หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้กรุงเทพฯ เวลา 04:07 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Bangkok Hot Deal

Riverfront Bangkok
Riverside, Rama III Road
From 1,419 ฿
620327

Bangkok Hot Deal

Grande Centre Point Hotel Ploenchit
Wireless Road
From 1,325 ฿
620238

Bangkok Hot Deal

The Quarter Ari by UHG
Phahonyothin Road, Ari
From 850 ฿
620956

แผนที่กรุงเทพฯ

แผนที่กูเกิ้ลกรุงเทพฯ

ข้อมูลการเดินทาง

การเดินทางในกรุงเทพฯ

รถไฟฟ้า
บีทีเอส

รถไฟฟ้ามหานคร

รถแอร์
พอทลิ้งค์

เรือด่วนเจ้าพระยา
การเดินทางไปกรุงเทพฯ

รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

รถไฟ

กรุงเทพฯ เป็นจุดเริ่มต้นของทางหลวงแผ่นดินสายหลักของประเทศไทย 3 สาย ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน (สายเหนือ) ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 หรือถนนสุขุมวิท (สายตะวันออก) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 หรือ ถนนเพชรเกษม (สายใต้) นักท่องเที่ยวจึงสามารถขับรถจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ ยังมีถนนสายหลักอื่นๆ ที่เป็นเส้นทางเข้าออกเมืองในทิศต่างๆ คือ

ด้านทิศเหนือ
ได้แก่ ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนประชาชื่น ถนนงามวงศ์วาน และถนนรามอินทรา

ด้านทิศตะวันออก
ได้แก่ ถนนเพชรบุรี ถนนพระราม 9 ถนนพระราม 4 ถนนศรีนครินทร์ และถนนอ่อนนุช

ด้านทิศตะวันตก
ได้แก่ ถนนบรมราชชนนี ถนนจรัลสนิทวงศ์ ถนนพุทธมณฑล และถนนวงแหวนรอบนอก

ด้านทิศใต้
ได้แก่ ถนนพระราม 2 ถนนพระราม 3 ถนนตากสิน และถนนเอกชัย

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทั้งของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของบริษัทเอกชน โดยรถออกจากสถานีขนส่งกรุงเทพทั้ง 3 แห่ง คือ สถานีขนส่งสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ หรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2 สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี และสถานีขนส่งสายตะวันออก หรือเอกมัย ถนนสุขุมวิท

สอบถามรายละเอียดการเดินรถได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

ปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com และสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ www.thairoute.com

นอกจากนี้ยังมีบริการรถตู้ของเอกชนไปยังจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯ เช่น จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดราชบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสระบุรี จังหวัดลพบุรี และจังหวัดนครนายก จอดอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง เช่น บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน และบริเวณปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนี เป็นต้น ตารางเวลารถประจำทาง

กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางอากาศของประเทศ มีท่าอากาศยานสำคัญถึง 2 แห่ง คือ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดสำคัญต่างๆ ทั่วประเทศได้ทุกวัน ตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบินได้ที่ ตารางเวลาเที่ยวบิน

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ได้ โดยกรุงเทพฯ มีสถานีรถไฟต้นทาง 3 แห่ง ได้แก่

สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือสถานีรถไฟหัวลำโพง
สำหรับเดินทางไปยังภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่าง

สถานีรถไฟธนบุรี หรือสถานีรถไฟบางกอกน้อย
สำหรับเดินทางไปยังภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันตก

สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่
สำหรับเดินทางเลียบอ่าวไทยไปยังปากแม่น้ำท่าจีนและปากแม่น้ำแม่กลอง (รถไฟสายแม่กลอง)

สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 หรือ www.railway.co.th ตารางเวลารถไฟ

 

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นท่าอากาศยานนานาชาติชั้นนำด้วยมาตรฐานการให้บริการระดับสากล ในรูปแบบเอกลักษณ์ความเป็นไทย พร้อมด้วยการบริการที่หลากหลายสามารถตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของผู้ใช้บริการ เพื่อไปสู่การเป็นท่าอากาศยานที่ดีที่สุดใน 10 อันดับแรกของโลก พร้อมทั้งขยายความเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจและโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ” ซึ่งมีความหมายว่า “แผ่นดินทอง” และทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มกราคม พุทธศักราช 2545

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีพื้นที่ประมาณ 20,000 ไร่ (8,000 เอเคอร์) ตั้งอยู่บนถนนบางนา - ตราด กม. 15 อยู่ห่างจากใจกลางกรุงเทพมหานคร 25 กม.


1 เส้นทางไปสนามบิน และที่จอดรถ

สนามบินสุวรรณภูมิตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 15 ของถนนบางนา-ตราด ห่างจากใจกลางกรุงเทพฯ ประมาณ 25 กิโลเมตร การเดินทางไปยังสนามบินสามาถเดินทางได้สะดวกและรวดเร็ว ผ่านถนน 5 สายภายในกรุงเทพฯ มีเส้นทางที่จะมาถึงสนามบิน 5 เส้นทาง อาทิเช่น เส้นทางที่สะดวกที่สุดเป็นเส้นทางจากกรุงเทพฯ - ชลบุรี ผ่านทางมอร์เตอร์เวย์ (ทางด่วน หมายเลข 7)

เส้นทางไปสนามบิน ประกอบด้วย:
เดินทางมาจากทางเหนือ : ใช้ถนนกรุงเทพฯ - ชลบุรี เป็นถนนยกระดับขนาด 8 ช่องจราจร
เดินทางมาจากทางตะวันตกเฉียงเหนือ : ใช้เส้นทางเชื่อมกับทางยกระดับจากถนนร่มเกล้าและถนนกิ่งแก้ว เป็นถนนขนาด 6 ช่องจราจร
เดินทางมาจากทางใต้ : ใช้เส้นทางเชื่อมกับถนนบางนา-บางปะกง และทางด่วนบูรพาวิถี เป็นถนนขนาด 4 ช่องการจราจร
เดินทางมาจากทางตะวันออก : ใช้เส้นทางเชื่อมกับถนนอ่อนนุช เป็นถนนขนาด 4 ช่องการจราจร
เดินทางมาจากทางตะวันตก : ใช้เส้นทางเชื่อมกับถนนกิ่งแก้ว เป็นถนนขนาด 4 ช่องการจราจร

นอกจากนี้ยังมีบริการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ได้เปิดให้บริการแอร์พอร์ตเรลลิงค์ไปสุวรรณภูมิด้วยรถไฟฟ้า

2 สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการภายในสนามบิน

เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งเป็นสนามบินแห่งใหม่ได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ เช่น โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ ตั้งอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารประมาณ 300 เมตร เป็นโรงแรม ขนาด 600 ห้อง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร สปา และฟิตเนส ครอบคลุมพื้นที่ 120,000 ตารางเมตร มี 2 อาคาร ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับรถยนต์ได้ประมาณ 5,000 คัน และมีพื้นที่จอดรถ 30,000 ตารางเมตร ความสามารถในการรองรับ รถยนต์ 1,000 คัน พื้นที่จอดรถส่วนบุคคล สำนักงานบำรุงยานพาหนะ ศูนย์บริการรถเช่า ศูนย์บำรุงยานพาหนะ บริการล้างรถ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมามาย สามารรองรับรถได้ถึง 5,00 คัน นอกจากนี้ยังมีบริการรถไฟเชื่อมต่อสนามบินหรือแอร์พอร์ตเรลลิงค์ โรงแรมใกล้ สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ

3 อี แอร์พอร์ต

สนามบินสุวรรณภูมิ มีเว็บไซต์ที่จัดรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารหากต้องการข้อมูลก่อนการเดินทางและยังเพิ่มบริการเช็คอินด้วยตัวเอง อี - เช็คอีน (e-Check-In) ทั้งนี้เพื่อลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ใช้เวลานานและเพิ่มประสิทธภาพการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้ยังเพิ่มการบริการผ่านโทรศัพท์มือถือที่สามารถหาข้อมูลเที่ยวบิน เวลาออกหรือเวลาเข้า แม้กระทั่งต้องการรู้ว่าทางเข้าอาคารเพื่อCheck-in ช่องใด ต้องขึ้นเครื่องประตูใด หรือแม้แต่สายพานรับกระเป๋าที่ต้องไปรอก็สามาถทราบได้จากการใช้บริการของ Airport Flight Info Service ด้วยวิธีต่างๆ สามารถรับข้อมูลข่าวสารได้ทั้งทาง SMS หรือ WAP

ด้านการรักษาความปลอดภัย ในปัจจุบันมีปัญหาการก่อการร้าย ภัยคุกคามและโรคระบาด สนามบินสุวรรณภูมิได้ตะหนักถึงวิธีควาปลอดภัยของผู้ โดยสารทุกคนและได้นำ "Biometric Technology ที่เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับมาตรวัดทางชีวภาพ โดยใช้วิธีการสกัดและแยกแยะเอกลักษณะเฉพาะ ที่มีความแตกต่างและไม่ซ้ำกันอย่างสิ้นเชิงของมนุษย์เป็นดัชนีชี้วัด เพื่อใช้พิสูจน์ทราบและยืนยันตัวตนของบุคคลผู้เป็นเจ้าของรหัสทางชีวภาพเหล่านั้น ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ 100% " มาใช้เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิธิภาพในการรักษาความปลอดภัยโดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ตัวบุคคล ยืนยันข้อมูลส่วนบุคคลได้ง่ายขึ้นกว่าการตรวจสอบหนังสือเดินทางปกติ เป็นหนึ่งในระบบที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และใช้ในท่าอากาศยานในหลายประเทศ

ยังรวมถีงการให้บริการ อี - เนวิเกชั่น (e-Navigation) ที่เป็นเสมืองคำแนะนำที่รวดเร็วสำหรับผู้โดยสารด้วยข้อความทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นการอำนวยความสะดวกของสนามบินในการบริการแปลข้อความ บริการแผนที่ GPS แนะนำทางออกสนามบิน และสถานที่น่าในใจในภาษาต่างประเทศ

4 สนามบินอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

นับตั้งแต่เริ่มก่อนสร้างและเปิดให้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ตระหนักในความรับผิดช่อบต่อสิ่งแวดล้อมโดยตลอดมา สนามบินสุวรรรภูมิรับรู้ว่า สภาพแวดล้อมที่ดีและเหมาะสมจะเป็นสิ่งหนึ่งที่เพิ่มความสะดวกและความพึงพอใจของผู้โดยสารทุกคนที่มาใช้บริการ โดยใส่ใจตั้งแต่การออกแบบ ตกแต่งภายในอาคารผู้โดยสารและภูมิทัศน์ภายในสนามบิน นอกจากนี้ยังมีการบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่สำหรับการรดน้ำต้นไม้ภายในสนามบิน เนื่องจากการออกแบบหลังคาอาคารผู้โดยสารที่สูง 4 เมตร วงจรระบบแอร์ที่ประหยัดพลังงานให้ความเย็นในแต่ละชั้นเป็นระบบแอร์โดยอัตโนมัติ สามารถปรับอุณภูมิตามปริมาณผู้โดยสารเพื่อลดการทำงานของแอร์คอนดิชั่น การบำบัดน้ำเสียเพื่อนำมากลับมาใช้ใหม่ในระบบแอร์คอนดิชั่นของสนามบินใหม่นี้ ระบบชลประทานและการบำรุงรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมทำให้ลดต้นทุนรวมทั้งการอนุรักษ์พลังงานที่ดี

