จังหวัดเพชรบุรี, เพชรบุรี, ข้อมูลจังหวัดเพชรบุรี, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดเพชรบุรี

ยินดีต้อนรับสู่จังหวัดเพชรบุรี

ข้อมูลแนะนำจังหวัดเพชรบุรี
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือ เขาวังจังหวัดเพชรบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 160 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดเพชรบุรีได้อย่างสะดวกหลายวิธี ทั้งโดยรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง และรถไฟจังหวัดเพชรบุรีตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองด่านสำคัญระหว่างภาคกลางและภาคใต้ มีชื่อเสียงในฐานะเป็นแหล่งผลิตน้ำตาล เนื่องจากมีต้นตาลหนาแน่น และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญเพชรบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จึงเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นิยมไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกันมาก จังหวัดเพชรบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 6,225,138 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 3,890,711 ไร่ จัดเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 36 ของประเทศไทย

ชื่อของเมืองเพชรบุรีปรากฏหลักฐานแน่ชัด ในศิลาจารึกสุโขทัย 2 หลัก คือ ศิลาจารึกหลักที่ 1 และศิลาจารึกวัดเขากบ ในศิลาจารึกหลักที่ 1 ตอนที่กล่าวถึงเมืองในอาณาเขตของสุโขทัยที่อยู่ทางใต้กล่าวว่า "…เบื้องหัวนอน รอดคนที พระบาง แพรก สุพรรณภูมิ ราชบุรี เพชรบุรี ศรีธรรมราช ฝั่งทะเลสมุทรเป็นที่แล้ว" จากข้อความในจารึกแสดงให้เห็นว่า เพชรบุรีมีฐานะเป็นเมืองที่น่าจะมีความสำคัญใกล้เคียงกับเมืองต่าง ๆ ที่ถูกกล่าวถึงในจารึก เช่น สุพรรณภูมิ ราชบุรี และนครศรีธรรมราช และในศิลาจารึกวัดเขากบ ที่กล่าวถึงการแสวงหาพระธาตุจนถึงเมืองอินเดียและลังกา

เพชรบุรีมีฐานะเป็นเมืองเมืองหนึ่ง ตำแหน่งที่ตั้งของมหาธาตุนี้อยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรีทางฝั่งตะวันตก ซึ่งอยู่คนละฟากกับเมืองในสมัยที่ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมเขมร ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ปราสาทวัดกำแพงแลง หากว่าวัดมหาธาตุได้สถาปนาขึ้นในช่วงสมัยสุโขทัย บ้านเมืองทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเพชรบุรี ก็คงมีความสำคัญอาจเป็นศูนย์กลางของเมืองในช่วงเวลาดังกล่าว

อาณาเขต
» ทิศเหนือติดกับ : ติดต่อกับ จังหวัดสมุทรสงคราม
» ทิศใต้ติดกับ : ติดต่อกับ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
» ทิศตะวันออกติดกับ : ติดต่อกับ อ่าวไทย
» ทิศตะวันตกติดกับ : ติดต่อกับ เขตตะนาวศรีของสหภาพพม่า
ระยะทาง
ระยะทางจากอำเภอเมืองเพชรบุรีไปจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดราชบุรี 54 กม.
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 158 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองเพชรบุรีไปอำเภอต่างๆ
อำเภอบ้านลาด 8 กม.
อำเภอบ้านแหลม 12 กม.
อำเภอท่ายาง 18 กม.
อำเภอเขาย้อย 23 กม.
อำเภอหนองหญ้าปล้อง 34 กม.
อำเภอชะอำ 40 กม.
อำเภอแก่งกระจาน 57 กม.
งานประจำปีพระนครคีรีของดีเมืองเพชรบุรี (Phra Nakhon Khiri Fair)
งานประจำปีพระนครคีรีของดีเมืองเพชรบุรี จัดขึ้นช่วง: 1-10 เมษายน 2553
สถานที่ : บริเวณโดยรอบพระนครคีรี (เขาวัง)

เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของประวัติศาสตร์เมืองเพชรบุรี โดย เฉพาะพระนครคีรีและมรดกศิลปวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่มีสืบมาจนถึง ปัจจุบัน ตลอดจนเผยแพร่สิ่งดีงามต่าง ๆ ของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักมากยิ่ง ขึ้น ทางจังหวัดจึงจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ขึ้นเป็นประจำ ในราวเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงที่ตรงกับเทศกาลตรุษจีน

กิจกรรมภายในงานได้แก่ ขบวนแห่พยุหยาตราบุรพกษัตริย์ที่เคยครองเมือง เพชรบุรีในสมัยทวารวดีและศรีวิชัย นิทรรศการประวัติศาสตร์และ โบราณคดีเมืองเพชรบุรี การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน สาธิตการปรุง อาหารคาวหวาน อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี การแสดงแสงเสียง ที่บริเวณพระนครคีรี การประกวดพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ดอกไม้ไฟ ประกวดวัวงาม และประกวดผลไม้ การแข่งขันฟันอ้อย การเล่นวัวลาน การเห่เรือนก และมหรสพนานาชนิด

และยังได้จัดอาสาสมัครนำชมพระนครคีรีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจที่มีโอกาสเดินทางมาเยี่ยมชมงานในครั้งนี้ ส่วนกิจกรรมพื้นล่างประกอบด้วย การออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี การจับฉลากการกุศล รับของรางวัลมากมายในงาน เที่ยวงานเดียวได้ถึง 3 อิ่มครบทั้งอิ่มบุญ อิ่มความรู้และอิ่มท้องอร่อยกับของดีเมืองเพชร
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3242 8047

เทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก (Cha-Am Feast-Fish-Flock Shellfish )
จัดขึ้นช่วง : 29 กันยายน - 7 ตุลาคม ของทุกปี
สถานที่ : ชายหาดชะอำ ทุ่งตะกาดพลี และ วนอุทยานเขานางพันธุรัต

เป็นงานที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนด้านการท่องเที่ยว ในจังหวัดเพชรบุรี จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ช่วงวันเสาร์สุดท้ายของเดือนกันยายนของทุกปี งานจะมีประมาณ 9 วัน บริเวณหาดชะอำ

ในวันแรกของงานจะมีการแข่งเรือหลายประเภท เช่น เรือลากกล้วย เรือเร็ว เป็นต้น ภายในงานจะมีการออกร้านของหน่วยงานต่างๆ ทั้งของราชการ และโรงแรม สถานประกอบการต่างๆ ซึ่งมีทั้งการจำหน่ายอาหารทะเลสดใหม่ โดยเฉพาะหอยหลากชนิด ทั้งหอยแมลงภู่ หอยแครง หอยหวาน หอยตลับ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันดื่มเบียร์ กินหอย บนเวที พร้อมการแสดงต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงเที่ยงคืน

ในงานนี้ยังมีกิจกรรมดูนก บริเวณวนอุทยานเขานางพันธุรัต ซึ่งเป็นป่าบนเขาหินปูน และตามทุ่งตะกาด ซึ่งมักมีนกชายเลน อพยพมาในฤดูหนาว นอกจากนี้ยังพาไปชมค้างคาว ที่เขานายาง ส่วนการตกหมึกนั้น เป็นกิจกรรมที่จัดให้นั่งเรือออกไปตอนกลางคืน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง คิดค่าบริการคนละ 50 บาท เป็นการสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมง ชายฝั่งที่ออกไปหาปลาตอนกลางคืน

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร