เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
คุณอาจจะเคยเห็นบนจอโทรทัศน์ ที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวย ซึ่งต่อสู้กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน เตะต่อยปะทะกันระหว่างคู่ต่อสู้ วัดความเก่งและความสามารถกันบนเวที รอบข้างนักมวยจะมีกองเชียร์คอยให้กำลังและลุ้นระทึกทุกสถานการณ์ พร้อมทั้งคนที่ดูทางโทรทัศน์ก็เพลินใจไปกับความสนุกสนาน นับว่ามวยไทยก็เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่คนให้ความสนใจกันมาก เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยและรู้จักกันมาถึงทุกวันนี้ ประวัติและความเป็นมาของมวยไทย
ประวัติและความเป็นมาของมวยไทย

ประวัติศาสตร์ของมวยไทยเป็นศาสตร์ที่มีเรื่องราวมาพร้อมกับประวัติศาสตร์ของไทย ตำนานอันยาวนานของมวยไทยนั้นเริ่มใช้เพื่อทำการป้องกันตัวเองและต่อสู้เพื่อสงคราม จึงต้องฝึกฝนไว้ให้เชี่ยวชาญเพื่อใช้ในการต่อสู้ มีการจัดตั้งสำนักมวยขึ้นฝึกสอนกันโดยทั่วไป สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (พ.ศ.2133 - 2147) หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวีรบุรุษนักรบ เชื่อกันว่ามีนักมวยที่มีความสามารถในศิลปะการต่อสู้มวยไทยดีเยี่ยม ทำให้มวยไทยมีบทบาทกับทางทหารมากขึ้น ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีผู้ที่ชื่อเสียงโด่งดังในเชิงมวยไทย จนเป็นที่เลื่องลือมาจนถึงปัจจุบันคือ นายขนมต้ม ในช่วงปี พ.ศ. 2317 ซึ่งขณะนั้นได้ถูกกวาดต้อนเป็นเชลยศึกและได้ชกมวยกับชาวพม่า และใช้วิชามวยไทย เอาชนะศัตรูจากพม่าได้เป็นจำนวนมากว่า 10 ครั้ง กลายเป็นที่ปรากฏถึงความเก่งกาจเหี้ยมหาญของวิชามวยไทย

ในสมัยก่อน มวยไทยถือว่าเป็นกีฬาอันตรายไม่ได้รับความปลอดภัยเท่าที่ควร เพราะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวมากเท่าไหร่นัก มีแต่เชือกพันรอบมือ(คาดเชือก) เพียงเท่านั้นที่ใช้ในการต่อสู้ แต่หลังจากนั้นหลายปี กีฬามวยได้รับความสนใจทั้งในและต่างประเทศ การฝึกสอนมวยไทยก็เริ่มมีเข้ามาบทบาทมากขึ้น ทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศสหภาพโซเวียต ดังนั้นจึงมีการจัดประชุมกันกับสภามวยไทยโลก กับสมาชิกทั้งหมด 78 ประเทศ ลงชื่อเพื่อสนับสนุนและจัดตั้งโรงเรียนฝึกสอนและอบรมมวยไทยขึ้นมา สถาบันสอนมวยไทยได้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งถือเป็นโรงเรียนมวยไทยที่ได้มาตรฐานแห่งแรกของไทย และของโลก โดยสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เสน่ห์ศิลปะมวยไทยที่ต่างชาติหลงไหล
มวยไทยเป็นกีฬาที่มาพร้อมกับฟุตบอล จึงทำให้กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบของผู้คนในต่างประเทศเช่นเดียวกัน ในขณะนั้นเครือข่ายโทรทัศน์ช่องดังช่องหนึ่งได้ทำการถ่ายทอดการแข่งขัน 5 วันต่อสัปดาห์ติดกัน กอปรกับได้มีผลรายงานการแข่งขันซึ่งได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์รายใหญ่ทั้งหมด จึงทำให้นับแต่นั้นมามวยนานาชาติจึงได้กลายเป็นกีฬาที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจในต่างชาติมากขึ้น และเริ่มตั้งการ เวทีแข่งขันกันจนบ่อยครั้ง และเป็นเวทีที่มีความเป็นมาตราฐานทางสากลจนนำไปสู่ความเป็นแชมป์เปี้ยนโลกมาหลายรุ่นหลายสมัย แต่กระนั้นทั้งหมดที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น จุดเริ่มต้นแท้จริงมักเริ่มมาจากการเป็นนักมวยไทยมาก่อนทั้งสิ้น ในประเทศไทยนั้น ได้มีสนามมวยลุมพินี หรือ สนามราชดำเนิน เป็นสถานที่มีการแข่งขันการชกมวยมาต่อหลายรุ่น ทั้งมวยไทยและมวยสากล โดยผ่านการนัดชกสำคัญ ๆ มาแล้วมากมาย เป็นสนามชกมวยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยก่อนการชกมวย จะต้องมีการฝึกอบรมชกมวยตั้งแต่ระดับเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่

ซึ่งมีการฝึกฝนกันเป็นคอร์สตามแค้มป์ต่างๆทั่วจังหวัด จากนั้นต้องเข้ามาคัดเลือกเพื่อทำการ แข่งขันในสนามมวยแห่งนี้ สนามมวยลุมพินี หรือ สนามราชดำเนินจึงมีนัดการแข่งขันต่อสู้มวยทุกนัด ราคาเข้าชมอยู่ที่ประมาณ 220 , 440 และ 1,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงการจัดนัดใหญ่ราคาจะสูงมากเป็นพิเศษ ราคาบัตรเข้าชมจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท สำหรับสนามราชดำเนินในช่วงวันอาทิตย์ ราคาจะอยู่ที่ 500 บาท และการต่อสู้จะเริ่มรอบ 18.30 น.จะเริ่มจากมวยสมัครเล่น ไปยังมวยรุ่นใหญ่ ตามรอบเวลาปกติทั่วไป ในการแข่งขันรอบเวลาประมาณ 09.00 น.ทุกวันอาทิตย์ เสน่ห์ศิลปะมวยไทยที่ต่างชาติหลงไหล
เสน่ห์ศิลปะมวยไทยที่ต่างชาติหลงไหล

การแข่งขันมวยไทย จำนวนยกในการแข่งขันทั้งหมดมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที ก่อนการแข่งขันนักมวยทั้งสองจะทำการไหว้ครูและร่ายรำ นักมวยทุกคนจะสวม “มงคล” ที่ศรีษะ มงคลนี้ทำด้วยด้าย ดิบหลายเส้นรวมกันแล้วพันหุ้มด้วยผ้าโตขนาดนิ้วมือทำเป็น รูปบ่วงเพื่อสวมศีรษะ การสวมมงคลไว้ก่อนแข่งขันนี้เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งครูอาจารย์ได้ทำพิธีปลุกเสก และให้ ความเป็นสิริมงคลไว้แก่ตน

การแข่งขันจะตัดสินให้คะแนน โดยมองที่ชัยชนะจากการชกคู่ต่อสู้ให้ล้มลง(การน็อคเอ้าท์) หรือการดูจุดตำแหน่งการชก จะมีผู้ตัดสินให้คะแนน 3 คน และถ้าผู้ที่ได้คะแนนมากกว่าทุกรอบการแข่งขันจะเป็นผู้ชนะ สำหรับกรรมการมวยนั้น ก็เป็นบทบาทที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการห้ามมวยบนเวที และป้องกันความปลอดภัยจากการต่อสู้ของนักมวย

