การนั่งเรือท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนที่เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงการล่องเรือในอ่าวพังงา ซึ่งมีให้เลือกทั้งเรือลำเล็กไปจนถึงเรือสำเภาโบราณ
ดำน้ำแบบสกูบาและดำน้ำแบบสนอร์เกิล
การดำน้ำลึกและดำผิวน้ำได้รับนิยมอย่างกว้างขวาง มีการจัดนำเที่ยวไปดำน้ำตามเกาะแก่งในรูปแบบไปเช้าเย็นกลับในราคาที่ไม่แพง รวมค่าเรือ ค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ดำน้ำ ไว้เสร็จสรรพ แหล่งพื้นที่สำหรับดำผิวน้ำที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยนั้นมีอยู่หลายแห่ง เช่น เกาะพีพี จังหวัดกระบี่, หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา, เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต, เกาะช้าง จังหวัดตราด, เกาะนางยวน เกาะเต่า หมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานีและทะเลชุมพร เป็นต้น แหล่งดำน้ำลึกในประเทศไทยมีอยู่ทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ทางด้านฝั่งอ่าวไทย เช่น กองหินชุมพร เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี, กองหินโลซิน ใต้สุดของทะเลอ่าวไทยในจังหวัดปัตตานี เหมาะที่จะไปดำน้ำในช่วงเดือนเมษายน-พฤศจิกายน ส่วนทะเลฝั่งอันดามัน เช่น หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา, เกาะห้าใหญ่ จังหวัดกระบี่ ทะเลจะราบเรียบคลื่นลมสงบ น้ำใส เหมาะแก่การดำน้ำในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน
เทนนิส แบดมินต้นและสควอช
กีฬาเทนนิส แบดมินตันและสควอชในประเทศไทยได้พัฒนาขึ้นมาก ปัจจุบันมีนักกีฬาอยู่ในระดับโลกหลายคน โดยเฉพาะหน่วยงานของภาครัฐบาลที่จะทำให้กีฬาเทนนิสเมืองไทยมีมาตรฐานเท่าเทียมกับประเทศ อเมริกาและกลุ่มในประเทศยุโรป ภายในโรงแรมตามภูมิภาคต่างๆ ก็ยังมีบริการสปอร์ตคลับระดับโลกที่ได้มาตรฐานมีทั้งอุปกรณ์กีฬาที่ทันสมัย สนุกสนานไปกับกีฬาแบตดมินตัน สควอชและเทนนิส
วินด์เซิร์ฟ
วินด์เซิร์ฟเป็นกิจกรรมที่คนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้ว มีอุปกรณ์หลักคือกระดานและใบเรือ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้การเล่นวินด์เซิร์ฟ สามารถสมัครเรียนได้ตามสโมสรวินด์เซิร์ฟต่างๆ เช่น สโมสรวินด์เซิร์ฟ กองเรือยุทธการ สโมสรวินด์เซิร์ฟ นาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หรือสโมสรวินด์เซิร์ฟของเอกชนตามหาดต่างๆ เช่น พัทยา จอมเทียน บางแสน บ้านเพ หัวหิน ป่าตอง สมุยเป็นต้น
มวยไทย
มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ของไทยที่สามารถเรียนรู้ได้ทุกคนทั้งชาย หญิง เด็กและผู้สูงวัย ความสนใจในมวยไทยนั้น มีการเติบโตและเริ่มพัฒนาการเรียนรู้ไปสู่ยุโรป อเมริกาและเอเชีย อาจารย์ผู้ฝึกสอน บางทีก็มาจากการเป็นนักมวยมาก่อนหรือแชมป์เก่ามาก่อน ในกรุงเทพมีโรงเรียนมวยไทยโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะและสำหรับผู้จบคอร์สการเรียนมวยไทย จะได้รับประกาศนียบัตรที่ได้รับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ การเข้ารับการฝึกมวยไทยนั้นสามารถเล่นได้ทั้งมวยอาชีพและมือสมัครเล่น นักเรียนส่วนใหญ่ มาจากประเทศออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สเปน สวีเดนและอื่นๆทั่วโลก นักเรียนไทยและผู้หญิงหลายคนยังมาเรียนมวยไทยด้วยเช่นกัน
สวนสาธารณะและสวนหย่อม
เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ในบรรยากาศปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ซึ่งหลายแห่งมีกิจกรรมกีฬาให้เลือกเล่น เช่น ขี่จักรยาน พายเรือคายัคฯลฯ นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดประหยัด ที่คุณจะได้ความสุขและสุขภาพดีกลับมาโดยไม่ต้องจ่ายแพง ในประเทศไทยมีสวนหย่อมและสวนสาธารณะทั่วทุกภูมิภาคทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ มากกว่า 200 แห่ง
โรงละครและมหรสพ
เป็นสถานที่ที่มอบความสุนทรีย์ผ่านศิลปะการแสดงอันจัดเจนของนักแสดงมืออาชีพ ที่คุณดูแล้วอาจลืมไม่ลงเลยทีเดียว ในกรุงเทพมีโรงละครที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมดังนี้
โรงละครกรุงเทพ
ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ใกล้สามแยกเอกมัย เวทีเป็นแบบมีกรอบหน้า ตัวเวทีเป็นแบบเวทีหมุน มีศิลปินอาชีพและผู้แสดงสมัครเล่น มาจัดแสดงโดยตลอดจนปัจจุบัน
โรงละครศาลาเฉลิมกรุง
ตั้งอยู่ที่เลขที่ 66 ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อาคารศาลาเฉลิมกรุงเป็นอาคารรูปแบบสากลสมัย สามารถจัดการแสดงต่างๆ ฉายภาพยนตร์ ดนตรีและละคร
ภัทราวดีเธียเตอร์
ตั้งอยู่ในซอยวัดระฆัง ภัทราวดีเธียร์เตอร์เป็นโรงละครเอกชน ที่เปิดการแสดงระดับสากลทุกวันเสาร์ อาทิตย์ มีการแสดงวรรณกรรมคลาสสิคของเอเชียหลายเรื่อง ที่ได้ผสมผสานเทคนิคละครต่างๆ อีกทั้งยังเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อสร้างนักแสดง นักการละคร นักคิด นักเขียน ที่มีความสามารถทุกรูปแบบ
ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ตั้งอยู่บริเวณ ถนนรัชดาภิเษก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการและจัดการแสดงต่างๆ อาทิ คอนเสิร์ต ละครเวที รวมไปถึงเป็นสถานที่จักการประชุมต่างๆ
โรงละครแห่งชาติ
ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 2 ถนนราชินี แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ใกล้กับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ อาคารของโรงละครแห่งชาติ กรุงเทพฯ แบ่งเป็น 3 ส่วน โดยปีกขวาเป็นโรงละครเล็ก ปีกซ้ายเป็นห้องทำงานฝ่ายช่าง ตรงกลางเป็นโรงละครใหญ่