สถานที่ท่องเที่ยวของภาคใต้

ท่องเที่ยวภาคใต้

จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต เกาะสมุย
แนะนำข้อมูลท่องเที่ยวภาคใต้
ภาคใต้ของไทยตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู ล้อมรอบด้วยทะเลอันดามันทางฝั่งตะวันตกและอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออก ภาคใต้นี้มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงามมากมาย รวมทั้งชายหาดที่ขาวละเอียด และเกาะน้อยใหญ่มากมายที่เรียงรายอยู่ทั้งสองด้าน และยังมีอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ ป่าอีกหลายแห่ง อีกทั้งภูเขา น้ำตก และโบราณสถาน สถานที่ท่องเที่ยวของภูมิภาคนี่ไม่ได้มีทั้งที่ตั้งอยู่บนบกเท่านั้น ทรัพยากรใต้น้ำเป็นแหล่งที่อยู่ อาศัยของปะการัง สัตว์ทะเลและภูมิทัศน์ยังเป็นที่น่าหลงใหลและเยี่ยมชมอีกด้วย ส่วนวัฒนธรรมประเพณีของภาคใต้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาคใต้ เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีสเน่ห์

ภาคใต้มีสนามบินทั้งภายในประเทศและสนามบินนานาชาติ ตั้งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ หาดใหญ่ สุราษฎร์ธานี และ เกาะสมุย ซึ่งทำให้การเดินทาง ไปยังภูมิภาคสะดวกขึ้น ส่วนที่พัก ก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งระดับประหยัดจนถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว
แผนที่: แนะนำจังหวัดในภาคใต้
จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง จังหวัดพังงา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต๋า จังหวัดกระบี่ จังหวัดนครสีธรรมราช จังหวัดตรัง จังหวัดพัทลุง จังหวัดสงขลา จังหวัดสตูล จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดภูเก็ต แผนที่ภาคใต้  
จุดชมวิว, จังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต (Phuket)
เป็นเกาะที่ใหญที่สุดของประเทศไทย มีขนาดพื้นที่พอๆ กับประเทศสิงคโปร์ ภูเก็ตทอดตัวอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน บนคาบสมุทรอินเดีย เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย ห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 862 กิโลเมตร

มนต์เสน่ห์ของภูเก็ตอยู่ที่ ตัวเกาะที่มีลักษณะเว้าเป็นอ่าวไปทั่วเกาะ ซึ่งทำให้เกิด ชายหาด ที่สวยงาม, หาดทรายที่ขาวดุจแป้ง, เกาะต่างๆ ที่สวยงาม, ผู้คนท้องถิ่นมีอัธยาศัยดี ที่พักชั้นนำ อาหารทะเลรสเลิศ มีตึกโบราณซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

สำหรับ ที่พักในจังหวัดภูเก็ต เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีที่พักระดับหรู และมีการออกแบบตกแต่งอย่างสวยงาม และยังมีให้บริการหลากหลายระดับราคา ตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ทหรูระดับห้าดาว

นอกจากนี้ภูเก็ตมีความหลากหลายทั้งในด้านกีฬา สันทนาการ และกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งภูมิทัศน์อันสวยงามร่มรื่น ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ช่วยสร้างบรรยากาศอันร่มรื่นย์สำหรับวันหยุด ที่น่าจดจำอย่างแท้จริง
จังหวัดชุมพร จังหวัดชุมพร (Chumphon)
เป็นจังหวัดที่มีชายฝั่งขนานกับทะเลอ่าวไทย และถือเป็นประตูหรือเส้นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ของไทย ชายทะเลของชุมพรมีความยาวกว่า 200 กิโลเมตร มีชายหาดที่มีความสวยสดงดงามมากมาย ซึ่งยังคงรักษาความสวย งามตามธรรมชาติไว้ดังเดิม ชุมพรถือเป็นจังหวัดที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ และบรรยากาศ เงียบสงบที่ไม่ซ้ำแบบใคร

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดชุมพร มีอยู่มากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกไปสัมผัส ได้แก่ ชายหาด, หมู่เกาะ, อุทยานแห่งชาติ, น้ำตก, ถ้ำที่มีความสวยงามของหิน งอกและหินย้อย และภูเขาต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้จังหวัดชุมพรยังเป็นศูนย์กลางในการเดินทางไป-กลับระหว่าง เกาะเต่า ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว สวรรค์ที่นักดำน้ำทั่วโลกรู้จักกันดีในความงดงาม และความมีสีสันของโลกใต้ทะเล ที่ไม่แพ้ที่ใดในโลก