ในระหว่างการไหว้ครูและร่ายรำนั้นจะมีดนตรีบรรเลงประกอบตามทำนองของดนตรีไทยเป็นจังหวะช้า ๆ เครื่องดนตรีเหล่านั้นได้แก่ ปี่ชวา กลองแขก 2 และฉิ่ง 1 จากนั้นเมื่อถอดมงคลแล้วกรรมการผู้ชี้ขาดจะให้นัก มวยทั้งสองมาจับมือกัน ซึ่งเป็นการแสดงถึงการมีน้ำใจเป็นนักกีฬาพร้อมกันนั้นก็จะตักเตือนกติกาสำคัญ ๆ อันเกี่ยวกับการแข่งขันให้นักมวยทั้งสองได้ทราบ ครั้นเมื่อการต่อสู้ได้เริ่มขึ้นอย่างจริงจังแล้วดนตรีบรรเลง ในทำนองเร่งเร้าให้นักมวยทั้งสองเกิดความ รู้สึกฮึกเหิมและมุ่งเข้าต่อสู้กันอย่างดุเดือด

สำหรับการชกมวยที่สนามลุมพินีและสนามราชดำเนิน เป็นที่น่าสนใจของชาวต่างประเทศและชาวไทยมาก มีพื้นที่สำหรับการรองรับคนเข้าชมมากมาย สำหรับท่านที่ต้องการเข้าชมแบบใกล้ชิดขอบสนาม ต้องทำการ จองตั๋วที่นั่งไว้ก่อน โดยการติดต่อผ่านทางโรงแรม หรือ บริษัทนำเที่ยวของท่านเองในกรณีที่เป็นนักท่องเที่ยว
อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการแข่งขันมวยไทย
อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการแข่งขันมวยไทย
อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบการแข่งขันมวยไทย
อุปกรณ์สำหรับการแข่งขันสำหรับมวยไทยนั้น จะต้องมีสนามที่ได้มาตรฐาน นาฬิกาสำหรับการจับเวลาโดยให้สัญญาณ ตีฆ้องหรือระฆัง นวมชก น้ำมันมวยและอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมสำหรับนักมวย กางเกงของนักมวยขาสั้น ทั้งสีแดง และสีน้ำเงิน ผ้าคาดเอว เป็นต้น มวยไทยสามารถแบ่งออกเป็นสองหมวดหลักได้คือ เป็นมวยที่มุ่งเน้น ในเรื่องของความระมัดระวังและความอดทน ซึ่งปัจจุบันนั้นหายากมาก สำหรับผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น มวยเทวดา เป็นการใช้ลูกเล่นในการต่อสู้ที่แพรวพราว และสามารถจับทางคู่ต่อสู้ได้อยู่หมัด ซึ่งนับว่าเป็นคู่ต่อสู้ของนัก มวยที่น่ากลัวยิ่ง
กฏข้อบังคับการแข่งขันมวยไทย
กฏข้อบังคับการแข่งขันมวยไทย
กฏข้อบังคับการแข่งขันมวยไทย
การแข่งขันมวยไทย จำนวนยกในการแข่งขันทั้งหมดมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที จะไม่มีการเพิ่มรอบโดยไม่ได้รับอนุญาต นักมวยจะต้อง ใช้นวมขนาดไม่น้อยกว่า 6 ออนซ์ (172 กรัม) ซึ่งนวมที่สวม ใส่จะต้องไม่ถูกบีบ หรือบดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของนวม

ระเบียบการสำหรับการแข่งขันชกมวย
สนามมวย
สนามมวยลุมพินี
สถานที่ตั้ง : ถนนพระราม 4 จังหวัดกรุงเทพมหานคร
เวทีมวยลุมพินี
เวทีมวยลุมพินี
สนามมวยเวทีลุมพินี ได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2499 เป็นสนามมวยมาตรฐาน 1 แห่งในจำนวนทั้งหมด 2 แห่งในประเทศไทย ได้สร้างชื่อเสียงทั้งในด้านการเสริมสร้างและผลิตนักมวยไทยชั้นนำของประเทศ ส่งเสริมศิลปะมวยไทยให้แพร่หลายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนสร้างนักมวยสากลจนสามารถเป็นแชมเปี้ยนโลกหลายคน และมีส่วนส่งเสริมธุรกิจภายในประเทศด้วยการสร้างอาชีพให้แก่นักมวย, ค่ายมวย และผู้จัดการรวมทั้งในความบันเทิงแก่ผู้สนใจในวงการกีฬาประเภทนี้โดยทั่วกัน

