จังหวัดสิงห์บุรี, สิงห์บุรี, ข้อมูลจังหวัดสิงห์บุรี, เทศกาลและงานประเพณีจังหวัดสิงห์บุรี


จังหวัดสิงห์บุรี
ข้อมูลแนะนำจังหวัดสิงห์บุรี
จังหวัดสิงห์บุรี ตั้งอยู่ในเขตภาคกลางตอนบน ริมฝั่งด้านทิศตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ห่างไม่ไกลจากกรุงเทพ เป็นเมืองหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดดเด่นและยิ่งใหญ่ด้วยเรื่องราววีรกรรมการสู้รบของชาวบ้านบางระจัน ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และศาสนาเป็นส่วนมาก

จังหวัดสิงห์บุรีมีเนื้อที่ประมาณ 822.478 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 514,049 ไร่ จัดเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 73 ของประเทศไทย ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นที่ราบลุ่มและพื้นที่ลูกคลื่นลอนตื้น ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนริมแม่น้ำจำนวนมากเป็นเวลานาน ดินจึงมีความอุดมสมบูรณ์สูง เหมาะแก่การทำกสิกรรม มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่าน 3 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และแม่น้ำลพบุรี นอกจากนี้ยังมีลำน้ำสายอื่นๆ คือ ลำแม่ลา ลำการ้อง ลำเชียงรากและลำโพธิ์ชัย

อาณาเขต
» ทิศเหนือ : ติดต่อกับ จังหวัดชัยนาทและจังหวัดนครสวรรค์
» ทิศใต้ : ติดต่อกับ จังหวัดอ่างทอง
» ทิศตะวันออก : ติดต่อกับ จังหวัดลพบุรี
» ทิศตะวันตก : ติดต่อกับ จังหวัดชัยนาทและจังหวัดสุพรรณบุรี
ระยะทาง
ระยะทางจากจังหวัดสิงห์บุรีไปยังจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดอ่างทอง 43 กม.
จังหวัดชัยนาท 72 กม.
จังหวัดสุพรรณบุรี 84 กม.
จังหวัดลพบุรี 87 กม.
จังหวัดนครสวรรค์ 113 กม.

ระยะทางจากอำเภอเมืองสิงห์บุรีไปยังอำเภอต่างๆ
อำเภอบางระจัน 10 กม.
อำเภอพรหมบุรี 16 กม.
อำเภอค่ายบางระจัน 16 กม.
อำเภออินทร์บุรี 17 กม.
อำเภอท่าช้าง 18 กม.
งานวันวีรชนค่ายบางระจัน (Khai Bang Rachan Hero Day)
จัดขึ้นช่วง : วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์
สถานที่ : บริเวณอนุสาวรีย์วีรชนและอุทยานค่ายบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ประกอบไปด้วยพิธีสักการะรูปจำลองพระอาจารย์ธรรมโชติและวางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน การแสดงละครประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวีรกรรมของวีรชนค่ายบางระจัน ประกอบแสง สี เสียง การละเล่นพื้นบ้าน มหรสพ การแสดงนิทรรศการของดีเมืองสิงห์ต่างๆ มากมาย
งานเทศกาลกินปลา และงานกาชาดจังหวัดสิงห์บุรี (Sing Buri Fish-Eating and Red Cross Fair)
จัดขึ้นช่วง : เดือนธันวาคม
สถานที่ : บริเวณลำน้ำแม่ลา
จัดขึ้นประมาณปลายเดือนธันวาคมของทุกปีเนื่องจากจังหวัดสิงห์บุรีมีลำแม่ลาเป็นลำน้ำธรรมชาติที่มีปลาชุกชุม และมีชื่อเสียงมากคือ ปลาช่อนแม่ลา ซึ่งเป็นอาหารจานเด็ดของสิงห์บุรี นอกจากนี้สิงห์บุรียังเป็นถิ่นกำเนิดของแม่ครัวหัวป่า ต้นตำรับอาหารคาว-หวาน ที่มีชื่อเสียง ดังนั้นงานเทศกาลกินปลาจึงเป็นที่รวบรวมอาหารรสเด็ดนานาชนิดของสิงห์บุรี
การแข่งเรือยาวประเพณี (Traditional Boat Race)
จัดขึ้นช่วง : เดือนกันยายน
สถานที่ : บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา
การแข่งขันเรือยาวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ริมเขื่อนหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ซึ่งมีเรือที่มีชื่อเสียงของจังหวัดต่างๆ ส่งเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ นับเป็นงานประเพณีที่ตื่นเต้นสนุกสนานและเร้าใจ ตลอดจนได้เพลิดเพลินกับความสวยงาม ของเรือแต่ละลำที่ตกแต่งลวดลาย พร้อมประชันฝีพายกันอย่างเต็มที่

 

เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร