บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

สถานที่ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


ประกาศ:
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองปิดการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน ถึง 23 ธันวาคม ของทุกปี

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองประกอบด้วยเกาะ 42 เกาะด้วยกัน ซึ่งมีเกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะผี เกาะวัวกันตัง เกาะแปยัด เกาะวัวเตะ เกาะนายพุด เกาะช้างโทรม เกาะหนุมาน เกาะท้ายเพลา เกาะหัวกล้อง และเกาะโคนบาน

แผ่นที่หมู่เกาะอ่างทองพื้นที่ของอุทยานครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 102 ตารางกิโลเมตรโดยมีพื้นที่ที่เป็นพื้นดินเพียง 18 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ทั้งหมดของอุทยานไม่ได้ห้อมล้อมหรือเชื่อมต่อเกาะต่างๆติดต่อเข้าด้วยกัน และพื้นที่ที่เป็นเกาะต่างๆเหล่านี้กินพื้นที่ประมาณ 82 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด โดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน คศ.1980

ลักษณะโดยส่วนใหญ่ของเกาะประกอบด้วยภูเขาหินปูนซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 10 ถึง 400 เมตร เพราะหินปูนสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างได้ง่ายตามสภาพทางเคมีและสภาพอากาศ ซึ่งแต่ละเกาะจะมีถ้ำและหน้าผาแปลกตามากมายและมีบางเกาะที่มีลักษณะคล้สยโบราณสถานนครวัดในกัมพูชาและปราสาทหินพิมาย

ภูมิอากาศ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีลมมรสุมพัดผ่านทำให้มีฝนตกชุก คลื่นลมและพายุรุนแรง ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ยต่อปีประมาณ 2,000 มิลลิเมตร และมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียส ฉะนั้น ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการท่องเที่ยวจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงสิงหาคม ถึงแม้สภาพอากาศจะค่อนข้างร้อนและมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูงแต่ทะเลสงบเหมาะสำหรับการเดินเรือที่สุด และในช่วงฤดูมรสุม (พฤศจิกายนและธันวาคม) ทางฝั่งอ่าวไทยมีคลื่นใหญ่และลมแรง การเดินทางไปอ่างทองอุทยานแห่งชาติจังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้นไม่ปลอดภัย ดังนั้นสำนักงานอุทยานจึงจะประกาศปิดชั่วคราวในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมของทุกปี

   

แผ่นที่หมู่เกาะอ่างทอง พืชและสัตว์
ลักษณะของป่าที่ครอบคลุมอุทยานสามารถจำแนกออกได้ เป็น 4 ประเภท

ป่าดิบแล้ง
สภาพป่าโดยทั่วไปมีไม้ขนาดใหญ่น้อยมาก โดยพื้นที่ที่มีป่าจำพวกนี้คือ เกาะพะลวย เกาะวัวตาหลับ เกาะสามเส้า พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ พลองใบใหญ่ จิกเขา สลัดได กล้วยไม้รองเท้านารี ช่องอ่างทอง

ป่าชายหาด มักจะเกิดขึ้นในแถบพื้นที่แคบๆรอบเกาะใหญ่ โดนเฉพาะในพื้นที่เหนือเขตระดับของน้ำที่ขึ้นสูง พันธุ์ไม้ที่มีอยู่ในป่าประเภทนี้ ได้แก่ หูกวาง โพทะเล กระทิง

ป่าเขาหินปูนมักจะเกิดขึ้นบริเวณบนหน้าฝาและพื้นดินบนภูเขาหินปูน พืชพวกนี้จะเป็นต้นไม่ขนาดเล็กและความสามารถในการปรับตัวสูงเพื่อให้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ซึ่งพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ได้แก่ เป้ง สลัดได พลับพลึง

ป่าชายเลน เป็นป่าที่ถือว่ามีความสำคัญในการเป็นแหล่งพัฒนาและอนุบาลสัตว์น้ำ ป่าประเภทนี้มักเกิดในบริเวณแถบบริเวณชายหาดและสันดอนที่เป็นดินโคลน ป่าชนิดนี้จะแสดงถึงสภาพความสมบูรณ์ที่สุดรอบเกาะแม่เกาะและพื้นที่ทางด้านตะวันออกของเกาะพะลวย พื้นที่ป่าแบบนี้เป็นผลดีทั้งต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่เพียงชนิดเดียวคือ โกงกางใบเล็ก และสัตว์ป่า

บนเกาะขนาดใหญ่จะมีพื้นป่าที่สงบปัจจุบันเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเป็นจำพวกนกเป็ดน้ำและนกชายฝั่ง นกประจำถิ่น เช่น นกยางเขียว เหยี่ยวแดง และนกอพยพ เช่น นกยางดำ นกปากซ่อมดง นกเด้าดิน มีนกที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่ 1 ชนิด คือ นกเงือกดำ และนกที่ถูกคุกคาม ได้แก่ นกออก นกลุมพูขาว นกลุมพูเขียว นกแอ่นกินรัง และเหยี่ยวแดง

เกาะต่างๆที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณอ่าวไทยจะมีความลึกสูงสุด 10 เมตร เกาะเหล่านั้นจะโผล่ขึ้นจากน้ำและล้อมรอบไปด้วยระดับน้ำที่ค่อนข้างตื้น ซึ่งหมายถึงว่า ระดับน้ำเหล่านี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากโดยตรงจากน้ำขุ่นในแม่น้ำจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำไม่ลึกนั้นจะช่วยในลดความเร็วในการไหลของน้ำ และจึงเกิดการชำระตะกอนออกจากน้ำ น้ำรอบเกาะจึงค่อนข้างขุ่นตลอดทั้งปี และการพัฒนาของแนวปะการังบนเกาะก็จะไม่ครอบคลุมในวงกว้างและเกิดขึ้นแบบจำกัด โดยเฉพาะแค่เกาะต่างๆที่อยู่ใกล้ฝั่งในด้านตะวันตกเฉียงใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเท่านั้น แม้ว่าด้านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเป็นพื้นที่ผลกระทบจากมรสุม แต่มีจุดกำบังทำให้ปะการังพัฒนาและเติบโตดี โดยเฉพาะปะการังงาช้าง ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง และปะการังน้ำลึกพวกปะการังจานและปะการังดอกไม้ และมีการพบสัตว์อาศัยอยู่ตามแนวปะการังอย่างมากมาย เช่น ปลาผีเสื้อ ปลานางฟ้า ปลานกแก้วปลามฉลามหูดำ และสัตว์จำพวกหอยต่างๆ

สำหรับในพื้นที่ที่มีน้ำขุ่นเพราะกระแสลมแรง มักจะมีสภาพพื้นดีไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และเต็มไปด้วย หนอนทะเล ปูชนิดต่างๆและสาหร่ายสีน้ำเงิน ในสถานที่ที่มีแนวชายฝั่งเป็นหินสูงชัน หรือมีปริมาณน้ำขุ่นมากๆนั้นปะการังต่างๆมักจะไม่มีชีวิตรอด ในพื้นที่เหล่านี้มักจะพบสิ่งมีชีวิตทางทะเลจำพวกกัลปังหา หอยนางรม และหอยประเภทต่างๆอาศัยอยู่ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ว่าครอบคลุมพื้นผิวของหินอยู่เต็มไปหมด

น้ำทะเลในอ่าวไทยอุดมสมบูรณ์และมีทรัพยากรที่มีคุณค่า มีผลต่อการเจริญเติบโตของสัตว์และพืชมากมายหลากหลายชนิด และมากที่สุดรอบๆอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งส่วนใหญ่ได้แก่ ปะการังอ่อน หอยซองพลู ปะการังฟองน้ำ สาหร่ายทะเลเพรียง ปลาสำคัญจำพวกปลากะตักและปลาหมึก


สถานที่ท่องเที่ยว
ทะเลใน
เกาะวัวตาหลับ

เกาะวัวตาหลับตั้งอยู่ที่อ่าวคา สำนักงานใหญ่ของอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ที่นี่ หน้าสำนักงานเป็นชายหาดขาวสะอาดเหมาะสำหรับเล่นน้ำและนันทนาการ เมื่อขึ้นไปที่จุดชมวิวบนยอดภูเขาประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองได้ทั้งหมดในรูปร่างที่ดูแปลกตา นอกจากนี้ยังมีถ้ำบัวบกซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสำนักงาน ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ในสภาพธรณีวิทยา

ทะเลใน
ทะเลในทะเลสาบที่อยู่ในใจกลางของเกาะแม่เกาะ เป็นบ่อธรรมชาติขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน โดยพื้นที่ใต้น้ำมีรูเชื่อมต่อกับทะเลภายนอก มีการสันนิษฐานว่าชั้นหินปูนใต้ทะเลสาบเป็นอ่างซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นพร้อมๆกับเกาะแห่งนี้ หรืออาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพทางเคมีเพื่อเกิดเป็นถ้ำ

เกาะสามเส้า
อยู่ตรงข้ามกับเกาะแม่เกาะซึ่งหาดทรายที่สวยงามมาก ทรายละเอียดแน่น เล่นน้ำได้ดี มีแหลมยื่นออกไปในทะเล คล้ายสะพานหินทอดข้ามน้ำ มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ เหมาะแก่การตั้งแคมพักค้างคืนหรือไม่ก็ดำน้ำดูปะการังหรือว่ายน้ำ


เกาะท้ายเพลาและเกาะวัวกันตัง
เป็นเกาะที่มีแนวปะการังและหาดทรายขาวสะอาด


เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
เส้นทางศึกษาธรรมชาติทางบกระยะทาง 500 เมตร เรียกว่า เส้นทางศึกษาธรรมชาติจุดชมวิว อยู่ที่อ่าวคาในเกาะวัวตาหลับ ทางเรือจำนวน 2 เส้น คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติทางน้ำโดยเรือแคนูระยะทางประมาณ 600 เมตร บริเวณรอบเกาะผี และบริเวณระหว่างชายหาดอ่าวคากับชายหาดหน้าทับ ระยะทางประมาณ 2,200 เมตร และเส้นทางดำน้ำแบบดำผิวน้ำมีจำนวน 3 เส้นคือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ บริเวณเกาะท้ายเพลา ระยะทางประมาณ 200 เมตร บริเวณเกาะสามเส้า ระยะทางประมาณ 150 เมตร และบริเวณอ่าวคาในเกาะวัวตาหลับ ระยะทางประมาณ 150 เมตร

ที่พัก
สามารถจองห้องพักโดยผ่านเว็บไซต์ของอุทยานหรือจองทางโทรศัพท์ ที่ +66 2562 0760 สามารถจองล่วงหน้าได้ 60 วัน

กระรอก
สิ่งอำนวยความสะดวก
บริการพักแบบังกะโล
มีสถานที่ตั้งแคมค้างคืนพร้อมเท๊นให้เช่า
มีร้านอาหารให้บริการในอุทยาน
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่อ่าวคา เกาะวัวตาหลับ ซึ่งมีนิทรรศการที่ให้ข้อมูลการเดินทาง

การเดินทาง
มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวหลายบริษัทบนเกาะสมุยที่คุณสามารถจองกิจกรรมท่องเที่ยวตอนกลางวันโดยทางเรือหรือโดยเรือเร็วได้ เช่นเดียวกับกิจกรรมเรือคายัคและการล่องเรือท่องเที่ยวไปเกาะต่างๆ

ติดต่อและสอบถามข้อมูล
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
145/1 ถ. ตลาดล่าง ต. ตลาด อ. เมือง จ. สุราษฏร์ธานี 84000
โทร. 077286025 0 7728 0222
โทรสาร 0 7728 6588
อีเมล์ reserve@dnp.go.th
รวมภาพกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานทางทะเล
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง