เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
เปิดประสบการณ์ธรรมชาติบำบัดแบบไทย
บำบัดด้วยสมุนไพรไทย
บำบัดด้วยสมุนไพรไทย
ธรรมชาติบำบัดคือการดูแลรักษา กาย ใจ โดยขบวนการทางธรรมชาติ ตั้งอยู่บนหลักที่ว่าโรคทุกชนิดร่างกายและจิตใจของคนเราสามารถเยียวยารักษาตัวเองได้ ถ้าร่างกายอยู่ในสภาพสมดุลปกติ โรคร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมากเช่น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหัวใจตีบตัน ภูมิแพ้ หืดหอบและอื่นๆ อีกมากมาย เกิดจากการดำเนินชีวิตผิดธรรมชาติ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ รับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อนและยาปฏิชีวนะหรือฉีดยาที่ทำจากสารเคมี สารเหล่านี้จะตกค้างอยู่ในร่างกายมาก ตลอดจนการใช้ชีวิตที่เครียด หักโหมและกังวลเกินไป ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ พักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นการดูแลสุขภาพของคนเราจะเน้นเรื่องอาหาร การรับประทานอาหารที่ดีจะทำให้มีสุขภาพดี สุขภาพของคนขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของการรับประทานอาหาร แบคทีเรียที่ไม่มีผลทำให้เกิดโรคต่อร่างกาย การเจ็บป่วยของคนล้วนเกิดจากอาหารที่มีสารพิษปนเปื้อนที่คนเรารับประทานเข้าไป เรื่องดิน น้ำ ลม ไฟและเป็นเรื่องของธรรมชาติที่ต้องเรียนรู้

ในประเทศไทยก่อนที่จะมียาสมัยใหม่ในปัจจุบัน สมุนไพรมีบทบาทคู่กับหมอแผนโบราณ หมอในหมู่บ้านคือพระภิกษุสงฆ์ผู้จาจิกแสวงบุญ และได้รับการฝึกฝนด้านการบำบัดรักษาโรค เนื่องจากความรู้ในเรื่องนี้ถูกสืบทอดโดยพระภิกษุซึ่งทำหน้าที่สั่งสอนธรรมะ แก่ฆราวาส ดังนั้น แหล่งรวบรวมภูมิปัญญาด้านนี้จึงมักจะอยู่วัด ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้และการบำบัดรักษา ยาแผนโบราณช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุทั้ง 4 คือ ลม น้ำ ดิน ไฟและผลลัพธ์ที่ร่างกายป่วยนั้นมาจากการที่ร่างกายขาดสมดุลในร่างกาย การรักษาโรค ในหมู่บ้าน "หมอ" จะทำชุดสมุนไพรให้คนไข้ดื่มเข้าสู่ร่างกายหรือถูนวดบนผิวของผู้ป่วยหรือเพิ่มเป็นไอน้ำนำสู่ร่างกาย อีกองค์ประกอบสำคัญของยาแผนโบราณคือพลังงาน เมื่อพลังงานนั้นเข้าสู่เส้นแล้วถูกสกัดกั้น บุคคลนั้นจะป่วย ทางร่างกายหรือทางอารมณ์ การนวดหรือซาวน่าจะช่วยให้กำหนดการผ่อนคลาย

ยาแผนโบราณหรือสมุนพไพรไทยจะช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุทั้ง 4 คือ ลม น้ำ ดิน ไฟ และผลลัพธ์ที่ร่างกายป่วยนั้นมาจากการที่ร่างกายขาดสมดุลในร่างกาย หมอยาพื้นบ้านจะทำชุดสมุนไพรให้คนไข้ดื่มเข้าสู่ร่างกายหรือประคบ ถูนวดบนผิวของผู้ป่วย ทฤษฎีการบำบัดรักษาแผนโบราณของไทยนั้น มีการใช้ลูกประคบ ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรชนิดต่างๆ มารวมใส่ในห่อผ้าขาวแล้วมัดให้เป็นก้อนกลม จากนั้นนำไปนึ่งให้ร้อน แล้วกดทับไปตามจุดต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะในบริเวณหลังที่แข็งเกร็งหรือข้อต่อส่วนต่างๆ เพื่ออาศัยความร้อนของลูกประคบผนวกกับสรรพคุณของสมุนไพรที่อยู่ในลูกประคบนั้นจะช่วยบำบัดอาการปวดเมื่อยหรือการเจ็บปวดเฉพาะที่ อีกองค์ประกอบสำคัญของยาแผนโบราณคือพลังงาน เมื่อพลังงานนั้นเข้าสู่ร่างกางกายแล้วถูกสกัดกั้นบุคคลนั้นจะป่วยทางร่างกายหรือทางอารมณ์ การนวดหรือซาวน่าจะช่วยให้กำหนดการผ่อนคลาย

การนวดคือการปรับร่างกายให้สมดุล ซาวน่าด้วยสมุนไพรจะช่วยทำความสะอาดและช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นกระปรี้กระเปร่า ชุดสมุนไพรช่วยช่วยปรับอารมณ์ให้สงบและสร้างพลังงาน วิธีการบำบัดดังกล่าวจอาจจะฟังดูยังใหม่ในตะวันตก แต่ก็เป็นวิถีธรรมชาติบำบัดทั้งหมดนี้อาจจะฟังดูยังใหม่ในตะวันตก แต่การใช้สมุนไพร ควบคู่ตามความรู้ที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ วิธีบำบัดรักษาด้วยการใช้สมุนไพร ยังคงใช้กันอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้

การนวดแผนไทย
การนวดแผนไทย
นวดแผนไทย
การนวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ เป็นการนวดชนิดหนึ่งในแบบไทย ซึ่งเป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยจะเน้นในลักษณะการยืดเส้นและการกดจุด ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ "นวดแผนโบราณ" โดยมีหลักฐานว่านวดแผนไทยนั้นมีประวัติมาจากประเทศอินเดียและมีการนำเข้ามาในประเทศไทย จากนั้นได้ถูกพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขให้เข้ากันกับวัฒนธรรมของสังคมไทยจนเป็นรูปแบบแผนที่เป็นมาตรฐานของไทยและส่งทอดมาจนถึงปัจจุบัน การนวดแผนไทยแบ่งเป็น 2 สาย คือ สายราชสำนักและสายเชลยศักดิ์

การนวดแบบราชสำนัก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของการนวดนี้คือ เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ ผู้มียศถาบรรดาศักดิ์ที่อยู่ในรั้วในวัง ฉะนั้นการนวดจึงถูกออกแบบที่เน้นการใช้นิ้วมือและมือเท่านั้นและท่วงท่าที่ใช้ในการนวดมีความสุภาพเรียบร้อย มีข้อกำหนดในการเรียนมากมาย ผู้ที่เชี่ยวชาญทางวิชาชีพด้านนี้จะได้ทำงานอยู่ในรั้วในวังเป็นหมอหลวง

การนวดแบบเชลยศักดิ์ เป็นการนวดที่ใช้ในระดับชาวบ้านด้วยท่าทางทั่วไป ไม่มีแบบแผนหรือพิธีรีตองในการนวดมากนัก อีกทั้งยังสามารถใช้อวัยวะอื่นๆ เช่น เข่า ศอก เท้า เพื่อช่วยทุ่นแรงในการนวดได้ ซึ่งเป็นข้อแตกต่างจากการนวดแบบราชสำนักที่เน้นการใช้มือเพียงอย่างเดียว

การนวดพื่อการบำบัดและทำให้ร่างกายผ่อนคลายมีประจำสปาทุกแห่งเพราะเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของแต่ละชาติ อย่างการนวดไทยซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก เพราะมีทั้งความนุ่มนวลเพื่อผ่อนคลายมีทั้งความหนักแน่นเพื่อการรักษาและยังมีการประคบด้วยสมุนไพรไทย ปัจจุบันมีการนำนวดแผนไทยมาประยุกต์เข้าการเลือกใช้สมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับเฉพาะบุคคล นอกจากนี้ยังมีการนวดเพื่อผ่อนคลาย รักษาเฉพาะจุดเช่น การนวดเท้า นวดไหล่ นวดหน้า นวดไขสันหลังเพื่อกระตุ้นประสาท รวมไปถึงการนวดของชนชาติอื่นอาทิ การนวดแบบตะวันที่ที่เรียกว่า Swedish Massage ซึ่งเป็นการเคล้าคลึง ลูบไล้ ไล่ไปตามกล้ามเนื้อต่างๆ เพื่อผ่อนคลาย

ปัจจุบันนี้สถานบริการส่งเสริมสุขภาพที่เรียกว่า "สปาและนวดแผนไทย" กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ตามโรงแรมหรู ระดับ 5 ดาวหรือ 4 ดาว เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์บริการสุขภาพ หากท่านสนใจในการเรียนรู้เทคนิค การนวดสามารถติดต่อได้ที่โรงเรียนนวดวัดโพธิ์ที่นำเสนอหลักสูตรระยะสั้น 10 วัน
การบำบัดด้วยสมุนไพรไทย
ลูกประคบสมุนไพร
ลูกประคบ
ในประเทศไทย ผู้คนนิยมใช้สมุนไพรบำบัดรักษาโรคมายาวนาน โดยได้รับอิทธิพลมาจากอินเดียโบราณ การใช้สมุนไพรในการบำบัดรักษาโรคของไทย มีพื้นฐานมาจากวิชาอายุรเวชของอินเดียและถูกถ่ายทอดสู่สังคมไทยโดยพระภิกษุสงฆ์ผู้จาริกแสวงบุญ

ถึงแม้ยาสมุนไพรพื้นบ้านจะกลายเป็นสิ่งล้าสมัยในช่วงศตวรรษที่ 20 เนื่องจากได้รับอิทธิพลของแพทย์ตะวันตกเข้ามา แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่มิได้สูญสลายไปเสียทั้งหมดเพราะในปัจจุบัน เมื่อธุรกิจด้านสปากำลังได้รับความนิยมอย่างสูง วิชาการด้านการใช้สมุนไพรพื้นบ้านของไทยก็กลับฟื้นคืนชีพอีกครั้งและกลายเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาของประเทศไทย ในยามที่กระแสความนิยมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสมุนไพรได้รับความสนใจจากผู้บริโภคคนไทยเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นกระแสนิยมสูงสุด

ทฤษฎีการบำบัดรักษาแผนโบราณของไทยนั้น มีการใช้ลูกประคบ ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรชนิดต่างๆ มารวมใส่ในห่อผ้าขาว แล้วมัดให้เป็นก้อนกลม จากนั้นนำไปนึ่งให้ร้อน แล้วกดทับไปตามจุดต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะในบริเวณหลังที่แข็งเกร็ง หรือข้อต่อส่วนต่างๆ เพื่ออาศัยความร้อนของลูกประคบผนวกกับสรรพคุณของสมุนไพรที่อยู่ในลูกประคบ นั้น ช่วยบำบัดอาการปวดเมื่อยหรือการเจ็บปวดเฉพาะที่

ศาสตร์การนวดแผนไทยที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล กำลังกลายเป็นวิถีทางแห่งการบำบัดรักษาที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยม ทั้งในสังคมไทยและแม้บรรดาชาวต่างชาติที่มีโอกาสได้ทดลองใช้บริการ การใช้ความร้อน ผสมผสานกับสรรพคุณของสมุนไพรหลายชนิด กลายเป็นกรรมวิธีการบำบัดรักษาที่มีประสิทธิภาพและหนึ่งในกรรมวิธีดังกล่าว คือ การอบสมุนไพรแบบไทย ซึ่งความสำคัญหรือประสิทธิภาพของการบำบัดด้วยวิธีนี้ คือ สูตรการใช้สมุนไพรหลายชนิด อาทิเช่น ขมิ้น ไพล ตะไคร้ การบูร และ มะกรูด นอกจากการบำรุงสุขภาพโดยทั่วไปและการรักษาผิวพรรณแล้ว การอบสมุนไพรแบบไทย ยังถือเป็นกรรมวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีอีกอย่างหนึ่ง หากมีการรักษาอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง

องค์ประกอบของธรรมชาติบำบัด
องค์ประกอบของธรรมชาติบำบัด สปาเพื่อสุขภาพและความงาม ควรประกอบไปด้วยปัจจัยสำคัญ 10 ประการ ได้แก่
เปิดประสบการณ์รูปแบบสปาสมัยใหม่
สปา
สปา
สปา มีรากศัพท์มาจากภาษาลาติน หมายความว่าการดูแลสุขภาพโดยการใช้น้ำซึ่งช่วยให้มีสุขภาพที่ดีและผ่อนคลาย ตามคำนิยามที่เป็นที่รู้กันโดยทั่วไป สปาหมายถึงการบำบัดดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วยวิธีทางธรรมชาติที่ใช้น้ำเป็นองค์ประกอบในการบำบัดควบคู่ไปกับการบำบัดด้วยวิธีการแพทย์ทางเลือกอื่นๆ โดยใช้ศาสตร์สัมผัสทั้งห้าได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เป็นปัจจัยที่สร้างภาวะสมดุลระหว่างร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ อารมณ์ สปาจึงเป็นส่วนผสมของศาสตร์และศิลป์แห่งการบำบัด เพื่อสุขภาพที่รวมเอาหลักการของประสาทสัมผัสทั้ง 5 เข้าไว้ด้วยกัน

ภายหลังเมื่อสปาเข้ามาอยู่ในโรงแรมหรือรีสอร์ท จึงประยุกต์เป็นอ่างแช่น้ำแร่เทียม มีการอบไอน้ำที่เรียกว่าซาวน่าและนวดน้ำมันหอมระเหยที่ศาสตร์ ทางตะวันตกเรียกว่า Aroma Massage เข้ามาประยุกต์ใช้

เส้นทางนำมาซึ่งความสุขจากสปาในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าสปาไหนจะเลือกใช้อะไร ซึ่งพอจะแบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ดังนี้
โรงแรมรีสอร์ท สปา เพื่อสุขภาพ
ภาคกลาง
กรุงเทพ หัวหิน - ชะอำ สถานที่อื่นๆ ในภาคกลาง
อวานี เอเทรียม กรุงเทพ อาคา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน อวตาร มิราเคิลส์, อุทัยธานี
โรงแรมอมารีวอเตอร์เกท คลาร์ค แฮทช์ ฟิตเนสเซ็นเตอร์ บันยัน รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ ปานเทวี ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
นันทรา รีทรีท แอนด์ สปา ไอ ธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา บ้านอัมพวา, สมุทรสงคราม
โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เลทส์ ซี หัวหิน อัล เฟรสโค รีสอร์ท โรงแรมเทวมันตรา, กาญจนบุรี
โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส โกลเด้นบีช ชะอำ ผึ้งหวาน รีสอร์ท แอนด์ สปา, กาญจนบุรี
โรงแรม วี กรุงเทพ - เอ็มแกลอรี่ บาย โซฟิเทล แกรนด์ แปซิฟิค โซเวอเรน รีสอร์ท แอนด์ สปา สามพราน ริเวอร์ไซต์
โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ พุทธรักษา หัวหิน รอยัล ริเวอร์แคว รีสอร์ท แอนด์ สปา, กาญจนบุรี
โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ ภูรริมันตรา รีสอรท์ แอนด์ สปา ริเวอร์แคว รีโซเทล, กาญจนบุรี
โรงแรมรามาการ์เด้น เดอะไพรเวซี่ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรม ไมด้า รีสอร์ท
โรงแรมหรรษา มาราเกช หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา เดอะ เลกาซี่ ริเวอร์แคว รีสอร์ท
ภาคตะวันออก
พัทยา - ชลบุรี ระยอง เกาะเสม็ด เกาะช้าง
โรงแรม อมารี โอเชี่ยน พัทยา เซ็นทารา คิว รีสอร์ท อาน่า รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท คันทารี่ เบย์ ระยอง ดิ เอมเมอรัลด์โคฟ เกาะช้าง
ฎ-ชฎา รีสอร์ท เลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา ช้างบุรี รีสอร์ท & สปา
พัทยา แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา อ่าวพร้าว รีสอร์ท อัยยะปุระ เกาะช้าง
พินนาเคิล แกรนด์ จอมเทียน รีสอร์ท แอนด์ สปา ลีม่า โคโค่ รีสอร์ท บูติครีสอร์ท กจา ปุรี รีสอร์ท แอนด์ สปา
ราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ปารดี เคซี แกรนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
พัทยา ซี แซนด์ ซัน รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง เกาะช้าง คชา รีสอร์ท
สยาม เบย์ชอร์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ระยอง รีสอร์ท เกาะช้าง พาราไดซ์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
อวานี พัทยา รีสอร์ท แอนด์ สปา ทรายแก้ว บีช รีสอร์ท รามายานา รีสอร์ท
โรงแรม เดอะ ซายน์ เสม็ดคลับ รีสอร์ท เดอะ ชิล รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะช้าง
ภาคเหนือ
เชียงใหม่ เชียงราย สถานที่อื่นๆ ในภาคเหนือ
สิรีอำพัน บูติค รีสอร์ท แอนด์ สปา อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ แคมป์ช้าง แอนด์ รีสอร์ท โรงแรมชากังราว, กำแพงเพชร
บ้านสบาย วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา เดอะทีค การ์เด้น รีสอร์ท โรงแรมเทวราช, น่าน
เดอะ ชายา รีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงใหม่ ลักษวรรณ รีสอร์ทแอนด์สปา อนันดา มิวเซียม แกลลอรี่ โฮเทล สุโขทัย
จีรัง เฮลธ์ วิลเลจ คาทิลิยา เมาท์เทน รีสอร์ทแอนด์สปา สุโขทัย เทรเชอร์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
คุ้มพญารีสอร์ทแอนด์สปา ปุณยมันตรา รีสอร์ท ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท
ปานวิมาน เชียงใหม่ สปารีสอร์ท โพธิ์วดล รีสอร์ทแอนด์สปา ภูปาย อาร์ท รีสอร์ท, แม่ฮ่องสอน
ระรินจินดา เวลล์เนส สปา รีสอร์ท ภูใจใส รีสอร์ทแอนด์สปา ปาย ฮอทสปริง สปา รีสอร์ท, แม่ฮ่องสอน
รติลานนา ริเวอร์ไซด์ สปา รีสอร์ท เดอะ อิมพีเรียล ริเวอร์เฮ้าส์ รีสอร์ท ภัทธารา รีสอร์ทแอนด์สปา, พิษณุโลก
คุ้มพญารีสอร์ทแอนด์สปา เดอะ รีเจ้นท์ เชียงราย ริเวอร์ รีสอร์ เรนฟอเรสต์ รีสอร์ท, พิษณุโลก
ศิริปัณณา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา ดุสิต ไอซ์แลนด์ รีสอร์ท เดอะ ควอเตอร์, แม่ฮ่องสอน
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
โรงแรมรีสอร์ท สปา เพื่อสุขภาพในภาคอีสาน    
บาลิออส รีสอร์ท เขาใหญ่ โรงแรมบ้านเชียง, อุดรธานี โรงแรมเซนทารา คอนเวนชั่น เซนเตอร์, อุดรธานี
โรงแรมชาโต เดอ เขาใหญ่ ดุสิตปริ๊นเซส โคราช ภูวนาลีรีสอร์ท, นครราชสีมา
กรีเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ทอแสง โขงเจียม รีสอร์ท วิชชิ่งทรีรีสอร์ท , ขอนแก่น
ภาคใต้
ภูเก็ต เกาะสมุยและเกาะลันตา กระบี่และเกาะพะงัน
จันทร์ดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา บ้านลานตา รีสอร์ท แอนด์ สปา อ่าวนาง ภูพิมาน รีสอร์ท แอนด์ สปา
ไอยรา กมลา รีสอร์ท บ้านสบาย บิ๊กบูดด้า รีทรีท รีสอร์ทแอนด์สปา อ่าวนาง พรีเมียร์ รีสอร์ท
บ้านลายไม้ บีช รีสอร์ท เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท สมุย เบสท์ เวสเทิร์น อ่าวนาง เบย์ รีสอร์ท แอนด์ สปา
ไดมอนด์ คลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา เซ็นทารา วิลล่า สมุย เซ็นทาราอันดาเทวี รีสอร์ทแอนด์สปา
ไดมอนด์ คอทเทจ รีสอร์ท แอนด์ สป ดารา สมุย รีสอร์ท แอนด์สปาวิลล่า ซัมเมอลัคซัวรี่ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา
ฮิลตัน ภูเก็ต อาร์คาเดีย รีสอร์ท แอนด์ สปา คราวน์ ลันตา รีสอร์ท แอนด์ สปา จันทรมาส รีสอร์ท แอนด์ สปา
เบสท์ เวสเทิร์น พรีเมียร์ บางเทา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา คูปุ คูปุ พะงัน
ไม้ขาว ดรีม วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา เดอะ เนเชอรัล วิง เฮลธ์ สปา แอนด์ รีสอร์ท สลัดบุรี รีสอร์ท แอนด์ สปา
เดอะเรสซิเดนซ์ รีสอร์ท แอนด์ สปา รีทรีท โนราห์ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา มารีไทม์ ปาร์ค แอนด์ รีสอร์ท
โรงแรมเดอะ รอยัล พาราไดซ์ แอนด์ สปา ซาเซน บูติค รีสอร์ท แอนด์ สปา ศะรีกันตัง รีสอร์ทแอนด์สปา
เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร