เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
กิจกรรมดำน้ำในประเทศไทย
กิจกรรมดำน้ำในประเทศไทย- ข้อแนะนำ - แพ็กเกจดำน้ำ
ดำน้ำ - เป็นกีฬาทางน้ำที่มีชื่อเสียงและกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แหล่งดำน้ำในประเทศไทย
แหล่งดำน้ำในประเทศไทย

ทะเลไทย มีความงดงามทั้งเหนือน้ำและใต้น้ำสำหรับโลกใต้ท้องในทะเลไทยนั้นมีหลายแห่งงดงาม ดึงดูดให้บรรดานักดำน้ำทั้งหลายดำดิ่งลงไปสัมผัสชื่นชมในความงาม แหล่งดำน้ำที่สวยงามอยู่หลากหลายสถานที่ไม่ว่าจะเป็นทะเลฝั่งอ่าวไทย ทะเลอันดามันที่มีแหล่งดำน้ำติดอันดับโลกอยู่หลายแห่งเรียงรายอยู่ตลอดแนวชายฝั่งทะเล สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำลึก (Scuba Diving) และดำน้ำตื้น (Snorkeling) หากมาดำน้ำที่อันดามันต้องไม่พลาดไปยังหมู่เกาะน้อยใหญ่ต่างๆ จำนวนมากที่มีแนวปะการังที่สวยงามอย่างเช่น ภูเก็ต กระบี่ เกาะเต่า เกาะพยาม หมู่เกาะพีพี หมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ ในทะเลอันดามันเหนือ แหล่งน้ำด้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทยมีน้ำทะเลสวยใสหาดทรายขาวหรือจะไปดำน้ำที่หมู่เกาะพีพี หมู่เกาะลันตาในทะเลอันดามันใต้ก็มีความงดงามไม่แพ้กัน

เสน่ห์ของอันดามันไม่ได้อยู่ที่ท้องทะเลที่สวยงามเท่านั้น แต่ธรรมชาติใต้ท้องทะเลอันดามันยังมีความงดงามเรียกได้ว่าเป็น "สวรรค์ของนักดำน้ำ" ที่นักดำน้ำจากทั่วทุกมุมโลกต้องมาเยือนสักครั้งหนึ่ง ที่ที่นักดำน้ำทุกท่านจะได้สัมผัสกับโลกใต้ทะเลที่สวยงามและเงียบสงบ ชมปะการังหลากสี ฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิดและพบกับสัตว์ทะเลที่หาชมได้ยากอย่างใกล้ชิดเช่น ปลาฉลามวาฬ ปลาฉลามทราย ปลาไหลมอเรย์ กระเบนราหูและเต่าทะเล

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติผู้สนใจเข้ามาดำน้ำในประเทศไทยมากกว่า 5 แสนคนและมีผู้ที่สนใจเรียนดำน้ำอย่างจริงจังกว่า 8 หมื่นคน ทำให้เห็นได้ว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการดำน้ำของนักท่องเที่ยวผู้ที่ชื่นชอบสัมผัสโลกความงามใต้ท้องทะเล

การดำน้ำในประเทศไทยนั้นมีแหล่งดำน้ำที่หลากหลายสามารถเลือกดำน้ำได้ตลอดทั้งปีแต่สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดำน้ำฝั่งทะเลอันดามันจะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม - เดือนเมษายนในช่วงนี้มักจะพบปลาฉลามวาฬและกระเบนราหูเป็นประจำและฝั่งอ่าวไทยจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษาภาคม - เดือนยายน

นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนฝึกสอนดำน้ำที่มีหลักสูตรดำน้ำที่มีมาตรฐานการสอนที่ใกล้เคียงกัน โดยมีสถาบันดำน้ำสากล 2 สถาบันหลักของโลก คือ PADI และ NAUI เป็นผู้รับรองหลักสูตรและออกบัตรนักดำน้ำให้เมื่อเรียนจบหลักสูตร มีหลักสูตรการเรียนดำน้ำตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงครูสอนดำน้ำที่มีประสบการณ์สูง สามารถสอนนักดำน้ำในระดับต่างๆ จนถึงขั้นนักดำน้ำผู้ชำนาญและมีประสบการณ์ (Drive Master) ตั้งอยู่ตามท่าเรือท่องเที่ยวหลักใกล้กับแหล่งดำน้ำ และมีร้านดำน้ำที่ให้บริการอุปกรณ์ดำน้ำ และเรือไปดำน้ำพร้อมไกด์อยู่หลายแห่ง ที่มีโปรแกรมพาไปดำน้ำทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับและแบบค้างคืนบนเรือ

แหล่งดำน้ำ ช่วงเวลาที่เหมาะสม ความลึก การมองเห็น
พัทยา ตลอดทั้งปี 18 - 30 เมตร 6 - 10 เมตร
เกาะเสม็ด พฤศจิกายน - มิถุนายน 18 - 30 เมตร 10 - 20 เมตร
เกาะช้าง พฤศจิกายน - มิถุนายน 18 - 30 เมตร 10 - 25 เมตร
เกาะสุมย มีนาคม - ตุลาคม 15 - 40 เมตร 10 - 25 เมตร
เกาะเต่า ตลอดทั้งปี 14 - 30 เมตร น้อยกว่า 20 เมตร
ชุมพร มกราคม - ตุลาคม 27 เมตร 8 - 20 เมตร
ภูเก็ต พฤศจิกายน - เมษายน 30 - 45 เมตร 10 - 25 เมตร
หมู่เกาะสิมิลัน ธันวาคม - เมษายน 25 - 90 เมตร 35 - 40 เมตร
หมู่เกาะสุรินทร์ ธันวาคม - เมษายน 25 - 70 เมตร 20 - 40 เมตร
หมู่เกาะพีพี มกราคม - มีนาคม 25 - 40 เมตร 15 - 30 เมตร
ตรัง มกราคม - พฤษภาคม 20 - 45 เมตร 20 - 40 เมตร
เกาะตะรุเตา ธันวาคม - พฤษภาคม 15 - 35 เมตร 15 - 35 เมตร
เกาะลันตา พฤศจิกายน - เมษายน 20 - 40 เมตร 5 - 10 เมตร