หน้าแรก
โรงแรมและที่พัก
ปลายทาง
ท่องเที่ยวภูเก็ต
กิจกรรมที่น่าสนใจ
ข้อมูลการเดินทาง
ภาษา
ขณะนี้ภูเก็ตเวลา 07:32 (GMT+7)
เลือกสถานที่พัก ?
วันที่เข้าพัก:
  
วันที่ออก:
  
จำนวนคืน:
คืน
ผู้ใหญ่ / เด็ก:

all

เลือกสถานที่พัก ?

change

กรุงเทพ

change

ภูเก็ต

change

เกาะสมุย

change

กระบี่, Koh Lanta, Phi-Phi

change

พัทยา, Chonburi

change

เกาะช้าง, Trat

change

หัวหิน, Cha Am

change

เชียงใหม่
or
ใกล้เคียง:

ตัวเลือกเพิ่มเติม:
4 star or better 3 star or lower
3 star or better 2 star or lower

Chiang Mai Hot Deal

Eurasia Hotel Chiang Mai
City, Super Highway
From 663 ฿
653176

Chiang Mai Hot Deal

Bossotel Inn
City, Railway Road
From 790 ฿
653106

Chiang Mai Hot Deal

Duangtawan Hotel, Chiang Mai
City, Loi Kroh Road
From ฿
653156

แผนที่ภูเก็ต

Chiang Mai Google Map

การเดินทาง


รถยนต์

รถประจำทาง

เครื่องบิน

เรือ

จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ
1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ... ข้อมูลเพิ่มเติม

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ... ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทางไปภูเก็ตโดยเครื่องบินนั้นสะดวกสบายมาก เนื่องจากมีสายการบินที่มีเที่ยวบินไปลงภูเก็ต ... ข้อมูลเพิ่มเติม

เรือที่เข้ามาในจังหวัดภูเก็ต มีทั้งเรือขนถ่ายสินค้าและเรือท่องเที่ยว จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรือให้ ... ข้อมูลเพิ่มเติมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ตมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นคือชายหาดและน้ำตกต่างๆ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และศาสนสถานที่สำคัญ ได้แก่ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคาคีรี วัดฉลอง ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นต้นนอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ภูเก็ตแฟนตาซี พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ สวนสัตว์ภูเก็ต ฯลฯ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


1 สวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง สวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล สวนสนุกเครื่องเล่นทางน้ำ “สแปลช จังเกิ้ล” แห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งสร้างสรรค์ ประสบการณ์ดีๆ ในวันหยุดพักผ่อน และสร้างความสนุกสนานประทับใจ ให้กับทั้งนักท่องเที่ยว และชาวท้องถิ่นภูเก็ต ครอบคลุมพื้นที่ กว่า 14 ไร่ หรือประมาณ 22,400 ตารางเมตร ตกแต่งและดีไซน์ โดยรวบรวมแหล่งมหัศจรรย์ งดงามของโลก ทั้งประติมากรรม แนวอินคา มายา, แอฟริกา เอเชีย, ตุรกี, ยุโรปเหนือ อเมริกาเหนือ และขั้วโลกเหนือ มารวมกันที่นี่ ใช้งบประมาณการลงทุนกว่า 500 ล้าน บาท ออกแบบและผลิต โดยบริษัท “White Water Industry ” ผู้เชี่ยวชาญ ในการสร้างและออกแบบเครื่องเล่นภายในสวนสนุก ทางน้ำ จากประเทศ แคนาดา ซึ่งมีประสบการณ์ในการก่อสร้างสวนน้ำ มากกว่า 4000 โครงการทั่ว โลก รวมทั้ง ดิสนีย์ แลนด์ และ ซีเวิลด์ อีกด้วย

โดย ความสนุกของเครื่องเล่นภายในสวนน้ำ เริ่มต้นที่ เลซี่ ริเวอร์ ผจญภัยกับล่องน้ำที่มีความยาวถึง 335 เมตร เครื่องเล่นจำลองคลื่นอย่าง เวฟพูล หรือ อควา เพลย์พูล รวมทั้ง เครื่องเล่นไฮท์ไลท์ อย่าง บูมเมอแรงโก้ และซุปเปอร์โบว์ล รวมถึงเครื่องเล่นทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์ ถังน้ำขนาดใหญ่ ปืนฉีดน้ำ หลากหลายขนาดต่างกัน เป็นต้น

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาว
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 - 18:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 1,295 บาท/วัน เด็ก 650 บาท/วัน, อายุต่ำกว่า 5 ปี เข้าใช้บริการฟรี (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7637 2111

2 สยามนิรมิต

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง สยามนิรมิต สยามนิรมิตภูเก็ต โรงละครแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 2554 โดยนำเสนอการแสดงที่มีความโดนเด่นของประเพณีและวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า โชว์ผ่านสเปเชียลเอฟเฟกต์ระดับโลกอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาและความยิ่งใหญ่ของฉากที่ใหญ่ที่สุดบนเวที เพลิดเพลินไปกับดนตรีและเสียงเพลง ให้คุณได้รู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่จริงและมีส่วนร่วมกับการแสดงนั้นๆ พร้อมทั้งได้เรียนรู้ชีวิตชาวบ้านและวัฒนธรรมไทยครบถ้วนทั้ง 4 ภาค ที่นำมารวมไว้ด้วยกันในธีมหมู่บ้านชนบทไทย วัตถุประสงค์ของการเปิดโรงละคร สยามนิรมิตภูเก็ต เพื่อต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้มีความถูกต้องมากที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สยามนิรมิตแตกต่างจากโชว์อื่นๆ โดยเป็นโชว์ระดับโลกที่ใช้วัฒนธรรมไทยเป็นจุดขาย ซึ่งมีรูปแบบการแสดงคล้ายกับสยามนิรมิต กรุงเทพฯ

การเดินทาง
ตั้งอยู่ถนนเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองภูเก็ต
เปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 17:30 - 20:30 น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดี)
อัตราค่าธรรมเนียม ประเภทของบัตรเข้าชม:
- ที่นั่ง SILVER 1,500 บาท
- ที่นั่ง GOLD 1,700 บาท
- ที่นั่ง Platinum 1,900 บาท
เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี สูงไม่เกิน 90 ซม. เข้าชมการแสดง ฟรี (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7633 5001-2, 0 7633 5088

3 พระใหญ่เมืองภูเก็ต

สถานที่ตั้ง : อ่าวฉลอง อำเภอเมือง พระใหญ่เมืองภูเก็ต พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ วัดพระใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปท่านั่งที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ครอบคลุมพื้นที่ 42 ไร่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขานาคเกิด มองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของเมืองภูเก็ตในมุมมอง 360 องศา และทิวทัศน์ของอ่าว และชายหาดต่างๆรอบเกาะภูเก็ต

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นลักษณะพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปแบบร่วมสมัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร ความสูง 45 เมตร นับว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยต่างมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง

การเดินทาง
  1. จากเมืองภูเก็ต - จากตัวเมืองภูเก็ต ขับผ่านถนนเจ้าฟ้านอกและวัดฉลองไปประมาณ 800 เมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางซอยยอดเสน่ห์ จะมีเส้นทางขึ้นเขาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพระใหญ่
  2. จากอ่าวฉลอง - จากห้าแยกฉลองถนนเจ้าฟ้านอก ประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาเข้าทางซอยยอดเสน่ห์ จะมีเส้นทางขึ้นเขาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพระใหญ่เช่นเดียวกัน
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล 0 7623 9190, 08 1891 3827

4แหลมพรหมเทพ

สถานที่ตั้ง : หาดราไวย์ แหลมพรหมเทพ คำว่า "พรหม" เป็นคำในภาษาไทย สำหรับภาษาฮินดูใช้คำว่า "บรัมมา" ซึ่งหมายถึงความบริสุทธิ์ ส่วนคำว่า "เทพ" หมายถึง พระเจ้า แหลมพรหมเทพเป็นแหลมที่มีหน้าผาสูง มีลักษณะเป็นแผ่นดินทอดยาวลงไปในทะเล ตั้งอยู่อยู่ทางใต้สุดของเกาะภูเก็ต เดิมชาวบ้านเรียกแหลมนี้ว่า "แหลมเจ้า" จากริมหน้าผามีแนวต้นตาลลาดสู่แหลมที่เป็นโขดหิน มองเห็นน้ำทะเลสีเขียวมรกตเป็นกระแสน้ำวนและลึกไกลออกไป จะเห็นเกาะแก้วพิสดารอยู่ด้านหน้าแหลม และทางขวาจะเห็นหาดในหาน

จุดชมวิวภูเก็ต แหลมพรหมเทพนับเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งในประเทศไทย นอกจากนั้นยังมี "ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ" สร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ใช้เป็นเครื่องหมายในการเดินเรือเนื่องจากภูเก็ตถือเป็นศูนย์กลางเส้นทางคมนาคม ในทะเลอันดามันที่สำคัญ ภายในประภาคารมีการแสดงนิทรรศการเกี่ยวการสร้างประภาคาร การรักษาเวลามาตรฐาน การคำนวณ และแสดงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตก เรือหลวงจำลองพร้อมประวัติเรือแต่ละลำ จากบนยอดของประภาคารยังเป็นจุดชมทิวทัศน์บริเวณแหลมพรหมเทพโดยรอบ

การเดินทาง
จากเมืองภูเก็ต ใช้เส้นทางหมายเลข 4027 และ 4024 จากนั้นจะเข้าสู่เส้นไปทางหาดราไวย์ โดยใช้เส้นทางหมายเลข 4233 ไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จากถนนหน้าหาดราไวย์ ให้เลี้ยวซ้ายที่สามแยกแรก ไปตามป้ายบอกทาง ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงแหลมพรหมเทพ

5 สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต เป็นหนึ่งในสวนผีเสื้อที่ดีที่สุดในโลก ภูมิใจนำเสนอแมลงสายพันธุ์ใหม่จำนวนมาก สัตว์จำพวกแมลงมีจำนวนครอบคลุมมากกว่า 80% ของสัตว์ทั้งหมด พวกแมลงอาศัยอยู่ก่อนมนุษย์ และกว่า 400 ล้านปีที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ผีเสื้อเป็นสัตว์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ที่สำรวจได้ ณ ขณะนี้ มีสายพันธุ์มากกว่าหนึ่งล้านชนิด ผีเสื้อถือเป็นสัตว์ที่มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศวิทยาของธรรมชาติ ไม่มีกลุ่มของสิ่งมีชิวิตใดที่มีการสร้างสรรค์ได้หลากหลายรูปแบบ สีสัน หน้าที่ และที่อยู่อาศัย ได้มากเท่ากับผีเสื้อ

ในส่วนของแมลงในสวนผีเสื้อแห่งนี้ผู้เข้าชมจะได้พบกับ ด้วง ซึ่งถือเป็นราชินีของแมลง ผึ้ง ตัวต่อ มด ตั๊กแตน และยังมีแมลงที่น่าพิศวง อาทิ แมลงกิ่งไม้ และแมลงมีปีกที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาทิ จิ้งหรีด และจักจั่น หนอนผีเสื้อกลางคืน แมลงบินจำนวนมาก อาทิ แมลงเม่า แมลงปอ แมลงน้ำ แมงป่อง แมลงวันชนิดมีสีคล้ายตัวต่อ เป็นต้น หลังจากที่คุณได้เยี่ยมชมผ่านแมลงสายพันธ์ต่างๆ ไปแล้ว ต่อไปจะเข้าสู่ประตูที่งดงาม แสนสวยที่สุดในภูเก็ต สวรรค์อันเงียบสงบที่มีผีเสื้อจำนวนมากบินว่อนโดยอิสระไปทั่วสวน ที่นี่คุณจะพบผีเสื้อชนิดต่างๆ มากกว่า 40 สายพันธุ์ ในเขตธรรมชาติรอบๆ บริเวณแห่งนี้ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี พร้อมเพลิดเพลินไปกับพรรณไม้นานาพันธุ์ ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ นอกจากนั้นคุณจะได้ยินเสียงอันไพเราะของ นกขมิ้น ซึ่งเป็นนกหายาก และเป็นนกพื้นเมืองของเมืองไทย

นอกจากนี้ที่สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต ยังเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ของเด็กๆ เพื่อเรียนรู้และศึกษากี่ยวกับวงจรชีวิตของผีเสื้อ สายพันธุ์ผีเสื้อ ความแตกต่างระหว่างผีเสื้อและแมลง คุณจะเห็นที่อยู่ของไข่ ตัวอ่อนและดักแด้ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของผีเสื้อ และหากโชคดีคุณอาจจะเห็นผีเสื้อฟักตัว และเห็นการประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ของพนักงานของเรา เฉพาะที่ฟาร์มผีเสื้อ ที่ฟาร์มผีเสื้อภูเก็ต คุณจะประหลาดใจที่ไม่เพียงแต่พบผีเสื้อจำนวนมาก แต่มีแมลงชนิดแปลกๆ อีกด้วย อาทิ แมลงมีปีกที่มีการเคลื่อนไหวเร็วที่สุด แมลงกิ่งไม้ แมงป่อง ตัวด้วง แย้ และแมงมุมมีพิษตัวใหญ่ชนิดหนึ่ง สามารถมาเยี่ยมและชมด้วยตัวของคุณเอง

เมื่อเดินชมจนเหนื่อย คุณสามารถผ่อนคลายและนั่งพักได้บริเวณบ่อปลาคาร์ฟ ซึ่งมีปลาคาร์พและปลาชนิดอื่นนับร้อยตัว ถ้าคุณโชคดีคุณอาจจะเห็นเต่าตัวใหญ่ที่มีความผิดปกติของ กระดองว่ายน้ำตามเหล่าปลาคาร์พ ปลดปล่อยไปพร้อมๆ กับความงามของน้ำตกและเสียงธรรมชาติ พักสายตาของคุณไปยังทิวทัศน์และมุมธรรมชาติที่กว้างไกล

การเดินทาง
สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต ตั้งอยู่ที่บ้านสามกอง ซอยพะเนียง ห่างจากสี่แยกโลตัสในตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 1 กิโลเมตร
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 15:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 60 บาท (อายุระหว่าง 4-10 ขวบ เข้าชมฟรี)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7621 5616, 0 762 0861

6 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถลาง

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถลาง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจุดเริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2333 ทำให้ภูเก็ตเป็นปัจจัยสำคัญแห่งหนึ่งในการปกป้องเมืองและคืนอิสระให้กับตนเองได้จากการถูกบุกรุกของพม่า โดยท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ซึ่งเป็นวีรสตรีไทยที่ป้องกันเมืองถลางให้พ้นจากข้าศึกได้ในสงครามเก้าทัพในขณะนั้น จากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ทำให้ถูกนำไปตั้งชื่อเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง และในช่วงปี พ.ศ. 2528 ได้มีการเปิดอย่างเป็นทางการ เพื่อเฉลิมฉลอง ครบรอบ 200 ปี วีรสตรีเมืองถลาง โดยความร่วมมือของกรมศิลปากร ให้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลางขึ้น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง การสร้างอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เพื่อเป็นอนุสรสถานเชิดชูเกียรติของสองวีรสตรี และเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมการ จัดการแสดงให้ความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปวัฒนธรรม ของจังหวัดภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียงแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน รวมทั้งเป็นสถานที่อนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมและสนับสนุนกิจการด้าน การท่องเที่ยวของภูเก็ต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง อาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง ได้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2528 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2532 การจัดแสดงนิทรรศการถาวรภายในอาคารจัดแสดงทั้ง 2 หลัง เน้นการนำ เสนอเนื้อหาเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา และศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียง ดังนี้:

  1. สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แสดงความเป็นอยู่ของมนุษย์สมัยก่อน ประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ แถบชายฝั่ง ทะเลอันดามัน และโบราณวัตถุซึ่งได้จากการสำรวจขุดค้น
  2. อารยธรรมอินเดียบนคาบสมุทรภาคใต้แสดง ถึงความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับดินแดนคาบสมุทรภาคใต้ ของประเทศไทยที่มีมาแต่โบราณนับพันปี โดยยังคงมีศิลปะโบราณ วัตถุเป็นหลักฐานสำคัญ ได้แก่ เทวรูปพระนารายณ์ หรือพระวิษณุ รวมถึงพระพิมพ์ดินดิบแบบต่างๆ สถูปจำลอง ลูกปัด เป็นต้น
  3. ประวัติศาสตร์ของจังหวัดภูเก็ต แสดงเรื่องเกี่ยวกับ จังหวัดภูเก็ตนับแต่อดีต เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น เหตุการณ์เมื่อครั้งศึกถลาง ความเจริญรุ่งเรืองของภูเก็ต ในสมัยพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี เป็นต้น
  4. ชาติพันธุ์วิทยา แสดงเอกลักษณ์ ด้านศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีความเป็นอยู่ อาชีพ เครื่องมือเครื่องใช้ ของกลุ่มชนผู้อาศัยอบยู่ในจังหวัดภูเก็ต เช่น เกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวจีน ชาวเล การทำเหมืองแร่ การทำสวนยางพารา เป็นต้น

การเดินทาง
ตั้งอยู่ถนนป่าคลอก ใกล้กับอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ทางตอนเหนือของเมืองภูเก็ต
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 16:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 100 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7637 9895

7 หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง

สถานที่ตั้ง : อ่าวฉลอง หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อหลวงพ่อแช่ม ผู้ที่ช่วยเหลือชาวเมืองภูเก็ตจากกบฏอั้งยี่ หรือกุลีจีน ซึ่งเป็นกบฏในระหว่างสมัยรัชกาลที่ 5 ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาดที่จะไปนมัสการรูปปั้นเหมือน หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลื้อม ซึ่งมีกิตติศัพท์ในเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ การรักษาโรค บุญญาบารมี และเมตตาธรรมที่สูงส่ง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

การเดินทาง
  1. โดยรถยนต์ - ตั้งออกไปนอกตัวเมืองภูเก็ต เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้ถนนวิจิตรสงครามไปยังถนนเลี่ยงเมือง และเลี้ยวซ้ายแล้วขับไปอีกประมาณ 10 นาที วัดฉลองจะอยู่ทางซ้ายมือของคุณ
  2. โดยรถประจำทาง - มีให้บริการรถสองแถวจากในตัวเมืองภูเก็ต ไปยังวัดฉลอง
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7638 1226

8 พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนบรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ภูเก็ตได้ร่วมกันตั้งขึ้น ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 ด้านบนยังใช้เป็นห้องเรียนภาษาจีน ส่วนด้านล่างมักใช้จัดนิทรรศการต่าง ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะด้านศิลปะและวัฒนธรรม

เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 17:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 50 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7621 1224

9 น้ำตกโตนไทร

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง น้ำตกโตนไทร ตั้งอยู่ที่อุทยานน้ำตกโตนไทร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก น้ำจะไหลแรงในช่วงฤดูฝน มีต้นไม้ใหญ่น้อยร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนแบบครอบครัว อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ค้นพบ "ปาล์มหลังขาว" แห่งแรกในโลก มีเส้นทางเดินเท้าเพื่อศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง สามารถขอคำแนะนำได้จากเจ้าหน้าที่สถานีฯ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเล็กๆ ไว้คอยให้บริการอีกด้วย

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมือง 22 กิโลเมตร ไปตามถนนเทพกระษัตรีถึงสี่แยกอำเภอถลางแล้วเลี้ยวขวาไป 3 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตกโตนไทร
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7631 1998

10 วัดพระนางสร้าง

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง วัดพระนางสร้าง เป็นวัดประจำอำเภอถลาง เป็นวัดที่เก่าแก่และเป็นแหล่งประวัติศาสตร์เมืองถลางที่สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะเคยเป็นค่ายสู้รบกับพม่า เมื่อปี พ.ศ. 2328 นอกจากนี้ ภายในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปดีบุกที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก 3 องค์ เรียกว่า "พระในพุง" หรือ "พระสามกษัตริย์" ซึ่งอยู่ในพระอุทรของพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ 3 องค์อีกชั้นหนึ่ง

การเดินทาง
ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 20 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนเทพกระษัตรี ถึงสี่แยกอำเภอถลาง วัดจะตั้งอยู่ทางด้านซ้าย
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 - 17:00 น.

11 ภูเก็ตไซม่อนคาบาเร่ต์

สถานที่ตั้ง : หาดป่าตอง ภูเก็ตไซม่อนคาบาเร่ต์ เป็นสถานที่แสดงการบันเทิงที่ได้รับความนิยมที่สุดในเกาะภูเก็ต เป็นการแสดงที่นำเสนอความตระการตาของเครื่องแต่งกายของเหล่านักแสดงที่ให้ความบันเทิง รวมถึงความอลังการของฉากที่คุณไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน ด้วยระบบแสง สี เสียงที่ทันสมัย สามารถรองรับผู้ชมได้มากถึง 600 ที่นั่ง

การเดินทาง
ตั้งอยู่บนถนนศิริราชย์ หาดป่าตอง เส้นทางไปหาดกะรน
เปิดให้บริการ เปิดการแสดงทุกวัน แสดงวันละ 2 รอบ คือ 18:00 น., 19:45 น. และ 21:30 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ที่นั่งชั้นธรรมดา : ผู้ใหญ่ 800 บาท เด็ก 600 บาท
ที่นั่งชั้นวีไอพี : ผู้ใหญ่ 700 บาท เด็ก 500 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7634 2114-6, 0 7634 0437

12 สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภูเก็ต มีสัตว์ทะเลกมากว่า 100 ชนิดที่มีชีวิตอยู่ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ หลายคนนำสัตว์เหล่านี้มาจากทะเลรอบๆ ภูเก็ต สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมพันวา และปลายสุดของถนนศักดิเดช ซึ่งอยู่ในทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของเกาะภูเก็ต

วัตถุประสงค์หลักของสถาบันฯ แห่งนี้คือ การดำเนินการวิจัยและประเมินความอุดมสมบูรณ์ของทะเลและพฤกษาชายฝั่ง และสัตว์ในทะเลอันดามันและอ่าวไทย นิเวศวิทยา และการศึกษาระบบในการเชื่อมต่อกับสมุทรศาสตร์และมลพิษในป่าชายเลน เตียงหญ้าทะเลและแนวปะการังที่จะนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ใช้กับการจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ การเก็บการอ้างอิง และฐานการประมวลผลข้อมูลการศึกษาการสนับสนุนและ สร้างความตระหนักด้านความจำเป็นในการอนุรักษ์และใช้ทรัพยากรแบบยั่งยืน โดยสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมและทำเป็นเครือข่าย นอกจากนี้ความแข็งแกร่งในประเทศและความร่วมมือกันระหว่างประเทศจะช่วยเพิ่มผลผลิตของสถาบันฯ

การเดินทาง
สามารถเดินทางโดยรถประจำทางหรือรถสองแถว จากตลาดสดในตัวเมืองภูเก็ต
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 - 16:30 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท
สำหรับ เด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 108 ซม. และผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7639 1126

13 สวนสัตว์ภูเก็ต

สถานที่ตั้ง : อ่าวฉลอง สวนสัตว์ภูเก็ต สวนสัตว์ภูเก็ต เป็นสวนสัตว์ขนาดเล็ก อยู่ระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองภูเก็ต ไปอ่าวฉลอง แล้วเลี้ยวซ้ายที่ซอยป่าหลาย ถนนเจ้าฟ้า ในสวนสัตว์ มีสัตว์นานาชนิด อาทิ เสือ นกชนิดต่างๆ มากว่า 60 สายพันธุ์ผีเสื้อกว่า 100 สายพันธุ์ กวาง ม้าลาย อูฐ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแสดงช้างและจระเข้มากกว่า 6,000 ตัว

การเดินทาง
จากตัวเมือง ไปตามเส้นทางสู่อ่าวฉลอง จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าซอยป่าหล่าย ก็จะเจอสวนสัตว์ภูเก็ต
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:30 - 18:00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 30 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล 0 7637 4424, 0 7628 2043

14 จุดชมวิวกะรน

สถานที่ตั้ง : หาดกะรน จุดชมวิวกะรน อยู่ระหว่างทางจากหาดไนหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ จากจุดนี้คุณจะมองเห็นทิวทัศน์ของทั้ง 3 อ่าว คือ อ่าวกะตะน้อย อ่าวกะตะ และอ่าวกะรน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก

การเดินทาง
จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ ประมาณ 7 กิโลเมตร จุดชมวิวจะอยู่ระหว่าง 2 หาดนี้

15 ภูเก็ตแฟนตาซีโชว์

สถานที่ตั้ง : หาดกมลา ภูเก็ตแฟนตาซีโชว์ จากผู้สร้างซาฟารีเวิล์ด ที่ซึ่งเป็นสวนสัตว์ของประเทศไทยที่มีผู้นิยมมากที่สุดและมีสวนพักผ่อน เป็นสิ่งที่มาใหม่และวัฒนธรรมที่มีความซับซ้อนไม่ซ้ำกัน ที่ภูเก็ตแฟนตาซี เป็นแหล่งรวมสิ่งสุดยอดของความบันเทิงยามค่ำคืนในจังหวัดภูเก็ตที่หาดกมลา

ด้วยแรงบันดาลใจจากความหลากหลายและวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ของประเทศไทย ภูเก็ตแฟนตาซีไม่ได้นำเสนอแค่เพียงมนต์เสน่ห์และความงามของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมประเพณีไทยโบราณเข้ากับเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยและเอฟเฟคต่างๆ ที่ตระการตา ผลลัพธ์เป็นรูปแบบที่มีความซับซ้อนสวยงามด้วยเนื้อที่ถึง 140 เอเคอร์ ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลายรูปแบบและความบันเทิง อาทิ หมู่บ้านเทศกาลที่มีงานรื่นเริง เกมส์ งานหัตถกรรม และการช้อปปิ้ง พร้อมร้านอาหารกว่า 4,000 ที่นั่ง ที่นำเสนออาหารแบบบุฟเฟ่ต์ขนาดใหญ่และอาหารนานาชาติ

มีการจัดแสดงละครในสไตล์ลาสเวกัสที่เป็นการแสดงบนเวทีโดยมีการใช้เทคโนโลยีและเอฟเฟคต่างๆ เข้ามาผสมผสานเพื่อเพิ่มความงามของตำนานไทย ความลึกลับและอาถรรพ์ พร้อมความน่าพิศวงที่จะทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน ภูเก็ตแฟนตาซี ใช้เงินลงทุนในการสร้างมีมูลค่ากว่า 3,500 ล้านบาท ภูเก็ตแฟนตาซีช่วยเพิ่มมิติใหม่เพื่อสวนสนุกสนานของความบันเทิง กับสถานที่มหัศจรรย์ที่คุณจะไม่พบในที่ใดในโลก

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่หาดกมลา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 กิโลเมตรจากหาดป่าตอง หรือ จากเมืองภูเก็ตประมาณ 30 กิโลเมตร
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17:30 - 23:30 น. (ยกเว้นวันพฤหัสบดี)
อัตราค่าธรรมเนียม ประเภทบัตรแบบดูโชว์+อาหารค่ำบุฟเฟ่ : ผู้ใหญ่ 1,900 บาท เด็ก 1,700 บาท
ประเภทบัตรแบบดูโชว์อย่างเดียว : ผู้ใหญ่ 1,500 บาท เด็ก 1,500 บาท
(ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
*เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ (ความสูงไม่เกิน 100 ซม. หรือ 3 ฟุต 3 นิ้ว) สามารถเข้าชมได้ฟรี แต่ไม่มีที่นั่งในโรงละคร
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7638 5111, 0 7638 5000

16อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เป็นวีรสตรีไทย ที่ป้องกันเมืองถลางให้พ้นจากข้าศึกได้ในสงครามเก้าทัพ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ท้าวเทพกระษัตรี มีชื่อเดิมว่า "ท่านผู้หญิงจัน" ท้าวศรีสุนทร เป็นน้องมีชื่อเดิมว่า "คุณมุก" ทั้งสองเป็นบุตรีของจอมรั้งเจ้าเมืองถลาง อนุสาวรีย์ของทั้งสองท่านตั้งอยู่ที่วงเวียนสี่แยกท่าเรือ ตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต สร้างขึ่นในปี พ.ศ. 2509 จากหลักฐานสำคัญในจดหมายเหตุเมืองถลาง 6 ฉบับ เพื่อเป็นการเสริมและสนองพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในคราวเสด็จเปิดถนนสายถลาง ที่ได้พระราชทานนามว่า ถนนเทพกระษัตรี และได้มีการตั้งชื่อตำบลในภูเก็ต 2 ตำบลตามท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร คือตำบลเทพกษัตรีย์ และตำบลศรีสุนทรโดยจะมีการจัดงานรำลึกถึงท่านทุกปี

การเดินทาง
ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 12 กิโลเมตร เข้าไปทางอำเภอถลางโดยใช้เส้นทางหมายเลข 4030
เปิดให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง

17สะพานสารสิน

สถานที่ตั้ง : หาดไม้ขาว สะพานสารสิน สะพานสารสินเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ เมื่อมีโศกนาฏกรรมของหนุ่มสาว 2 คนที่ตัดสินปัญหาด้วยการใช้ผ้าขาวม้าผูกต่อกันทัดตัวเองกระโดดจากกลางสะพานลงสู่พื้นน้ำในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 และได้นำเรื่องราวของคนทั้งสองมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ "สะพานรักสารสิน" และต่อมาก็มีการสร้างสะพานเทพกระษัตรี เป็นสะพานที่สองที่เชื่อมระหว่าง เกาะภูเก็ตกับพังงา คู่ขนานกับสะพานสารสิน สามารถย่นระยะทางได้หลายกิโลเมตรทีเดียวได้ก่อสร้างหลังจากสะพานสารสินเปิดใช้มา 30 ปี ปัจจุบันนี้ สะพานสารสินได้กำหนด ให้ใช้เป็นสะพานขาออกจากจังหวัดภูเก็ต ส่วนสะพานเทพกระษัตรีเป็นสะพานที่รถใช้เดินทางเข้ามาจากจังหวัดพังงา

18 จุดชมวิวเขารัง

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง จุดชมวิวเขารัง เขารังเป็นลักษณะเนินเขาเตี้ยๆ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของชาวไทยและชาวต่างชาติ เทศบาลจัดเป็นสวนสุขภาพและสวนสาธารณะไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และที่โดดเด่นนั่นคือ การชมวิวทิวทัศน์ของเมืองภูเก็ตแบบ 360 องศา จากยอดเขาจะแลเห็นตัวเมืองภูเก็ต ทะเลกว้าง รวมทั้งทิวทัศน์ของเกาะทั้งใกล้และไกล บนเขามีร้านอาหารบรรยากาศดีให้นั่งรับประทานอาหารด้วย การเดินทางโดยรถยนต์สามารถขับขึ้นไปจนถึงยอดเขาได้

การเดินทาง
จากสนามบินภูเก็ตมาตามเส้นทางหมายเลข 402 มุ่งหน้าเข้าสู่เมืองภูเก็ต จากในตัวเมืองภูเก็ตเดินทางด้วยถนนแม่หลวน จะเห็นสี่แยกถนนแม่หลวนตัดกับถนนคอซิมบี้ สังเกตวัดคุณชีอยู่ทางขวามือ ขับขึ้นเนินเขาเตี้ยๆ ไปจนถึงยอดเขารัง
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 - 19:00 น.

19 เคเบิ้ล จังเกิ้ล แอดเวนเจอร์

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง เคเบิ้ล จังเกิ้ล แอดเวนเจอร์ สนุกสนานและตื่นเต้นกับ เคเบิ้ล จังเกิ้ล แอดเวนเจอร์ ภูเก็ต กิจกรรมที่สร้างความท้า ทายให้กับนักท่องเที่ยวด้วยสายสลิงที่สูงกว่า 1,200 เมตร จากสถานีที่สูงกว่า 6-30 เมตร กับการสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของป่าดิบชื้นภูเก็ต พร้อมทีม งานผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความดูแลท่านอย่างใกล้ชิดด้วยประสบการณ์การทำงาน กว่า 15 ปี

การเดินทาง
จากถลางไปตามเส้นทางน้ำตกโตรไทร จากนั้นจะมีป้ายบอกทางไปเคเบิ้ล จังเกิ้ล แอดเวนเจอร์
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:00 - 17:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 2,150 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 08 1977 4904, 08 7896 9076, 08 9723 0366

20 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดไม้ขาว)

สถานที่ตั้ง : หาดไม้ขาว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2524 ครอบคลุมเนื้อที่ 56,250 ไร่ ประกอบด้วยป่าดงดิบ ป่าชายหาด และป่าชายเลนที่อุดม สมบูรณ์ เป็นเนื้อที่ 800 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติท่าฉัตรไชย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้ สัตว์ป่า และนกนานาชนิด พันธ์ไม้สำคัญที่พบในพื้นที่นี้ ได้แก่ โกงกาง โปร่งแดง แสมดำ เล็บมือนาง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ พร้อมป้าย อธิบายความรู้ตลอดเส้นทาง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน เดินป่า ดูนก

หาดไม้ขาว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ เป็นหาดที่ยาวที่สุดในจังหวัดภูเก็ต อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 8 กิโลเมตร แนวหาดเริ่มจาก หาดในยาง ผ่านสนามบินเรื่อยไปจนจดหาดทรายแก้ว มีทรายขาวติดต่อกันตลอดเกือบเป็นเส้นตรง เป็นหาดที่มีจักจั่นทะเลซึ่งเป็นสัตว์ทะเลขนาดตัวเท่าแมลงทับ เปลือกและขาลักษณะเหมือนกุ้ง จักจั่นทะเลมีสีกลมกลืนกับสีของหาดทราย

