ขณะนี้ประเทศไทยเวลา 04:55

Thailand destinations: Bangkok, All Provinces, North-East (Isan), ...

โรงแรมในภาคกลาง แผนที่ภาคใต้ งานเทศกาลและประเพณี ข้อมูลการเดินทาง สนามกอล์ฟในภาคกลาง จังหวัด ในภาคกลาง ภาคกลาง ภาคกลาง

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร ข้อมูลแนะนำภาคกลาง
ยินดีต้อนรับสู่ภาคกลาง
ตั้งอยู่บริเวณแถบลุ่มแม่น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นพื้นที่สำหรับทำให้เกษตรกรสามารถทำนาและปลูกพืชได้เกือบตลอดปี นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงทางด้านธรรมชาติและโบราณสถานที่สำคัญมากมาย การเดินทางท่องเที่ยวก็มีความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะขึ้นเหนือหรือลงใต้ อย่างเช่น น้ำตก อุทยานฯ เข้าวัดวาอาราม โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ หรือ พระราชวัง เป็นต้น

ในส่วนของภาคตะวันออก มีสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายนับแสนอย่างเมืองพัทยาและระยอง และอย่างชายฝั่งตะวันออกตั้งแต่ชลบุรีไปจนถึงตราด ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นบริเวณที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม มีเกาะและชายหาดมากมาย สิ่งอำนวย ความสะดวกครบครัน นับว่าเป็นความสุขและความประทับใจที่สามารถค้นพบได้จากที่นี่ นอกจากนี้ในส่วนของภาคตะวันออก ยังมีแหล่งโบราณประวัติศาสตร์ให้ นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกหลายแห่งอีกด้วย

แนะนำจังหวัดในภาคกลาง
กรุงเทพมหานคร Chonburi จังหวัดสมุทรปราการ Nonthaburi Phatum Thani Nakhonnayok Samut Sakhon Samut Songkhram Nakhon Pathom Singburi Angthong Ayutthaya Saraburi Chachoengsao Rayong Chantaburi Trat Koh Chang Prachinburi Sakaeo Lopburi Chainat Kanchanaburi Suphanburi Rachaburi Phetchaburi Prachuapkhirikhan Pattaya Cha Am Hua Hin แผนที่แสดงพื้นที่ในภาคกลาง  
กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร (Bangkok):
รู้จักกันดีในชื่อ "กรุงเทพมหานคร" ซึ่งมีความหมายว่า "พระนครอันยิ่งใหญ่ของเหล่าทวยเทพ" ซึ่งได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นเมืองที่ติดอันดับน่าท่องเที่ยวอันดับโลก ใน พ.ศ.2551 โดยนิตรสาร Travel and Leisure Magazine สถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงคือ วัด และพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ยังเป็นแหล่งการค้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และมีตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือ ตลาดนัดจตุจักร

 ทุกเส้นทางในกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้สะดวกสบายโดย รถไฟฟ้า (BTS) หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ที่นี่มีร้านอาหารให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารแผงลอย ไปจนถึง ร้านอาหารหรูระดับภัตตาคาร นอกจากนั้นยังมีสถานบันเทิงกลางคืนให้ได้เลือกเที่ยวหลากหลายสไตล์

ส่วนทางด้าน ที่พัก ก็มีหลายระดับให้เลือก ตั้งแต่โรงแรมระดับห้าดาวไปจนถึงเกสต์เฮ้าท์ราคาประหยัด เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกระดับ

นอกจากนี้กรุงเทพฯ ยังเป็นผู้ให้บริการสปา และศูนย์สุขภาพหลายแห่ง ซึ่งได้มีการพัฒนาคุณภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จังหวัดสมุทรปราการ (Samut Prakan):
หรือเรียกอีกชื่อว่า "เมืองปากน้ำ" ตั้งอยู่ทางปลายสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือของอ่าวไทย มีระยะทางห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 30 กิโลเมตร

สมุทรปราการเป็นเมืองที่มีความสำคัญ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ นั่นคือ สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)

 แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดสมุทรปราการ มีอยู่ด้วยกันหลายแห่ง อาทิเช่น ฟาร์มจระเข้ ซึ่งถือเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีจระเข้กว่า 60,000 ตัวและจระเข้บางตัวมีขนาดใหญ่และมีความยาวถึง 6 เมตรเลยทีเดียว รวมทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจำลองและรวบรวมสถานที่สำคัญ ๆ ทั่วประเทศมารวมไว้ในที่เดียวกัน
จังหวัดนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี (Nonthaburi):
เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย ถือเป็นพื้นที่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า "พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการ"

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ เกาะเกร็ด ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายมอญ มีอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผาเป็นส่วนใหญ่ บรรยากาศทั่วไปของเกาะเกร็ดต่างจากกรุงเทพฯ ซึ่้งเป็นเมืองหลวงมาก แม้จะอยู่ไม่ไกลมากนัก แต่ยังคงรักษาบรรยากาศของชนบทเอาไว้ได้เป็นอย่างดี บ้านเรือนทั่วไปสร้างจากไม้ มีอากาศที่บริสุทธ์ท่ามกลางสวนปาล์ม และยังมีวัดเก่าแก่หลายแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมวิถีชีวิตชุมชนชาวมอญเกาะเกร็ด หรือจะเดินซื้อและเลือกชมเครื่องปั้นดินเผาที่มีอยู่หลายร้าน

และเนื่องจากนนทบุรีอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ มาก ดังนั้น ที่พักและโรงแรม จึงมีไม่มากนัก
จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร (Samut Sakhon):
เป็นจังหวัดที่ติดชายทะเล ตั้งอยู่ปากแม่น้ำท่าจีน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย สมุทรสาครแต่เดิมเรียกว่า "ท่าจีน" อาจเป็นเพราะในสมัยนั้นบริเวณนี้เป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญ และเป็นท่าจอดเรือสำเภาจีนจำนวนมาก

ในปัจจุบันจังหวัดสมุทรสาคร เป็นท่าเรือประมงที่สำคัญ เป็นแหล่งผลิตเกลือทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และยังมีตลาดอาหารทะเลสดที่ขึ้นชื่อ คือ ตลาดมหาชัย นอกเหนือจากอาหารทะเล ที่นี่ยังเป็นแหล่งทางด้านหัตถกรรม อาทิเช่น เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องปั้นดินเผา และผ้าถุงท้องถิ่น ที่มีลวดลายสวยงาม มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด

กิจกรรมล่องเรือ ก็เป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยสามารถเช่าเรือ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อเพลิดเพลินไปกับการล่องเรือ ชมทัศนียภาพของป่าชายเลน พร้อมเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวประมง และวิธีการทำฟาร์มหอย

สำหรับที่พัก ที่นี่มี โรงแรม และเกสต์เฮาส์ขนาดเล็ก ให้บริการในตัวเมือง
จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม (Samut Songkhram):
เป็นจังหวัดเล็กๆ ทางภาคกลางของประเทศไทย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้วย พืชพันธุ์ธัญญาหาร พืชผักและผลไม้ อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในสมัยรัตนโกสินทร์อีกด้วย

 สมุทรสงครามเป็นสถานที่กำเนิด แฝดสยามอิน-จัน ซึ่งเป็นฝาแฝดคู่แรกที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ตลาดน้ำ, วัดวาอาราม, บ้านแมวไทยโบราณ และ บ้านพญาซอ ซึ่งเป็นบ้านที่มีการทำซออู้ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีไทยพื้นบ้านภาคกลาง โดยมีการนำซอมาแกะสลักลวดลายต่างๆ ให้มีความงดงาม ผสมผสานกับศิลปะการเล่นดนตรีแบบไทยได้อย่างลงตัว
จังหวัดนครปฐม จังหวัดนครปฐม (Nakhon Pathom):
เป็นจังหวัดเล็กๆ อยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย มีระยะทางห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 56 กิโลมตร นครปฐมเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีความสูงถึง 120 เซนติเมตร หรือที่เรียกกันว่า "พระปฐมเจดีย์"

นอกจากนี้นครปฐมยังอุดมไปด้วยผลไม้ และอาหารขึ้นชื่อนานาชนิด รวมทั้งมี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุด สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ สวนกุหลาบ, ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สวนสามพราน, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย และพุทธมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 15.8 เมตร
จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี (Sing Buri):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีระยะห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางตอนเหนือประมาณ 140 กิโลเมตร

สิงห์บุรีเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งที่มีปลามากมาย โดยเฉพาะปลาช่อนแม่ลา ซี่งเป็นปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดมานมนาน และในทุกปีสิงห์บุรี จะมีประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี นั่นคือ ประเพณีการแข่งขันเรือยาวประจำปี เพื่อสร้างสีสรรและดึงดูดให้บรรดานักแข่งเรือในจังหวัดต่างๆ ลงแข่งขันเพื่อชิงรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 เมืองสิงห์บุรีเป็นเมืองใหญ่และเก่าแก่มาก สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดได้แก่ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัยที่มีความงดงามมาก มีความยาว 46 เมตร นอกจากนี้ยังมี อนุสาวรีย์วีรชนชาวบ้านบางระจัน และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อีกด้วย
จังหวัดอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง (Ang Thong):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลางของประเทศไทย พื้นที่ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่าน 2 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำน้อย เป็นจังหวัดที่ไม่มีภูเขา แต่มีดินเป็นดินเหนียวปนทราย จึงมีพื้นที่ทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่