5 อาคารผู้โดยสาร

เป็นอาคารสูง 7 ชั้น ไม่รวมชั้นใต้ดิน โดยมีอาคารเทียบเครื่องบิน (Concourse) เชื่อมต่ออีก 7 อาคาร คือ A, B, C, D, E, F และ G โดยที่อาคารเทียบเครื่องบิน A และ B ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ (อาคารเทียบเครื่องบิน B ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศใน ช่วงเวลา 21:00 - 24:00 น.) อาคารเทียบเครื่องบิน C, D, E, F และ G ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ ภายในอาคารผู้โดยสาร ประกอบด้วย :
ชั้นใต้ดิน
สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอทลิ้งค์ (Airport Link)
ชั้นที่ 1 (แผนที่)
สถานีรถโดยสาร ศูนย์การแพทย์ และสำนักงานตรวจสอบไฟฟ้าท่าอากาศยานไทยและศูนย์ควบคุมท่าอากาศยาน
ชั้นที่ 2 (แผนที่)
ห้องโถงสำหรับผู้โดยสารขาเข้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
ชั้นที่ 3 (แผนที่)
ห้องนั่งเล่น จุดนัดพบ ร้านค้า ร้านอาหาร ทางเชื่อมสู่อาคารจอดรถ
ชั้นที่ 4 (แผนที่)
ส่วนผู้โดยสารขาเข้า-ออก จุดตรวจควบคุมภาษีศุลกากร ศูนย์ราชการบางแห่ง บูทสายการบินและเคาเตอร์ข้อมูลสนามบิน
ชั้นที่ 5
สำนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และสำนักงานกลุ่มสายการบินพันธมิตร สตาร์ อัลไลแอนซ์
ชั้นที่ 6
พื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ชั้นที่ 7
จุดชมทัศนียภาพ

6 สิ่งอำนวยความสะดวกในอาคารผู้โดยสาร

อาคารผู้โดยสารเป็นอาคารเดี่ยว ช่วงกว้าง ไม่มีเสากลางอาคาร ได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายต่อผู้โดยสาร ในส่วนของผู้โดยสารขาออก มีเค้าเตอร์เช็คอินท์ ทั้งหมด 46 เค้าเตอร์และ 60 เคาน์เตอร์คอยควบคุมตรวจเช็คหนังสือเดินทาง ในขาเข้าประเทศ มี 83 เคาน์เตอร์คอยควบคุมตรวจเช็คหนังสือเดินทาง สถานที่จัดการสัมภาระมีความจุกว่า 9,000 กระเป๋าต่อชั่วโมง

สนามบินสุวรรณภูมิ มีการแสดงข้อมูลเที่ยวบินรวมทั้งประกาศเสียงตามช่วงเวลาเพื่อเป็นการป้องกันการตกเครื่องของผู้โดยสาร

ป้ายบอกทางต่างๆ ได้รับการยอมรับในระดับสากลเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารง่ายต่อการค้นหานอกจากนี้ยังมีโต๊ะให้ความช่วยเหลืออยู่ ทั่วสนามบินอีกด้วย ภายในสนามบินยังมีห้องไว้ใช่ละมาดเช่นกัน

สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการภายในสนามบินนั้นมีทั้ง ร้านดิวตี้ฟรี (ร้านค้าปลอดภาษี) อินเตอร์เน็ตคาเฟ่โซน ห้องรับรองผู้โดยสารและผู้โดยสาร VIP เพื่อความสบายสูงสุดของผ็โดยสารที่มาใช่บริการ

7 บริการสำหรับผู้โดยภายในสนามบิน

อาคารผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศและภายนอกประเทศมีการแยกอาคารกันอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้โดยสาร ไม่เกิดความสับสนและสวกในการเดินทาง

อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ
- โดยสารขาออก : ผู้โดยสารใช้ทางเข้าข้างหน้าอาคารโดยสารชั้น 4 ผ่านการเช็คอินและเช็คเอกสารสำหรับเดินทาง ไปยังอาคารเทียบผู้โดยสารภายในประเทศ
- โดยสารขาเข้า : ผู้โดยสารใช้ทางเข้าอาคารชั้น 2 ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้วรับกระเป๋าสามารถเดินทาง ต่อไปยังที่จอดรถหลัก ในกรณีที่ต่อเครื่องเดินทางต่อให้ขึ้นไปชั้น 4

อาคารผู้โดยสารต่างประเทศ
- โดยสารขาออก : ผู้โดยสารใช้ทางเข้าข้างหน้าอาคารโดยสารชั้น 4 ผ่านการเช็คอินและตรวจสอบเอกสาร จากนั้นสำหรับเดินทางไปยังอาคารเทียบผู้โดยสารต่างประเทศภายในชั้นเดียวกัน
- โดยสารขาเข้า : ผู้โดยสารเข้าทางชั้น 2 ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้วรับกระเป๋าสามารถเดินทางต่อไปยังที่จอดรถหลัก ในกรณีจะต่อเครื่องเพื่อเดินทาง ในกรณีต่อเครื่องเพื่อเดินทางภายในประเทศให้ขึ้นไปชั้น 4

8 ศักยภาพของสนามบิน

สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถในการรองรับผู้โดยสารได้กว่า 45 ล้านคนต่อปี รองรับเที่ยวบินได้ถึง 76 เที่ยวบิน/ชั่วโมง ให้บริการขนถ่ายสินค้าทางอากาศได้ 3 ล้านตัน/ปี
ทางวิ่ง
มี 2 ทางวิ่ง คือทางวิ่งฝั่งตะวันออก ความยาว 4,000 เมตร กว้าง 60 เมตร และทางวิ่งฝั่งตะวันตก ความยาว 3,700 เมตร และกว้าง 60 เมตร มีทางขับ 52 เส้น เมตรที่สามารถรองรับการลงจอดของเครื่องบินรุ่น A380 ได้ ส่วนสะพานเทียบเครื่องบินสามารถ รับเครื่องบินได้ 51 ลำ
ลานจอดอากาศยาน
มีหลุมจอดอากาศยาน 120 หลุมจอด ในจำนวนนี้เป็นหลุมจอดที่มีสะพานเทียบเครื่องบินให้บริการ 51 หลุมจอด หลุมจอดระยะไกล 69 หลุมจอด และมีหลุมจอดสำหรับเครื่องบิน Airbus A380 ได้ 8 หลุมจอด เป็นหลุมจอดประชิดอาคาร 5 หลุมจอด มีพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารมากกว่า 563,000 ตารางเมตรและร้านค้าที่ปลอดภาษีมากมายให้บริการ โครงการนี้จะทำการสร้างเพื่อให้ครบทั้ง 4 รันเวย์ เพื่อรองรับผู้โดยสารสูงสุด 100 ล้านคน/ปี รองรับเที่ยวบิน 112 เที่ยวบิน/ชั่วโมง ให้บริการขนถ่ายสินค้าทางอากาศได้ 6.4 ล้านตัน/ปี

9 การรักษาความปลอดภัยและความปลอดภัย

เน้นความปลอดภัยของประชาชนและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการให้บริการของสนามบินด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและมีมาตราการต่อไปนี้

การป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้าย
มีการติดตั้งระบบระบบตรวจสอบอาวุธและความปลดภัยที่มีประสิทธภาพสำหรับการคัดกรองในกรณี การจี้เครื่องบิน การวางระเบิด อาวุธพกพาและการก่อการร้ายในรูปแบบอื่นๆ
ข้อกำหนดความปลอดภัยเหตเพลิงไหม้
มี 3 สถานีคือ สถานีหลัก รับผิดชอบการดับเพลิงอาคาร ส่วนอีก 2 สถานีเป็น Sub Station ตั้งอยู่ในเขต Airside บริเวณกึ่งกลางทางวิ่ง ฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก รับผิดชอบการดับเพลิงอากาศยาน ระดับการดับเพลิงและกู้ภัยตามมาตรฐาน องค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศ ระดับ 10
ความปลอดภัยชีวิต
มีมาตรฐานการบริการทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยนอกและกรณีฉุกเฉิน การออกแบบสนามบินด้วยการคำนึงถึงความต้องการ ของผู้พิการและผู้โดยสารที่มีเด็กเล็กมาด้วย และจัดหารถเข็นผูกพิการเพื่อรองรับผู้ที่เดินลำบาก หูหนวกหรือตาบอด การเข้าถึงลิฟท์ หรือการเข้าห้องน้ำรวมถึงการเดิน มีป้ายสัญลักษณ์บอกทางเพื่อช่วยในการเดินทางไปแต่ละส่วนได้ถูกต้องและเป็นการสื่อสารที่ชัดเจน

1 รถเวียน

ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีรถเวียนบริการตลอด 24 ชั่วโมง 2 สาย ดังนี้
สายด่วน
 • ศูนย์การขนส่งสาธารณะ
 • อาคารผู้โดยสารชั้น 4 ประตู 5
 • อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5
สายปกติ
สาย A - สามารถใช้บริการได้บริเวณ ชานชาลาอาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 ประตู 3 และประตู 8
 • ศูนย์การขนส่งสาธารณะ
 • ลานจอดระยะยาวโซน B,E
 • ลานจอดระยะยาวโซน A,C
 • บริษัท BAFS
 • ตรงข้ามสถานีดับเพลิง
 • ศูนย์บริการภาคพื้นบริษัท บางกอกแอร์เวย์
 • ศูนย์ปฏิบัติการ บมจ.การบินไทย
 • ฝ่ายช่าง บมจ.การบินไทย
 • Control Post 3
 • Control Post 2
 • อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 1
 • อาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู 10
 • อาคารผู้โดยสารชั้น 2 ประตู 5
 • ครัวการบิน บมจ.การบินไทย
 • อาคารสถานีดับเพลิงและกู้ภัย
สาย C - สามารถใช้บริการได้บริเวณ ชานชาลาอาคารผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ประตู 5 และบริเวณชานชาลาอาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 ประตู 5
 • ศูนย์การขนส่งสาธารณะ
 • สภ.ราชาเทวะ
 • ศูนย์ซ่อมบำรุง (AMF)
 • สถานีกำจัดขยะ
 • กรมอุตุนิยมวิทยา
 • ตรงข้ามศูนย์ซ่อมบำรุง (AMF)
 • สำนักงานโครงการ
 • ลานจอดระยะยาวโซน F,E
 • ลานจอดระยะยาวโซน B,E
 • ลานจอดระยะยาวโซน A,C
 • ครัวการบิน LSG Sky Chefs
สาย B - สามารถใช้บริการได้บริเวณ ชานชาลาอาคารผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 ประตู 5 (ด้านนอก)
 • ศูนย์การขนส่งสาธารณะ
 • ครัวการบิน บมจ.LSG Sky Chefs
 • ตรงข้ามสถานีดับเพลิง
 • ศูนย์ปฏิบัติการ บมจ.การบินไทย
 • Novotel (ด้านหน้า)
 • ห้องรับรองพิเศษ
 • เขตปลอดอากร (คลังสินค้า)
 • ทางออกเขตปลอดอากร
 • แยกสัญญาณไฟจราจร (หน้าคลังสินค้า)
 • ครัวการบิน บมจ.การบินไทย
 • อาคารสถานีดับเพลิงและกู้ภัย
สาย D
 • ศูนย์การขนส่งสาธารณะ
 • ครัวการบิน LSG Sky Chefs
 • ตรงข้ามสถานีดับเพลิง
 • ศูนย์ปฏิบัติการ บมจ.การบินไทย
 • สำนักงานท่าอากาศยาน (AOB)
 • โรงแรมโนโวเทล
 • บริษัท วิทยุการบิน
 • ครัวการบิน บมจ.การบินไทย
 • อาคารสถานีดับเพลิงและกู้ภัย

2 รถโดยสารประจำทาง

มีรถบัสให้บริการโดย BMTA ส่งที่สถานนีปลายทางโดยให้บริการระยะทางยาวจนถึง พัทยา, ตลาดโรงเกลือ และ หนองคาย
รถโดยสารประจำทางที่ไป-กลับ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีดังนี้
หมายเลข 549
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - มีนบุรี : (24 ชั่วโมง)"
สน.ลาดกระบัง - ถนนร่มเกล้า - ม.เกษมบัณฑิต - ถนนเสรีไทย - บางกะปิ

หมายเลข 550
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - แฮปปี้แลนด์ : (24 ชั่วโมง)"
ถนนอ่อนนุช - เขตประเวศ - แยกอ่อนนุช - แยกบางกะปิ - แฮปปี้แลนด์

หมายเลข 551
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ : (24 ชั่วโมง)"
มอเตอร์เวย์ - ม.เกษมบัณฑิต - สน.คลองตัน - กรมโยธาธิการและผังเมือง - อ.ส.ม.ท - ดินแดง - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

หมายเลข 552A
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ปากน้ำ : (05.00-22.45 น.)"
ถนนบางนาตราด - กิ่งแก้ว - อิเกีย,เมกา - รามคำแหง2 - เซ็นทรัลบางนา - สำโรง - สมุทรปราการ - ปากน้ำ

หมายเลข 554
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - รังสิต : (24 ชั่วโมง)"
ถนนรามอินทรา - หลักสี่ - ถ.วิภาวดีรังสิต - ดอนเมือง - รังสิต

หมายเลข 555
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - รังสิต : (ทางด่วนพระราม 9)(06.00-02.00 น.)"
ดินแดง - สุทธิสาร - วิภาวดีรังสิต - ม.เกษตรฯ - หลักสี่ - ดอนเมือง - รังสิต

หมายเลข 558
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - เซ็นทรัลพระราม2 : (ทางด่วน)(05.00-21.00 น.)"
ถนนบางนา ตราด - อิเกีย,เมกา - รามคำแหง2 - เซ็นทรัลบางนา - ทางด่วน - วัดสน - ถนนสุขสวัสดิ์ - ถนนพระราม 2 - เซ็นทรัลพระราม 2

หมายเลข 559
"ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - รังสิต : (ทางด่วน)(05.00-23.00 น.)"
ถนนเสรีไทย - สวนสยาม - รพ.นพรัตน์ - แฟชั่นไอส์แลนด์ - ทางด่วน(วงแหวน) - ลำลูกกา - ดรีมเวิลด์ - คลอง 4, 3, 2, 1 - ตลาดสุชาติ

รถโดยสารประจำทางไปยังจังหวัดอื่นๆ
หมายเลข 389 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - พัทยา
หมายเลข 390 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ตลาดโรงเกลือ
หมายเลข 390 - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - หนองคาย

3 รถแท็กซี่

ให้บริการ 24 ชั่วโมง อัตราค่าบริการคิดตามระยะทาง และมีค่าบริการเพิ่มสำหรับผู้ขับขี่อีกคันละ 50 บาท ติดต่อใช้บริการได้ที่ บริเวณชานชาลาอาคารผู้โดยสารชั้น 1 ประตู หมายเลข 4 และ 7 แผนที่

1 ล็อบบี้รถโดยสารประจำทาง

ล็อบบี้รถโดยสารประจำทาง


2 ผู้โดยสารขาเข้า

ผู้โดยสารขาเข้า

3 จุดนัดพบ และร้านค้าต่างๆ

จุดนัดพบ และร้านค้าต่างๆ

4 ผู้โดยสารขาออก

ผู้โดยสารขาออก

The 5th Floor : Thai Airways and Star Alliance
The 6th Floor : Restaurant
The 7th Floor : Observation Deck
Underground : are allocated for the Train Station

5 คำอธิบาย

legend