และสำหรับ ที่พักในชุมพร มีที่พักหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ เกสต์เฮาส์ ไปจนถึง โรงแรมและรีสอร์ท ไว้คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว
จังหวัดระนอง จังหวัดระนอง (Ranong)
เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยภูเขาและป่าไม้เป็นจำนวนมาก ระนองเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการประมงและเป็นเมืองท่า และยังมี สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น น้ำพุร้อนธรรมชาติ และ ป่าชายเลนที่ยังคงสภาพสมบูรณ์

ตัวเมืองระนองเป็นเส้นทางผ่านไปยังประเทศพม่า และยังมีชื่อเสียงในเรื่องของบ่อน้ำร้อน ซึ่งก็คือ บ่อน้ำร้อน-สวนรุกขชาติรักษะวาริ ซึ่งอยู่นอกตัวเมืองออกไป เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีอยู่ด้วยกัน 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อมีอุณหภูมิ สูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส และที่นี่ยังมี โรงแรม ชั้นนำมากมาย ไว้คอยบริการแก่ผู้ที่ต้องการแช่น้ำพุร้อนอีกด้วย

ระนองมีกลุ่มเกาะที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยเรียงรายทอดยาวตลอดแนวชายฝั่งเหนือ-ใต้ ของทะเลอันดามัน นั่นคือ หมู่เกาะพยาม ซึ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนด้วยความเงียบสงบ บนเกาะมีสิ่งที่พักขั้นพื้นฐานไว้คอยบริการ พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เกมส์ตกปลา การดำน้ำและดูปะการัง
จังหวัดพังงา จังหวัดพังงา (Phang Nga)
มีระยะทางห่างจาก กรุงเทพฯประมาณ 800 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เป็น 2 ลักษณะ คือ ทางบกและทางทะเล และยังมี อุทยานแห่งชาติ หลายแห่งซึ่งยังคงรักษาทัศนียภาพอันสวยงาม พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป

และสำหรับสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด คือ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่อุทยานฯ เป็นท้องทะเล พื้นทะเลเป็นดินเลน โคลน และทราย เป็นส่วนใหญ่ และมีภูเขาหินปูน โผล่อยู่กลางน้ำ กระจายทั่วบริเวณอ่าวพังงา มีลักษณะสวยงาม โดดเด่น รูปร่างแปลกตามากมาย ประกอบไปด้วย เกาะน้อยใหญ่ ประมาณ 42 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีสภาพธรรมชาติที่แตกต่างกันไปและมีความสวยงามเฉพาะตัว เป็นอ่าวที่เหมาะสำหรับการพายเรือแคนูเพื่อสำรวจถ้ำาต่างๆ ที่น่าสนใจ

ส่วนด้านทะเลฝั่งอันดามันของจังหวัดพังงา มีอุทยานอยู่ด้วยกันหลายแห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งอุทยานฯ ทั้งสองแห่งมีชื่อเสียงในด้านของความงดงามของชายหาดที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ และทัศนียภาพใต้ท้องทะเลที่สวยงาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักดำน้ำจากทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมี อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นเขาสูงชัน และป่าดงดิบ จะพบป่าชายหาดบ้างในบริเวณชายทะเลเขาหลัก และยังมีน้ำตกอีกหลายแหล่ง อีกทั้งยังพบพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าอาศัยอยู่บริเวณนี้มากมาย มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมคือ เขาหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของ โรงแรมและรีสอร์ท จำนวนมาก
จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Surat Thani)
เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และมี เกาะ มากมายตามแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ทำให้สุราษฏร์ธานีเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการหลบมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

เกาะที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากที่สุดของสุราษฎร์ธานี คือ เกาะสมุย, เกาะพงัน และ เกาะเต่า รวมทั้ง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

บนแผ่นดินใหญ่มี อุทยานแห่งชาติ อยู่ด้วยกันหลายแห่ง ซึ่งมีจุดชมวิวที่สามารถมองทัศนีภาพที่สวยงาม, สัตว์ป่าหายาก, น้ำตก และ กิจกรรมเดินป่าขี่ช้าง และยังมี วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ซึ่งเป็นที่นับถือและสักการะของชาวสุราษฏร์ธานีกันมาช้านาน

สำหรับ ที่พักในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี มีให้บริการพอสมควร ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะแวะหยุดพักก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยวต่อยังเกาะหรืออุทยานต่างๆ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร และร้านขายของฝาก เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน
เกาะสมุย เกาะสมุย (Koh Samui)
เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต และ เกาะช้าง มีพื้นที่ประมาณ 247 ตารางกิโลเมตร และได้ติดอันดับเป็น 1 ใน 5 ของสถานที่ท่องเที่ยวในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนมากที่สุด พร้อมทั้งบนเกาะยังมีโครงการต่างๆ รวมไปถึงการบริการทางการแพทย์, ร้านขายสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำ, ร้านอาหารบรรยากาศดี, โรงแรมและรีสอร์ท หลายระดับราคา และหาดทรายสีขาวอันแสนสวยงาม ทำให้เกาะสมุยเปรียบเสมือนอัญมณีของอ่าวไทย

เกาะที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะสมุย ได้แก่ เกาะพงัน และ เกาะเต่า รวมทั้ง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และบนเกาะสมุยยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น การแล่นเรือใบ การดำน้ำดูปะการังทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น และ การท่องเที่ยวผจญภัย

และสำหรับด้ารที่พักก็เช่นเดียวกัน บนเกาะสมุยมีที่พักให้เลือกหลายระดับหลายราคา ตั้งแต่บังกะโลจนถึงรีสอร์ทหรูระดับห้าดาว
เกาะพะงัน เกาะพะงัน (Koh Phangan):
เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และยังเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะ งานฟูลมูนปาร์ตี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในคืนวันขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือน ที่ หาดริ้น ซึ่งเป็น ชายหาด ที่อยู่ห่างไกลออกไป และถ้าไม่มีได้มีการจัดงาน ชายหาดแห่งนี้จะมีบรรยากาศที่เงียบสงบ

สิ่งที่น่าสนใจส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ บางที่สามารถเข้าถึงได้เฉพาะทางเรือ หรือ เดินลุยป่า เข้าไปเท่านั้น โดยในปีที่ผ่านๆ มา ได้มีการก่อสร้าง ที่พัก ขึ้นมามากมายบนเกาะพะงัน ไม่ว่าจะเป็นบังกะโลธรรมดาๆ ไปจนถึงรีสอร์ทระดับ 4 ดาว ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวในแต่ละช่วงเทศกาล และโดยเฉพาะในช่วงงานฟูลมูนปาร์ตี้ จะมีแขกเข้าพักยาวประมาณ 3-5 วัน เลยทีเดียว

นอกจากนี้ที่เกาะพะงัน ยังมีกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานผ่อนคลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนวดสปา, ผจญภัยกับการสำรวจโลกใต้ทะเล หรือการนั่งสมาธิที่ วัดยอดเขา หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดเขาถ้ำ

เกาะพะงันมีทุกสิ่งที่คุณกำลังมองหา ไม่ว่าจะเป็นการสนุกสนานกับงานปาร์ตี้ หรือต้องการผ่อนคลาย ทำให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งเกาะพะงันสามารถเดินทางไปถึงได้ง่ายดายด้วย เรือ
เกาะเต่า เกาะเต่า (Koh Tao)
เป็นเสมือนสวรรค์ของนักดำน้ำ เพียงนั่งเรือประมาณ 2 ชั่วโมงจาก เกาะสมุย ก็จะพบ จุดดำน้ำ ที่ดีที่สุดในทะเลอ่าวไทย ความงามของเกาะเต่านั้นมีอยู่ตามเวิ้ง อ่าวต่างๆ รวมทั้ง ชายหาดที่มีทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลที่ใสรอบเกาะ และความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล

และสำหรับผู้ที่รักการดำน้ำ สามารถนั่งเรือหางยาวไปยังเกาะนางยวน เพื่อสนุกสนานระหว่างวันกับกิจกรรมดำน้ำได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูทักษะการดำน้ำ หรือ ผู้ที่ต้องการเรียนรู้การดำน้ำ ที่เกาะเต่ายังมีโรงเรียนสอนการดำน้ำ ซึ่งเกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่มีโรงเรียนสอนดำน้ำมากที่สุดในประเทศไทย อีกด้วย

หลังจากที่สนุกสนานกับกิจกรรมในตอนกลางวันแล้ว ช่วงค่ำที่เกาะเต่ายังมีอาหารทะเลรสชาติอร่อย พร้อมคลับและบาร์ตามชายหาด และร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

การเดินทางมายังเกาะเต่า สามารถโดยสารทางเรือ ได้จาก จังหวัดชุมพร หรือ จาก เกาะสมุย และ เกาะเต่า ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และ ประเภทของเรือ
จังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่ (Krabi)
เป็นสถานที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบของทะเลฝั่งอันดามัน ที่ประกอบไปด้วยภูเขาหินปูน ชายหาดที่มีความสวยงาม เช่น อ่าวนาง และหาดไร่เลย์ และยังมีเกาะอีกมากกว่า 130 เกาะ รวมไปถึงเกาะที่มีชื่อเสียง อย่างเช่น เกาะ พีพี และ เกาะลันตา