อ่างทองเป็นจังหวัดที่มีการส่งเสริม งานทางด้านหัตถกรรมพื้นเมือง อาทิ ตุ๊กตาชาววัง การทำกลอง การทำอิฐดินเผา และ การผลิตเครื่องจักสาน เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิด "ลิเก" ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านของไทย และเป็นจังหวัดบ้านเกิดของ นายดอก และ นายทองแก้ว วีรชนคนกล้าในศึกบางระจัน

 นอกจากนี้อ่างทองยังเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของไทยถึง 200 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอารามต่างๆ เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ศึกษาและลำดับเรื่องราวเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์ไทย และยังเพลิดเพลินกับการเที่ยวชม การทำกลองที่บ้านแพ ตุ๊กตาชาววังที่บางสเด็จ สวนปลาวัดข่อย และเขตรักษาพันธุ์นกหายาก อีกด้วย
จังหวัดปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี (Pathum Thani):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ และถือเป็นพื้นที่ในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯ อีกด้วย

ปทุมธานีเป็นที่ตั้งของสถานศึกษาและสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง อีกทั้งยังมี นิคมอุตสาหกรรม และหน่วยงานวิจัยต่างๆ รวมถึงสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ดังนั้นจังหวัดปทุมธานีจึงถือเป็น ศูนย์กลางเทคโนโลยีและการศึกษาในภาคกลางอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ปทุมธานียังเต็มไปด้วย แหล่งความรู้ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มี พิพิธภัณฑ์ หลายแห่งเพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าไปเรียนรู้และเยี่ยมชม

นอกเหนือจากนั้นแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม นั่นคือ วัด ที่มีความเก่าแก่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีสวนสนุกที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดคือ ดรีมเวิลด์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักและสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (Ayutthaya):
ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เมืองโบราณของอยุธยาถือเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งซากโบราณสถานของเมืองหลวงเก่า ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยสถาบันยูเนสโก้ (UNESCO World Heritage Site) ตั้งแต่เดือนธันวาคมใน พ.ศ. 2543

ในทุกๆ ปีจะมีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความยิ่งใหญ่ตระการตาของแสง สี เสียง และการแสดงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ และรูปแบบความบันเทิงมากมาย ซึ่งจัดแสดงรอบซากโบราณสถานที่ปรักหักพัง

ในอยุธยามีวัดมากกว่า 400 วัดรอบตัวจังหวัด นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์เรือไทย, ศูนย์ศิลปและวัฒนธรรม, วังปลา, ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดที่ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย, ปางช้างอยุธยา ที่มีการจัดแสดงช้างแสนรู้ การขี่ช้างโชว์ หรือจะเลือก ล่องเรือ เพลิดเพลินไปกับการชมทัศนียภาพที่สวยงามและวิถีชีวิตไทยตามสองฝั่งแม่น้ำ

นอกเหนือจากนี้อยุธยามีพร้อมทั้ง โรงแรมที่พัก ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ และสนามกอล์ฟหลายแห่ง เพื่อไว้รองรับนักท่องเที่ยว
จังหวัดสระบุรี จังหวัดสระบุรี (Saraburi):
เป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทย เยื้องไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 108 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดอยุธยาประมาณ 65 กิโลเมตร ดังนั้นจึงสามารถเดินทางไป-กลับได้ภายในวันเดียว

มี สิ่งที่น่าสนใจ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ, ศิลปวัตถุ, งานประเพณี และ วัดต่างๆ ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญของจังหวัดคือ วัดพระพุทธบาท ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการสร้างพระมณฑปยอดเดี่ยวสวมรอยพระพุทธบาท ถือเป็นสถานที่แสวงบุญที่นิยมที่สุดในภาคกลาง

สระบุรีมีอุทยานแห่งชาติถึง 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และ อุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย (เขาสามหลั่น) อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย เช่น ปีนผา โรยตัว ที่หน้าผาวัดพระฉาย หรือ สำรวจถ้ำลุมพินีสวนหิน ซึ่งเป็นถ้ำที่ยาวที่สุด มีความยาวถึง 1,800 เมตร

ส่วนด้าน โรงแรมที่พัก มีให้บริการในตัวเมืองและบริเวณริมแม่น้ำ พร้อมกันนั้นยังมีสนามกอล์ฟที่โอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่มีความสวยงามอีกด้วย
จังหวัดนครนายก จังหวัดนครนายก (Nakhon Nayok):
เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดอีกจังหวัดหนึ่ง เนื่องจากมีระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เพียง 106 กิโลเมตร

มี สถานที่ท่องเที่ยว มากมาย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ประกอบไปด้วย น้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง อุทยานที่มีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ รวมทั้ง กิจกรรมผจญภัยต่างๆ นอกจากนี้ยังมี ผลไม้ ที่หลากหลายตามฤดูกาลอีกด้วย

ทางตอนเหนือของจังหวัดถูกครอบคลุมด้วย เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่วนทางตอนกลางเป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากแม่น้ำนครนายก กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมได้แก่ การพายเรือแคนู ล่องไปตามตามแม่น้ำนครนายก, การปั่นจักรยานเสือภูเขา, ขี่ม้า และ เดินป่า

และขอแนะนำ โรงแรมสีดารีสอร์ท ที่พักที่ตั้งอยู่ใกล้กับน้ำตกนางรอง มีทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขา สวนหิน สวนนก และสวนผลไม้ เหมาะเป็นสถานที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ
จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา (Chachoengsao):
อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรที่สำคัญของภาคกลาง โดยเฉพาะ มะม่วง ซึ่งเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัด

นอกจากนี้จังหวัดฉะเชิงเทรายังเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญองค์หนึ่งของประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ หมู่บ้านทำกลอง, ศูนย์ตุ๊กตาดินเผา บ้านทรงไทยจำลอง รวมทั้ง วัดวาอาราม และ เทศกาลแข่งเรือประจำปี ที่จัดขึ้นในเดือนตุลาคม เป็นอีกงานที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชม
จังหวัดชลบุรี จังหวัดชลบุรี (Chonburi):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกติดกับอ่าวไทย ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 80 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีชายหาดที่สวยงาม วัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ และอาหารทะเลที่ทั้งสดและอร่อย

ชลบุรีเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และผู้ที่ต้องการหาที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด ซึ่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ซึ่งที่นี่มีทุกอย่างครบครัน และยังเหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ชลบุรียังเป็นศูนย์กลางของภาคตะวันออก ซึ่งมีโครงการที่จะพัฒนานิคมอุตสาหกรรมและหมู่บ้านชาวประมง อีกด้วย

เมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดชลบุรี คือ พัทยา ซึ่งเป็นเมืองที่มีทั้ง ชายหาด และ รีสอร์ท ชั้นนำในเอเชีย รองรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท พัทยาเป็นสถานที่ที่พักผ่อนคลายร้อน มีกิจกรรมมากมาย เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ได้มาพัทยาจะได้รับความประทับใจในเสน่ห์ของเมืองนี้อย่างแน่นอน
พัทยา พัทยา (Pattaya):
เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 170 กิโลเมตร

จากหมู่บ้านชาวประมงธรรมดา ได้มีการพัฒนาเรื่อยมา ใน พ.ศ. 2530 พัทยาได้กลายเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสน่ห์ของเมืองและความสวยงามของ ชายหาด เป็นสิ่งที่ทำให้พัทยามีชื่อเสียงไปทั่วโลก

 ทางด้าน ที่พัก ตามบริเวณชายหาดของพัทยามีความแตกต่างจากที่อื่น พัทยามีบรรยากาศรอบตัวที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว และมีการพัฒนาเมืองพัทยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีทุกสิ่งพร้อมสรรพเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ชายหาด, สถานบันเทิง, กีฬาทางน้ำ และ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เปรียบดังสวรรค์ของบรรดานักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เนื่องจากความหลากหลายของกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถมาเติมเต็มความต้องการตลอดเช้าจรดค่ำได้ไม่มีที่สิ้นสุด
จังหวัดระยอง จังหวัดระยอง (Rayong):
อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 220 กิโลเมตร เป็นจังหวัดหนึ่งทางฝั่งอ่าวไทยที่มี โรงแรมรีสอร์ท ที่สวยงาม มี ชายหาด ที่มีแนวยาวตลอดกว่า 100 กิโลเมตร และ มีน้ำตกที่งดงามท่ามกลางธรรมชาติ

อีกทั้งระยองยังมีร้านอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงหลายร้าน และ ผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ กะปิ น้ำปลา อาหารทะเลแห้ง และเป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อน เช่น เงาะ มังคุด ทะเรียน อีกด้วย

 เกาะในเขตจังหวัดระยอง ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ เกาะเสม็ด เกาะมัน และ เกาะกุฏี สำหรับเกาะเสม็ดถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมี ชายหาด ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส แนวปะการังหลากสีสัน สัตว์ทะเลมากมาย อาทิ เต่าทะเล ฉลามเสือ และปลากระเบน นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับนักดำน้ำอีกด้วย

สามารถเดินทางไปเกาะได้สะดวก มี ที่พัก บนเกาะให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ ห้องพักธรรมดา โรงแรมขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน
จังหวัดจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี (Chanthaburi):
เป็นจังหวัดทางชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ทิศเหนือติดกับ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดสระแก้ว และ จังหวัดปราจีนบุรี ทิศตะวันออกติดกับ จังหวัดตราด และชายแดนพระตะบองและไพลินของประเทศกัมพูชา

จันทบุรีเป็นศูนย์กลางการทำเหมืองพลอย โดยเฉพาะทับทิมและไพลิน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปลูก ผลไม้เมืองร้อน ที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ เงาะ มังคุด และ ทุเรียน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทำจากทุเรียนถือเป็นสินค้าหลักของที่นี่
จังหวัดตราด จังหวัดตราด (Trat):
เป็นจังหวัดสุดท้ายที่อยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 315 กิโลเมตร เป็นจังหวัดเล็กๆ ติดกับประเทศกัมพูชา มีเทือกเขาบรรทัดเป็นเส้นพรมแดนแบ่งเขตตามธรรมชาติ จังหวัดตราดมี หมู่เกาะน้อยใหญ่ ทั้งหมดประมาณ 52 เกาะ มีทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลและภูเขา เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่รักธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกผลไม้หลัก รวมทั้งการทำประมงอีกด้วย

จุดเริ่มต้นที่ทำให้นักท่องเที่ยวหันมาสนใจจังหวัดตราด คือ เกาะช้าง หรืออุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ซึ่งถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีหมู่เกาะเล็กๆ โดยรอบประมาณ 40 เกาะ อาทิ เกาะกูด เกาะหมาก และ เกาะกระดาด
เกาะช้าง เกาะช้าง (Koh Chang):
เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของไทย รองจากเกาะภูเก็ต เกาะช้างตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 310 กิโลมตร อยู่ติดกับพรมแดนประเทศกัมพูชาในอ่าวไทย

ที่ได้ชื่อว่า เกาะช้าง เนื่องมาจากลักษณะของเกาะที่มีรูปร่างคล้ายช้าง แต่ช้างไม่ใช่เป็นสัตว์ดั้งเดิมบนเกาะแต่อย่างใด บนเกาะช้าง มีภูเขาที่สูงที่สุด คือ เขาสลักเพชร ความสูงถึงยอดเขาประมาณ 744 เมตร นอกจากนี้ บนเกาะนักท่องเที่ยวจะได้พบกับ น้ำตกต่างๆ แนวปะการัง และ ผืนป่าดิบชื้น

เกาะช้างเป็นเกาะที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยความที่มี ชายหาด ที่มีทรายขาวละเอียด แต่บางหาดอาจมีโขดหินปะปนอยู่ จึงไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

นอกจากนี้เกาะช้างยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก งู กวาง และโขลงช้าง บริเวณเกาะและหมู่เกาะโดยรอบหลายแห่ง มีจุดดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก มี โรงแรมรีสอร์ท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลายแห่งตั้งอยู่บริเวณโดยรอบชายหาดไว้รองรับนักท่องเที่ยว
จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี (Prachin Buri):
เป็นจังหวัดที่มีลักษณะภูมิประเทศแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ที่ราบลุ่มแม่น้ำปราจีนบุรี และ พี้นที่ราบสูงติดเทือกเขาดงพญาเย็น มี อุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทานแห่งชาติเขาทับลาน

 ปราจีนบุรีเป็นเมืองที่มีความเจริญมาก อีกทั้งยังมี น้ำตก ที่สวยงาม และ คลองต่างๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักผจญภัยธรรมชาติ กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวกันมาก ได้แก่ ล่องแก่ง และ กอล์ฟ นอกจากนี้ยังมี การเดินป่า และ การปั่นจักรยานเสือภูเขา ไปตามเส้นทางต่างๆ อีกด้วย

หนึ่งในเทศกาลที่สำคัญในจังหวัดปราจีนบุรี คือ เทศกาลงานประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งจะจัดตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี ที่วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ

สำหรับ โรงแรมที่พัก มีให้บริการในตัวเมืองและใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติได้มาพักผ่อนหย่อนใจ
จังหวัดสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว (Sakaeo):
เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทย ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชาที่อำเภออรัญประเทศ ที่สระแก้วมี ตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าที่มีชื่อเสียง

ลักษณะพื้นที่ทั่วไปของจังหวัดมีลักษณะแตกต่างกันไป มีทั้งพื้นที่ราบสูงและพื้นที่ราบลุ่ม ทางทิศเหนือของจังหวัดเป็นที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติปางสีดา ส่วนทางทิศใต้เป็นพื้นที่ราบครอบคลุมไปด้วยภูเขาและผืนป่า นอกจากนี้ยังมีผืนป่าที่เขียวชอุ่มตามแนวภูเขาจันทบุรีอีกด้วย

สำหรับ ที่พัก สามารถใช้บริการที่พักภายในอุทยานแห่งชาติได้ และขอแนะนำ โรงแรม อินโด ไชน่า ซึ่งเป็นโรงแรมที่อยู่นอกเมือง เหมาะสำหรับเป็นจุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัด
จังหวัดลพบุรี จังหวัดลพบุรี (Lop Buri):
จังหวัดลพบุรีเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ไปทางเหนือประมาณ 154 กิโลเมตร

ลพบุรีเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีจำนวนมาก ซึ่งปรากฏร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์มานานนับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ รวมทั้งมีหลักฐาน เอกสาร และจารึกต่าง ๆ ที่กล่าวถึงเมืองลพบุรีอยู่หลายชิ้น ตั้งแต่ในยุคที่มนุษย์เริ่มรู้จักการนำโลหะมาใช้ และในยุครัตนโกสินทร์เป็นยุคที่รุ่งเรืองของจังหวัดลพบุรี ที่ได้มีการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมทางตะวันตกและตะวันออก

นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้ว ลพบุรียังมี แหล่งท่องเที่ยว สำหรับผู้รักธรรมชาติได้เข้าชม คือ ซับลังกาหรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ถือเป็นป่าผืนสุดท้ายของจังหวัดลพบุรี ที่มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด สัตว์ป่าสงวนที่พบที่นี่ ได้แก่ เลียงผา

นักท่องเที่ยวส่วนมากรู้จักลพบุรีว่าเป็นเมืองลิง (ซึ่ง ลิง ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลพบุรี) บริเวณรอบ ศาลพระกาฬ จะพบฝูงลิงประมาณ 300 ตัว และในทุกปี ในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน ที่ พระปรางค์สามยอด จะมีการจัดงานเทศกาลโต๊ะจีนลิง เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ระดับจังหวัด ในงานจะมีการจัดนิทรรศการกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยอีกด้วย
จังหวัดชัยนาท จังหวัดชัยนาท (Chainat):
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 194 กิโลเมตร ปัจจุบันชัยนาทมีชื่อเสียงและมีสินค้าด้านหัตถกรรม การจักสาน การปั้น การทอผ้า การทำเครื่องเบญจรงค์ ที่มีฝีมือปราณีต รูปแบบทันสมัย ราคาย่อมเยา มีตลาดการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของชัยนาท ได้แก่ สวนนกชัยนาท ซึ่งเป็นสวนนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 26 ไร่ รวมถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนงู สวนกระต่ายและสวนสัตว์ป่า นอกจากนี้ยังมีสวนลิง ฟาร์มจระเข้กับสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น เสือ ปลากระเบน และนกนานาชนิด เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม
จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี (Kanchanaburi):
ตั้งอยู่ในบริเวณที่ แม่น้ำแควน้อย และ แม่น้ำแควไหญ่ ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำแม่กลอง

กาญจนบุรีมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวคือ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2485 โดยกองทัพญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการเกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตกมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ สงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่หลายแห่งเช่น พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า และ พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก อีกทั้ง สุสานสงครามกาญจนบุรี หรือ สุสานทหารสัมพันธมิตร ดอนรัก สุสานแห่งนี้เป็นสุสานของเชลยศึกสัมพันธมิตรที่เสียชีวิตในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ มากนัก

ภูมิทัศน์ที่สวยงามและมีเสน่ห์ของกาญจนบุรี ทำให้มี สถานทีท่องเที่ยว หลายแห่งที่มีชื่อเสียง เช่น น้ำตก, ถ้ำ ซึ่งเป็นที่อาศัยของมนุษย์ในสมัยโบราณ, อุทยานแห่งชาติ ที่มีความเป็นธรรมชาติ, แม่น้ำ ที่เงียบสงบ, ผืนป่าอันบริสุทธิ์ และอ่างเก็บน้ำ เป็นต้น สถานที่ทั้งหลายเหล่านี้สามารถสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยได้ หรือจะเป็นกิจกรรมตกปลา, ล่องแพ, พายเรือแคนู, ขี่จักรยานเสือภูเขา, การดูนก, ดูดาว, กอล์ฟ, ขี่ช้างและเดินป่า

หรือจะเลือก ที่พักบนแพลอยน้ำ ซึ่งที่กาญจนบุรีมีให้เลือกพักหลายแห่ง ได้แก่ ริเวอร์แคว จังเกิ้ล ราฟท์, บูติค ราฟท์ รีสอร์ท, ไทรโยค คันทรี รีสอร์ท
จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี (Suphan Buri):
เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 107 กิโลเมตร สุพรรณบุรีเป็นเมืองโบราณที่เต็มไปด้วยมรดก ทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ในสมัยอดีตสุพรรณบุรีเคยเป็นเมืองชายแดนที่สำคัญช่วงสงครามสมัยอาณาจักรอยุธยา การเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรีก็เหมือนกับการได้เดินทางย้อนร้อยไปสู่อดีตของประวัติศาสตร์ชาติไทย

 สถานที่ทางประวัติศาสตร์ได้แก่ อนุสรณ์ดอนเจดีย์, วัดเขาขึ้น หรือ วัดเขานางบวช (วัดพระอาจารย์ธรรมโชติ), พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอู่ทอง และนอกจากนี้ สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติต่างๆ เช่น อุทยานแห่งชาติพุเตย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบึงฉวาก รวมทั้งของดีขึ้นชื่อของในท้องถิ่น เค้กสาลี่สุพรรณบุรี เหล่านี้จะทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวได้ประทับใจ
จังหวัดราชบุรี จังหวัดราชบุรี (Ratchaburi):
เป็นจังหวัดที่มีชื่ออันเป็นมงคล ซึ่งหมายถึง "เมืองของพระราชา" เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยมรดกทางวัฒนธรรมที่สวยงามและสถานที่ทางประวัติศาตร์ไทย

ราชบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ กรุงเทพฯ ประมาณ 80 กิโลเมตร และมีพื้นที่ติดกับชายแดนพม่าทางตะวันตก โดยมีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นเส้นกั้นเขตแดนธรรมชาติ มีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านใจกลางเมือง

อีกทั้งยังมี สถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวได้แก่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่อายุนับร้อยปี ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิถีชีวิตและการค้าขายในตลาดน้ำหรือจะเดินชมตลาดน้ำ เลือกซื้อ เลือกชิม อาหารและสินค้าต่างๆ ที่พ่อค้าแม่ค้า พายเรือมาขาย นอกจากนี้ยังมี อุทยานหินเขางู(ถ้ำเขางู) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ผจญภัยไปกับกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น ศูนย์ออกกำลังกาย เครื่องบินเล็กบังคับ สะพานเชือก และปีนเขา

สำหรับทางทิศตะวันตกของจังหวัดราชบุรี มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขามีแนวเทือกเขาตะนาวศรีพาดผ่าน มีถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยหลายถ้ำ บางถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมาก ถ้ำเขาบินก็เป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมฝูงค้างคาวบิน ซึ่งช่วงเย็นเหล่าค้างคาวจำนวนมากจะเริ่มออกจากถ้ำ เพื่อไปหาอาหารอย่างเป็นระเบียบเป็นสายยาวเต็มท้องฟ้า นับเป็นจุดน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว
จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี (Phetchaburi):
มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า เมืองเพชร เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคกลางตอนล่าง อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ ไปทางใต้ประมาณ 160 กิโลมตร

มีแม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่านกลางตัวเมือง ลักษณะภูมิประเทศมีทั้งที่ราบชายฝั่งทะเลฝั่งอ่าวไทย และ ที่ราบสูงที่เป็นภูเขา เรียกว่า เขาวัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเพชรบุรี ตั้งอยู่ทางนอกเมือง กล่าวได้ว่าเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี รัชกาลที่ 5 ได้ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า พระนครคีรี แต่ชาวเมืองเพชร ยังเรียกกันติดปากว่า เขาวัง ซึ่งทุกวันที่แปดของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่พระนครคีรีหรือเขาวัง จะมีการจัดงาน ระจำปีของจังหวัดเพชรบุรี มีการแสดง แสง สี เสียง รำไทย และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ทางทิศใต้ของจังหวัดคือ อำเภอชะอำ เป็นสถานที่พักตากอากาศชายทะเล ที่เป็นที่รู้จักกันดีในบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ สามารถเดินทางได้สะดวกเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก
อำเภอชะอำ อำเภอชะอำ(Cha Am):
เป็นสถานที่พักตากอากาศริมชายทะเลใน จังหวัดเพชรบุรี ชายหาดชะอำอยู่ใกล้กับชายหาด หัวหิน และตั้งอยู่ทางใต้ของ กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 163 กิโลเมตร และห่างประมาณ 20 กิโลเมตรจากหาดหัวหิน ชะอำเป็นชายหาดที่มีทรายสีขาว เรียงรายไปด้วยต้นสนทะเล ทำให้ชะอำเป็นเมืองตากอากาศริมทะลยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง

 นอกจากนี้ยังมี โรงแรมรีสอร์ท และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมทั้งมีความหลากหลายของกีฬาทางน้ำ ให้นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินได้ทั้งวัน หรือจะเป็นกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การปั่นจักรยานไปตามชายหาดซึ่งยาวประมาณ 6 กิโลเมตร หรือจะเลือกไปพักผ่อนที่ สวนสนประดิพัทธ์ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมทะเล บรรยากาศเงียบสงบ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

และชะอำยังมี สนามกอล์ฟ ระดับโลกหลายสนามให้ผู้ที่สนใจในกีฬากอล์ฟได้สนุกสนานกัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวที่ชายหาดชะอำกันมาก
อำเภอหัวหิน อำเภอหัวหิน (Hua Hin):
เป็นอำเภอหนึ่งของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ทางตอนใต้ของ กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 281 กิโลเมตร หัวหินถือเป็นหาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นที่นิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ เนื่องจากมีหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส และบรรยากาศที่เงียบสงบ จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับพักผ่อนในวันหยุด

ที่พักที่เป็นตำนานเลื่องชื่อของหัวหิน คือ โรงแรมรถไฟเก่า ซึ่งปัจจุบันคือ โรงแรม โซฟิเทล เซ็นทารา แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า หัวหิน เป็นโรงแรม โรงแรมรีสอร์ท หรูสไตล์วิคตอเรีย และยังเป็นที่ตั้งของ สนามกอล์ฟ ทื่ได้มาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย

กลุ่มชนชั้นสูง ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงหัวหิน จากหมู่บ้านชาวประมงให้กลายเป็นเมืองแห่งรึสอร์ทริมทะเล พร้อมทั้งสามารถสนุกสนานกับกีฬาว่ายน้ำ , ตกปลา และตีกอล์ฟ ปัจจุบันหัวหินเป็นเมือง ชายหาด ที่เพรียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา แม้จะมีการเติบโตขยายตัวและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ความงดงามและเสน่ห์ของหัวหินก็ยังไม่เลือนหายไป รีสอร์ทริมทะเลของหัวหินเต็มไปด้วยตำนาน ประวัติศาตร์ เต็มไปด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์และความเงียบสงบ จึงเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan):
หรือเรียกกันทั่วไปว่า ประจวบฯ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางอยู่ถัดไปทางใต้ของ อำเภอหัวหิน ประมาณ 93 กิโลเมตร

จังหวัดประจวบฯ ยังมี สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ ชายหาด, หมู่เกาะ, ป่าไม้และภูเขา อีกทั้งยังมี กิจกรรม การอาบแดด, ดำน้ำ และ ว่ายน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน รวมไปถึง กอล์ฟ, สปา, ถ้ำ, น้ำตก, ร้านอาหารทะเล และ อุทยานแห่งชาติ

จังหวัดประจวบฯ ยังเป็นท่าเรือประมงที่สำคัญ มีอ่าวโค้งสวยงามท่ามกลางทัศนียภาพของภูเขาที่สูงชัน ห่างออกไปประมาณ 100 กิโลเมตรไปทางเหนือของจังหวัด คือ อำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นชายหาดอันเก่าแก่ของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงในด้านสนามกอล์ฟและสปา ระหว่างอำเภอหัวหินและตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์เป็นอำเภอปราณบุรี ซึ่งเป็นชายหาดที่มีบรรยากาศสงบเงียบและสวยงามอีกแห่งหนึ่ง ประจวบฯ เป็นที่ตั้งของ โรงแรมรีสอร์ท มากมาย และนอกจากนี้ยังมี อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งมีถ้ำอยู่หลายแห่งและเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด
รายชื่อโรงแรมในภาคกลาง


ขณะนี้ประเทศไทยเวลา 04:55 
 • หน้าหลัก สวัสดีดอทคอม
 • จังหวัดในประเทศไทย
 • ภาคเหนือ
 • ภาคกลาง
 • ภาคใต้
 • ภาคอีสาน
 
 • โรงแรมและที่พักในประเทศไทย
 • ข้อมูลทั่วไปของประเทศไทย
 • แผนที่ประเทศไทย
 • ตารางเวลาการเดินทาง
    รถทัวร์, รถไฟ & เครื่องบิน
 • สนามกอล์ฟในไทย
 
 • จังหวัด กรุงเทพมหานคร
 • จังหวัด กาญจนบุรี
 • จังหวัด จันทบุรี
 • จังหวัด ฉะเชิงเทรา
 • จังหวัด ชลบุรี, เมืองพัทยา
 • จังหวัด ชัยนาท
 • จังหวัด ตราด, เกาะช้าง
 • จังหวัด นครนายก
 • จังหวัด นนทบุรี
 • จังหวัด นครปฐม
 • จังหวัด ปทุมธานี
 • จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
 • จังหวัด ปราจีนบุรี
 • จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
 • จังหวัด เพชรบุรี
 • จังหวัด ระยอง, เกาะเสม็ด
 • จังหวัด ราชบุรี
 • จังหวัด ลพบุรี
 • จังหวัด สมุทรปราการ
 • จังหวัด สมุทรสงคราม
 • จังหวัด สระบุรี
 • จังหวัด สระแก้ว
 • จังหวัด สิงห์บุรี
 • จังหวัด สุพรรณบุรี
 • หัวหิน, ชะอำ
 • จังหวัด อ่างทอง
 
 • กรุงเทพฯ
 • เกาะสมุย
 • เกาะพะงัน
 • เกาะเต่า
 • ภูเก็ต
 • พังงา
 • เขาหลัก
 • กระบี่
 • เกาะพีพี
 • เกาะลันตา
 • พัทยา
 • ระยอง, เกาะเสม็ด
 • เกาะช้าง
 • หัวหิน, ชะอำ
 • ชุมพร
 • เชียงใหม่
 • เชียงราย
 • กาญจนบุรี
 
 • โรงแรมใน ภาคอีสาน
 • โรงแรมใน ภาคเหนือ
 • โรงแรมใน ภาคกลาง
 • โรงแรมใน ภาคใต้
 • โรงแรมใน กรุงเทพฯ