บริการรับจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ทในเกาะสมุย, หาดเฉวง, หาดละไม, บ่อผุดและแม่น้ำ ด้วยราคาสุดพิเศษ ถูกสุดๆ พร้อมข้อมูลการท่องเที่ยว

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร

 

คู่มือสุขภาพ
สำหรับนักท่องเที่ยวในประเทศไทย

รำไทย
ขอต้อนรับสู่ประเทศไทย ทุกๆปี มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 5 ล้านคนเดินทางมาในเมืองไทย เพราะนี่เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลายๆครั้งที่นักท่องเที่ยวมักจะได้รับคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพระหว่างการท่องเที่ยว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ เพราะบ่อยครั้งที่การเดินทางของพวกเขาไม่ค่อยราบรื่นเพราะว่าเกิดปัญหาสุขภาพขึ้นระหว่างการเดินทาง

ซึ่งข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณได้รู้จักการป้องกันที่เหมาะสมกับโรคที่พบ และยังช่วยส่งเสริมความสุขของคุณระหว่างที่คุณอยู่ในประเทศไทยอีกด้วย
ป่าตอง
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์

สำนักงาน Urethritis ยังคงมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับความสามารถในการรักษาโรคทางเพศสัมพันธ์ (STD) ในหมู่นักท่องเที่ยวเอเชียอยู่เป็นระยะ เนื่องจากหนองจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบันนั้นมีการดื้อยาหลายชนิด สำหรับตัวยาที่มีการทานเป็นประจำ ในขณะที่โรคซิฟิลิสโดยปกติมีอันตราการแพร่น้อยกว่า โดยโรคเอดส์หรือเชื้อเอชไอวีสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและน่าเป็นห่วงอย่างมากในประเทศแถบเอเชียส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นผลมาจากการติดต่อทางเพศโดยไม่มีการป้องกันใดๆ สำส่อนโดยมีเพศสัมพันธุ์กับคนทุกเพศนั้นอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเพศใดก็แล้วแต่ ควรหลีกเลี่ยงหรือป้องกันอย่างเข้มงวดโดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มัเพศสัมพันธุ์

โรคไข้มาลาเรีย ยุง
กรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆในภาคกลาง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญหรือรีสอร์ทต่างๆ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหินและเกาะสมุย ได้เป็นสถานที่ปลอดเชื้อไข้มาลาเรียมาหลายปีแล้ว และตอนนี้ถือได้ว่าเมืองไทยเกือบทุกทีก็เช่นกันแต่ยกเว้นเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่แถบชนบท โดยเฉพาะในพื้นที่แถวภูเขาและชายแดนนั้นยังคงมีความเสี่ยงอยู่ โดยส่วนใหญ่ยาที่ใช้ป้องกันบางอย่างมีการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีผลต่อการรักษาโรคมาเลเรียในประเทศไทย โดยได้มีการแจ้งเตือนกลุ่มนักท่องต่างเหล่านี้ที่ชอบการท่องเที่ยวหรือเข้าพักในสถานที่กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ว่า หลังจากพระอาทิตย์ตกดินก็ควรจะอยู่ในพื้นที่ที่ยุงไม่สามารถเข้าได้หรืออยู่ในมุ้ง ควรสวมเสื้อแขนยาวและกางแกงขายาวและอาจใช้ยาไล่ยุงร่วมด้วย ผู้ที่มีไข้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาภายในสองสัปดาห์หลังจากที่อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงเสี่ยงเหล่านี้

โรคไข้เลือดออก และผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

บ้านโรคนี้ระบาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไวรัสไข้เลือดออกจะเกิดจากยุงที่อาศัยอยู่ในบ้านและบ้านใกล้เคียงกัด ยุงประเภทนี้มักจะกัดในเวลากลางวันโดยจะมีการแพร่ขยายของการติดเชื้อกันภายในท้องถิ่น และผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็เด็ก ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเกิดเม็ดแดงตามผิวหนังหรืออวัยวะอื่นๆ บนร่างกาย และจะมีอาการปวดหัวรุ่นแรง ปวดกล้ามเนื้อซึ่งมีทั้งที่รุนแรงและไม่รุนแรงตามลักษณะอาการและการรักษา

การติดเชื้อไขเลือดออกโดยปกติจะเป็นในฤดูฝน (ประมาณเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายนในประเทศไทย) ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่มีปริมาณยุงมากที่สุด ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องเดือนทางไปในชนบทหรือพื้นที่เสี่ยงใกล้เคียงก็ควรป้องกันโดยการทายากันยุงแม้จะเป็นเวลากลางวันก็ตาม หากมีอาการป่วยแล้วสงสัยว่าอาจจะติดเชื่อไข้เลือดออกก็ควรจะรีบไปหาแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโดยทันที

โรคพิษสุนัขบ้า

สุนัขโดยส่วนใหญ่โรคพิษสุนัขบ้าจะพบในสุนัขเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะได้ดำเนินการกำจัดโรคและควบคุมสถานการณ์ของโรคนี้ได้ดีขึ้นมากแล้ว แต่ก็ยังต้องมีการแนะนำให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวโดยหลีกเลี่ยงไม่ให้โดยสัตว์กัด ห้ามสัมผัสสัตว์เหล่านี้โดยตรง และควรสังเกตุอาการและพฤติกรรมของสัตว์ หากโดนสัตว์เหล่านี้กัด ควรรีบไปหาแพทย์เพื่อทำการรักษาและฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ

และหากเป็นผู้ที่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนแล้วก็ควรไปหาแพทย์เพื่อได้รับความปรึกษาในการทำการรักษาเช่นกัน

ควาย
โรคไข้สมองอักเสบญี่ปุ่น

ไวรัสชนิดนี้จะมีการติดเชื้อที่สมอง โดยไวรัสนี้สามารถติดต่อได้จากการกัดของยุงในพื้นที่เกษตรกรรมในชนบท ซึ่งพบมากหลายประเทศในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในแถบพื้นที่ชนบทและชานเมือง คล้ายกับโรคมาลาเรีย โดยสามารถป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้ยุงกัดในช่วงเวลากลางคืน หากนักท่องเที่ยวที่ชอบท่องเที่ยวไปยังชนบทหรือมรแผ่นการเดินทางไปยังแถบประเทศเหล่านี้ควรจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันก่อนที่จะเดินทางไปยังพื้นที่กลุ่มเสี่ยงเหล่านี้

ไข้ไทฟอยด์

ไข้ไทฟอยด์อาจจะยังเป็นโรคที่แปลกและไม่คุ้นเคยสำหรับคนไทยแต่ไม่ควรจะละเลยที่จะป้องกัน เพราะพาหะของโรคชนิดนี้จะมากับน้ำและอาหาร โดยระมัดระวังในการรับประทานอาหารเพื่อป้องการอาการท้องเสีย โดยควรจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันทั้งแบบฉีดและพ่นเข้าทางปากก่อนที่จะเดินทางไปยังพื้นที่กลุ่มเสี่ยง โดยสามารถเข้ารับวัคซีนได้ตามสถานพยาบาลทั่วๆไป โดยอาการส่วนใหญ่จะเป็นโรคอุจจาระร่วงทางการกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส เพื่อป้องกันการท้องเสียหลีกเลี่ยงดิบๆอาหารและดื่มน้ำต้ม น้ำอัดลมหรือขวดน้ำเท่านั้น 

ผลไม้ไทยและควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ขายตามแผงลอยต่างๆ ผักสดและผลไม้ก็ควรล้างจนแน่ใจว่าสะอาดเพียงพอ สลัดผักสดก็ควรทานจากร้านที่ได้มาตรฐานด้านสุขอนามัยเพียงพอ แม้มีการอ้างว่าน้ำประปาในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นสะอาดปลอดภัย สามารถดื่มได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วควรหลีกเลี่ยง และเป็นอันตรายอาจเสี่ยงต่ออาการท้องเสีย และหากมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง คุณก่อนแก้ไขเบื้องต้นโดยการดื่มผงเกลือแร่ละลายน้ำเพื่อทดแทนการสูยเสียน้ำและพลังงาน แต่หากไม่ดีขึ้นภายใน 12 – 24 ชม. ควรรีบพบแพทย์และทำการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมไวรัสตับอักเสบ

มีการแพร่ของไวรัส 2 กลุ่มหลักโดยการปนเปื้อนของน้ำและอาหาร คือไวรัสตับอักเสบ เอ และไวรัสตับอักแสบ อี ซึ่งทั้งหมดนี้ได้มีการแพร่ในหลายๆ พื้นที่ในแถบเอเชีย และส่วนใหญ่คนในท้องถิ่นนั้นๆมักจะมีภูมิคุ้มกันในการต้านเชื้อไวรัสนี้อยู่แล้ว หากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปเที่ยวในแถบพื้นที่นี้ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเพื่อลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคอุจจาระร่วง ซึ่งอีกทางเลือกในการป้องกันไวรัสตับอีกแสบก็คือการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักแสบ โดยสามารถปรึกษากับแพทย์ที่ให้บริการสำหรับการสร้างภูมิคุ้มได้


กลุ่มอื่นๆ ของไวรัสตับอักเสบคือ ไวรัสตับอักแสบบี ไวรัสตับอักแสบซี ไวรัสตับอักแสบดี และสามารถติดต่อได้โดยผ่านเลือดปนเปื้อนและทางเพศสัมพันธุ์ศ หรือจากมารดาติดเชื้อไปยังทารก ซึ่งคล้ายกับการติดเชื้อของโรคเอดส์หรือเชื้อเอชไอวี โดยโรคไวรัสตับอักเสบกลุ่มนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันได้เช่นเดียวกับปัญหาโรคเอดส์ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างภูมิคุ้มกันก็สามารถรับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่อไวรัสตับอักเสบบีได้ที่หน่วยบริการทางการแพทย์ก็จะดีที่สุด


หากคุณป่วยระหว่างที่คุณอยู่ในประเทศไทยปรึกษาแพทย์ที่ใด
• โรงพยาบาลชุมชน
• โรงพยาบาลประจำจังหวัด
• ศูนย์การแพทย์ หรือ
• โรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
แผนกควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคติดต่อกระทรวงสาธารณสุข โทร 286-5114
สำนักงานที่สนามบิน โทร. 535-1482
สำนักงานสาธารณสุข โทร. 249-4110

ที่มา : กรมควบคุมโรคติดต่อกระทรวงสาธารณสุข