หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวเกาะช้าง
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้เกาะช้างเวลา 04:37 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

แผนที่เกาะช้าง, จังหวัดตราด

แผนที่กูเกิ้ลเกาะช้าง

ข้อมูลการเดินทาง


รถยนต์

เรือ

รถประจำทาง

เครื่องบิน

Route 1 : เส้นทางที่ 1 : ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (บางนา - บางปะกง) และทางหลวงหมายเลข 3 (สุขุมวิท) จนถึงจังหวัดชลบุรี แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี - แกลง) บริเวณกิโลเมตรที่ 98 ผ่านอำเภอบ้านบึงจนถึงอำเภอแกลง จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปจนถึงจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 318 กิโลเมตร ... ข้อมูลเพิ่มเติม

ท่าเรือที่จะเดินทางไปเกาะช้างมีบริการ 3 ท่า คือ ท่าเรือเฟอรี่เกาะช้าง (อ่าวธรรมชาติ) ท่าเรือเซ็นเตอร์พ้อยท์และท่าเรือแหลมงอบ ซึ่งปัจจุบันท่าเรือเฟอรี่เกาะช้างจะมีระยะการเดินทางที่สั้นที่สุด โดยใช้เวลาประมาณ 30 - 45 นาที ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ตราด ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกหรือเอกมัย ถนนสุขุมวิทและสถานีขนส่ง ... ข้อมูลเพิ่มเติม

เครื่องบินไปเกาะช้าง จะไม่มีเที่ยวบินโดยตรงมายังเกาะช้าง แต่จะใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปสนามบินตราด โดยมีสายการบินเพียงสายการบินเดียว ที่ให้บริการคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในเกาะช้าง, จังหวัดตราด

เกาะช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงอันดับต้นๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศ เพราะมีธรรมชาติอันงดงามทั้งบนบกและในทะเล มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นคือชายหาดและอ่าวต่างๆ เช่น หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว แหลมไชยเชษฐ หาดไก่แบ้ หาดท่าน้ำ อ่าวสลักเพชร ฯลฯ และมีเกาะใกล้เคียงมากมายที่สามารถล่องเรือไปเที่ยวชมและดำน้ำดูปะการังได้ เช่น เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะกูดและเกาะหมาก นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น น้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลู และน้ำตกคีรีเพชร บนเกาะช้างยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งโรงแรม ที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาะช้างส่วนใหญ่ก็ยังคงดำเนินชีวิตแบบชาวเกาะดั้งเดิม โดยจะทำอาชีพประมง เป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่น่าจะอนุรักษ์ไว้และน่าชื่นชมมาก เมื่อคุณมาท่องเที่ยวที่เกาะช้างแห่งนี้ รับรองว่าเมื่อคุณกลับไปคุณจะมีแต่รอยยิ้มและความสุข

จังหวัดตราด เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งในด้านของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิต โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง แหลมศอก โบราณสถานเรสิดังกัมปอร์ตแหลมงอบ อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง บ้านน้ำเชี่ยว ตลาดพลอยและน้ำตกคลองแก้ว เป็นต้น

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


1 จุดชมวิวหาดไก่แบ้

สถานที่ตั้ง : หาดไก่เบ้ ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง จุดชมวิวหาดไก่แบ้ จุดชมวิวหาดไก่แบ้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นท้องทะเลที่อยู่ด้านหน้าหาดไก่แบ้ได้อย่างงดงามแห่งหนึ่งของเกาะช้าง บรรยากาศดี มีลมพัดเย็นสบาย นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะนิยมถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก บริเวณจุดชมวิวหน้าหาดยังมองเห็นเกาะหยวก เกาะมันนอก เกาะมันในและเกาะปลีได้อย่างชัดเจน เวลาตอนเย็นยามอาทิตย์อัศดงจุดชมวิวหาดไก่แบ้จึงเป็นจุดชมอาทิตย์ตกได้สวยงามและได้บรรยากาศโรแมนติกที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเกาะช้าง บริเวณจุดชมวิวนี้สามารถจอดรถยนต์ได้สะดวก มักเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักรถก่อนเดินทางต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บริเวณนี้มีร้านค้า ห้องน้ำและตู้ไปรษณีย์ บริการนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาพักผ่อน

การเดินทาง
จุดชมวิวตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือหาดไก่แบ้ ห่างจากท่าเรือเฟอร์รี่ไปทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง 15 กิโลเมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

2 บ้านควาญช้าง

สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง บ้านควาญช้าง ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านคลองสนชุนชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของเกาะช้างที่ยังคงมีวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม ที่บ้านควาญช้างแห่งนี้มีกิจกรรมนั่งช้างชมป่า ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศที่ร่มรื่นของต้นไม้บนเกาะช้างซึ่งเป็นที่นิยมมาก โดยควาญช้างจะนำขี่ช้างเที่ยวป่าใกล้ๆ บริเวณบ้านคลองสนและนำเที่ยวช่วงตอนเหนือของเกาะ ท่านสามารถเลือกเป็นทริปแบบ 1 ชั่วโมง หรือถ้าอยากสนุกกับการลงเล่นน้ำกับช้าง ทางแคมป์ช้างก็จะมีบริการทริปแบบ 2 ชั่วโมงให้ท่านได้เลือก โดยเริ่มโปรแกรมรับนักท่องเที่ยวจากโรงแรมที่พักก่อนเวลาเริ่มทริปประมาณ 30 นาที นอกจากจะได้สนุกกับการนั่งช้างเที่ยวป่าชมสวนแล้ว ระหว่างทางท่านอาจได้พบเห็นสัตว์ป่าอาทิ ลิง กวาง นกป่านานาชนิดและกิจกรรมในทริปจะรวมการให้อาหารช้างด้วย

การเดินทาง
บ้านควาญช้างตั้งอยู่หมู่บ้านคลองสน จากท่าเรือเฟอร์รี่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที เมื่อถึงสี่แยกคลองสนเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ บ้านควาญช้าง จากท่าเรือ มีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

3 ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง

สถานที่ตั้ง : อ่าวสับปะรด ทางทิศเหนือของเกาะช้าง ศาลเจ้าพ่อเกาะช้าง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนชาวเกาะช้างและจังหวัดตราดเคารพบูชากราบไหว้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ศาลเจ้าพ่อเกาะช้างเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนในเกาะช้างให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ความศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เล่าขานของคนในพื้นที่จึงไม่น่าแปลกใจหากจะมีผู้มาสักการะท่านอย่างต่อเนื่อง ในอดีตการเดินทางในทะเลยังใช้เรือใบ ชาวประมงที่ออกหาปลาในทะเลเมื่อประสบกับคลื่นลมแรง เกษตรที่เก็บเกี่ยวพืชไร่ได้น้อย ญาติผู้ใหญ่และบุตรหลานเจ็บไข้ได้ป่วยหรือหายไป ชาวบ้านจะมาบนบานศาลกล่าวถึงอุปสรรคต่างๆ ที่ตนได้รับเพื่อขอให้เจ้าพ่อเกาะช้างให้ความอนุเคราะห์ช่วยเหลือให้พ้นเคราะห์หรือผ่อนหนักให้เป็นเบา ซึ่งมักจะประสบผลสำเร็จโดยทั่วไป ด้วยผลดังกล่าวเจ้าพ่อเกาะช้างจึงเป็นที่เลื่องลือและเป็นที่นับถือของคนเกาะช้างและจังหวัดตราดจนถึงทุกวันนี้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ แล้ว หากนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านหน้าศาล ท่านสามารถแวะเคารพศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โรงแรมใน อ่าวสัปปะรด

การเดินทาง
ศาลเจ้าพ่อเกาะช้างอยู่ห่างจากจากท่าเรือประมาณ 600 เมตร จะเห็นศาลเจ้าพ่อตั้งอยู่บนเนินเขาสูง จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หรือหากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

4 แหลมไชยเชษฐ์

สถานที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว ทางตะวันตกของเกาะช้าง Chai Chet Cape เป็นแหลมที่มีลักษณะเป็นชะง่อนผาเหมาะต่อการนั่งชมทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะช้างอันแสนโรแมนติกหรือตกปลาเพื่อความเพลิดเพลิน บรรยากาศพระอาทิตย์ตกที่แหลมไชยเชษฐ์นั้นสวยงามยิ่งนัก เหมาะแก่การพักผ่อนแบบสบายๆ และถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง บริเวณแหลมหินไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำเท่าไหร่นักเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นโขดหินและมีคลื่นแรง แหลมไชยเชษฐ์อยู่ติดกับอ่าวพร้าวซึ่งมีหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดไก่แบ้ บริเวณริมหาดมีแนวต้นมะพร้าวให้ร่มเงาสร้างความร่มรื่นแก่นักท่องเที่ยวต้องการนอนอาบแดดหรือพักผ่อนริมชายหาด หน้าหาดกว้างและลาดเหมาะสมกับการเล่นน้ำและกิจกรรมนันทนาการได้หลากหลาย รอบชายหาดมีบังกะโลให้เช่าพักหลายแห่งเป็นห้องพักที่มีมาตรฐานดี บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นเย็นสบายและมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางไปตามถนนที่จะไปหาดไก่แบ้ประมาณ 14 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยตามป้ายบอกทางไปอีกประมาณ 800 เมตร แหลมไชยเชษฐ์ตั้งอยู่บริเวณหัวหาดตอนต้นของหาดคลองพร้าว จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

5 หมู่บ้านประมงบางเบ้า

สถานที่ตั้ง : อ่างบางเบ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะช้าง หมู่บ้านประมงบางเบ้า เป็นหมู่บ้านประมงที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงมีการดำรงชีวิตแบบเรียบง่ายด้วยการทำประมงขนาดเล็กตามชายฝั่ง ซึ่งที่นี่เป็นแหล่งของปลาหมึกหอมชุกชุมอ่าวบางเบ้ามีทรัพยากรสัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์ บริเวณหมู่บ้านมีท่าเรือและสะพานปลาที่นี่มีการทำกะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาเค็มและจุดเด่นของที่นี่คือบ้านแต่ละหลังปักเสายื่นลงในทะเล มีสะพานเชื่อมติดต่อถึงกันโดยตลอด บริเวณอ่าวมีบังกะโลที่พักและแหล่งปะการังใต้น้ำ ชุมชนบางเบ้าตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตกคู่กับอ่าวสลักเพชร ในปัจจุบันมีถนนคอนกรีตที่ตัดทอดเข้ามายังหมู่บ้านทำให้การเดินทางมาท่องเที่ยวสะดวกมากขึ้น บริเวณหมู่บ้านมีหาดทรายที่สวยงาม มีสถานที่เล่นน้ำทะเลและกิจกรรมที่น่าสนใจเช่นตกปลา ตกหมึก ดำน้ำดูปะการังและพายเรือชมวิวทิวทัศน์ที่หาดคลองกลอย

ปัจจุบันหมู่บ้านบางเบ้าได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเที่ยวชม เนื่องจากมีความหลากหลายทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมร้านอาหารทะเล ของฝาก ของที่ระลึกและที่สำคัญยังเป็นจุดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบริการทริปดำน้ำแบบไปเช้าเย็นกลับและมีบริการเช่าเหมาเรือโดยสารไปตามหมู่เกาะต่างๆ เช่น เกาะกูด เกาะหมาก เกาะหวาย ซึ่งใช้เวลาเดินทางไม่ไกลจากบางเบ้า

การเดินทาง
จากท่าเรือใช้ถนนสายตะวันตกของเกาะช้าง ซึ่งถนนจะเป็นทางค่อนข้างคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง รวมระยะทางจากท่าเรือไปอ่าวบางเบ้าประมาณ 25 กิโลเมตร บริเวณท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

6 ประภาคารบางเบ้า

สถานที่ตั้ง : อ่างบางเบ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะช้าง ประภาคารบางเบ้า ลักษณะเป็นสะพานปูนที่ยื่นออกไปในทะเล ตรงสุดปลายสะพานจะมีประภาคารตั้งโดดเด่น โดยมีอาคารสีขาวตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าและน้ำทะเลสีฟ้าสด ที่มีความสวยงามและน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาถ่ายรูปโดยมีวิวด้านหลังประภาคารเป็นช่องเขาขาด รอบๆ ประภาคารยังเป็นจุดชมวิวท้องทะเลที่สวยงามกว้างสุดสายตาบนเกาะช้าง บริเวณอ่าวบางเบ้ายังเป็นแหล่งที่ชาวประมงจะมาจอดเรือลำเลียงสัตว์น้ำทะเลที่จับได้อีกด้วย ใกล้เคียงประภาคารยังเป็นที่ตั้งของบ้านบางเบ้า ชุมชนเก่าแก่ที่ทำประมงมาช้านาน การท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ชาวบ้านในชุมชนหันมาประกอบอาชีพท่องเที่ยวจึงมีทั้งร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก ที่พักและเรือท่องเที่ยว แต่การอาชีพประมงตามวิถีดั้งเดิมก็ยังคงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้เห็นอยู่

การเดินทาง
จากท่าเรือด่านเก่า ใช้ถนนสายตะวันตกของเกาะช้าง ซึ่งถนนจะเป็นทางค่อนข้างคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง รวมระยะทางจากท่าเรือไปอ่าวบางเบ้าประมาณ 25 กิโลเมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

7 น้ำตกธารมะยม

สถานที่ตั้ง : ใกล้ท่าเรือธารมะยม ทางทิศตะวันออกของเกาะเช้าง น้ำตกธารมะยม เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะช้าง มีน้ำไหลตลอดปีและเป็นน้ำตกขนาดกลางมี 4 ชั้น ลักษณะเป็นธารน้ำไหลผ่านลงมาเป็นชั้นๆ ตามร่องหินแกรนิตสีดำ มีหน้าผาสูงชันจนเกือบตั้งฉาก น้ำตกธารมะยมเป็นน้ำตกตกมีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีตเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้ ดังจะเห็นได้จากพระปรมาภิไธยย่อที่ทรงสลักไว้บนก้อนหิน น้ำตกชั้นที่ 1 และ 2 มีแอ่งน้ำให้ลงเล่นได้ จากน้ำตกชั้นที่ 2 เดินขึ้นไปประมาณ 400 เมตร ก็จะพบกับน้ำตกชั้นที่ 3 มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือน้ำตกชั้นที่ 4 แต่ต้องปีนขึ้นไปตามผาหินค่อนข้างลำบาก เส้นทางเดินไปน้ำตกเดินง่ายไม่ลำบากเป็นทางเดินปูนผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน

การเดินทาง
จากท่าเรือด่านเก่า ขับรถมาทางซ้ายมือทางทิศตะวันออกของเกาะ ผ่านโรงพยาบาล ผ่านบ้านคลองนนทรี ที่ทำการอำเภอเกาะช้าง จนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ กช. ที่ 1 (ธารมะยม) จากนั้นเดินเท้าเข้าไปประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงน้ำตก จากท่าเรือ มีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 16:00 น.
อัตราค่าเข้าชม เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
  หากเข้าชมน้ำตกคลองพลูและน้ำตกธารมะยมในวันเดียวกันก็สามารถจ่ายค่าเข้าได้ในราคาเดียว
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3955 5080, 0 3955 5084

8 น้ำตกคลองพลู

สถานที่ตั้ง : คลองพร้าว ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง น้ำตกคลองพลู เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีน้ำไหลตลอดปี กระแสน้ำไหลจากหน้าผาสูงโจนลงมาเป็นเส้นสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำตกมี 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 40 เมตร ชั้นต่อไปอยู่ติดกันสูงกว่าชั้นแรกมาก สภาพป่ารอบๆ สมบูรณ์ดีมาก มีธารน้ำแยกจากคลองพลูหลายสาย มีแอ่งน้ำให้เล่นประมาณ 2 – 3 จุด มีน้ำไหลตลอดปี นอกจากนี้สภาพโดยทั่วไปยังปกคลุมไปด้วยป่าดิบซึ่งเป็นป่าดั้งเดิมของพื้นที่มีสภาพร่มรื่น อากาศเย็นสบาย น้ำตกคลองพลูแต่เดิมสันนิษฐานเรียกว่า "คลองภู" เพราะมาจากชื่อ "ภูผาเมฆสวรรค์" ซึ่งเป็นชื่อของยอดเขาในบริเวณนี้และยังกล่าวกันอีกว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงเคยเสด็จประพาสถึง 2 ครั้ง น้ำตกคลองพลูเป็นน้ำตกยอดนิยมแห่งหนึ่ง เพราะการเดินทางสะดวกและตัวน้ำตกสวยงามมาก

การเดินทาง
ตัวน้ำตกตั้งอยู่ระหว่างหาดคลองพร้าวและหาดไก่แบ้ อยู่ห่างจากชุมชนอ่าวคลองพร้าวประมาณ 3 กิโลเมตร ไปตามถนนที่จะไปหาดไก่แบ้ เลี้ยวเข้าไปอีก 2 กิโเมตร จะถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช. ที่ 4 (คลองพลู จากนั้นเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกประมาณ 500 เมตร) จากท่าเรือ มีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 16:00 น.
อัตราค่าเข้าชม เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
  หากเข้าชมน้ำตกคลองพลูและน้ำตกธารมะยมในวันเดียวกันก็สามารถจ่ายค่าเข้าได้ในราคาเดียว
สอบถามข้อมูล โทร. 0 3955 5080, 0 3955 5084

9 เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอก

สถานที่ตั้ง : บ้านสลักคอก ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอก บ้านสลักคอก เป็นพื้นที่ตั้งป่าโกงกางและป่าชายเลนผืนใหญ่ที่สุดของเกาะช้างคลอบคลุมเนื้อที่กว่า 650 ไร่ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศน์ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นแหล่งประมงพื้นบ้านและยังช่วยป้องกันการพังทลายของชายฝั่งและลดความเร็วลม การคงอยู่ของป่าชายเลนแห่งนี้จึงมีผลกระทบต่อปริมาณสัตว์น้ำและความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลรอบเกาะช้าง นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาวิถีชีวิตของชาวประมงบ้านสลักคอกที่ยังคงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนชาวประมงแบบดั้งเดิม ด้วยโปรแกรมเรือคายักและโปรแกรมเรือมาด นอกจากจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วยังจะได้รับประทานอาหารเย็น พร้อมดื่มด่ำไปกับความงามของพระอาทิตย์ตกดินและชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน หากนักท่องเที่ยวชื่นชอบและอยากเดินป่า ทางอุทยานฯ ก็ได้จัดทำเส้นทางเดินสำหรับศึกษาธรรมชาติ รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสู่เส้นทางท่องชมความงดงามและสมบูรณ์ของป่าโกงกางผืนใหญ่

การเดินทาง
เส้นทางศึกษาธรรมชาติบ้านสลักคอกอยู่ห่างจากท่าเรือไปทางตะวันตกของเกาะช้างประมาณ 24 กิโลเมตร ผ่านที่ทำการอุทยานก่อนเข้าเขตหมู่บ้าน จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

10 วัดคลองพร้าว

สถานที่ตั้ง : บ้านคลองพร้าว ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง วัดคลองพร้าว วัดคลองพร้าวเป็นวัดที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ หมู่ 4 ตำบลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด ห่างจากท่าเรือประมาณ 19 กิโลเมตร เดิมวัดคลองพร้าวยังเป็นเพียง "สำนักสงฆ์คลองพร้าว" ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ 2522 โดยมีพระครูนิเทศนธรรมยานเจ้าคณะอำเภอสมัยนั้นพร้อมด้วยพุทธศาสนิกชนในเกาะช้างสามัคคีกันสร้างเป็นที่พักสงฆ์ สำนักสงฆ์คลองพร้าวและมีการพัฒนาวัดมาเป็นลำดับ ได้รับการแต่งตั้งเป็น "วัดคลองพร้าว" เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ 2552 และเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางประมาณ 19 กิโลเมตร ไปทางช้างฝั่งตะวันตกของเกาะ วัดตั้งอยู่ในหมู่บ้านคลองพร้าวออกจากถนนใหญ่ไปทางซ้าย จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

11 น้ำตกคีรีเพชร

สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะช้าง น้ำตกคีรีเพชร เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี น้ำตกคีรีเพชรเป็นน้ำตกชั้นเดียวมีแอ่งน้ำเล็กๆ ด้านล่างลงไปเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกมีความสูงมากและจะสวยมากในฤดูฝน นอกจากการเข้าไปชื่นชมกับกระแสน้ำตกที่งดงามแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมพรรณไม้ตลอดสองข้างทางได้ ตัวน้ำตกอยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนบ้านสลักเพชรก่อนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช. ที่ 3 (สลักเพชร) ประมาณ 4 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ประชาชนในหมู่บ้านใช้น้ำจากน้ำตกนี้เพื่อการอุปโภคบริโภค ตัวน้ำตกอยู่ติดกับบ้านสลักเพชร ชุมชนเล็กๆ มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่าวสลักเพชร เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดของเกาะช้าง มีรีสอร์ท ที่พักให้บริการ สุดทางการเดินทางฝั่งตะวันออกจะได้พบกับบริเวณยุทธนาวีเกาะช้างอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้าง

การเดินทาง
จากท่าเรือเกาะช้างขับรถมาทางทิศตะวันออกของเกาะ จนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช. ที่ 3 (สลักเพชร) จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกคีรีเพชรทางขวามือ ผ่านสวนยางพาราเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็ถึงตัวน้ำตก จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

12 น้ำตกคลองหนึ่ง

สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้่ของเกาะช้าง น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคลองหนึ่งอยู่ใกล้กับน้ำตกคีรีเพชร เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในเกาะช้าง อยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนสลักเพชรและบ้านโรงถ่าน ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลผ่านช่องเขาลงมาสูง 120 เมตร ก่อให้เกิดเป็นแอ่งน้ำเบื้องล่างที่ค่อนข้างลึกแต่สามารถลงเล่นน้ำได้และมีน้ำไหลตลอดปี หากต้องการชมความของน้ำตกชั้นบนจะต้องป่ายปีนไปตามริมตลิ่งที่เป็นผาหินชั้นและค่อนข้างลำบากในการโหนตัวก้าวขึ้นไป น้ำตกคลองหนึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

การเดินทาง
จากท่าเรือให้ขับรถมาทางตะวันออกของเกาะ ผ่านโรงพบาบาล ผ่านสถานีตำรวจ เมื่อถึงแยกบ้านสลักคอก เลี้ยวขวาใกล้ๆ ทางแยก เข้ามาตามถนนลาดยางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ผ่านชุมชน สวนมะพร้าว สวนยางจนถึงจุดจอดรถและเดินเท้าต่ออีก 480 เมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

13 น้ำตกคลองนนทรี

สถานที่ตั้ง : บ้านด้านใหม่ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะช้าง น้ำตกคลองนนทรี เป็นน้ำตกที่มีชั้นเล็กๆ เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร มีทางเดินเท้าจากบ้านด่านใหม่เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร หรือจากที่ทำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.1 (ธารมะยม) ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร น้ำตกคลองนนทรีเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งที่เคยเป็นที่เสด็จสรงน้ำของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ ที่นี้ยังมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ "จ.ป.ร."

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางไปทางตะวันออกของเกาะ เมื่อถึงบ้านด่านใหม่จะมีทางเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกประมาณ 3 กิโลเมตร หรือจากที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช. ที่ 1 (ธารมะยม) เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

14 น้ำตกคลองเจ้าเหลือม

สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง น้ำตกคลองเจ้าเหลือม น้ำตกคลองเจ้าเหลือมเป็นน้ำตกขนาดกลาง ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลผ่านโขดหิน ด้านล่างมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถลงเล่นได้ เส้นทางเดินไปน้ำตกเดินง่ายไม่ลำบาก เป็นทางเดินปูนผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้าน จากสี่แยกถนนเส้นหลักเดินทางเข้าไป 4 กิโลเมตร ผ่านถนนลูกรัง 1 กิโลเมตร ก่อนถึงตัวน้ำตก ประชาชนในหมู่บ้านใช้น้ำจากน้ำตกนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะทำประมง อาชีพทำสวนยางพาราและสวนผลไม้มีต้นน้ำมาจากน้ำตกคลองเจ้าเหลือม

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางไปทางตะวันตกของเกาะไปจนถึงสี่แยกหมู่บ้านคลองสน จากสี่แยกเดินทางเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่านถนนลูกรัง 1 กิโลเมตรก่อนถึงตัวน้ำตก

15 น้ำตกคลองแก้ว

สถานที่ตั้ง : อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด น้ำตกคลองแก้ว น้ำตกคลองแก้วตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดน้ำตกคลองแก้วคลุมทั้ง อำเภอเขาสมิงและอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ก่อนได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานเดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาสมิง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 7 ชั้น สวยงามและบริสุทธิ์ตามธรรมชาติ ลำธารน้ำใสเย็นจนสามารถมองเห็นฝูงปลาที่อยู่เบื้องล่างได้ชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักนิยมธรรมชาติ ชั้นที่มีความสูงใหญ่คือชั้นที่ 4 ซึ่งสายน้ำจะไหลทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 25 เมตร จากน้ำตกชั้นที่ 4 มีทางเดินขึ้นสู่ลานหินขนาดใหญ่เรียกว่า "ลานหินเท" เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวอำเภอบ่อไร่ได้ชัดเจน

การเดินทาง
จากจังหวัดตราดเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 3 ไปทางอำเภอขลุง ประมาณ 17 กิโลเมตร ถึงอำเภอเขาสมิง เลี้ยวขวาวไปตามทางหลวงหมายเลข 319 เข้าเขตอำเภอบ่อไร่ประมาณ 27 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายจามทางหลวงหมายเลจ 3157 ถึงกองร้อย ตชด. ที่ 116 แล้วเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางอีกประมาณ 9 กิโลเมตรถึงที่ทำการอุทยาน

16 น้ำตกคลองเจ้า

สถานที่ตั้ง : เกาะกูด, จังหวัดตราด น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองเจ้า หรือ น้ำตกธารสนุก เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของเกาะกูด เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงาม ชั้นบนสุดมีลักษณะเป็นห้วงลำธาร มีสายน้ำไหลผ่านผาหินสูงประมาณ 10 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำกว้างและลึกสามารถลงเล่นน้ำได้ หากเดินทางมาเที่ยวน้ำตกคลองเจ้าช่วงเดือนธันวาคมจะเห็นชั้นน้ำตกชัดเจน น้ำตกคลองเจ้าเป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในเรื่องของความงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สำหรับคนเกาะกูดด้วย ด้านหน้ามีก้อนหินใหญ่จารึกพระปรมาภิไธยย่อ "วปร" ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้พระราชทานนามน้ำตกแห่งนี้ว่า "น้ำตกอนัมก๊ก" เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ "องค์เชียงสือ" กษัตริย์ญวน อีกด้วย

การเดินทาง
  1. จากท่าเรือแหลมศอก จังหวัดตราด : การเดินทางไปเกาะกูดมีเรือเร็วไว้บริการนักท่องเที่ยวออกจากท่าเรือแหลมศอกไปเกาะกูด (เรือจอดที่ท่าเรือบางเบ้า) ทุกวัน วันละ 1 เที่ยว เวลา 13:00 น. เที่ยวกลับ เรือออกจากเกาะกูดไปท่าเรือแหลมศอก เวลา 10:00 น.
  2. จากท่าเรือบางเบ้า เกาะช้าง : มีเรือโดยสารดัดแปลงออกจากเกาะช้างวันอังคารและวันพฤหัศบดี ให้บริการเดินทางสู่เกาะกูด 1 เที่ยวเวลา 12:00 น. ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง

17 จุดชมวิวอ่าวคลองสน

สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง จุดชมวิวอ่าวคลองสน เป็นอ่าวที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะช้างใกล้กับท่าเรือเฟอร์รี่หรือท่าเรืออ่าวสับปะรด อ่าวคลองสนเป็นอ่าวที่มีขนาดใหญ่ มีหาดทรายขาวละเอียด บริเวณชายหาดมีป่าสนร่มรื่น สภาพภูมิประเทศที่ดึงดูดใจด้วยแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล เต็มไปด้วยหาดทรายและทิวต้นมะพร้าว คลื่นลมที่อ่าวนี้ค่อนข้างสงบและเป็นที่ตั้งของโรงแรมหรูแห่งแรกๆ ของเกาะ จุดเด่นอีกอย่างคือ เวิ้งอ่าวและชายหาดไม่อยู่ติดถนนเหมือนหาดอื่นๆ แต่ซ่อนตัวลึกเข้าไปอยู่หลัง ต้นไม้เขียวขจีของผืนป่าฝนเขตร้อน ชายหาดที่นี่จึงมีเสน่ห์ขึ้นชื่อเรื่องความสงบเงียบ เป็นส่วนตัว เหมาะจะมาพักผ่อน ที่จุดชมวิวอ่าวคลองสนนี้ยังมองเห็นเกาะมะปริง เกาะช้างน้อย และเกาะใกล้เคียงทางฝั่งตะวันตกของเกาะช้างได้

การเดินทาง
จุดชมวิวอ่าวคลองสนอยู่ทางตอนเหนือของเกาะช้าง ไม่ไกลจาท่าเรือเฟอร์รี่ บริเวณท่าเรือจะมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

18 โรงเรียนลิงเกาะช้าง

สถานที่ตั้ง : หาดทรายขาว ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง โรงเรียนลิงเกาะช้าง โรงเรียนฝึกสอนลิงเกาะช้างเป็นศูนย์ฝึกสอนลิงและโชว์ความสามารถโดยเฉพาะการเก็บมะพร้าว ท่านจะได้พบกับความน่ารักและแสนรู้ของลิงที่ทำกิจกรรมได้เหมือนกับคน โดยมีการแสดงความสามารถของลิงทุกวัน วันละ 3 รอบ ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเรียนรู้ชีวิตของลิง สร้างความรักความคุ้นเคยกับลิงโดยการให้อาหารและพาเดินเล่น เป็นต้น

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางมาตามถนนฝั่งตะวันตกของเกาะช้าง ประมาณ 6 กิโลเมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก
เปิดให้เข้าชม ทุกวัน วันละ 3 รอบ เวลา 10:00 น. 14:00 น. และ 16:00 น.
อัตราค่าเข้าชม 200 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 1982 8661, 0 6431 3398

19 บริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง

สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะช้าง บริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง บริเวณยุทธนาวีเกาะช้างเป็นอีกหน้าหนึ่งของบันทึกประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย เป็นอนุสรณ์สถานวีรกรรมทหารเรือไทย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายหาดทางตอนใต้ของเกาะช้าง ใกล้จุดที่เรือหลวงสงขลาและเรือหลวงชลบุรีจมลงในเหตุการณ์ยุทธนาวีที่เกาะช้างซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างกองเรือฝรั่งเศสกับเรือรบของราชนาวีไทยเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย เป็นเหตุการณ์รบทางเรือที่เกิดขึ้นในกรณีพิพาทไทย – อินโดจีนฝรั่งเศส อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ไทยเรียกร้องให้ปรับปรุงเส้นแบ่งเขตแดนไทย – อินโดจีนฝรั่งเศสใหม่ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 และถือเป็นการรบทางทะเลครั้งเดียวในประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทยและรัฐบาลวิชีฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จากบริเวณยุธนาวี ในเหตุกาณ์ครั้งนั้นกองทัพเรือไทยสามารถขับไล่ผู้รุกรานให้ล่าถอยไปได้ หากฝ่ายไทยต้องสูญเสียกองเรือและทหารกล้าไปจำนวนหนึ่ง วีรกรรมทหารเรือไทยได้รับการจดจารึกและรำลึกถึง วันที่ 17 มกราคม ของทุกปี ณ อนุสรณ์ สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จากจุดนี้สามารถมองเห็นจุดที่เรือหลวงชลบุรีและเรือหลวงสงขลาจมทะเล มีป้ายลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในคราวนั้นและรายชื่อของผู้เสียชีวิตให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรำลึกถึง

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางประมาณ 24 กิโลเมตร ไปทางตอนใต้ของเกาะช้างฝั่งตะวันตก จากนั้นเลี้ยวขวาจากถนนเส้นหลักประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจ็กแบ้ – อ่าวลึกเป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

20 ตลาดพลอยบ่อไร่

สถานที่ตั้ง : อำเภอบ่อไร่, ตราด ตลาดพลอยบ่อไร่ ตลาดพลอยในอำเภอบ่อไร่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตพลอยแดงหรือทับทิมสยาม ตลาดพลอยที่น่าสนใจได้แก่ ตลาดพลอยหัวทุ่ง ตลาดพลอยบ้านสระใหญ่ ตลาดพลอยหนองบอน โดยในแต่ละวันตลาดพลอยแต่ละแห่งจะเริ่มเปิดให้มีการซื้อขายในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลา 07:00 – 10:00 น. และ 13:00 – 15:00 น. ทุกวัน ปัจจุบันตลาดพลอยในเขตอำเภอบ่อไร่ประสบปัญหาในเรื่องหาแหล่งพลอยได้ยากจึงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับการค้าขายพลอยซบเซาลง ถ้านักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปซื้อพลอยหรือชมสภาพโดยทั่วๆ ไปของตลาดพลอยนั้นยังพอมีเหลือให้ชมและซื้ออยู่บ้าง

การเดินทาง
ตลาดพลอยอยู่ห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 65 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3 ถึงตลาดแสนตุ้ง อำเภอเขาสมิง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3157 สายแสนตุ้ง-บ่อไร่ ไปประมาณ 33 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายผ่านตำรวจ

21 ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดตราด ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านเมืองของชาวตราด เป็นศูนย์รวมจิตใจของทั้งคนไทยและคนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ศาลนี้มีลักษณะแปลกจากศาลหลักเมืองอื่นๆ คือ ตัวอาคารก่อสร้างในลักษณะเป็นเก๋งจีน สร้างเมื่อครั้งมารวบรวมรี้พลกอบกู้เอกราชที่ตราด สมเด็จพระเจ้าตากสินโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตามความเชื่อแบบจีนเพื่อให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากอันตราย ชาวเมืองอยู่เย็นเป็นสุข ศาลหลักเมืองเป็นดั่งศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – จีน ในวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี มีงานฉลองที่เรียกว่า "วันงานพลีเมือง" หรือที่ชาวจีนเรียกว่า "วันเซี่ยกงแซยิด" หมายถึง วันเกิดเจ้าพ่อหลักเมืองมีพิธีทำบุญตักบาตรแบบไทยและมีงานประจำปีศาลปุงเถ้าม้าแบบจีน ช่วงก่อน และหลังตรุษจีน 1 เดือน มีเรื่องเล่ากันว่าเมื่อฝรั่งเศสยึดเมืองตราดนั้นสังเกตเห็นชาวเมืองตราดพากันไปไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองอยู่เป็นประจำ จึงจะถอนเสาหลักเมืองทิ้งโดยให้คนไปขุดแต่ถอนเสาหลักเมืองไม่ขึ้น ครั้นเอาช้างมาดึงเสาหลักเมืองก็ไม่ล้ม เพียงแต่เอนไปเล็กน้อยซึ่งต่อมาชาวเมืองตราดได้บูรณะให้คงสภาพดี โรงแรมใน ตัวเมืองตราด

การเดินทาง
ศาลหลักเมืองตั้งอยู่บนถนนหลักเมือง ใกล้กับวัดโยธานิมิตร

22 ตลาดชายแดน บ้านหาดเล็ก

สถานที่ตั้ง : อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ตลาดชายแดน บ้านหาดเล็ก บ้านหาดเล็กเป็นหมู่บ้านสุดชายแดนตะวันออกติดต่อกับราชอาณาจักรกัมพูชา เมื่อสงครามสู้รบในกัมพูชาสิ้นสุดลงราวปี พ.ศ. 2529 ตลาดแห่งนี้นับเป็นแหล่งรับซื้อพืชพันธุ์ธัญญาหารของชาวกัมพูชาเพื่อไปขายต่อที่เกาะกง ตลาดที่บ้านหาดเล็กจะมีเฉพาะในช่วงเช้า เวลาประมาณ 07:00 - 08:30 น. และยังมีสินค้าราคาถูกที่มาจากประเทศกัมพูชา เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า แว่นตา น้ำหอม เป็นต้น บริเวณใกล้เคียงตลาดชายแดนบ้านหาดเล็กยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเช่น อนุสรณ์สถานทหารนาวิกโยธิน หมู่บ้านชาวประมงที่มีเรือจอดหาปลาเรียงรายตลอดแนวชายฝั่ง จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยนั่งรถแท็กซี่ จากชายแดนบริเวณบ้านหาดเล็กฝั่งประเทศกัมพูชาเพื่อที่จะไปเกาะกงได้ ราคาค่าโดยสารแล้วแต่จะตกลงกัน

การเดินทาง
ตลาดชาแดนบ้านหาดเล็กอยู่สุดปลายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 จากตัวเมืองตราดประมาณ 89 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 318 (ตราด - คลองใหญ่) หรือประมาณ 16 กิโลเมตร จากอำเภอคลองใหญ่

23 อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอแหลมงอบ ตราด อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง ภายในอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้างเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผันพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้างและภายใต้อนุสาวรีย์ยังเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ที่ออกแบบคล้ายเรือรบเพื่อให้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ของกรมกลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ กับประวัติศาสตร์การสู้รบของกองทัพเรือไทยกับกองกำลังเรือรบของฝรั่งเศส โดยจำลองภาพเหตุการณ์ของวันที่ 16 - 17 มกราคม พ.ศ. 2484 เป็นเหตุการณ์การรบทางเรือ ซึ่งเกิดขึ้นสืบเนื่องจากกรณีพิพาทระหว่างไทยกับอินโดจีนฝรั่งเศส เป็นเหตุการณ์ซึ่งแทรกเข้ามาในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และรอบๆ บริเวณอนุสรณ์สถานได้จัดเป็นสวนสำหรับพักผ่อน ระหว่างวันที่ 17 - 21 มกราคม ของทุกปีจะมีงานฉลองเพื่อระลึกถึงการทำยุทธนาวีของกองทัพเรือไทย

การเดินทาง
จากทางหลวงหมายเลข 3 เส้นทางจันทบุรีและตราด บ้านน้ำเชี่ยวอยู่ก่อนถึงตัวเมืองตราดประมาณ 25 กิโลเมตร ผ่านด่านตรวจที่มีเจ้าหน้าที่ยืนประจำการอยู่ ซึ่งจะตั้งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองตราด จนกระทั่งเจอไฟแดงที่อยู่ถัดจากปั้มน้ำมัน จากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกไปแดง ซึ่งตรงนี้จะมีป้ายบอกทางขนาดใหญ่เพื่อไปยังแหลมงอบจากนั้นเดินทางต่อไปจนถึงบ้านน้ำเชี่ยว

24 บ้านน้ำเชี่ยว

สถานที่ตั้ง : อำเภอแหลมงอบ ตราด บ้านน้ำเชี่ยว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนเชิงวิถีชีวิตวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ตั้่งอยู่ไม่ไกลจากจุดลงเรือเฟอร์รี่ไปเกาะช้าง สังคมความเป็นอยู่ของชุมชนแห่งนี้น่าศึกษาและน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งและเนื่องจากเป็นหมู่บ้านริมทะเลที่มีคลองน้ำเชี่ยวไหลผ่าน หมู่บ้านน้ำเชี่ยวจึงน่าสนใจไปด้วยวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่มีบ้านเรือน มัสยิด สร้างเลาะเลียบไปตามริมคลอง มีเรือประมงพื้นบ้านจอดเรียงรายอยู่ในลำคลองช่วงใกล้ออกปากอ่าว สำหรับชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ทำสวนยางพาราและทำสวนผลไม้ ซึ่งวิถีการทำประมงพื้นบ้านของที่นี่นับเป็นหนึ่งในจุดเด่นทางการท่องเที่ยวที่สำคัญ ในช่วงน้ำลงบริเวณปากอ่าวจะได้เห็นชาวบ้านออกไปเก็บหอยแครง หอยเป็ด จับกุ้งปูปลาในขณะที่วิถีชาวบ้านนั้นก็อยู่กันอย่างเรียบง่าย สันติสุข เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม น้ำใจ มิตรไมตรี นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจทางการท่องเที่ยวหลายจุดด้วยกันซึ่งจุดเด่นๆ มีดังนี้คือ เยี่ยมชมการทำงอบน้ำเชี่ยว งานหัตถกรรมพื้นบ้านที่บรรพบุรุษชาวตราดสืบทอดกันมาช้านาน มัสยิดอัลกุบรอ วัดน้ำเชี่ยวและศูนย์ศึกษาธรรมชาิติป่าชายเลน และถ้าหากต้องการพักอาศัยแบบโฮมสเตย์ที่นี่ืัีก็มีให้บริการ การเดินทาง
จากทางหลวงหมายเลข 3 เส้นทางจันทบุรีและตราด บ้านน้ำเชี่ยวอยู่ก่อนถึงตัวเมืองตราดประมาณ 25 กิโลเมตร ผ่านด่านตรวจที่มีเจ้าหน้าที่ยืนประจำการอยู่ ซึ่งจะตั้งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองตราด จนกระทั่งเจอไฟแดงที่อยู่ถัดจากปั้มน้ำมัน จากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกไปแดง ซึ่งตรงนี้จะมีป้ายบอกทางขนาดใหญ่เพื่อไปยังแหลมงอบจากนั้นเดินทางต่อไปจนถึงบ้านน้ำเชี่ยว

25 บ้านสลักคอก

สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักคอก ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะช้าง บ้านสลักคอก บ้านสลักคอกเป็นชุมชนที่มีไม่กี่หลังคาเรือน ตั้งอยู่ริมอ่าวสลักคอกทางฝั่งตะวันออก อ่าวสลักคอกแห่งนี้เป็นเวิ้งอ่าวที่เว้าลึกเข้ามาในแผ่นดิน มีปากทางออกทะเลเป็นช่องแคบๆ เป็นอ่าวที่เงียบสงบ สมบูรณ์ไปด้วยป่าโกงกาง ยามค่ำคืนมีหิ้งห้อยคอยกระพริบแสงน้อยๆ ให้ได้ยลโฉมอยู่ทั่วไป เดิมท่าเรือเล็กๆ ในหมู่บ้านสลักคอกคือจุดผ่านเข้าออกของเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างบ้านสลักคอก บ้านเจ๊กแบ้และบ้านสลักเพชรกับแหลมงอบ ต่อมาเมื่อมีการสร้างท่าเทียบเรือธารมะยม เรือโดยสารจึงเปลี่ยนไปใช้เส้นทางแหลมงอบ – ท่าเทียบเรือธารมะยม ทำให้สลักคอกกลายเป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ ที่เก็บตัวเองอยู่เงียบๆ ปัจจุบันแม้เรือโดยสารข้ามฟากสู่เกาะช้างจะเปลี่ยนมาเป็นเรือเฟอร์รี่ แต่หมู่บ้านสลักคอกก็ยังคงเงียบสงบอยู่กับวิถีชีวิตที่เรียบง่าย แต่เมื่อมีการรวมตัวกันก่อตั้ง "ชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก" เปิดให้บริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกับกิจกรรมพายเรือคายัค สู่เส้นทางท่องชมความงดงามและสมบูรณ์ของป่าโกงกางผืนใหญ่ และนั่งเรือมาดรับสายลมอ่อนๆ พัดเย็นสบายล่องไปตามลำน้ำที่โอบล้อมไปด้วยป่าโกงกางที่เขียวชอุ่มประหนึ่งนั่งเรือกอนโดล่า

การเดินทาง
จากท่าเรือเกาะช้างเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 18 กิโลเมตร เจอทางแยกซ้ายเลี้ยวซ้ายเข้าชุมชนบ้านสลักคอก จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

26 บ้านสลักเพชร – โรงถ่าน

สถานที่ตั้ง : อ่าวสลักเพชร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะช้าง บ้านสลักเพชร บ้านสลักเพชรเป็นชุมชนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่บริเวณทางตอนใต้ของเกาะช้างและเป็นหนึ่งในสถานที่ประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จฯ ประพาส สถานที่ราชการที่สำคัญต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณนี้ได้แก่สถานีตำรวจ ที่ว่าการอำเภอเกาะช้างและโรงพยาบาล บ้านสลักเพชรเป็นพื้นที่อีกมุมหนึ่งของเกาะช้างที่เงียบสงบ มีธรรมชาติที่สวยงามอยู่รายรอบ บริเวณปากอ่าวสลักเพชรมีเกาะเล็กๆ คือ เกาะพร้าวในและเกาะพร้าวนอก ซึ่งเกาะทั้งสองเป็นเสมือนแนวกันลมและคลื่นกระแสน้ำที่รุนแรงในฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นชาวเรือประมงจึงมีท่าจอดเรือและสามารถสร้างบ้านเรือนริมฝั่งทะเลได้อย่างปลอดภัย อ่าวสลักเพชรมีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ตั้งแต่ชายฝั่งลงไปถึงท้องทะเล มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ชาวชุมชนมีการดำเนินชีวิตเป็นชาวประมงกันเป็นจำนวนมาก รวมถึง ทำสวนผลไม้ สวนยางและมีอาชีพเสริมด้วยการทำที่พักแบบโฮมสเตย์ มีร้านขายของและร้านอาหารทะเลอยู่เรียงรายสลับกันไป ติดกับบ้านสลักเพชรคือบ้านโรงถ่าน ชุมชนเล็กๆ มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น อ่าวสลักเพชร อ่าวที่ใหญ่ที่สุดของเกาะช้าง มีรีสอร์ท ที่พักให้บริการสุดทางการเดินทางฝั่งตะวันออกจะได้พบกับบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง

การเดินทาง
จากท่าเรือเกาะช้างใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านตามไหล่เขาไปทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก เป็นถนนลาดยางสองเลนสะดวกในการเดินทาง จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

27 บ้านคลองสน

สถานที่ตั้ง : อ่าวคลองสน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง บ้านคลองสน หมู่บ้านคลองสนเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่แบ่งออกเป็นบ้านคลองสนบนและบ้านคลองสนล่าง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้และประมงพื้นบ้าน หากสนใจสามารถเยี่ยมชมการกรีดยางพาราหรือซื้อหาผลไม้ตามฤดูกาลประเภทเงาะ ทุเรียน ส้มโอถึงในสวนผลไม้ของชาวบ้านโดยตรง ที่หมู่บ้านคลองสนมีสวนหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นกับวิถีชีวิตของชาวสวนยางพาราและสวนผลไม้บนเกาะช้าง สำหรับผู้สนใจที่จะไปตกปลา ตกหมึกหรือไปว่ายน้ำชมฝูงปลาที่เกาะมะปริงหรือเกาะช้างน้อยที่อยู่ใกล้ๆ ก็สามารถติดต่อใช้บริการจากเรือประมงเล็กๆ ของชาวบ้านคลองสนล่าง ที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมอ่าวคลองสน โดยบางครอบครัวจะมีกะปิเกาะช้าง กุ้งแห้ง หมึกแห้งและปลาเค็มตากแห้งไว้คอยจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ

การเดินทาง
จากท่าเรือเฟอร์รี่ เลี้ยวขวาไปตามถนนหลักของเกาะประมาณ 2 – 3 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านคลองสน จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

28 วัดคลองสน

สถานที่ตั้ง : บ้านคลองสน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง วัดคลองสน วัดคลองสนตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านคลองสน 500 เมตร บรรยากาศรอบวัด สงบเงียบ ร่มรื่นด้วยต้นไมั เป็นอีกหนึ่งวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดคลองสนควรเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมก่อนเข้าวัด ชาวบ้านบริเวณละแวกวัดคลองสนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพทำสวนยางพารา สวนผลไม้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวหากมาเที่ยวบริเวณวัดนักท่องเที่ยวจะได้เลือกซื้อหาผลไม้ตามฤดูกาลประเภทเงาะ ทุเรียน ส้มโอถึงในสวนผลไม้ของชาวบ้านโดยตรงซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัด

การเดินทาง
จากหมู่บ้านคลองสนขับรถผ่านไปยังสถานีอนามัยสู่หมู่บ้านชาวประมงคลองสน วัดอยู่ห่างจากแยกคลองสนประมาณ 500 เมตร จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

29 วัดสลักเพชร

สถานที่ตั้ง : บ้านสลักคอก ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะช้าง วัดสลักเพชร วัดสลักเพรช ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2449 เดิมเป็นเพียงสำนัสงฆ์ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดสร้างที่บ้านนาใน แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีลมพัดแรงมากจนเป็นเหตุให้หลังคาอาคารเสียหายและขาดแคลนน้ำดื่ม จึงได้ย้ายมาสร้างตรงกลางหมู่บ้าน ต่อมาได้มีการพัฒนาปรับปรุงและได้เริ่มสร้างอุโบสถจนแล้วเสร็จ ในปี พ.ศ. 2449 สิ่งที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือคือ งาช้างพระราชทาน ซึ่งเป็นตราประจำตำแหน่ง หลวงสลักเพชรพัฒนกิจ ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 5 และ หลวงพ่อเพชร รวมทั้งของเก่าแก่จากสมัย รัชการที่ 5 ปัจจุบันทางวัดได้จักสร้างอุโบสถหลังใหม่ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรม มีพระประธานประจำอุโบสถ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก กว้าง 65 เซนติเมตร สูง 113 เซนติเมตร เนื้อสัมริด ศิลปรัตนโกสินทร์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยี่ยมชม ทำบุญและกราบไหว้เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้

การเดินทาง
จากท่าเรือเกาะช้างใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านตามไหล่เขาไปทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก เป็นถนนลาดยางสองเลนสะดวกในการเดินทาง จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก

30 วัดบางเบ้า

สถานที่ตั้ง : บ้านบางเบ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะช้าง วัดบางเบ้า เป็นวัดประจำชุมชนบ้านบางเบ้าตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะช้างในฝั่งตะวันตก วัดอยู่ตรงข้ามทางเข้าท่าเรือบ้านบางเบ้า ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะมาลงเรือเพื่อดำน้ำดูปะการัง นักท่องเที่ยวที่จะไปยังหมู่เกาะต่างๆ จะมาลงเรือที่นี่ หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะช้าง สามารถเข้าไปเยี่ยมชมหรือไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

การเดินทาง
จากท่าเรือเดินทางประมาณ 24 กิโลเมตร ไปทางตอนใต้ของเกาะช้างฝั่งตะวันตก วัดอยู่ติดถนน ตรงข้ามทางไปท่าเรือบ้านบางเบ้า จากท่าเรือมีรถสองแถวให้บริการไปจอดตามจุดสำคัญต่างๆ บนเกาะช้าง ส่วนราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หากต้องการเดินทางแบบส่วนตัวก็มีบริการให้เช่ามอเตอร์ไซค์อยู่หลายร้านสามารถเลือกได้ตามสะดวก