หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวภูเก็ต
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้ภูเก็ตเวลา 05:36 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Chiang Mai Hot Deal

Eurasia Hotel Chiang Mai
City, Super Highway
From 663 ฿
653176

Chiang Mai Hot Deal

Bossotel Inn
City, Railway Road
From 790 ฿
653106

Chiang Mai Hot Deal

Duangtawan Hotel, Chiang Mai
City, Loi Kroh Road
From ฿
653156

แผนที่ภูเก็ต

Chiang Mai Google Map

การเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

เรือ

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ
1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทางไปภูเก็ตโดยเครื่องบินนั้นสะดวกสบายมาก เนื่องจากมีสายการบินที่มีเที่ยวบินไปลงภูเก็ต ... ข้อมูลเพิ่มเติม

เรือที่เข้ามาในจังหวัดภูเก็ต มีทั้งเรือขนถ่ายสินค้าและเรือท่องเที่ยว จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรือให้ ... ข้อมูลเพิ่มเติมชายหาดและเกาะต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามขึ้นชื่อติดอันดับของโลก โดดเด่นด้วยความงามของหาดทรายที่ขาวละเอียด และน้ำทะเลเปล่งประกายสีฟ้าครามสดใส นับเป็นสวรรค์เมืองใต้อย่างแท้จริง สมกับฉายาอันเลื่องชื่อว่าเป็น "ไข่มุกแห่งอันดามัน" หาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของภูเก็ตนั้นคือ หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน หาดกมลา ฯลฯ และยังมี เกาะเล็กเกาะน้อยที่น่าสนใจรายล้อมเกาะภูเก็ตอีกหลายแห่ง

แนะนำชายหาดและเกาะ1 หาดบางเทา

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของจังหวัดภูเก็ต อำเภอถลาง หาดบางเทา หาดบางเทา ชายหาดทรายสีขาว ทอดยาว 6 กิโลเมตร บนฝํ่งตะวันออกของเกาะภูเก็ต หาดบางเทาเป็นหาดที่มีความยาวมากที่สุดแห่งหนึ่งของภูเก็ต หาดหนึ่งในภูเก็ต ครั้งหนึ่งหาดแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่ในการทำเหมืองแร่ดีบุก แต่ในปัจจุบัน พื้นที่บางส่วน ได้ถูกพัฒนาเป็นที่ตั้ง ของรีสอร์ทหรู หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ กลุ่มโรงแรมระดับ 5 ดาว 5 โรงแรม และสนามกอล์ฟของกลุ่มลากูน่า (Laguna) นอกเหนือจากโรงแรมในกลุ่มลากูน่า ยังมีที่พักและโรงแรมอื่นๆ ทางใต้ของอ่าวบางเทา นักท่องเที่ยว สามารถเล่นน้ำ และว่ายน้ำบริเวณชายหาดได้นอกฤดูมรสุม ในฤดูที่มีมรสุมคลื่นค่อนข้างแรง ไม่แนะนำ ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ในทะเล สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำ ชมปะการัง นอกชายฝั่ง ทางตอนเหนือ ของอ่าวก็มีปะการัง ที่สวยงาม

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 24 กิโลเมตร ตามถนนเทพกษัตรีไปทางเหนือสู่อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีสุนทรไปอีก 12 กิโลเมตร จนถึงหาดสุรินทร์เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงอ่าวบางเทา


2 หาดกะหลิม

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของหาดป่าตอง อำเภอกระทู้ หาดกะหลิมเป็นหาดเล็กๆ หาดทรายจะเป็นทรายปนหินก้อนเล็กๆ มีโขดหินและแนวปะการัง และมีที่พัก และร้านอาหารริมหาด เหมาะกับการดำน้ำชมปะการังมากกว่าการว่ายน้ำเล่น ถึงแม้หาดกะหลิมจะเป็นหาดที่ออกจะเงียบสงบ เมื่อเทียบกับหาดป่าตองที่อยู่ใกล้กัน แต่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องการ ทั้งความเงียบสงบ และสะดวกที่จะไปร้านอาหาร และสถานบันเทิงยามค่ำคืน

การเดินทาง
ไปตามเส้นทางเดียวกับหาดป่าตอง แต่เมื่อถึงตัวหาดป่าตอง จะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาก็จะถึงหาดกะหลิมเป็นหาดเล็กๆ

3 หาดกมลา

สถานที่ตั้ง : อำเภอกระทู้  หาดกมลา เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงมุสลิม อยู่ทางเหนือของหาดป่าตอง หาดกมลาถือว่าเป็นหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร หาดทรายมีเม็ดทราย ไม่ละเอียดมากนัก ปัจจุบันได้มีการพัฒนาจากหาดที่เงียบสงบ กลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนระยะยาว และในวัยเกษียณ แม้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ จะเป็นสุสานของชาวมุสลิม และด่านตำรวจ ก็ตาม

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 26 กิโลเมตร จากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร เลี้ยวซ้ายผ่านหาดสุรินทร์ แหลมสิงห์ ก็จะถึงหาดกมลาเป็นแนวหาดทรายยาวประมาณ 2 กิโลเมตร

4 หาดกะรน

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง หาดกะรน อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือ มีเพียงเนินเขาเตี้ย ๆ คั่นอยู่เท่านั้น แต่ถ้าจะไปที่กลางหาดกะรนและหมู่บ้านกะรน มีถนนแยกจากหาดกะตะไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร อ่าวกะรนใหญ่กว่าอ่าวกะตะ มีชายหาดยาวเหยียด เหนือชายหาดเป็นเนินทรายสูงๆ ต่ำๆ มีสนทะเลต้นใหญ่ๆ และต้นตาลขึ้นเรียงรายอยู่โดยทั่วไป หาดทรายที่อ่าวกะรนขาวสะอาดและละเอียดมาก

การเดินทาง
สามารถเดินทางมาจากถนนสายหลักได้ทั้งสองเส้นทาง หากมาทางหาดกะตะขับรถมาตามถนนสายหลัก จะอยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางด้านทิศเหนือเพียงประมาณ 5 นาที หรืออีกเส้นทางหนึ่งสามารถมาจากหาดป่าตองได้เช่นกัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที สามารถเดินทางถึงหาดได้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ นอกจากนี้ยังมีบริการรถสองแถวจากตัวเมืองภูเก็ตมายังหาดกะรนทุกวัน

5 หาดกะตะ

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง หาดกะตะ ถือเป็นหาดที่มีขนาดเล็กที่สุด เมื่อเทียบกับหาดป่าตอง และหาดกะรน ซึ่งถือเป็น 3 หาดหลักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว หาดกะตะมีลักษณะเป็นหาดที่เป็นวงกว้าง และมีความโค้ง มีหาดทรายและชายหาดที่สวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ และใช้เป็นที่ฝึกดำน้ำ เนื่องจากมีแนวปะการังลักษณะแปลกตาทอดยาวไปจนถึงเกาะปู ห่างจากชายฝั่งประมาณครึ่งกิโลเมตร ปัจจุบันหาดกะตะ เป็นหาดหนึ่งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ โรงแรม บังกะโล บริษัทนำเที่ยว ร้านอาหาร ผับ และบาร์ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

การเดินทาง
หาดกะตะอยู่ห่างจากตัวเมือง 17 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนเจ้าฟ้า ถึงห้าแยกอ่าวฉลองเลี้ยวขวา เข้าถนนปฏัก มีบริการรถสองแถวจากตัวเมืองภูเก็ตมายังหาดกะตะทุกวัน

6 หาดไม้ขาว

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของภูเก็ต อำเภอเมือง หาดไม้ขาว ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต เป็นหาดที่มีความยาวประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นหาดที่มีความยาวมากที่สุดบนเกาะภูเก็ต และยังได้รับการพัฒนาน้อยกว่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ดังนั้นจึงยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก พื้นที่ของชายหาดส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พื้นทรายบริเวณนั้นจะมีสภาพไม่ค่อยดีและมีความหยาบที่สุดบนเกาะภูเก็ต แต่ด้วยความที่เป็นหาดที่มีความเงียบสงบ จึงทำให้เป็นที่ประทับใจและนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง และด้วยความที่เป็นหาดที่แยกตัวห่างออกมาและอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ จึงทำให้หาดไม้ขาว เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาตั้งแคมป์กันมาก อีกทั้งยังเป็นหาดที่มีจั๊กจั่นทะเล และเต่าทะเล ขึ้นมาวางไข่ แต่ในปัจจุบันมีจำนวนเต่าทะเลลดลงมากเช่นเดียวกับหาดในยาง หาดไม้ขาว เนื่องจากท้องทะเลบริเวณหาดจะมีลักษณะเป็นแอ่งกะทะ และมีกระแสคลื่นใต้น้ำแรงมาก จึงเป็นอันตรายและไม่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ

การเดินทาง
การเดินทางสามารถมาตามเส้นทางถนนเทพกระษัตรี ผ่านทางแยกเข้าสนามบินภูเก็ต ตรงไปทางสะพานสารสินจะมีทางแยกด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกทางเข้าหาดไม้ขาว เลี้ยวซ้ายไป 3.5 กิโลเมตรก็จะถึงตัวหาด

7 หาดในหาน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของภูเก็ต อำเภอเมือง หาดในหาน เป็นหาดที่อยู่ถัดจากแหลมพรหมเทพขึ้นไปทางทิศเหนือ ใกล้กันกับหาดจะมีบึงขนาดใหญ่อยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หนองหาน เป็นชายหาดทีมีความยาวไม่มากนัก หาดทรายไม่ขาวมากแต่มีเม็ดทรายเล็กละเอียดและบรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดด ในช่วงฤดูมรสุมระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม จะมีคลื่นแรงมาก ไม่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก และยังมีโรงแรมรองรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง สามารถเดินทางข้ามไปยังอ่าวเสนได้เพียงไม่กี่นาที เนื่องจากเป็นหาดที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน หาดในหานอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ประมาณ 18 กิโลเมตร

การเดินทาง
การเดินทางจากห้าแยกฉลอง ตรงไปตามถนนวิเศษ ก็จะถึงหาดราไวย์ จากถนนเลียบหาดราไวย์ เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร (จะมีป้ายบอกทางเล็กๆ ไปจนถึงหาด) ก็จะถึงหาดในหาน หรือ ถ้าไปจากแหลมพรหมเทพ ให้เลี้ยวขวาไปตาม ถนนสายรอบเกาะ ก็จะถึงหาดในหาน นอกจากนี้มีบริการรถสองแถวจากตัวเมืองภูเก็ตมายังหาดกะรนทุกวัน

8 หาดในทอน

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง หาดในทอน ตั้งอยู่ระหว่าง หาดบางเทาและหาดในยาง เป็นหาดที่มีความเงียบสงบมาก มีเม็ดทรายขาวละเอียด เป็นอีกหนึ่งหาดที่มีความสวยงาม และในปัจจุบันยังไม่มีการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ มีโรงแรมตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามชายหาดอยู่พอประมาณ นอกนั้นไม่มีธุรกิจด้านอื่นเลย หาดในทอนเหมาะมากสำหรับการว่ายน้ำ ดำน้ำ และรับประทานอาหารค่ำในร้านอาหารเล็กๆ

การเดินทาง
การเดินทางมาหาดในทอน ถ้ามาจากตัวเมืองภูเก็ตให้มาตามถนนเทพกระษัตรี จนถึงอำเภอถลาง แล้วเลี้ยวซ้ายตรงแยกสัญญาณไฟซึ่งเส้นเป็นทางเดียวกันกับหาดในยาง แล้วมองหาป้ายบอกทางไปหาด โดยหาดในทอนจะถึงก่อนหาดในยาง

9 หาดในยาง

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง หาดในยาง เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชายหาดเป็นอ่าวโค้งทอดยาวและมีบริเวณกว้างมาก มีต้นสนทะเลขนาดใหญ่เรียงรายให้ความร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ ปิคนิค และสนุกสนานกับการเล่นน้ำทะเลเป็นอย่างมาก มีแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด เมื่อถึงช่วงน้ำลง แนวปะการังจะปรากฏให้เห็นเป็นแนวยาว ซึ่งสามารถเดินลงไปชมและศึกษาชีวิตของสัตว์ทะเลต่างๆ ได้ นอกจากนี้หาดในยางยังเป็นสถานที่ที่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปีอีกด้วย แต่ปัจจุบันมีการรุกล้ำและหาดไม่สงบเหมือนก่อน จึงทำให้ประชากรเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ลดน้อยลง สำหรับด้านโรงแรมที่พักมีให้บริการหลายแห่ง ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ หาด และมีร้านอาหารที่เปิดเป็นซุ้มเล็กๆ ตรงหน้าชายหาดอยู่พอสมควร ส่วนสถานบันเทิงในตอนค่ำคืนที่นี่มีไม่มากนัก

การเดินทาง
เริ่มจากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ขับรถต่อไปจนผ่านสี่แยกอำเภอถลาง แล้วจากนั้นเลี้ยวซ้ายกิโลเมตรที่ 21 และ 22 จากนั้นขับตรงไปเรื่อยๆตามเส้นทางหลัก ประมาณ 2 กิโลเมตรก็ถึงสนามบิน
ตั้งในเขต อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อำเภอถลาง