ที่กระบี่ท่านสามารถสนุกสนานและผ่อนคลายไปกับกับวันหยุดพักผ่อนใน โรงแรมและรีสอร์ท ที่มีไว้คอยบริการอยู่มากมาย พร้อมทั้งยังสามารถชมความงดงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ถ้ำ และ สถานที่ท่องเที่ยว อื่นๆ

สำหรับท่านที่ชอบกิจกรรมแบบออกกำลัง ที่กระบี่มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย อาทิ การปีนเขา การแล่นเรือใบ พายเรือคายัค ดำน้ำ และดูปะการัง หรือ ใช้เวลาเพียง 1-2 วันเพื่อท่องเที่ยวไปยังเกาะต่างๆ โดยรอบ

สิ่งเหล่านี้ทำให้กระบี่มีทุกสิ่งสำหรับการทำให้ประสบการณ์ในวันหยุดพักผ่อนของท่านเป็นสิ่งที่สวยงามและควรค่าแก่การจดจำ
จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภาคใต้ และมีระยะทางจาก กรุงเทพฯ 780 กิโลเมตร และกำแพงเมืองนครศรีธรรมราช เป็นเครื่องแสดงถึงความเก่าแก่ ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย

นอกจากเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว นครศรีธรรมราชยังมีป่าเขียวชอุ่มบริสุทธิ์อุดมไปด้วยพืชพรรณอุดมสมบูรณ์ และยังมีน้ำตกและหาดทรายที่สวยงามอีกด้วย

 สำหรับ อุทยานแห่งชาติ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เหมาะสำหรับการเดินป่า ล่องแพ และพบว่าในถ้ำบางถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกประหลาด สามารถเข้าไปชมและสำรวจได้

ในด้าน ที่พัก มีให้บริการมากมายทั้งในตัวเมืองหรือตามชายหาดหลายแห่ง และบริเวณอุทยานมีพื้นที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมป์อีกด้วย
จังหวัดตรัง จังหวัดตรัง (Trang)
เป็นจังหวัดที่มีเกาะอันสวยงามตระการตา และมีแนวชายหาดที่น่าประหลาดใจ เช่นเดียวกับภูเขาหินปูนที่มีอยู่มากมาย ตรังเป็นจังหวัดที่ประกอบด้วยหมู่เกาะในทะเลฝั่งอันดามันมากกว่า 46 เกาะ รวมไปถึง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

ในช่วงปีที่ผ่านมามี โรงแรมและรีสอร์ทในจังหวัดตรัง ผุดขึ้นมากมาย ตามเกาะที่สวยงามต่างๆ เช่น เกาะมุก เกาะลิบง เกาะกระดาน และ เกาะสุกร เป็นต้น เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ในการเที่ยวชมและมองหาบรรยากาศที่เงียบสงบในการพักผ่อน

ในตัวจังหวัด นักท่องเที่ยวจะพบกับ "วัดถ้ำพระพุทธ" ซึ่งนับเป็นวัดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง บริเวณปากถ้ำมีพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่
จังหวัดพัทลุง จังหวัดพัทลุง (Phattalung)
เป็นเมืองโบราณอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีระยะทางวัดได้จาก กรุงเทพฯ เป็นระยะทาง 850 กิโลเมตร ตัวเมืองตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงขลา

พัทลุงเป็นดินแดนแห่งขุนเขา และเป็นต้นกำเนิดของ หนังตะลุง และมโนห์รา นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพอันสวยงามของตัวเมืองได้ในมุมกว้างที่ เขาอกทะลุ ที่ตั้งสูงเด่น เป็นภูเขาที่สูงประมาณ 250 เมตร ตั้งอยู่ในตัวเมืองซึ่งมีความสูงเด่นมองเห็นได้จากระยะไกล

จังหวัดพัทลุงตั้งอยู่ถัดมาจาก จังหวัดนครศรีธรรมราช และเป็นจังหวัดเดียวที่ยังคงมีประเพณีการแสดงหนังตะลุง และเป็นการจัดแสดงขึ้นในช่วงงานวัด
จังหวัดสตูล จังหวัดสตูล (Satun)
เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย หันหน้าไปทางทะเลฝั่งอันดามัน สตูลเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของเกาะ พร้อมทั้งยังอุดมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเนินสูง มีที่ราบป่าเขา ห้วยลำธารในเขตภาคตะวันออกของจังหวัด ตอนกลางใกล้ชายทะเลเป็นที่ราบ มีภูเขาและที่ราบลุ่ม ส่วนชายฝั่งทะเลเป็นที่ราบและป่าชายเลนน้ำท่วมถึง มีป่าโกงกางและไม้แสม

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มายังจังหวัดสตูล มักจะออกไปเที่ยวยัง อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะและในน้ำ จนเป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วโลก สำหรับการดำน้ำชมปะการัง ต้องไปที่ เกาะหลีเป๊ะ อันเป็นดินแดนแห่งชาวยิปซีทะเล ในขณะที่ เกาะอาดัง ที่อยู่ใกล้เคียงกัน เป็นเกาะอันสวยงามที่เต็มไปด้วยผืนป่า ภูเขา และน้ำตก

รอบตัวจังหวัดสตูล ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ฟาร์มนกพิราบ, อุทยานและน้ำตกขนาดใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติทะเลบันก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก ในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่า น้ำตก และถ้ำ ที่ควรค่าแก่การเข้าชมและสำรวจเป็นอย่างยิ่ง
จังหวัดสงขลา จังหวัดสงขลา (Songkhla)
เป็นจังหวัดที่เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีระยะทางห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 950 กิโลเมตร

สงขลามี ชายหาด ,น้ำตก และ ทะเลสาบ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้มาท่องเที่ยว ในขณะที่หาดใหญ่ซึ่งเป็นย่านที่สำคัญของจังหวัด ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของ การคมนาคม และการติดต่อสื่อสาร ของภาคใต้

ทั้งหาดใหญ่และสงขลาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากมี แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มากมาย และยังตื่นตาตื่นใจ ที่พัก ที่มีทุกระดับราคาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทุกระดับ
จังหวัดปัตตานี จังหวัดปัตตานี (Pattani)
เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้ติดกับทะเลจีนใต้ หรืออ่าวไทย เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงประเพณีอันน่าประทับใจ

ปัตตานีมีความงดงามตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นลำธารและน้ำตก มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลเป็นระยะทางยาวประมาณ 170 กิโลเมตร จึงเป็นเมืองท่าที่สำคัญ และเป็นศูนย์กลางการปกครอง การค้า และวัฒนธรรม นอกจากนี้ปัตตานียังมี โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ผสมผสานกันระหว่างไทย จีน และมุสลิม

ชาวจังหวัดปัตตานีมีอัธยาศัยและการต้อนรับที่ยอดเยี่ยม ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกจังหวัดนี้เป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทาง
จังหวัดยะลา จังหวัดยะลา (Yala)
เป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทย และเป็นจังหวัดเดียวในภาคใต้ที่ไม่มีพื้นที่ติดต่อกับทะเล ยะลาเป็นจังหวัดที่อยู่ในเขต 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและทิวทัศน์ที่สวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขา และปกคลุมไปด้วยผืนป่า

สถานที่ท่องเที่ยว ในยะลา มีทั้ง น้ำตก, วัด, น้ำพุร้อน และตู้ไปรษณีย์ ซึ่งถือเป็นตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงถึง 9 เมตร และนอกจากนี้ยังมีมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วย

ยะลาเป็นเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมของชนต่างเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน และอิสลาม และในทุกๆ ปีในช่วงเดือนมีนาคมจะมีการแข่งขันนกพิราบอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นที่นี่ โดยมีกลุ่มผู้เลี้ยงนกพิราบจากทั่วเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน
จังหวัดนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส (Narathiwat)
เป็นหนึ่งในจังหวัดที่อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย มีระยะทางห่างจาก กรุงเทพฯ ประมาณ 1,149 กิโลเมตร ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดนี้ สามารถผ่อนคลายในวันหยุดพักผ่อน ได้ที่ ชายหาด หรือ เที่ยวป่าหรือใช้เวลาไปกับการเยี่ยมชมวัดต่างๆ ที่มีความสวยงาม

นราธิวาสเป็นจังหวัดที่อยู่ในโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ (IMT-GT Growth Triangle Development Project) มีอำเภอสุไหงโกลกเป็นเมืองชายแดนที่เป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ที่ชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ มาเที่ยวพักผ่อนและจับจ่ายซื้อสินค้า รวมทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออกซึ่งกันและกัน

ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีภาษายาวีเป็นภาษาพูดและภาษาเขียนที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน เมืองนราธิวาสเป็นเมืองที่มีความสมบูรณ์ของวัฒนธรรมอันเก่าแก่ และหมู่บ้านที่มีความสงบอย่างแท้จริง ทั้งจังหวัดนราธิวาสยังเป็นดินแดนที่น่าอัศจรรย์ เป็นพื้นที่ที่มีวัฒนธรรมไม่ซ้ำใคร และมีการติดต่อค้าขายกันระหว่างชาวไทยและมาเลเซียด้วย