บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

 

อาหารการกิน
เส้น

 


อาหารไทยหนึ่งในความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและโดยเฉพาะสมุยนั่นคืออาหารที่รสชาติอร่อยและยอดเยี่ยมซึ่งมีให้บริการอยู่อย่างมากมายและการเติบโตขึ้นของร้านอาหารทั้งอาหารยุโรปและอาหารนานาชาตินั้นมีจำนวนมาก ซึ่งคุณสามารถเลือกอร่อยได้ด้วยปริมาณอาหารที่มากมายแต่จ่ายเพียงคนละไม่เกิน 200 บาทเท่านั้น

วิถีชีวิตการกินอาหารไทยแบบไทยๆนั้นมักจะมีการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันอาหารแก่กันเพื่อที่จะทำให้รสชาติของอาหารในแต่ละมื้อนั้นมีความหลากหลายและจะกินอาหารต่างๆกับข้าวเปล่า(ข้าวหอมหุงสุก)และอาจเพิ่มรสชาติของอาหารในมื้อนั่นๆยิ่งอร่อยและแปลกใหม่ด้วยการจิบชาจีนระหว่างรับประทานอาหารด้วยก็ได้ ข้อมูลด้านล่างต่อไปนี้จะกล่าวถึงชนิดของอาหารทะเลที่จะนำมาปรุงเป้นอาหารชนิดต่างๆได้มากมายหลายรูปแบบ

สำหรับ ของหวานอร่อยกับผลไม้ แปลกใหม่ของไทย

ico-squiggle.gif (79 bytes) หอย :
หอยที่เอาเปลือกออกให้เหลือแค่เปลือกหอยแค่ข้างเดียวแล้วนำไปย่างปรุงรสด้วยกระเทียม มะนาว และราดบนตัวหอยด้วยซอยพริกและมัสตาร์ดจีน ร้านอาหารส่วนใหญ่จะปฏิเสธไม่ได้ที่จะเสิร์ฟเมนูนี้เป็นหลัก และวีธีการปรุงหอยแบบอื่นก็เช่น การนำหอยไปผัด ต้มหรือตุ๋นในหม้อดินปรุงด้วยใบโหระพาเพื่อให้มีกลิ่นหอม โดยหอยที่จะนำมาปรุงอาหารนั้นมัทั้งหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยชนิดต่างๆ รวมทั้งหอยในท้องถิ่นของเกาะสมุย หอยเหล่านี้เมื่อนำมานึ่งกับสมุนไพรต่างๆและเนยกระเทียมจะมีรสชาติหวานหอมน่ารับประทานแต่ก็อยู่กับการเลือกปรุงจากหอยที่สดด้วยเช่นกัน


ico-squiggle.gif (79 bytes) กุ้งมังกร :
กุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งมังกรโดยปกติจะถูกเก็บไว้ในถังน้ำเพื่อให้มันยังคงมัชีวิตอยู่ก่อนนำมาปรุง โดยส่วนใหญ่จะนำมานึ่งและเสิร์ฟพร้อมกับเนยกระเทียม ร้านอาหารซีฟู้ดโดยทั่วๆไปมักจะมีสูตรลับของน้ำจิ้มแต่ละร้านไม่เหมือนกันแล้วแต่คุณต้องการและสั่งกับทางร้าน วิธีการเลือกกุ้งมังกรนั้นต้องเลือกตัวที่ข้อต่อที่หัวและหางยังคงใสมองเห็นเนื้อกุ้งและสีต้องไม่เปลี่ยนเป็นสีดำถึงจะถือว่าสด


ico-squiggle.gif (79 bytes) ปลาหมึก :
ปลาหมึกทอดกระทียม หรือปลาหมึกย่างเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้บเผ็ดๆ แต่ปลาหมึกทอดก็ถือว่าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ โดยการหัดปลาหมึกเป็นแว่นกลมชุปแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อน ก็จะได้ปลาหมึกทอดที่กรอบนอกนุ่นในแถมรสชาติยังอร่อยอย่าบอกใคร


ico-squiggle.gif (79 bytes) ปู :
เมนูปูที่เป็นที่นิยมคือปูผัดผงกะหรี่ หรือสำหรับผู้ที่ชอบอาหารรสชาติเผ็ดร้อนก็ต้องลองปูผัดพริกไทยดำ นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือก้ามปูอบวุ้นเส้นที่ดูดความน่าสนใจด้วยการเสิร์ฟร้อนๆในหม้อดิน หรือจะเป็นปูย่างแต่ในขณะที่คนยุโรปส่วนใหญ่จะนิยมปูนึ่งมากกว่า ซึ่งความอร่อยของแต่ละเมนูนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสดของปูด้วยเช่นกัน
ico-squiggle.gif (79 bytes) ปลา :
ปลานึ่งมะนาวส่วนใหญ่จะเสิร์ฟโดยการนำปลาที่นึ่งสุกแล้ววางบนเตาไฟร้อน ซึ่งร้านอาหารแต่ละที่จะมีการตกแต่งหน้าตาของอาหารออกมาแตกต่างกัน แต่โดยรวมจะปรุงบนตัวปลาด้วยเต้าเจี้ยว ขิง กระเทียมและหอมหัวใหญ่ ส่วนผสมอื่นๆก็ใช้หมูสับขลุกรวมกับนะนาวดอง กระเทียมดอง พริกขี้หนูสด ปลานึ่งมะนาวหอมหัวใหญ่และหอมหัวแดง ส่วนปลาที่นำมาทำเป็นปลานึ่งมะนาวส่วนใหญ่จะใช้ปลากระพง ปลาเก๋า และปลาทะเลอื่น นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาที่น่าสนใจมาแนะนำอีกอย่างคือ ปลาเปรี้ยวหวาน เป็นปลาที่นำไปทอดให้สุกเหลืองในน้ำมัน หลังจากนั้นก็ราดด้วยซอสที่ทำจากการผัดผสมกันของเครื่องปรุงคือ แตงกวา มะเขือเทศ สับปะรด หอมหัวใหญ่และเพิ่มความข้นของซอสด้วยแป้งหมี่ จากนั้นก็นำซอสที่ทำเสร็จราดลงบนตัวปลาที่ทอดเสร็จแล้วก็เสิร์ฟ
เมนูต่อมาปลาสามรส เป็นปลาทอดที่เสิร์ฟพร้อมซอสที่ผสมผสานกันของเครื่องปรุงต่างๆจนมีสามรสคือเผ็ด เปรี้ยวและหวาน และมีอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยที่อยากแนะนำคือ ปลาทอดกระเทียมพริกไทย เป็นปลาที่ทอดพร้อมด้วยพริกไทยดำและกระเทียม นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาย่าง รสชาติของปลาจะอร่อยและยังมีกลิ่นหอมของใบตองที่ห่อตัวปลาขณะย่างปลาบนเต้าไฟอีกด้วย วิธีการเลือกปลานั้นให้เลือกปลาตาใสไม่ขุ่นมัว เวลากดลงไปบนตัวปลาเนื้อแน่นไม่เป็นรอยกดและเหงือกยังเป็นสีแดง

กุ้งอบเกลือico-squiggle.gif (79 bytes) กุ้ง :
กุ้งนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งกุ้งสีเทาหรือสีออกชมพูหน่อยๆ โดยกุ้งที่รู้จักกันทั่วไปจะเป็นกุ้งกุลาดำหรือที่เรียกว่ากุ้งใหญ่ โดยหากนำมาย่างก็จะสามารถแกะเปลือกกุ้งเอาเนื้ออกมาได้ง่าย หรือจะทำ กุ้งผัดเนยกระเทียม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูกุ้งที่เป็นที่นิยม ส่วนกุ้งที่มีขนาดเล็กลงมาอีกส่วนใหญ่จะนำมานึ่งหรืออบสมุนไพร หรือทอดกระเทียมพริกไทย หรืออาจะอบเกลือก็อร่อย แต่อย่าลืมที่จะลิ้มลองรสชาติของ ต้มยำกุ้งในสมุยด้วยเช่นกัน เพราะต้มยำกุ้งถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไทย เลยที่เดียว ซึ่งปรุงมาจากสมุนไพรต่างๆไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ข่าและกุ้ง วิธีการเลือกกุ้งก็ให้เลือกที่สีของหัวกุ้งยังไม่เปลี่ยนสีเป็นสีขุ่นๆ และต้องไม่มีกลิ่น
ico-squiggle.gif (79 bytes) เรียนรู้วิธีการทำอาหารไทย :กะทะ
หากคุณสนใจที่จะเรียนรู้วิธีการทำ อาหารไทยแบบเมนูง่าย ก็สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่จัดสอนอาหารไทยได้บนเกาะสมุย ซึ่งมีเปิดสอนอยู่โดยทั่วๆไป