10 หาดนาคาเล

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันตกของภูเก็ต อำเภอกระทู้ หาดนาคาเล ตั้งอยู่ที่อ่าวนาคาเลซึ่งอยู่ระหว่างหาดกะหลิมและหาดกมลา อยู่ห่างจากหาดป่าตอง ไปทางเหนือประมาณ 4 กิโลเมตร หาดนี้เป็นหาดส่วนตัวของ ถาวร บีช วิลเลจ แอนด์ สปา รีสอร์ท ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปนอกจากแขกของรีสอร์ท เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเงียบสงบ และความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงต้องการอยู่ใกล้บริเวณแหล่งบันเทิงของหาดป่าตอง

การเดินทาง
การเดินทางจากป่าตองมายังหาดนาคาเลย์ประมาณ 5 นาที ตัวโรงแรมจะอยู่ใกล้ๆ กับโรงแรมถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา

11 หาดพันซี

สถานที่ตั้ง : ทางทิศเหนือของหาดสุรินทร์ อำเภอถลาง หาดพันซี หาดพันซี เป็นชายหาดเงียบสงบขนาดเล็กยาวประมาณ 250 เมตร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของหาดสุรินทร์ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต ทางตอนเหนือของหาดนั้น ยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยรายล้อมอยู่

หาดพันซี ชายหาดที่มีความน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของภูเก็ต เป็นชายหาดขาวและน้ำทะเลใสสะอาด อีกทั้งปลายหาดทั้งสองด้านยังมีแนวปะการัง และหินสวยแปลกตาเต็มไปหมด

การเดินทาง
หาดพันซี อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 24 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเดินทางจากหาดป่าตอง

12 หาดป่าตอง

สถานที่ตั้ง : อำเภอกระทู้ หาดป่าตอง เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะภูเก็ต เป็นอ่าวที่มีความโค้งมาก ตัวหาดมีความยาวประมาณ 9 กิโลเมตร เม็ดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำและกิจกรรมทางน้ำ อาทิ เจ็ตสกี สปีดโบ๊ท และอื่นๆ อีกมากมาย ป่าตองถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว มีที่พักตั้งเรียงรายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเกสต์เฮ้าส์ ราคาประหยัด ไปจนถึง โรงแรม รีสอร์ท ระดับห้าดาว อีกทั้งยังมี บริษัทนำเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร และแหล่งช้อปปิ้ง นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนสำหรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบจำนวนมาก

การเดินทาง
หาดป่าตองห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนวิชิตสงคราม หรือ ทางหลวงหมายเลข 4020 ไป 9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4029 ไปอีก 6 กิโลเมตร และมีบริการรถสองแถวจากตัวเมืองภูเก็ตมายังหาดป่าตองทุกวัน

13 หาดราไวย์

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของภูเก็ต อำเภอเมืองภูเก็ต หาดราไวย์ เป็นหาดที่มีชาวเลหรือชาวยิปซีทะเลอาศัยอยู่ บริเวณหาดมีบังกะโลและร้านอาหารทะเลมากมายให้บริการ อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ประดิษฐ์จากเปลือกหอย บริเวณริมหาดมีเรือประมง เรือหางยาว และเรือเช่าเหมาลำไปยังเกาะใกล้เคียง อาทิ เกาะเฮ เกาะบอน เกาะโหลน เกาะราชา เป็นต้น หาดราไวย์เป็นหาดที่สามารถเล่นน้ำได้ เพราะชายฝั่งตื้น คลื่นลมไม่แรง แต่หาดทรายไม่สวยมากนัก มีโรงแรมขนาดเล็ก ในบริเวณหาด

การเดินทาง
หาดราไวย์ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 17 กิโลเมตร ตามเส้นทาง จากห้าแยกฉลองตรงไปอีก 7 กิโลเมตร ตรงไปตามถนนวิเศษ เส้นทางจากห้าแยกฉลองไปสู่หาดราไวย์ มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ถือเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดสายหนึ่งของภูเก็ตเพราะเป็นถนนเลียบชายหาดฝั่งตะวันออก

14 หาดสุรินทร์

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง หาดสุรินทร์ ตั้งอยู่ระหว่างหาดกมลาและหาดบางเทา เป็นหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวละเอียดมาก น้ำทะเลสีคราม มีความเงียบสงบ ตั้งอยู่ริมเชิงเขา มีต้นสนทะเลเรียงรายอยู่บริเวณเหนือหาด ทางด้านขวาเคยเป็นที่ตั้งสนามกอล์ฟแห่งแรกในภูเก็ตซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 หาดสุรินทร์มีคลื่นลมค่อนข้างแรง ทำให้เป็นที่นิยมในการเล่นกระดานโต้คลื่น ของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และยังมีโรงแรมชื่อดังตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเป็นจำนวนมากอีกด้วย เนื่องจากหาดสุรินทร์เป็นหาดที่มีความลาดชันมาก ในช่วงฤดูมรสุมมีคลื่นลมแรงไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ

การเดินทาง
หาดสุรินทร์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองภูเก็ตประมาณ 24 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 - 35 นาที จากหาดป่าตอง หรือจากสนามบินภูเก็ต

1 เกาะบอน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของภูเก็ต  Bon Island เกาะบอน อยู่ทางตอนเหนือของ เกาะสิมิลัน เป็นแหล่้งดำน้ำ ระดับโลก บริเวณที่ดำน้ำจะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย ผนังที่ปกคลุมไปด้วยหินปูนชั้นนอก ประมาณ 33 เมตร ซึ่งหันเว้าเข้ามาที่สันเขาลงไป ความลึกอยู่ที่ประมาณ 45 เมตร ในพื้นที่เดียวกัน ยังมีเกาะตาชัย หมู่เกาะสุรินทร์และริชเชริวร็อค

การเดินทาง
สามารถเช่าเรือหางยาวจากหาดราไวย์ไปยังเกาะบอนได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

2 เกาะคอรัล (เกาะเฮ)

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเก็ต เกาะคอรัล (เกาะเฮ) เกาะคอรัล หรือที่รู้จักกันว่า เกาะเฮ ตั้งอยู่ที่ตอนใต้ของเกาะภูเก็ต เกาะเฮมีชื่อเสียงของความงาม ทางด้านปะการังใต้ท้องทะเล ดังนั้น เกาะนี้จึงมีชื่อเรียกว่า เกาะคอรัล ซึ่งแปล ว่าปะการัง

การเดินทาง
ใช้เวลาเดินทางโดยเรือสปีดโบ๊ท มายังเกาะเฮประมาณ 25 นาทีจากท่าเรืออ่าวฉลอง หรือ ท่าเรือราไวย์

3 เกาะแก้วพิสดาร

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของแหลมพรหมเทพ เกาะแก้่วพิสดาร เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากแหลมพรหมเทพไปทางตอนใต้เพียงแค่ประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น ปัจจุบันได้ส่งเสริมให้เกาะนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ และสักการะรอยพระพุทธบาท รอยที่ 5 ซึ่งประดิษฐานอยู่บนก้อนหินริมทะเลจำนวน 2 รอย ความเป็นธรรมชาติของเกาะแก้วพิสดารยังมีอยู่มาก โดยเฉพาะริมทะเลซึ่งกำหนดให้เป็นเขตอภัยทานโดยมีสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ อาศัยอยู่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหอยน้ำพริก ปูตากซึ่งเป็นปูที่มีสีสันสวยงาม

การเดินทาง
การเดินทางไปยังเกาะแก้วพิสดารสามารถเดินทางไปได้ง่าย โดยขึ้นเรือหางยางที่บริเวณท่าเรือหลวงพ่อเสือหน้าหาดราไวย์ โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 5-10 นาที

4 เกาะโหลน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของภูเก็ต เกาะโหลน เกาะโหลน เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ประกอบอาชีพประมง ทำสวนยางพารา และทำสวนมะพร้าว ส่วนทางชายฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ มีชายหาดที่ยาวมาก เกาะโหลนนี้ยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก จึงยังเป็นเกาะที่ยังคงมีบรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่มากนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเกาะนี้เป็นทางเลือกที่ดีอีกแห่งหนึ่ง

การเดินทาง
ใช้เวลาเดินทางโดยเรือโดยสารจากอ่าวฉลอง ในจังหวัดภูเก็ต เพียง 20 นาทีเท่านั้น ปกติในช่วงเช้า จะมีเรือออกจากท่าเรืออ่าวฉลองเดินทางไปยังเกาะโหลนทุกวัน

5 เกาะไม้ท่อน

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเก็ต เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆ ที่เงียบสงบตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต ห่างออกไปประมาณ 9 กิโลเมตรจากอ่าวมะนาวของท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต เป็นเกาะส่วนตัวที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์มีปะการังงดงามมาก หาดทรายสีขาวละเอียด และน้ำทะเลใสสะอาด จึงเป็นเกาะที่ได้สมญานามว่า มัลดีฟ เมืองไทย ที่ได้ชื่อว่า "เกาะไม้ท่อน" เนื่องจากหากมองดูจากภาพถ่ายทางอากาศแล้ว เกาะแห่งนี้จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับท่อนไม้นั่นเอง

การเดินทาง
การเดินทางมาได้ทั้งทางรถและทางเครื่องบินจากกรุงเทพฯ มีบริการรถรับ-ส่ง จากสนามบินนานาชาติภูเก็ตถึงท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต จากนั้นจะมีเรือเร็วซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาที ก็จะถึงเกาะไม้ท่อน

6 เกาะนาคา

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของภูเก็ต เกาะนาคา เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียง เหนือของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายสีขาวและเงียบสงบ ตั้งอยู่ถัดจากภูเก็ตไปทางตอนเหนือ ทะเลบริเวณนี้เหมาะแก่การว่ายน้ำ เกาะนาคาน้อยมีชื่อเสียงในเรื่องการเพาะเลี้ยงหอยมุก นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์ ชมฟาร์มมุกพร้อมดูการสาธิตวิธีเลี้ยงมุก บนเกาะมีร้านขายมุก และร้านอาหารทะเลไว้บริการ

การเดินทาง
เกาะนาคาสามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี โดยขึ้นเรือได้ที่ท่าเรืออ่าวปอ

7 เกาะพีพี

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเก็ต Phi Phi Island เกาะพีพี หรือหมู่เกาะพีพี เป็นอัญมณีเลอค่าแห่งทะเลอันดามัน ที่ในวันนี้โด่งดังติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก ด้วยความงดงามของเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ บวกกับทะเลในสีเขียวมรกตสวยใส ที่โอบล้อมหาดทรายขาวนวลละเอียดราวแป้งของอ่าวมาหยา พร้อมแนวปะการังและสรรพชีวิตหลากสีสันนานาพันธุ์ในโลกใต้ทะเล สิ่งเหล่านี้คือแม่เหล็กที่ดึงดูดให้นักเดินทางนับล้านชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลมายังหมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้ เพื่อจะมาเยี่ยมเยือนและสัมผัสให้เห็นกับตาตัวเองว่า หมู่เกาะพีพีนั้น งดงามสมกับที่เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นเกาะที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และคู่ควรกับที่ได้ฉายาว่า “มรกตแห่งอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี” เพียงไร

เกาะพีพีเป็นหมู่เกาะกลางทะเลอันดามันของไทย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ จังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองฯ 42 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล และมีเกาะขนาดเล็กอยู่ใกล้เคียงอีก 4 เกาะ คือ เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะในเล่ากันว่าแต่เดิมนั้น ชาวเลเรียกหมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปี” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปี” แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่ง จำพวกแสมและโกงกาง ซึ่งต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า “ต้นปีปี” แล้วจึงเพี้ยนเสียงเป็น “พีพี” ในที่สุดศูนย์กลางของหมู่เกาะพีพีอยู่ที่เกาะพีพีดอน โดยมีอ่าวต้นไทรเป็นที่ตั้งของท่าเรือเกาะพีพี มีที่พักและร้านค้าต่างๆ ตั้งอยู่หนาแน่น และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าจากอ่าวต้นไทรขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาความสูง 180 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่มองเห็นเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมอันสวยงามและโด่งดังไปทั่วโลกได้นอกจากเวิ้งอ่าวคู่แล้ว ที่เกาะพีพีเลยังมีทะเลในสีมรกตและอ่าวมาหยาที่งดงามโดดเด่นอยู่ในอ้อมกอดของเขาหินปูน และมีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากภาพยนตร์เรื่องเดอะบีช ที่มาใช้อ่าวมาหยาเป็นสถานที่ถ่ายทำ นอกจากนี้บริเวณเกาะพีพีเลยังเป็นจุดดำน้ำตื้นและน้ำลึกที่สวยงามและเป็นที่นิยมแห่งหนึ่งด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง
เกาะพีพีไม่มีถนน การคมนาคมหรือการเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ใช้เรือเป็นหลัก มีบริษัททัวร์เอกชนหลายแห่งให้บริการเรือเช่าเหมาลำ มีทั้งประเภทเรือหางยาว เรือสปีดโบต ไปจนถึงเรือขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่าเรือท่องเที่ยวและดำน้ำรอบเกาะได้ทั้งจากเจ้าของเรือโดยตรง และจากบริษัทต่างๆ บริเวณอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม หรือติดต่อเช่าจากที่พักที่ใช้บริการก็ได้ คิดราคาต่อวัน/ครึ่งวัน หรือแล้วแต่ระยะทางและการต่อรอง หรือหากไม่ได้มาท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ สามารถซื้อแพ็กเกจทัวร์นำเที่ยวรอบเกาะจากบริษัททัวร์ต่างๆ ได้ ซึ่งสะดวกและประหยัดกว่า

8 เกาะตะเภาใหญ่ & เกาะตะเภาน้อย

สถานที่ตั้ง : ทิศตะวันตกของภูเก็ต เกาะตะเภาใหญ่ & เกาะตะเภาน้อย เกาะตะเภาใหญ่
เป็นเกาะที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต มีบรรยากาศเงียบสงบและมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เกาะนี้มีนกเงือกอาศัยอยู่ บนเกาะมีหาดหินสากและหาดหางเสือ เหมาะแก่การเดินชมวิวรอบๆ เกาะ อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ บนเกาะมีร้านอาหารและที่พักให้บริการ

เกาะตะเภาน้อย
เป็นที่ตั้งของสถานีวัดระดับน้ำทะเลของภาคใต้ มีประภาคารเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกิส สร้างมาตั้งแต่ปี 2442 มีชายหาดยาวประมาณ 300 -400 เมตร มีหาดทรายขาวสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่าง คือ เป็นที่อยู่ของนกเงือกปัจจุบันมีจำนวนหลายคู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ตั้งอยู่ใกล้คียงกับเกาะตะเภาใหญ่

การเดินทาง
การเดินทางมายังเกาะตะเภาน้อย หรือ เกาะตะเภาใหญ่ ใช้เวลาเดินทางโดยทางเรือเฟอร์รี่จากอ่าวมะขามเพียง 10 นาที

9 เกาะสิเหร่

สถานที่ตั้ง : ทางทิศตะวันออกของภูเก็ต เกาะสิเหร่ เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต มีคลองท่าจีน ซึ่งเป็นคลองเล็กๆ คั่นกลาง โดยมีสะพานเชื่อมติดต่อกันโดยสะดวก ปัจจุบันนี้ถือเป็นพื้นที่อันเดียวกับเกาะภูเก็ต บนยอดเขามีวัดเกาะสิเหร่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ และสามารถชมวิวได้โดยรอบ ชายหาดบนเกาะสิเหร่ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เนื่องจากพื้นทรายมีโคลนปน และบริเวณแหลมตุ๊กแก เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเลหรือชาวยิปซีทะเล ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการประมงพื้นบ้าน

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 4 กิโลเมตร ไปตามถนนศรีสุทัศน์

10 เกาะรายา หรือ เกาะราชา

สถานที่ตั้ง : ทางทิศใต้ของภูเก็ต เกาะรายา หรือ เกาะราชาหมู่เกาะราชาหรือหมู่เกาะรายา ประกอบด้วย 2 เกาะเรียงกัน ในแนวตะวันตกเฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ทางตอนใต้ของ เกาะภูเก็ต คือ

เกาะรายา หรือ เกาะราชา - เกาะราชาใหญ่ เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด มีหาดทางด้านตะวันตกอยู่ระหว่างหุบเขาเป็นรูปคล้ายเกือกม้า เรียกว่า "อ่าวน้ำตาตก" หรือ "อ่าวบังกะโล" มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดลักษณะคล้ายทะเลแถบหมู่เกาะสิมิลัน บนยอดเขาทางใต้ของอ่าว มีจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะใต้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมี อ่าวสยาม อ่าวทือ ที่มีหาดทรายขาว และทางตะวันออกของเกาะคือ "อ่าวขอนแค" จะมีปะการังเขากวาง ประการังอ่อน เป็นจุด ดำน้ำ ดูปะการังที่สมบูรณ์จุดหนึ่ง

เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของหินปะการัง จึงมีโขดหินมากกว่าหาดทราย ทางด้านตะวันตกเป็นอ่าวเล็กๆ สำหรับไว้จอดเรือ ที่เกาะนี้มีน้ำทะเลใส สีเขียวมรกต ไม่เหมาะสำหรับเล่นน้ำ แต่เหมาะเป็นแหล่งตกปลา

การเดินทาง
เกาะราชาใหญ่ การเดินทาง สามารถเช่าเรือหางยาวเหมาลำได้ที่อ่าวฉลอง ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง หรืออาจใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ทั่วไปในตัวเมืองภูเก็ต ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางคือ เดือนธันวาคม ถึง เดือนเมษายน

เกาะราชาน้อย การเดินทางมายังเกาะราชาน้อย สามารถติดต่อเช่าเรือหางยาว โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจะเดินทางโดยเรือเร็ว จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากอ่าวฉลองหรือหาดราไวย์ หรือติดต่อซื้อทัวร์จากบริษัทนำเที่ยว หรือบริษัทดำน้ำ

11 เกาะยาว

สถานที่ตั้ง : อ่าวพังงา เกาะยาว เกาะยาว ประกอบด้วยเกาะขนาดใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะยาวใหญ่และเกาะยาวน้อย นอกเหนือจากเกาะบริวารขนาดเล็กๆ อีกหลายเกาะ มีพื้นที่ประมาณ 137.6 ตารางกิโลเมตร เกาะยาวใหญ่เป็นเกาะที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 100 ปีมาแล้ว ส่วนใหญ่อพยพมาจากตำบลเกาะยาวน้อย จังหวัดสตูล และจังหวัดตรัง กว่าร้อยละ 90 นับถือศาสนาอิสลาม สมัยเริ่มแรกมีอาชีพทำประมง สวนยางพารา ก่อนที่การท่องเที่ยวจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่

เกาะยาวน้อย
เกาะยาวน้อย เป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอเกาะยาว ก่อนปี พ.ศ. 2446 มีฐานะเป็นตำบลขึ้นอยู่กับอำเภอเมืองพังงา ดำรงสถานะเป็นกิ่งอำเภออยู่นานนับร้อยปี จึงได้รับการประกาศให้เป็นอำเภอ มีพื้นที่ประมาน 46.4 ตารางกิโลเมตร มีแนวชายหาดที่สำคัญคือ หาดป่าทรายและชายทะเลท่าเขา ซึ่งมีบ้านพักรีสอร์ทค่อนข้างหนาแน่นกว่าชายหาดอื่นๆ นอกจากนี้ก็มีอ่าวคลองจาก อ่าวที่มีความสวยงามที่สุดของเกาะยาวน้อย แต่การเดินทางค่อนข้างลำบาก หาดโล๊ะหา แนวชายหาดที่อยู่ด้านตอนเหนือของเกาะ และอ่าวต้นโพธิ์ ซึ่งมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่หลายสิบคนโอบ

เกาะยาวใหญ่
มีโค้งอ่าวสวยงามมากมาย แต่ด้วยความที่เป็นชุมชนขนาดเล็กกว่าและไม่ได้เป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ ทำให้การท่องเที่ยวได้รับการขยายตัวน้อยกว่าพื้นที่เกาะยาวน้อย โดยมีโค้งอ่าวสำคัญคือ อ่าวคลองสน แหลมมหาด อ่าวทิวสน อ่าวนกเป็ดน้ำ และอ่าวไม้ไผ่ เป็นต้น

การเดินทาง
  1. เกาะยาวน้อย - สามารถเดินทางไปได้หลายเส้นทาง ทั้งจากจังหวัดพังงา (ท่าเรือด่านศุลกากร) จากจังหวัดกระบี่ (ท่าเรือท่าเลน) และจากจังหวัดภูเก็ต (ท่าเรือบางโรง) แต่ที่สะดวกที่สุด คือ เดินทางจากท่าเรือบางโรงไปท่าเรือมาเนาะ เพราะ มีเรือหางยาวขนาดใหญ่ให้บริการวันละหลายเที่ยว ตั้งแต่ช่วงเวลา 08.30-17.00 น. หรือจะเช่าเหมาเรือซึ่งมีหลายขนาดให้เช่า
  2. เกาะยาวใหญ่ - สามารถเดินทางจากท่าเรือบางโรง จังหวัดภูเก็ต ได้เช่นเดียวกัน โดยเรือจะแวะส่งที่เกาะยาวใหญ่ก่อนที่จะไปสิ้นสุดเส้นทางที่ท่าเรือเกาะยาวน้อย หรือจะใช้บริการเรือหางยาวขนาดเล็กที่วิ่งให้บริการระหว่างเกาะยาวใหญ่และเกาะยาวน้อยก็ได้ ใช้เวลาในการเดินทางประมาน 15 นาที
จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงา แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต เกาะยาวน้อย แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต เกาะนาคา เกาะยาวน้อย แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต เกาะยาวใหญ่ แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต เกาะสิเหร่ เกาะตะเภา แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต Keaw Island เกาะบอน เกาะโหลน เกาะราชา เกาะไม้ท่อน เกาะคอรัล (เกาะเฮ) เกาะพีพี แผนที่เกาะบริเวณรอบๆ ภูเก็ต