การเดินทาง
จากจังหวัดพังงา ต้องข้ามสะพานสารสิน (สะพานเทพกระษัตรีย์) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติท่าฉัตรไชย ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือของอุทยานแห่งชาติ เดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 ถึงทางเข้าสนามบิน ระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ระยะทางจากกรุงเทพมหานครถึงจังหวัดภูเก็ต 876 กิโลเมตร
ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติสิรินาถ
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 - 18:00 น.
อัตราค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (ราคานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ)
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7632 8226, 0 7632 7152

21 วัดพระทอง

สถานที่ตั้ง : อำเภอถลาง วัดพระทอง เรียกอีกชื่อว่า วัดพระผุด วัดนี้มีพระพุทธรูปผุดขึ้นจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ เมื่อคราวศึกพระเจ้าปะดุง ยกพลมาตีเมืองถลาง พ.ศ. 2328 ทหารพม่าพยายามขุดพระผุดเพื่อนำกลับไปพม่า แต่ขุดลงไปคราวใดก็มีฝูงแตนไล่ต่อยจนต้องละความพยายาม ต่อมาชาวบ้านได้นำทองมาหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ ดังปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน

มีนิทานพื้นบ้านเล่าถึงประวัติพระผุดนี้ว่า ครั้งหนึ่งมีเด็กเลี้ยงควายได้เอาควายไปผูกไว้กับพระเกตุมาลาที่โผล่มาเพราะคิดว่าเป็นไม้ หลังจากที่กลับมาถึงบ้าน ทั้งเด็กและควายก็เสียชีวิตลงโดยไม่ทราบสาเหตุ ต่อมาพ่อของเด็กได้มีฝันบอกเหตุว่า เป็นเพราะบุตรชายได้เอาควายไปผูกไว้ที่พระเกตุมาลาของพระพุทธรูป ในตอนรุ่งเช้าไปดูเข้าจึงรู้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่จมอยู่ในดิน แต่ขุดขึ้นมาได้เพียงแค่ครึ่งองค์เท่านั้น ภายหลังมีพระธุดงค์มาปักกลดบริเวณนั้นแล้วพบเข้าจึงได้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้น

นอกจากนี้วัดพระทองยังเป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑสถานวัดพระทอง” ซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุข้าวของเครื่องใช้ของชาวภูเก็ต เช่น "จังซุ่ย" ซึ่งเป็นเสื้อกันฝนชาวเหมืองแร่ดีบุก รองเท้าตีนตุกของสตรีเชื้อสายจีนที่ต้องมัดเท้าให้เล็กตามค่านิยมของสังคมสมัยนั้น

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 21 กิโลเมตร ไปตามถนนเทพกระษัตรีผ่านสี่แยกอำเภอถลาง ถึงที่ว่าการอำเภอถลาง ทางด้านขวามือจะมีป้ายบอกทางเข้าวัดพระทอง
เปิดให้บริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07:00 - 17:00 น.
สอบถามข้อมูล โทร. 0 7631 1105

22ชุมชนย่านเมืองเก่า ภูเก็ต

สถานที่ตั้ง : อำเภอเมือง ชุมชนย่านเมืองเก่า ภูเก็ต ภูเก็ตนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทย ในอดีตภูเก็ตมีความรุ่งเรืองเนื่องจากมีการทำเหมืองแร่ จึงทำให้มีชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ได้มีการสร้างตึกแบบ "ชิโนโปรตุกีส" ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2446 และได้ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนจนเป็นเอกลักษณ์์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต ปัจจุบันตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต และจังหวัดภูเก็ตได้เห็นถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรมเหล่านี้ จึงได้ทำการอนุรักษ์ ปรับปรุงอาคารและร้านค้าเก่า ให้ยังคงรักษาสภาพไว้เป็นอย่างดี และจัดให้มีเส้นทางเดินชมเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความสวยงามของบ้านเรือน อันเก่าแก่ของภูเก็ต และสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ที่สวยงาม พร้อมๆ กับได้สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนภูเก็ต และ ได้ลิ้มลองอาหารอร่อยเลื่องชื่อ สถาปัตยกรรม แบบ "ชิโน โปรตุกีส" จะมีลักษณะตัวอาคารที่มีส่วนลึกมากกว่าส่วนกว้าง หน้าต่างประตูเป็นไม้ลายฉลุ ปัจจุบันจะพบเห็นตึกเหล่านี้บริเวณ ถนนพังงา ถนนถลาง ถนนเยาวราช ถนนดีบุก และ ถนนกระบี่ นอกจากนี้ยังมีตึกโบราณที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ได้แก่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ศาลจังหวัดภูเก็ตและธนาคารนครหลวงไทย เป็นต้น

การเดินทาง
จากตัวเมืองภูเก็ตสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวรอบเมืองได้