สถานที่ท่องเที่ยวของภาคเหนือ

ท่องเที่ยวภาคเหนือ

จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดสุโขทัย
แนะนำข้อมูลท่องเที่ยวภาคเหนือ
ภาคเหนืออุดมสมบูรณ์ไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งภูเขา ถ้ำ ป่า หุบเขาทั้งเล็กและใหญ่ น้ำตก และทะเลสาบ ภาคเหนือมีอาณาเขตประมาณ 170,000 ตารางกิโลเมตร อุณหภูมิบริเวณภูเขานั้นค่อนข้างเย็น และเหมาะสำหรับการเพาะปลูกพืชเมืองหนาว นอกจากนั้นยังเป็นจุดหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลบร้อนจากเมืองใหญ่ และจุดดึงดูด นักท่องเที่ยวหลักของภูมิภาคนี้คือธรรมชาติ ที่มาพร้อมกับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิเช่น การท่องเที่ยวแบบผจญภัย ไม่ว่าจะเป็น การล่องแพ การเดินป่า การท่องเที่ยว บนหลังช้าง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สงบและผ่อนคลายพร้อมได้สัมผัสกับธรรมชาติ นอกจากนั้นภาคเหนือยังเป็นจุดหมายที่สำคัญสำหรับกิจกรรมกีฬา เช่น กอล์ฟ และ คริกเก็ตอีกด้วย

ภาคเหนือเป็นประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ลาวและพม่า และเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวเขา เผ่าต่างๆ เช่นมูเซอ เย้า ม้ง อีก้อ และ กะเหรี่ยง ซึ่งพวกเขาได้รักษาวัฒนธรรม การดำรงชีวิตที่มา ตั้งแต่บรรพบุรุษได้เป็นอย่างดี เดิมภาคเหนือเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงของไทย และประชาชนได้สืบสานมรดกตกทอดด้านวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์ และวัดต่างๆ อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ดอยสุเทพ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก งานฝีมือที่เป็นของชนเผ่า และของท้องถิ่นเป็นของที่ระลึกที่ไม่ควรลืม สนามบินนานาชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้การเดินทางไปยังภูมิภาคมีความสะดวกสบาย และที่พักในภูมิภาคนี้ให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบโฮมสเตย์จนถึง โรงแรมและรีสอร์ทหรูหรา
แผนที่: แนะนำจังหวัดในภาคเหนือ
จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดเชียงราย จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดลำปาง จังหวัดลำพูน จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร่ จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดพิจิตร จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดตาก จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดสุโขทัย แผนที่ภาคเหนือ  
จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai):
ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่เปรียบเสมือนดอกไม้งามของภาคเหนือ และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ เชียงใหม่ยังเป็นจังหวัดที่ได้รวมเอาวัฒนธรรมอันเก่าแก่ร่วม 700 ปี มาผสมผสานกับสังคมยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

เชียงใหม่ยังมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรมล้านนา, ภาษาท้องถิ่น, อาหารพื้นเมือง, รวมไปถึงการละเล่น และการฟ้อนรำ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สะท้อนออกมาเป็นงานศิลปหัตถกรรมอันเลื่องชื่อ ทั้งไม้แกะสลัก เครื่องเงิน เครื่องเขิน การทำร่มบ่อสร้าง กระดาษสา การทอผ้าฝ้าย และผ้าไหม อีกทั้งยังมี เทศกาลงานประเพณีที่เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้มาเยือน นอกจากนี้เพียงขับรถขึ้นเขาไปประมาณ 20 นาทีจากตัวเมือง ก็จะพบกับวัดกับ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีของเชียงใหม่

 เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของเชียงใหม่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่ง ก็คือ ดอยอินทนนท์ นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย มีความสูงถึง 2,575 เมตร และที่เชียงใหม่นักท่องเที่ยวจะพบกับ ชาวเขา เผ่าต่างๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่หลากหลาย

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เริ่มเห็นความงาม ความมีเสน่ห์ และเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง ที่พัก ก็มีให้เลือกหลายระดับประเภทและหลายราคา ตั้งแต่ที่พักในราคาที่ย่อมเยาไปจนถึงโรงแรมระดับห้าดาว
จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงราย (Chiang Rai):
เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 785 กิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำหลายสาย อีกทั้งยังมี น้ำพุร้อน และ น้ำตก เชียงรายเป็นสถานที่ตั้งของแหล่งประวัติศาสตร์และโบราณสถานมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่างๆ อาทิ กะเหรี่ยง, อาข่า, ลีซอ, แม้ว และ มูเซอ

นอกจากนี้เชียงรายยังมี "สามเหลี่ยมทองคำ" ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทย ลาว และพม่า เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำรวกมาบรรจบกัน ถือว่าเป็นประตูสู่พม่า ลาว และตอนใต้จีน ที่ อำเภอแม่สาย มีแม่น้ำรวกกั้นเขตชายแดนพม่า นอกจากนี้เชียงรายยังอุดมไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยว มากมาย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

สำหรับกิจกรรมการเดินป่าก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในการท่องเที่ยวตาม อุทยานแห่งชาติต่างๆ และกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินไม่แพ้กัน คือ การขี่จักรยานภูเขา เชียงรายเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนา แต่ได้เสียทีและตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า และกลับมาเป็นของประเทศไทยอีกครั้งตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 สำหรับวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงรายคือ วัดพระแก้วมรกต
จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร (Kamphaeng Phet):
เป็นจังหวัดอยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยการเดินทางไปสามารถใช้เส้นทางหลวง กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ กำแพงเพชรเป็นเมืองเก่าแก่ที่ปรากฏหลักฐานอยู่ในประวัติศาสตร์ไทย ตัวเมืองตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปเป็นป่าเขา มีภูเขาสลับซับซ้อน มี อุทยานแห่งชาติ ที่สำคัญหลายแห่ง ส่วนทางทิศตะวันตกและทิศใต้เป็นที่ราบใหญ่

จังหวัดกำแพงเพชรมีขนาดเล็กกว่า จังหวัดสุโขทัย และถือเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง มี อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ภายในมีโบราณสถานที่เป็นงานสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น
จังหวัดลำปาง จังหวัดลำปาง (Lampang):
เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง มีวัดวาอาราม และสถาปัตยกรรมท้องถิ่นในสไตล์ล้านนาไทย วัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง คือ วัดพระธาตุลำปางหลวง ลำปางมีรถม้าพาหนะ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงความบริสุทธิ์สวยงาม และมี ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่รู้จักกันไปทั่วโลก

สถานที่ท่องเที่ยว ในลำปางที่รู้จักกันดี ได้แก่ น้ำตกวังแก้ว และ อุทยานน้ำตกแจ้ซ้อน ทั้งยังมีสวนขนาดเล็กที่มีเสน่ห์ พร้อมทั้งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ และน้ำตกขนาดใหญ่ ในช่วงฤดูหนาว จะมีอากาศแห้ง แต่บริเวณพื้นที่ในจังหวัดลำปางจะมีความชื้นและเย็นมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ทางภาคเหนือ
จังหวัดลำพูน จังหวัดลำพูน (Lamphun):
ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ เพียง 26 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นจังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ มีวัดที่สำคัญคือ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เดิมทีเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเจ้าในช่วงปี 897 แล้วหลังจากนั้นจึงมีการก่อตั้งวัดและมีการพัฒนาตามยุคสมัยเรื่อยมา และยังถือเป็นพระธาตุเจดีย์ประจำตัวของผู้ที่เกิดปีระกา หรือปีไก่ ตามคติความเชื่อเรื่องการบูชาพระธาตุประจำปีเกิดทางภาคเหนือด้วย

ลำพูนมีชื่อเสียงในเรื่องเป็นแหล่งที่ผลิตลำไยมากที่สุดในประเทศและในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีการจัดงาน เทศกาลลำไย มีการจำหน่ายผลิตผลและจัดนิทรรศการทางการเกษตร การประกวดลำไย และขบวนแห่ลำไย ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของจังหวัด
จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน (Mae Hong Son):
เป็นจังหวัดชายแดนทางภาคเหนือ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศพม่า เป็นเมืองแห่งหุบเขาที่สลับซับซ้อนไปมา มีหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ห่างไกลจากโลกภายนอก แต่ไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนา มีการสร้างถนนหนทาง และ สนามบิน ไปยังตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

ปัจจุบันแม่ฮ่องสอนเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ในฝันของนักท่องเที่ยว มี แหล่งท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่รักความสงบและความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาที่มีอากาศบริสุทธิ์เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม น้ำตก ถ้ำ และอุดมไปด้วยสัตว์ป่าหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังเป็นที่รวมของ ชาวเขา หลายเผ่า มาแต่โบราณ

กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยและความท้าทาย ที่นี่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ เดินป่า หรือจะเป็นการ ล่องแพไม้ไผ่ แม่ฮ่องสอนมีวัดที่สำคัญและมีความสวยงาม สร้างสถาปัตยกรรมแบบพม่า และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่น่าสนใจตอนนี้คือ ปาย เป็นอำเภอเล็กๆ ที่ปกคลุมด้วยสายหมอกและกลิ่นอายของศิลปะหลากสไตล์ ที่จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำของนักท่องเที่ยวไม่รู้ลืม
จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ (Nakhon Sawan) :
เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือ ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 260 กิโลเมตร ถ้าจะเดินทางไปยัง จังหวัดเชียงใหม่ จะต้องผ่านจังหวัดนี้ สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังตัวเมืองนครสวรรค์ ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวง จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ถ้าเดินทางโดยรถไฟใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

และจังหวัดนครสวรรค์นี้ยังมีความสำคัญตรงที่เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำสายสำคัญ คือ แม่น้ำ ปิง วัง ยม และน่าน ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์จึงรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ปากน้ำโพ” สถานที่ท่องเที่ยวที่มืชื่อเสียงของจังหวัด คือ บึงบอระเพ็ด ซึ่งถือเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ 132,737 ไร่
จังหวัดน่าน จังหวัดน่าน (Nan):
ตั้งอยู่ทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 668 กิโลเมตร  น่านเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ มีแม่น้ำน่านไหลผ่านจังหวัด เป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจมากนัก เนื่องจากไม่ใช่เมืองผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้โดยง่าย ทำให้กลายเป็นเมืองลับแล น้อยคนนักที่จะรู้จักและเคยไปเที่ยวที่จังหวัดนี้

พื้นที่ในจังหวัดน่านยังปกคลุมด้วยป่าอันหนาแน่น มีดินที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก อีกทั้งยังเป็นเมืองโบราณที่มีเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์อันยาวนานทั้งสมัยล้านนาไทยและสมัยอาณาจักรสุโขทัย

 เดิมทีชุมชนชาวน่านได้มีการอพยพมาจากล้านช้าง (ลาว) บรรพบุรุษของพวกเขาได้มีการโยกย้ายถิ่นฐานไปยังอำเภอปัว ในช่วงประมาณ 700 ปีที่ผ่านนั้น สุโขทัยได้เป็นกลายเป็นอาณาจักรของคนไทย คนเหล่านั้นเลยย้ายไปยังเขตอุดมสมบูรณ์ทางใต้ ซึ่งก็คือลุ่มแม่น้ำน่านที่ความกว้างขวาง จึงทำให้ในปัจจุบันนี้น่านประกอบด้วยหลายชนเผ่า ได้แก่ ไทยวน, ไทลื้อ, ลัวะ/ถิ่น, ขมุ, ม้ง (แม้ว), เย้า (เมี่ยน), มลาบรี (ผีตองเหลือง) ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมและปรเพณีอันน่าสนใจมากมาย เพื่อตกทอดไปยังลูกหลานรุ่นต่อไป
จังหวัดพะเยา จังหวัดพะเยา (Phayao):
อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 691 กิโลเมตร เป็นจังหวัดทางภาคเหนือที่เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วย ภูเขาและธรรมชาติ พันธุ์ไม้หลากพันธุ์ที่สวยงามมากมาย

ย้อนไปเมื่อ 900 ปี พะเยาเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งในแถบลานนาไทย เดิมมีชื่อว่า ภูกามยาว หรือ พยาว เคยตั้งเป็นรัฐอิสระก่อนที่จะเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนาไทยในช่วงกลางพุทธศตวรษที่ 14 จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พยาวเปลี่ยนชื่อเป็นพะเยา และรวมอยู่กับจังหวัดเชียงรายจนในปี พ.ศ. 2520 จึงได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นจังหวัดพะเยา

บริเวณที่ตั้งของเมืองพะเยาในปัจจุบันอยู่ติดกับกว๊านพะเยา ใกล้แม่น้ำอิง มีหุบเขา 3 แห่งที่สำคัญล้อมรอบอยู่ คือ ดอยหลวง (ความสูง 1,697 เมตร), ดอยขุนแม่ฟาด (ความสูง 1,550 เมตร) และดอยขุนแม่ต๋อม (ความสูง 1,330 เมตร)
จังหวัดแพร่ จังหวัดแพร่ (Phrae):
เป็นจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ห่างจาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 550 กิโลเมตร เป็นชุมชนอันเก่าแก่และสำคัญแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของไทย เป็นเมืองแห่งวรรณกรรมอมตะ คือ ลิลิตพระลอ ที่รู้จักกันดี แพร่เริ่มก่อตั้งขึ้น หลังจากก่อตั้งเมือง เชียงใหม่ เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาไทยแล้ว ตามศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงกล่าวว่า แพร่เคยเป็นเมืองหนึ่งในอาณาจักรสุโขทัย มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ คือ พลนคร เมืองพล เมืองแพล

จังหวัดแพร่ถือเป็นแหล่งไม้สักที่สำคัญของประเทศไทย มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านคือ แม่น้ำยม แพร่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบมีภูเขาล้อมรอบและมีที่ราบในหุบเขาอยู่ตอนกลางของจังหวัด
จังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ (Phetchabun) :
พื้นที่ของจังหวัดเพชรบูรณ์มีลักษณะลาดชันจากทิศเหนือไปใต้ ขนาบด้วยเทือกเขาเพชรบูรณ์ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่านคือ แม่น้ำป่าสัก เพชรบูรณ์เป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ถูกเรียกว่า "เมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร"

เนื่องจากเป็นแหล่งที่หลากหลายไปด้วยพืชพันธุ์ทางธรรมชาติของป่าดงดิบผืนใหญ่และภูเขา จึงทำให้เพชรบูรณ์มี อุทยานแห่งชาติ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีป่าสนที่สวยงามและสมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งเมืองโบราณของเพชรบูรณ์มีประวัติอันเก่าแก่ยาวนาน จุดที่น่าสนใจของเมืองนี้คือ วัดมหาธาตุ, ศาลหลักเมือง และ วัดไตรภูมิ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เป็นอีกสถานที่ที่มีโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ทั้งหมด 2,889 ไร่ อยู่ในอำเภอศรีเทพ เมืองเก่าศรีเทพ เดิมชื่อ "เมืองอภัยสาลี" สันนิษฐานว่าเจริญอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 11 - 16 พบซากโบราณกระจายไปหลายพื้นที่ บางส่วนได้รับการขุดแต่งบูรณะแล้ว ซึ่งมีการตกแต่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม สวดลายที่ซับซ้อน ซึ่งได้รับรางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยม

นอกจากนี้เพชรบูรณ์ยังมีอาหารขึ้นชื่ออย่าง ไก่ย่างวิเชียรบุรี ขนมจีนหล่มเก่า และผลไม้ยอดนิยมของจังหวัด คือ มะขามหวานเมืองเพชร และ ลูกเสาวรส
จังหวัดพิจิตร จังหวัดพิจิตร (Phichit) :
"พิจิตร" มีความหมายว่า "เมืองงาม" เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของไทย สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถยนต์และรถไฟ มีแม่น้ำสองสายไหลผ่าน คือ แม่น้ำน่านและแม่น้ำยม ซึ่งตัวเมืองตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่าน

พิจิตรอุดมสมบูรณ์ไปด้วยหุบเขาเขียวขจีงดงาม มีงานประเพณีอันสำคัญคือ งานประเพณีแข่งเรือยาว ได้กำหนดจัดงานแข่งขันเรือในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ของต้นเดือนกันยายนของทุกปี บริเวณ วัดท่าหลวง ถือเป็นงานแข่งเรือที่ยิ่งใหญ่เพราะจะรวมเรือดีมีฝีมือ จากภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง เข้ามาร่วมงานอย่างคับคั่ง

 เป็นที่รู้จักกันดีว่าน่านน้ำเก่าของเมืองพิจิตร เป็นแหล่งจระเข้ใหญ่ที่เลื่องชื่อ จึงทำให้พิจิตรเป็นเมืองพญาชาละวัน ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดนิทานเรื่อง ไกรทอง ปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว คือ ฟาร์มจระเข้น้ำจืด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้
จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก (Phitsanulok):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของไทยเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และ สถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ที่ราบ และป่าไม้ และ ยังมีแม่น้ำสำคัญคือ แม่น้ำน่าน ไหลผ่านกลางเมืองซึ่งเป็นแม่น้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดพิษณุโลกมานาน

พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลกมีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม เป็นหนึ่งในสามของพื้นที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดถูกปกคลุมไปด้วยภูเขา เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกและอุทยานแห่งชาติ นับว่าคุ้มค่าเมื่อได้มาเยือนจังหวัดนี้

 พิษณุโลกยังมีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย โดยทำหน้าที่เป็นเมืองหลวงประมาณ 25 ปี ในศตวรรษที่ 15 มีชื่อเรียกว่า "เมืองสองแคว" และเมื่อย้อนไปประมาณ 2,000 - 4,000 ปีก่อน พบว่ามีชุมชนโบราณอาศัยอยู่ที่นี่ เนื่องจากได้มีการค้นพบขวานหินเก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีวัดอันเก่าแก่ที่มีความสำคัญ คือ วัดจุฬามณี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกไปทางใต้ตามถนนบรมไตรโลกนารถ ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานที่มีมาก่อนสมัยสุโขทัย อีกทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งของเมืองสองแควเก่าอีกด้วย
จังหวัดสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย (Sukhothai):
สุโขทัยได้เริ่มก่อตั้งอาณาจักรขึ้นโดย พ่อขุนรามคำแหงมหาราช เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1780-1800 เป็นเมืองหลวงแรกของสยาม

รอบตัวเมืองมีวัดและอนุสาวรีย์มากมาย ซึ่งสร้างขึ้นในยุคสร้างอาณาจักร ซึ่งปัจจุบันได้มีการบูรณะให้เป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 70 ตารางกิโลเมตร ภายในมีโบราณสถานสำคัญที่น่าสนใจและน่าศึกษามากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกหลายแห่งอย่างเช่น อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง, พระราชวังโบราณและวัดมหาธาตุ, สำหรับผุ้ที่รักธรรมชาติ ต้องไม่พลาดเยี่ยมชมที่ อุทยานแห่งชาติรามคำแหง และยังมีสถานที่อื่นๆ มากมายรอให้นักท่องเที่ยวไปเยือน

และในปัจจุบันอุทยานในจังหวัดสุโขทัยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก (UNESCO)
จังหวัดตาก จังหวัดตาก (Tak):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่าง ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 430 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาและป่าไม้ มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่งดงาม และน้ำตกที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่จังหวัดนี้ นั่นคือ น้ำตกทีลอซู และ น้ำตกทีลอเร ซึ่งนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยไม่ควรพลาด

 นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติและป่าไม้อันงดงามแล้ว ตากยังมี ชาวเขาเผ่าต่างๆ อาทิ กะเหรี่ยง, อาข่า, ลีซอ, แม้ว และ มูเซอ

เมืองตากเป็นเมืองสงบอยู่ใกล้กับลุ่มแม่น้ำปิง นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ตากยังเป็นจังหวัดที่มีผลผลิตทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อ ทั้งดอกไม้และผลไม้ โดยเฉพาะทับทิม ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีผลใหญ่ และกำลังได้รับความนิยมมาก
จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี (Uthai Thani):
เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าและภูเขาสูง อุทัยธานีมี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และโบราณคดีหลายแห่ง เหมาะสำหรับเที่ยวชมและศึกษาหาความรู้ ซึ่งแต่ละที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนหลักมากนัก

 อุทัยธานีอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางธรรมชาติ เช่น ป่าไม้และภูเขา โดยเฉพาะ "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง" ซึ่งได้มีการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศไทยอีกด้วย

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นมีการอพยพผู้คนมาตั้งบ้านเรือนที่ริมฝั่งแม่น้ำสะแกกรังมากขึ้น ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดและที่ตั้งของตัวเมืองอุทัยธานีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นจังหวัดที่ทำการค้าขายมีความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ชีวิตของคนเมืองนี้มีการหมุนเวียนที่ดีไปเรื่อยๆ และกลายเป็นชุมชนในจังหวัดใหญ่ในปัจจุบัน
จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ (Uttaradit):
เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

เดิมทีเมืองอุตรดิตถ์เป็นเพียงตำบลชื่อ บางโพธิ์ท่าอิฐ ขึ้นตรงต่อเมืองพิชัย อยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำน่าน เนื่องจากเป็นท่าเรือสำหรับ ขนส่งและขนถ่าย สินค้าสำคัญไปยังหัวเมืองฝ่ายเหนือ จึงมีความเจริญรุ่งเรืองมาก ดังนั้นในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ยกฐานะของตำบลบางโพธิ์ท่าอิฐ ให้ขึ้นเป็นเมือง อุตรดิตถ์ ซึ่งมีความหมายว่า "ท่าน้ำแห่งทิศเหนือ" และยังคงขึ้นกับเมืองพิชัย แต่ต่อมาเมืองอุตรดิตถ์เจริญกว่าเมืองพิชัย จึงได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดและเมืองพิชัยเลื่อนลงไปเป็นอำเภอหนึ่งขึ้นกับจังหวัดอุตรดิตถ์จนทุกวันนี้

อุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่ถูกปกคลุมไปด้วยป่าสักธรรมชาติผืนใหญ่ ต้นสักที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกค้นพบที่ วนอุทยานสักใหญ่ เป็นต้นสักที่มีอายุซึ่งประมาณว่าไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี มีความสูงประมาณ 47 เมตร ลำต้นวัดได้ 9.87 เมตร

นอกจากนี้ยังมีอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงอยู่ 3 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติคลองตรอน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน และอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว