บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร


เทศกาลและประเพณีต่างๆ
blueline

 

สงกรานต์ (ปีใหม่ไทย)

สงกรานต์ถ้าคุณชอบงานปาร์ตี้ปีใหม่ ประเทศไทยก็เป็นอีกที่หนึ่งที่เหมาะกับคุณ ซึ่งคนสมุยเองก็จะได้สนุกไม่น้อยเลยกับการฉลองปีใหม่กับ 3 โอกาศ คือ วันที่ 1 มกราคมปีใหม่สากล ต้นเดือนกุมภาพันปีใหม่จีนและ 13 เมษายนกับปีใหม่ไทยซึ่งที่เรียกกันว่า วันสงกรานต์

คำว่าสงกรานต์มาจากคำภาษาสันสกฤต ซึ่งหมายถึง "ปีใหม่" และเป็นการเฉลิมฉลองแบบไทยซึ่งมีลักษณะที่สำคัญทางวัฒนธรรมแบบอินเดียถูกนำเข้ามาเมื่อกว่า 2,500 ปีมาแล้ว

สาดน้ำ สงกรานต์สงกรานต์ในประเทศไทยเป็นวันหยุดสำหรับครอบครัว ทุกธุระกิจในช่วงนี้มักจะอนุญาติให้พนักงานของตนได้หยุดเพื่อกลับบ้านไปฉลองกับครอบครัว ซึ่งไม่แปลกเลยถ้าจะเห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆหรือแม้แต่ร้านอาหารนั้นมักจะมากันเป็นเป็นครอบครัวซะส่วนใหญ่

เมื่อกลับไปถึงบ้านเกิดของตัวเองต่างช่วยกันจัดเตรียมอาหารการกินไว้อย่างมากมาย ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนและโต๊ะหมู่บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้าน ซึ่งสมาชิกในครอบครัวคนไหนที่ต้องจากไปบ้านไปเพื่อทำงานหรือมีครอบครัวใหม่ เมื่อกลับมาบ้านในช่วงนี้ก็มักจะมาพบปะสังสรรค์หรือพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน พิธีอย่างหนึ่งในเทศกาลสงกรานต์ที่ถือว่าดีงามและน่ารักเป็นอย่างมากคือ พิธีไหว้คนแก่ ซึ่งทุกคนในชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียงจะร่วมแรงร่วมใจกันไปรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านโดยที่ผู้อาวุโสเหล่านั้นก็จะให้ศีลให้พรแก่เหล่าลูกหลานที่มารดน้ำแก่พวกท่าน

สงกรานต์แต่เพราะมากกว่า 90 เปอร์เซ็นของคนในเกาะสมุยมาจากจังหวัดอื่นจึงเป็นการยากที่จะเห็นพิธีเหล่านี้ เพราะคนส่วนใหญ่ต่างกลับบ้านไปทำพิธีเหล่านี้ที่บ้านเกิดของตัวเอง แต่สิ่งที่พบเห็นมากที่สุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์คือการสาดน้ำ ซึ่งจะเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานเปียกปอนไปทั่วๆกัน โดยมีการสาดน้ำจนเย็นชุ่มฉ่ำกันทั้งวัน

เทพีสงกรานต์ทุกๆหมู่บ้านและถนนทุกสายในวันที่ 13 เมษายน นั้นจะเต็มไปด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่เล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานพร้อมด้วยอาวุธคู่กายที่เป็นปืนฉีดน้ำ กระบวยหรือขันตักน้ำพร้อมถังใส่น้ำ กระป๋องแป้งและขับรถตระเวนไปตามถนนต่างๆ เพื่อที่จะใช้อาวุธประจำกายเหล่านั้นแก่ทุกๆคนที่สัญจรไปมาให้เย็นฉ่ำโดยทั่วกัน มีเพียงเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบเท่านั้นที่มักจะไม่โดยโจมตี ส่วนคนอื่นๆเมื่อโดนสาดน้ำก็มักจะได้รอยยิ้มกลับมาไม่มีการลงโทษใดๆทั้งสิ้น ไม่เว้นแต่ไปรษณีย์ ธนาคารหรือบางสถานที่ก็มักจะยิ้มรับด้วยความยินดี

สงกรานต์ขณะที่เราได้ปฏิบัติประเพณีในวันหยุดแบบนี้ติดต่อกันมาเป็นเวลานานนั้น ไม่มีใครทราบโดยแน่ชัดว่าทำไมคนไทยต้องสาดน้ำกันในวันสงกรานต์ หรือทำไมทุกคนต่างยอมและยินดีให้คนแปลกหน้าสาดน้ำใส่ได้ แต่สิ่งที่แน่ชัดคือการสาดน้ำไปทั่วๆในช่วงเดือนเมษายนและวันที่แสนจะร้อนนี้จะทำให้เรารู้สึกเย็นกายเย็นใจและชุ่มฉ่ำไปตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยที่เดียว และทางเลือกแก่นักท่องเที่ยวในช่วงวันสงกรานต์นั้นก็มีแค่ 2 ทางเลือก คือ
1) เก็บตัวอยู่ในบ้าน
2) ออกไปร่วมสนุกกับประเพณีสาดน้ำอันสนุกสนานนั้น พร้อมกับนำน้ำติดไม้ติดมือเล็กๆน้อยออกไปด้วย


ประเพณีลอยกระทง (ประเพณีลอยประทีป)

ลอยกระทงกระทงจะมีกระทงลอยอยู่ในน้ำมากมายดูระยิบระยับไปหมด แม่น้ำลำคลองทุกสาย แม้แต่สระว่ายน้ำของโรงแรมในทุกที่ในประเทศไทยในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปีจะเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลองเทศกาล “ลอยกระทง” ซึ่งเป็นเทศกาลที่ทุกคนรอคอยมากอีกเทศกาลหนึ่ง โดยพื้นที่ที่จัดประเพณีลอยกระทงได้ดีและน่าสนใจมากที่สุดและมีชื่อเสียงในประเทศไทยได้แก่ กรุงเทพ อยุธยา สุโขทัยและเชียงใหม่

 ประเพณีลอยกระทงเริ่มขึ้นครั้งแรกที่จังหวัดสุโขทัยทางภาคเหนือของประเทศเมื่อเกือบ 800 ปีที่ผ่านมา ตามหลักศิลาจารึกตั้งแต่สมัยสุโขทัยอธิบายเกี่ยวกับเทศกาลลอยกระทงตามโบราณว่า มีประตูหลักสี่ในเมืองสุโขทัยนั้น ในโอกาสเฉลิมฉลองจะมีผู้คนหลั่งไหลมาร่วมเทศกาลเป็นจำนวนจนทำให้เมืองแออัดและคับแคบไปเลยที่เดียว เมื่อเมืองสุโขทัยโบราณที่ยังคงความงดงามได้กลายมาเป็นอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ความพยายามที่จะนำเทศกาลโบราณและบรรยากาศเทศกาลที่สวยงามตามตำนานนั้นให้กลับมาเป็นเทศกาลลอยกระทงที่ยังคงความสวยงาม ซึ่งกระทงที่ใช้ส่วนใหญ่จะตกแต่งและประดับด้วยดอกกระทงสายไม้สดหรือวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติ เป็นเทศกาลที่มีสีสันที่สุด โดยคุณจะสามารถเห็นพื้นที่ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยแสงไฟสว่างไสว ผู้หญิงแต่งกายด้วยชุดที่มีสีสันประดับประดาผมดอกไม้ และในมือก็จะมีกระทงดอกไม้ที่สวยงามเพื่อนำมาลอยในแม่น้ำลำคลองต่างๆ หลังจากที่ผู้คนลอยกระทงลงไปยังแม่น้ำแล้ว คุณอาจเคยเห็นมีเด็ฏผู้ชายจำนวนหนึ่งว่ายลงไปในน้ำเพื่อจะเก็บเหรียญออกจากกระทง และลอยกระลงกลับลงไปใหม่อีกครั้ง

ซึ่งแต่ละคนก็มีความเชื่อแตกต่างกันไปเกี่ยวกับการสิ่งของต่างๆลงในกระทง (เหรียญ ผม เล็บ และเศษผ้า) บางคนเชื่อว่าให้ลอยสิ่งไม่ดีต่างๆไปกับสายน้ำ เพื่อเป็นการลอยเคราะห์ต่างๆออกไป นางนพมาศซึ่งนี้เป็นความเชื่อของคนไทยส่วนใหญ่ว่าการลอยกระทงลอยเป็นลอยทุกข์ บาปและสิ่งไม่ดีๆต่างๆที่จะเกิดกับตัวเองไปกับสายน้ำ ชีวิตจะได้เริ่มสิ่งดีๆใหม่อีกครั้งกระทง
นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของคู่รักเกี่ยวกับวันลอยกระทงได้อีกว่า ถ้าลอยกระทงออกไปแล้วกระทงสามารถลอยไปคู่กันและแสงไฟยังสว่างไสวแสดงว่าความรักจะยั่งยืน แต่ถ้าลอยไปคนละทิศละทาง หรือกระทงล่มก็แสดงว่าความรักอาจจะมีอุปสรรคหรือไม่สมหวัง แต่ความหมายในทางศาสนาของการลอยกระทงนั้นคือการขออภัยแก่แม่น้ำคงคาจากการที่เราได้ทำให้แม่น้ำสกปรกและขอบคุณแม่น้ำคงคาที่มีน้ำให้เราได้ใช้

อย่างไรก็ตามเพื่อประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณ อย่าลืมเช็คกับทางที่พักของคุณเกี่ยวกับกิจกรรมในวันลอยกระทง เพื่อที่คุณจะได้พลาดกิจกรรมอันสวยงามนี้

วันปีใหม่

เป็นวันแรกของเดือนมกราคมของทุกปี โดยกิจกรรมสำคัญที่นิยมทำกันในวันปีใหม่คือการกันทำบุญตักบาตร การเข้าวัดทำบุญ

สำหรับคนไทยเชื่อกันว่าวันปีใหม่เป็นวันที่เราต้องทำบุญเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่บุคคลที่รักและเคารพ ในอดีตผู้คนต่างๆจะเดินทางไปเยี่ยมเยื่อนผู้หลักผู้ใหญ่เพื่อกราบไหว้และขอพรปีใหม่ แต่ปัจจุบันด้วยอิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกที่เข้ามาทำให้การอวดพรวันปีใหญ่ในปัจจุบันนี้ทำโดยการส่งการ์ดปีใหม่จะส่งของขวัญต่างๆไปแทน

ฉลองปีใหม่แบบไทย

เรียกว่า"การเฉลิมฉลองตรุด" ตรุดหมายถึง"การตัด"หรือ"จบ" ดังนั้นนี้ก็แสดงว่าปีที่ได้มานั้น ยึดตามปฏิทินจันทรคติที่นำมาจากอินเดีย โดยพิธีนั้นมีขึ้นถึง 2 วัน คือ วันสุดท้ายของปีเก่าและวันแรกของปีใหม่ พิธีเริ่มขึ้นครั้งแรกในสมัยสุโขทัยและจัดขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อสมัยของรัชกาลที่ 5 พิธีที่คนทั่วไปถือปฏิบัติในวันสงกรานต์คือ การทำบุญโดยนำอาหารต่างๆมาถวายแก่พระสงฆ์และไปฟังเทศน์ที่วัด มีวัตถุประสงค์ของการฉลองปีใหม่แบบไทยนั้นก็เพื่อจะได้เริ่มต้นสิ่งดีๆในช่วงใหม่ในชีวิตและเพื่อเป็นการรักษาประเพณีไทยแบบเก่าๆไว้


เทศกาลวันสารทไทย

เทศกาล สารทไทย"สารท" มาจากคำอินเดีย หมายถึงฤดูใบไม้ร่วง ตรงกับสิ้นเดือน10 ในวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งในอินเดียเป็นเวลาสำหรับการเก็บเกี่ยวธัญพืชและผลไม้ เป็นเวลาที่ประชาชนมีความสุขและดีใจ แต่เดิมนี้เป็นเทศกาลพราหมณ์ แต่ขณะนี้ก็มีการเฉลิมฉลองในวัดพุทธ ได้แก่ กิจกรรมหลักเกี่ยวข้องกับการทำกุศลให้พระสงฆ์ อย่างไรก็ตามถึงสารทไม่ได้เป็นเวลาเก็บเกี่ยวในประเทศไทย ดังนั้นเกษตรกรจึงได้นำข้าวเหนียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ในขณะนี้มาผ่านขบวนการทำให้เม็ดข้าวมีลักษณะเป็น "ข้าวเหนียวเม็ดแบนๆ"ซึ่งที่เรียกกันว่า "ข้าวเม่า" และอีกอย่างคือการนำธัญญาพืชหลายๆอย่างมาปรุงผสมรวมกันที่รู้จักกันดีในชื่อ "กระยาสารท" ซึ่งเป็นขนมหวานที่มีชื่อเสียงอีกอย่างหนึ่งที่ทำจากข้าว และจะนำไปถวายแก่พระสงฆ์ซึ่งก็เป็นขนมที่ได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไปเช่นกัน

 

พิธีขึ้นโดยรัฐบาล

 • พิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
  พิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญซึ่งเป็นพระราชพิธีโบราณ สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ประกอบด้วย 2 พระราชพิธีคือ พระราชพิธีพืชมงคลและพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พระราชพิธีนี้กระทำที่ท้องสนามหลวง

  ทางราชการกำหนดให้วันพืชมงคลเป็นวันเกษตรกร และกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ ยกเว้นธนาคารและบริษัทเอกชนบางแห่งไม่หยุดทำการ วันพืชมงคลจะไม่ตรงกับวันเดิมตามสุริยคติหรือจันทรคติของทุกปี แต่สำนักพระราชวังจะเป็นผู้ประกาศวันพืชมงคล ให้เป็นวันใดวันหนึ่งในเดือนพฤษภาคม แล้วแต่ในแต่ละปี

  ซึ่งพระราชพิธีพืชมงคล เป็นพิธีทางพุทธศาสนา มีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เป็นพิธีสงฆ์และพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีทางศาสนาพราหมณ์ เป็นพิธีพราหมณ์มีมาแต่โบราณ เป็นพิธีเริ่มต้นการไถนาเพื่อหว่านเมล็ดข้าว มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เป็นอาณัติสัญญาณว่า บัดนี้ฤดูกาลแห่งการทำนาและเพาะปลูกได้เริ่มขึ้นแล้ว

 • Celebration of the Constitution Day
  The Constitution Day is the 10th of December, which is the anniversary of the day King Rama VII granted the First Constitution of Thailand to his people in 1932
 

พิธีหลวง

พิธีเหล่านี้เป็นพิธีที่จัดขึ้นโดยรัฐบาลและสำนักงานพระราชวังตามประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น

 • วันฉัตรมงคล
  ตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม เป็นวันคล้ายวันขึ้นครองราชสมบัติของรัชกาลปัจจุบัน โดยปกติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะนิมนต์พระมาทำบุญพร้อมในพระบรมมหาราชวังเพื่อให้พระเกียรติแก่พระมหากษัตริย์ของราชวงศ์จักรี ที่เสียชีวิตไปแล้ว

 • วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (วันพ่อ)
  ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี และยังถือว่าเป็นวันชาติของประเทศไทยอีกด้วย

 • วันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ (วันแม่)
  ตรงกับวันที่ 12 เมษายน ของทุกปี ในโอกาสนี้พระบาทสมเด็จพระราชินีและราชวงศ์ทุกพระองค์จะทำบุญตามราชประเพณี คนไทยมักจะร่วมฉลองโดยการจัดกิจกรรมพิเศษและการแสดงออกซึ่งความรักที่มีต่อพระองค์ และสมเด็จพระนางเจ้าฯก็จะเสร็จออกพร้อมด้วยราชวงศ์เพื่อขอบคุณเหล่าพสกนิกรที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี

เทศกาลและวันหยุดนักขัตกฤษ์ (โดยรวม)

1 มกราคม วันปีใหม่
เป็นการฉลองการเริ่มต้นปีใหม่
10 มกราคม วันเด็ก
เสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมในทุกๆปี มีการเฉลิมฉลองเป็นพิเศษสำหรับเด็ก ในวันนี้หลายๆสถานที่ได้จัดให้เด็กเข้าฟรีหรืออาจจะคิดแค่ครึ่งราคาเท่านั้น
16 มกราคม วันครู
จัดขึ้นวันที่ 16 มกราคมของทุกปี ในวันนี้ทุกๆโรงเรียนในประเทศไทยจะปิดโรงเรียนเพื่อเป็นบรรณาการแก่ครู
11 กุมภาพันธ์ วันมาขบูชา
เป็นการบูชาพระในวันเพ็ญ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ เป็นวันที่พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า จำนวน ๑,๒๕๐ รูป มาประชุมพร้อมกันที่เวฬุวันวิหาร ในกรุงราชคฤห์ โดยมิได้นัดหมาย ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นวันหยุดสาธารณะ
28 กุมภาพันธ์ ขึ้นปีใหม่จีน (ตรุษจีน)
วันตรุษจีนนั้น ตามประเพณีเทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน
2 เมษายน วันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
6 เมษายน วันจักรี
เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (พระนามเดิม ทองด้วง) ขึ้นครองราชและสถาปนาราชวงศ์จักรีขึ้น
13-15
 
เมษายน วันสงกรานต์
ระหว่างวันที่ 13 ถึง 15 เมษายน ทุกๆคนจะได้ฉลองปีใหม่ไทยแบบสนุกสนาน ทุกบ้านที่มีพระพุทธรูปอยู่ภายในบ้านก็จะสงค์น้ำพระด้วยน้ำปรุงผสมดอกกุหลาบ และนอกจากนี้ยังมีการรดน้ำเพื่อขอพรจากผู้ใหญ่ โดยรดน้ำเล็กน้อยลงในฝ่ามือ และคนที่เล่นสงกรานต์ทั่วไปก็จะนำถังน้ำเล็กๆและขันเพื่อสาดน้ำแก่คนทั่วไปที่สัญจรไปมา
1 พฤษภาคม วันแรงงาน
เป็นวันหยุดประจำปีที่เฉลิมฉลองไปทั่วโลก ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงาน เพื่อที่จะฉลองผลงานทางการเศรษฐกิจและสังคมของผู้ใช้แรงงาน
5 พฤษภาคม วันฉัตรมงคล
วันหยุดราชการที่ระลึกพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์ในปี 1946
11 พฤษภาคม วันพืชมงคล
เป็นวันเกษตรกร และกำหนดให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นฤดูทำนา
17 พฤษภาคม วันวิสาขะบูชา
การบูชาในวันเพ็ญเดือน ๖ วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ คือเกิด ได้ตรัสรู้ คือสำเร็จ ได้ปรินิพพาน เมื่อถึงวันสำคัญนี้ ชาวพุทธจึงได้พร้อมใจกันประกอบพิธีบูชาพระพุทธองค์เป็นการพิเศษ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ พระปัญญาธิคุณ และพระบริสุทธิคุณของพระองค์
19 กรกฎาคม วันเข้าพรรษา
เป็นวันหยุดทางพุทธศาสนา
28 กรกฎาคม วันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
12 สิงหาคม วันแม่
วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันนี้ถือว่าเป็นวันหยุดราชการ
23 ตุลาคม วันปิยมหาราช
เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทรงสนพระทัยในวิชาความรู้ และวิทยาการแขนงต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง และนำมาใช้บริหารประเทศให้ เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว
3 พฤศจิกายน ประเพณีลอยกระทง
เป็นเทศกาลที่งดงามที่สุดของไทยจัดขึ้นในวันเพ็ญเต็มดวง เดือน 12 โดยกระทงดอกไม้อันสวยงามที่ประดับประดาด้วยธูปและเทียนอันเล็กส่องแสงไฟน้อยๆ ลอยสวยงามอยู่ในแม่น้ำ เพื่อเป็นการขออภัยและสำนึกในบุญคุณของแม่น้ำคงคา
5 ธันวาคม วันพ่อ
ฉลองวันเกิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันนี้เป็นวันพ่อและวันหยุดราชการ
10 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญ
เป็นวันหยุดราชการเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของระบอบรัฐธรรมนูญในปี 1932
31 ธันวาคม ส่งท้ายปีเก่า
เป็นการเฉลิมฉลองต้อนรับการเริ่มต้นปีใหม่

สำหรับงานเทศกาลของไทยและกิจกรรมอื่นๆ คลิกที่นี่