บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะช้าง ตราด ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
หมู่เกาะช้างเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยมากกว่า 40 เกาะ หมู่เกาะช้างที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปประกอบด้วย เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูด เกาะหวายและเกาะรังเป็นต้น เกาะที่สำคัญที่สุด คือ เกาะช้าง นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่นๆ ที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะช้างแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวของหมู่เกาะโดยรอบผสมผสานด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวบ้านซึ่งเป็นวิถีชีวิตชาวเกาะแบบดั่งเดิม บริษัทท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะในพื้นที่หรือนอกพื้นที่ มักจะจัดเป็นแพ็คเกจทัวร์ ที่พักโรงแรมไว้บริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทัวร์เล่นนํ้าทะเล อาบแดด เที่ยวเกาะต่างๆ ล่องเรือตกปลา ไดหมึก หรือพักโฮมสเตย์กับหมู่บ้านชาวประมง โดยเฉพาะในช่วงมีเทศกาลสำคัญๆ รวมถึงฤดูกาลท่องเที่ยว ราวเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม จึงทำให้อุทยานหมู่เกาะช้าง มีนักท่องเที่ยวมาเยือนตลอดทั้งปี
หมู่เกาะต่างๆ รอบเกาะช้าง
เกาะช้างน้อย
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
เกาะช้างน้อยเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ปลายด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือสุด เกาะช้างน้อยอยู่ห่างจากแหลมช้างน้อยที่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะช้างประมาณ 100 เมตร น้ำทะเลรอบเกาะใสสะอาดเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการดำน้ำ ในขณะที่ชายหาดเป็นสถานที่อาบแดดและผ่อนคลาย ท้องน้ำระหว่างแหลมช้างน้อยกับเกาะช้างน้อยจะมีแนวปะการังที่สวยงาม
เกาะคลุ้ม
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
เป็นเกาะประวัติศาสตร์จากยุทธนาวีที่เกาะช้าง มีลักษณะเป็นภูเขาแฝด 2 เกาะติดกันโดย มีสันทรายขนาดใหญ่เชื่อมตรงกลาง มีอ่าวขนาดเ็ล็กที่เกิดจากแนวเขาที่โอบล้อมทะเลเข้าไว้ จึงเป็นบริเวณที่คลื่นลมสงบ เกาะคุล้มเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจและเป็นแหล่งตกปลาและชมทัศนียภาพของลานหิน คือหินลูกบาตและหินลาดหลังคุ้มที่สวยงามตามธรรมชาติ ถึงแม้จะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่มีหาดทรายขาวละเอียดและเหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำและชมความสวยงามใต้ท้องทะเล จากท่าเรือแหลมงอบจังหวัดตราดใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง บนเกาะมีที่พักให้บริการนักท่องเที่ยว
เกาะเหลายา
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง เยื้องเกาะพร้าวนอกและเกาะง่าม เกาะเหลายาประกอบด้วย 3 เกาะเรียงตัวชิดกัน คือ เกาะเหลายาใน เกาะเหลายากลางและเกาะเหลายานอก เกาะเหลายาเชื่อมกับเกาะเหลายากลางโดยสะพานไม้ บนเกาะเหลายามีหาดทรายยาวสีขาว น้ำทะเลใสและแนวปะการังที่มีสีสันอยู่ประมาณ 3 กิโลเมตร บนเกาะมีรีสอร์ทและบังกะโลให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะ โดยมีเรือของรีสอร์ทให้บริการ จากท่าเรือแหลมงอบจังหวัดตราด ใช้เวลาในการเดินทางมายังเกาะประมาณ 2 ชั่วโมง 50 นาที
เกาะมัน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
Man Island
เกาะมัน
เป็นเกาะเล็กๆ ประกอบด้วย 3 เกาะได้แก่เกาะมันนอก เกาะมันในและเกาะมันกลาง อยู่ตรงข้ามหาดไก่แบ้เมื่อน้ำลดจะมีหาดอยู่รอบเกาะ ท้องน้ำบริเวณเกาะมันนอก-เกาะมันใน ค่อนข้างตื้นและมีสาหร่ายสีทองขึ้นเป็นจำนวนมากเป็นอีกหนึ่งเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก บนเกาะมีบรรยากาศเงียบสงบ รวมถึงมีมีรีสอร์ทและบังกะโลให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะ

เกาะมันใน : สามารถเข้าถึงได้จากซีวิวรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเกาะ ในช่วงน้ำลดจะมีแนวชายหาดที่สามารถเดินได้
เกาะมันนอก : เป็นเกาะฝาแฝดกับเกาะมันใน ทั้งสองเกาะเชื่อมต่อถึงกันได้

เกาะง่าม
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
ตั้งอยู่ติดกับเกาะช้างทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 200 เมตร มีภูมิประเทศเป็นภูเขาแฝด 2 เกาะ ติดกันโดยมีโขดทรายขนาดใหญ่เชื่อมตรงกลาง ชายหาดส่วนใหญ่เป็นหิน มีหาดทราย เล็กๆ 2-3 หาด มีทะเลสาบขนาดใหญ่ 1 แห่งและเล็ก 1 แห่ง เกิดจากแนวเขาที่โอบน้ำทะเลไว้จึงเป็นบริเวณที่คลื่นลมสงบ เกาะง่ามเป็นเกาะที่ยอดเยี่ยมสำหรับการชมทัศนียภาพที่งดงามของเกาะใกล้เคียงได้แก่ เกาะหมาก เกาะหวาย และเกาะเหลายา จากแหลมงอบใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง
เกาะพร้าว
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
เป็นเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากเนื่องจากเป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาดที่สุดเกาะหนึ่งของหมู่เกาะช้าง จนมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า เกาะทรายขาว เกาะพร้าวประกอบด้วยเกาะพร้าวในและเกาะพร้าวนอก เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ตั้งอยู่ทางทิศใต้หน้าอ่าวสลักเพชร ใกล้กับเกาะพร้าวในและเกาะมะปริง จากแหลมงอบใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เกาะพร้าวเป็นเกาะที่มีหาดทรายสะอาดและร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว มีหาดเล็กๆ รอบเกาะและมีทางเดินคอนกรีตเลาะเรียบไปตามโขดหินรอบเกาะ ชายฝั่งทะเลขาวสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ส่วนอีกด้านหนึ่งของเกาะ มีสะพานคอนกรีตยื่นออกไปในทะเลเป็นท่าเทียบเรือและยังเหมาะที่จะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ในท้องทะเลได้อีก บนเกาะมีบังกะโลให้เปิดบริการสำหรับนักท่องเที่ยว
เกาะหวาย
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะช้าง
เกาะหวาย
เกาะหวาย
ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะช้างและใกล้กับเกาะเหลายา เกาะหวายเป็นเกาะใหญ่ที่มีแนวชายหาดสวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะที่จะลงเล่นน้ำได้เป็นอย่างดี บริเวณด้านหน้าเกาะสามารถพบปะการังพุ่ม ปะการังเขากวางและปะการังสมองที่มีบริเวณกว้างที่สุดในทะเลตราด สำหรับแนวชายหาดของเกาะหวายจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง โดยมีโขดหินคั่นอยู่ แต่ละหาดจะมีเส้นทางเดินเท้าลัดเลาะไปตามแนวทะเลผ่านโขดหินแนวป่าไปยังหาดอื่นๆ ได้ ปลายสุดของชายหาดที่เป็นแหลมหินในบางช่วง เป็นทำเลที่เหมาะต่อการตกปลาริมฝั่ง บนเกาะวายมีสะพานท่าเทียบเรือให้นักท่องเที่ยวขึ้นลง มีบ้านพักและบังกะโลให้เช่าหลายแห่ง

สำหรับจุดดำน้ำลึกรอบๆเกาะจะมีอยู่ 4 จุดหลัก คือ :
หินลูกบาต : เป็นแนวหินที่โผล่ขึ้นมาปริ่มน้ำ อยู่ตรงร่องน้ำระหว่าง เกาะช้าง กับ เกาะคลุ้ม เป็นจุดดำน้ำลึกที่มีปะการังสวยงาม น้ำลึกประมาณ 15-20 เมตร
หินสามเส้า : ลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ มีปะการังสวยงามหลากชนิดและฝูงปลาใหญ่ น้ำลึกประมาณ 15-20 เมตร
หินพรายน้ำ : ลักษณะเป็นภูเขาหินใต้น้ำ เป็นที่อยู่อาศัยของปลาใหญ่จำนวนมาก น้ำลึกประมาณ 20-30 เมตร
เกาะกระ-เกาะรัง : เป็นแหล่งปะการังน้ำลึก-น้ำตื้นที่สวยงามที่สุดด้านฝั่งตะวันออก มีฝูงปลาสวยงามและปะการังหลากชนิดเป็นจำนวนมาก

เกาะกูด
เกาะกูด
เกาะกูด
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะสุดท้ายปลายทะเลตะวันออกในจังหวัดตราด ติดชายแดนทางทะเลของประเทศกัมพูชา เกาะกูดเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดตราด อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตราดมาทางทิศใต้ประมาณ 82 กิโลเมตร เกาะกูดมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างและเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย เกาะกูดประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่รวม 24 เกาะ โดยแบ่งเป็น 3 หมู่เกาะคือ หมู่เกาะกูด หมู่เกาะหมากและหมู่เกาะรัง ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์มีน้ำตกหลายแห่งที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูด คือน้ำตกคลองเจ้าจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี นอกจากนี้บนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกตจนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อนที่หาดตะเภา หาดคลองเจ้า หาดคลองระหาน หาดคลองหินและหาดพร้าว ในแต่ละหาดจะมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว
หมู่เกาะต่างๆ รอบเกาะกูด
เกาะไม้ซี้
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือใกล้กับอ่าวสลักอวนของเกาะกูดในเขตจังหวัดตราด ลักษณะของเกาะเป็นเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในหมู่เกาะกูด มีพื้นที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะมีชายหาดสามารถลงเล่นน้ำได้ รอบเกาะมีแนวปะการังใต้น้ำสวยงามมาก บริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะกูดมีฟาร์มเลี้ยงหอยมุกตั้งอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมฟาร์มเลี้ยงหอยมุกได้ แต่ต้องขออนุญาตผู้ดูแลฟาร์มหอยมุกก่อน เกาะไม้ซี้ยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก บนเกาะมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะ
เกาะแรด
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะกูด ตรงข้ามกับคลองเจ๊กกี่ ลักษณะของเกาะเป็นเกาะขนาดเล็กๆ มีชายหาดความยาวไม่กี่เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของเกาะแรดมีแนวปะการัง สวยงามมาก มีช่องแคบห่างจากเกาะกูดเพียง 400 เมตร เวลาน้ำลงสามารถว่ายน้ำข้ามไปมาระหว่างเกาะแรดกับเกาะกูดได้ บนเกาะแรดมีกระชังเลี้ยงปลาทะเลชนิดต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปชมได้ อีกทั้งยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก เกาะแรดมีน้ำทะเลใส ปะการังกัลปังหาสวยงาม ดอกไม้ทะเลงดงามมาก คลื่นลมสงบ มีปลากสวยงามหลากหลายชนิด
เกาะหมาก
เกาะหมาก
เกาะหมาก
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูดห่างจากฝั่งประมาณ 40 กิโลเมตร ประกอบด้วยหมู่เกาะทั้งหมด 9 เกาะได้แก่ เกาะผี เกาะขาม เกาะกระดาด เกาะใน เกาะนอก เกาะนกนอก เกาะนกใน เกาะระยั้งใน และ เกาะยะรั้งนอก เกาะหมากนับเป็นเกาะใหญ่เกาะหนึ่งในท้องทะเลตราดรองลงมาจากเกาะช้างและเกาะกูด เกาะหมากมีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว สภาพธรรมชาติยังคงความสมบูรณ์อยู่มาก แนวหาดทรายสวยๆ น้ำทะเลใสสะอาดหลายแห่ง บรรยากาศร่มรื่นและวิถีชีวิตของผู้คนบนเกาะที่เรียบง่ายและเป็นมิตรจึงล้วนเป็นเสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ โค้งอ่าวและแนวหาดต่างๆ อยู่ไม่ไกลกันนักและยังมีถนนรอบเกาะ มีที่พักบนเกาะหมากให้เลือกมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถหาเช่ารถจักรยานยนต์ตามรีสอร์ทต่างๆ ได้อย่างสะดวก
หมู่เกาะต่างๆ รอบเกาะหมาก
เกาะผี
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ หากเดินทางมาจากตราดเกาะผีจะตั้งอยู่ก่อนถึงเกาะหมาก ที่มีจุดชมปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่งและฝูงปลามากมาย อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม ทะเลรอบๆ เกาะ มีดอกไม้ทะเลรวมถึงปลาการ์ตูนมากมาย
เกาะขาม
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เกาะขาม
เกาะขาม
ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ห่างจากอ่าวสวนใหญ่ประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถพายคายัคหรือใช้บริการเรือหางยาวข้ามไปยังเกาะได้ "มรกตแห่งท้องทะเลตราด" คือสมญานามที่การันตีความงดงามของเกาะแห่งนี้ ได้เป็นอย่างดี เนื่องมาจากน้ำทะเลอันใสสะอาดราวมรกต บริเวณชายหาดด้านทิศตะวันตกของเกาะมีความยาวประมาณ 300 เมตร หาดทรายของเกาะขามขาวสะอาดสวยงาม มีจุดเด่นคือหินภูเขาไฟสีดำ ตั้งกระจัดกระจายอยู่ตามชายหาดและบริเวณรอบเกาะขาม ส่วนด้านบนของชายหาดก็ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว บรรยากาศเงียบสงบจึงสามารถออกมาพักผ่อนได้ตลอดวันและนับเป็นชายหาดเพียงแห่งเดียวของเกาะอีกด้วย
เกาะกระดาด
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะหมาก ห่างจากเกาะหมากประมาณ 1 กิโลเมตร ที่ได้ชื่อว่าเกาะกระดาดเนื่องจากเดิมมีต้นกระดาดขึ้นอยู่มาก ต้นกระดาดมีลักษณะคล้ายต้นบอน ต้นเผือก เป็นพันธุ์ไม้ทีชอบขึ้่นอยู่ตามชายหาดชื้นแฉะปัจจุบันยังคงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง ลักษณะทั่วไปของเกาะเป็นพื้นที่ราบโดยมีเนินเขาอยู่ตรงกลาง มีแนวปะการังและหาดทรายยาวขาวสะอาด สามารถเดินถึงกันได้รอบเกาะ เกาะกระดาดได้รับการเลือกให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand บนเกาะยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มากและยังมีจุดเด่นอยู่ที่ลักษณะพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา ในช่วงฤดูฝนทุ่งหญ้าบนเกาะจะเขียวขจีสวยงามมาก ส่วนในช่วงฤดูร้อนทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล บนเกาะมีทิวทัศน์ของสวนมะพร้าวอายุเกือบร้อยปีกว่าหมื่นต้น หากเป็นช่วงแดดอ่อน สามโมงเย็นไปแล้ว ระหว่างทางจะเห็นฝูงกวางที่มีอยู่เกือบพันตัวจะออกมาหาอาหารเป็นฝูง เกาะกระดาดประกอบด้วยหมู่เกาะ 4 เกาะ คือ เกาะใหญ่และเกาะเล็กๆ ทางด้านทิศเหนือ 3 เกาะคือ เกาะนกใน เกาะนกนอกและเกาะชู้ เกาะกระดาดมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีอัตลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งด้านประวัติศาสตร์ ความสวยงามของธรรมชาติและอาหารพื้นเมือง การท่องเที่ยวจะผสมผสานกันตามจุดต่างๆ
เกาะในและเกาะนอก
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะกระดาดและอยู่ใกล้กับเกาะนก โดยรอบเกาะในเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย เกาะในและเกาะนอกเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่ง
เกาะนกนอก และ เกาะนกใน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเ้ล็กๆ ตั้งอยู่ทางเหนือขอเกาะกระดาด เกาะนกประกอบด้วย 2 เกาะติดกันได้แก่เกาะนกนอกและเกาะนกใน โดยเกาะนกในอยู่ใกล้กับเกาะกระดาด รอบๆ เกาะเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย เกาะในเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่ง
เกาะระยั้ง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ที่สามารถเดินไปได้เมื่อเวลาน้ำลง ส่วนระยั้งนอกนั้นเป็นที่ตั้งของรีสอร์ท บนเกาะก็มีชายหาดสวยส่วนตัวและทางด้านหลังเกาะ มีจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นี่อุดมไปด้วยหอยเบี้ยที่นำมาใช้ทำเครื่องประดับ เกาะระยั้งประกอบด้วยหมู่เกาะ 2 เกาะ ได้แก่

เกาะระยั้งใน : ตั้งอยู่ใกล้แหลมตุ๊กตาของเกาะหมากมากที่สุด เป็นเกาะที่ปกคลุมไปด้วยภูเขาและต้นไม้ ไม่มีชายหาดให้เล่นน้ำ แต่บริเวณโดยรอบสามารถดำน้ำตื้นและพายคายักเที่ยวชมวิวได้อย่างดี
เกาะระยั้งนอก : ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะหมาก ห่างจากแหลมตุ๊กตาประมาณ 1 กิโลเมตร บนเกาะมีจุดชมวิวที่สามารถชมวิวได้เกือบรอบ อีกทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินได้ทั้งสองเกาะ ชายหาดบนเกาะขาวสะอาดทอดยาวเหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ ทั้งยังเป็นหาดประการังที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะขาม นักท่องเที่ยวที่พักอยู่บนอ่าวขาวบนเกาะหมากสามารถพายเรือคายัคมาเที่ยวพักผ่อนบนชายหาดเพื่อเล่นน้ำชมวิวเกาะระยั้งนอกได้สะดวก ถ้าเดินทางมาในช่วงฟ้าใสอากาศดีจะสามารถมองเห็นเกาะหมากด้านทิศตะวันออกและหมู่เกาะรังทั้งหมดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกอีกด้วย นอกจากนี้เกาะระยั้งนอกยังมีที่พักให้บริการหนึ่งแห่งได้แก่ ระยั้งภูรินรีสอร์ท

เกาะรัง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เกาะรัง
เกาะรัง
เกาะรังหรือหมู่เกาะรังเป็นกลุ่มเกาะเล็กๆ อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนจะอาศัยอยู่ได้ มีเฉพาะที่ราบหน้าหาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เกาะรังใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง บนเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสทำให้มองเห็นสีสันของแนวปะการังและโขดหินใต้น้ำตัดกับสีสันของหาดทรายอันขาวละเอียด เป็นจุดพักทานอาหารกลางวันและพักผ่อน หลังจากดำน้ำชมแนวปะการังมาอย่างสนุกสนาน เกาะต่างๆ โดยรอบเกาะรังเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย หมู่เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่จำนวนมากประกอบด้วยหมู่เกาะทั้งหมด 12 เกาะได้แก่ เกาะกลาง เกาะกระ เกาะมะปริง เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะทองหลาง เกาะเทียน เกาะตุ๊น เกาะกำปั่น เกาะยักษ์และเกาะใหญ่

เกาะรังจะถูกแบ่งออกเป็นสองเกาะเล็กๆ แยกกัน คือ เกาะรังฝั่งทางด้านเหนือ ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดดำน้ำเกาะยักษ์ ซึ่งเกาะฝั่งนี้จะมีหาดทรายที่ขาวละเอียด น้ำใส เกาะฝั่งนี้จะไม่มีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ และเกาะรัง อีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.5 (เกาะรัง) การเดินทางมายังเกาะรังไม่มีเรือโดยสารประจำทางบริการนักท่องเที่ยวโดยตรง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นแพ็คเกจท่องเที่ยวที่ทางรีสอร์ทที่ตั้งอยู่บนเกาะกูด เกาะช้างและเกาะหมาก โดยจะเป็นแพ็คเกจแบบไปเช้าเย็นกลับ

หมู่เกาะต่างๆ รอบเกาะรัง
เกาะกลาง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะรัง เกาะกลางเกาะสามพี่น้องที่ประกอบด้วยเกาะเทียน เกาะกลางและเกาะมะปริง โดยมีปะการังที่ยังคงสภาพสมบูรณ์จะเป็นปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังวงแหวนและปะการังช่องเหลี่ยม แนวปะการังบนโขดหินจะอยู่รอบเกาะมะปริง ด้านที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะรัง
เกาะกลางเล็ก
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เกาะเกลางเป็นเกาะสามพี่น้อง ซึ่งประกอบด้วย เกาะเทียน เกาะกลางและเกาะมะปริง โดยปะการังที่ยังคงสภาพสมบูรณ์จะเป็นปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังวงแหวนและปะการังช่องเหลี่ยม แนวปะการังบนโขดหินจะอยู่รอบเกาะมะปริง ด้านที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะรังโดยวางตัวอยู่ในระยะห่างฝั่ง 10 -20 เมตร สิ้นสุดที่ความลึก 5 เมตร
เกาะกำปั่น
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำ เนื่องจากโดยรอบเกาะกำปั่นเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย เป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาดำน้ำตื้นกันมากพอสมครวร บริเวณใต้ผืนน้ำทะเลสีเขียวสดใส ปะการังที่นี่จะเป็นปะการังน้ำตื้นประเภท ปะการังเขากวาง ปะการังจาน ฟองน้ำที่เรียงรายกันอยู่ในท้องทะเล
เกาะกระ
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก ประกอบไปด้วยเกาะกระ เกาะเทียนและเกาะทองหลาง โดยเฉพาะเกาะเทียนและเกาะกระที่อยู่ใกล้กันและมีแนวปะการังเดียวกัน คือเสน่ห์สำคัญของน่านน้ำทะเลตราด เพราะเป็นสุดยอดของจุดดำน้ำที่อยู่ในเป้าหมายของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเดินทางมาจากแหลมงอบ เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะหวายและเกาะกูด ใต้ผืนน้ำทะเลสีเขียวสดใสในบริเวณด้านทิศเหนือของเกาะที่แนวปะการังแคบลง กว้างประมาณ 50 เมตร สิ้นสุดที่ความลึก 5 เมตร คือโลกใต้น้ำที่งดงามของปะการังสมองและปะการังอ่อนท่ามกลางฝูงปลานานาชนิดที่แหวกว่ายคลอเคลีย
เกาะมะปริง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เกาะมะปริง
เกาะมะปริง
เป็นเกาะสามพี่น้องที่ประกอบด้วยเกาะเทียน เกาะกลางและเกาะมะปริง โดยปะการังที่ยังคงสภาพสมบูรณ์จะเป็นปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังวงแหวนและปะการังช่องเหลี่ยม แนวปะการังบนโขดหินจะอยู่รอบเกาะมะปริง ด้านที่อยู่ตรงข้ามกับเกาะรัง
เกาะรังเล็ก
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะรังใหญ่ ที่มีสีสันของท้องทะเลอันสวยงาม น้ำทะเลใสๆ ทำให้มองเห็นสีสันของแนวปะการังและโขดหินใต้น้ำตัดกับสีสันของหาดทรายอันขาวละเอียด เกาะรังเล็กอยู่ใกล้กับหมู่เกาะต่างๆ ของเกาะรัง บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนจะอาศัยอยู่ได้ เป็นแหล่งสัมปทานรังนกและที่อยู่อาศัยของค้างคาวเป็นจำนวนมาก หากเดินทางมาในฤดูที่เหมาะสมนักท่องเที่ยวจะได้เห็นเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บนเกาะ
เกาะรังใหญ่
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เกาะรังใหญ่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง บนเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส เป็นจุดพักทานอาหารกลางวันและพักผ่อน หลังจากดำน้ำชมแนวปะการังมาอย่างสนุกสนาน บนเกาะรังใหญ่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอาทิเช่น อ่าวบ่อ หาดกรวด หรือ หาดหิน ถ้ำค้างคาวและหาดศาลเจ้า มีแหลมหินและเนินเขาชันกั้นระหว่างกลาง นักท่องเที่ยวต้องนั่งเรือจากอ่าวบ่อไป หาดศาลเจ้าเป็นหาดทรายขาวสะอาด เงียบสงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำ ในอนาคตทางอุทยานแห่งชาติมีโครงการจัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ จากอ่าวบ่อไปยังหาดศาลเจ้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร
เกาะทองหลาง
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะกระ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก สุดยอดของจุดดำน้ำที่อยู่ในเป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากเกาะต่างๆ บริเวณใต้ผืนน้ำทะเลสีเขียวสดใสในบริเวณด้านทิศเหนือของเกาะที่แนวปะการังที่งดงามของปะการังสมอ ปะการังอ่อนรวมถึงปะการังอื่นๆ ที่หลากหลาย ปะการังที่นี่จะเป็นปะการังน้ำตื้น สามารถดำดูได้ง่ายโดยใช้หน้ากากดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล มีปลาสวยงามจำพวกปลาการ์ตูน ปลาเสือ ปลานกแก้วและปลาอื่นๆ อีกมากมายว่ายมาอวดโฉมให้ชมในระยะใกล้ มีปะการังนานาชนิดและดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม
เกาะเทียน
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะกระ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก เกาะเทียนและเกาะกระจะตั้งอยู่ใกล้กันและมีแนวปะการังเดียวกัน คือเสน่ห์สำคัญของน่านน้ำทะเลตราด เพราะเป็นจุดดำน้ำที่อยู่ในเป้าหมายของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเดินทางมาจากแหลมงอบ เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะหวายและเกาะกูด
เกาะตุ๊น
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
Yak Island
เกาะยักษ์
เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองในหมู่เกาะรัง เกาะตุ๊นตั้งอยู่ห่างจากเกาะรังไปทางใต้ประมาณ 50 เมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำ เนื่องจากโดยรอบเกาะตุ๊นเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังท่ามกลางฝูงปลาแหวกว่าย เกาะตุ๊นเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่ง
เกาะยักษ์
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะรัง เกาะยักษ์เป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาดำน้ำตื้นกันที่เกาะยักษ์ใหญ่แห่งนี้มากพอสมควร บริเวณใต้ผืนน้ำทะเลสีเขียวสดใส ปะการังที่นี่จะเป็นปะการังน้ำตื้นประเภท ปะการังเขากวาง ปะการังจาน ฟองน้ำที่เรียงรายกันอยู่ในท้องทะเล สามารถดำดูได้ง่ายโดยใช้หน้ากากดำน้ำแบบสน็อกเกิ้ล มีปลาสวยงามจำพวกปลาการ์ตูน ปลาเสือ ปลานกแก้วและปลาอื่นๆ อีกมากมายว่ายมาอวดโฉมให้ชมในระยะใกล้ มีปะการังนานาชนิดและดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม
เกาะใหญ่
สถานที่ตั้ง : อำเภอเกาะกูด
เป็นเกาะขนาดเล็กมีลักษณะเป็นเกาะหินกลางเกาะเป็นป่าขนาดย่อมๆ ที่สมบูรณ์เขียวสดและมีหินขนาดใหญ่หลายก้อนระเกะระกะอยู่กลางเกาะ บริเวณใต้ผืนน้ำทะเลสีเขียวสดใส มีจุดชมปะการังที่สวยอีกแห่งหนึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม บริเวณนี้มีดอกไม้ทะเลและฝูงปลามากมายจำพวกปลาการ์ตูน ปลาเสือ ปลากระเบน ปลาปักเป้าและปลาอื่นๆ มาว่ายอวดโฉมให้ชมในระยะใกล้ๆ