วัตถุประสงค์
1. สนามมวยเวทีลุมพีนี เป็นกิจการของกองทัพบก เพื่อเป็นสวัสดิการของข้าราชการกองทัพบก และสนับสนุนหน่วยต่างๆ ในกองทัพบก
2. ผดุงและส่งเสริมศิลปะมวยไทยให้เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย เช่นเดียวกับยูโด ของญี่ปุ่นหรือ เทควันโด ของเกาหลีใต้
3. ผดุงและส่งเสริมให้แก่นักมวยไทยและสากล ให้เป็นอาชีพที่มั่นคงประเภทหนึ่ง
4. สร้างนักมวยสากลแชมเปี้ยนโลก เพื่อส่งเสริมเกียรติภูมิของชาติไทย
5. ร่วมมือกับสถาบันอื่นๆ ที่มีวัตถุประสงค์อย่างเดียวกัน
สนามมวยราชดำเนิน
สถานที่ตั้ง : ถนนราชดำเนินนอก จังหวัดกรุงเทพมหานคร
เวทีมวยราชดำเนิน
เวทีมวยราชดำเนิน
อดีตนายกรัฐมนตรี จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม มีคำสั่งให้สร้างสนามมวยบนถนนราชดำเนินในปีพ.ศ. 2484 คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก ที่รัฐบาลได้ออกกฎหมายเวนคืนที่ดิน และแจ้งไปยังบรรดาเจ้าของที่ดินตามแนวถนนราชดำเนิน เพื่อรัฐบาลสามารถก่อสร้างอาคารต่างๆ ให้เป็นไปตามผังเมืองที่กำหนดไว้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้รับการมอบหมายให้รับผิดชอบโครงการนี้ ในเบื้องต้นได้มีการกำหนด ให้สร้างสนามมวย ณ บริเวณสวนมิสกวัน มุมถนนพิษณุโลกและราชดำเนินนอก ต่อมาได้มีการพิจารณาให้เปลี่ยนจากสถานที่ที่กำหนดไว้เดิม มาเป็นสถานที่ตั้งในปัจจุบัน เนื่องจากสถานที่เดิมมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับสนามมวย ปัจจุบันสนามมวยยังคงตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก ตัดกับถนนพะเนียง ตรงข้ามกับโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการ บริษัท ราชดำเนินจำกัด ได้จัดการแข่งขันมวย ณ เวทีสนามมวยราชดำเนินมาตลอด และได้ทำการขยายและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนพัฒนาสนามมวยอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นสนามมวยที่มีชื่อเสียงในระดับสากล และเป็นสถาบันมวยไทยแห่งหนึ่งในประเทศไทย
สนามมวยรังสิต
สถานที่ตั้ง : อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
เวทีมวยรังสิต
เวทีมวยรังสิต
วัตถุประสงค์
1. เพื่อรักษาไว้ซึ่ง ศิลปะการต่อสู่ป้องกันตัวด้วยมือเปล่าอันยอดเยี่ยมที่เรียกว่า " มวยไทย " ให้เป็นศิลปะวัฒนธรรมของไทย และของโลกสืบไป
2. เพื่อส่งเสริม , เผยแพร่ และสนับสนุนเยาวชน และประชาชนทุกประเทศทั่วโลกให้ได้รับการฝึกอบรม และเรียนรู้มวยไทยอย่างมีระบบ และถูกต้องเป็นแนวทางเดียวกัน
3. เพื่อส่งเสริมสุขภาพพลานามัยของผู้เข้ารับการอบรม และเรียนรู้วิชามวยไทย เพื่อป้องกันตัวเอง และป้องกันบุคคลอื่น
4. เพื่อส่งเสริมมวยไทยให้เป็นกีฬาสากล ทั้งในสายสมัครเล่น และอาชีพ

การดำเนินงาน
โรงเรียนมวยไทย ตั้งอยู่ที่บริเวณ เวทีมวยรังสิต บนเนื้อที่ 7 ไร่ ติดถนนพหลโยธิน ได้ฤกษ์เปิดรับนักเรียนนานาชาติ รุ่นที่ 1 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2540 โดย พลเอก เชษฐา ฐานะจาโร ผู้บัญชาการทหารบก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และประธานสภามวยไทยโลก เป็นผู้กล่าวต้อนรับนักเรียน รุ่นที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย ผู้เข้ารับการอบรม และนักเรียนมวยไทยจากประเทศไทย 150 คน ร่วมกับนักเรียนมวยไทย จากอเมริกา รวมทั้งสิ้น 160 คน โรงเรียนมวยไทยแห่งนี้นอกจากจะได้รับการจดทะเบียนอนุญาตจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปทุมธานี ในนามกระทรวงศึกษาธิการแล้ว หลักสูตรมวยไทยที่จะใช้เรียนใช้สอนยังได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับระบบการศึกษาของชาติในสาขาวิชาอื่น ๆ ด้วย ทั้งนี้โดยความช่วยเหลือดำเนินการจากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันราชภัฎ วิทยาลัยพลศึกษา กรมพลศึกษา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ภายใต้การสนับสนุนของสภามวยไทยโลก

หลักสูตรมวยไทยที่ได้รับการพัฒนาจัดทำขึ้นมานี้ประกอบด้วย
1. หลักสูตรมวยไทยระดับต้น ระดับกลาง ระดับก้าวหน้า และระดับอาชีพ ซึ่งจะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 120 วัน
2. หลักสูตรผู้ฝึกสอน 3 ระดับ เวลาเรียน 45 วัน
3. หลักสูตรกรรมการตัดสิน 3 ระดับ เวลาเรียน 45 วัน
ตารางการแข่งขันประจำสัปดาห์
วัน เวที ชื่อรายการ เวลา ถ่ายทอดสด
จันทร์ ราชดำเนิน *** 18.30 น. -
อังคาร รังสิต ศึกทรูวิชั่นส์ฯ 17.30 น. ทรูวิชั่นส์ฯ
ลุมพินี *** 18.30 น. -
พุธ ราชดำเนิน *** 18.30 น. -
พฤหัสบดี ราชดำเนิน *** 18.30 น. -
เดอะมอลล์ โคราช KC TV (เคเบิลท้องถิ่น) 18.00 น. เคเบิลท้องถิ่นโคราช
ศุกร์ ลุมพินี *** 18.30 น. -
เสาร์ สยามอ้อมน้อย ศึกจ้าวมวยไทย 12.15 น. ช่อง 3
ลุมพินี *** 17.00 น. -
ลุมพินี ศึกเพชรลุมพินีT-Sport 20.30 น. T-Sport
ลุมพินี ศึกมวยไทยลุมพินีเกริกไกร 23.00 น. ช่อง 5
อาทิตย์ อัศวินดำรามอินทรา ศึกอัศวินดำ 12.30 น. ช่อง 9
ช่อง 7 สี ศึกมวยไทย 7 สี 13.15 น. ช่อง 7
ราชดำเนิน *** 17.00 น. -

หมายเหตุ:
*** ชื่อศึกต้องตรวจสอบในโควตาของเวทีนั้นๆ หรือตรวจสอบจากโปรแกรมการแข่งขัน
การเรียนมวยไทย
มวยไทย สิ่งที่สำคัญคือการจู่โจมและป้องกันตัวเองจากการชกมวย ศิลปะการต่อสู้สามารถเรียนรู้ได้ทุกคนทั้งชาย หญิง เด็กและผู้สูงวัย ความสนใจในมวยไทยนั้น มีการเติบโตและเริ่มพัฒนาการเรียนรู้ไปสู่ยุโรป อเมริกาและเอเชีย อาจารย์ผู้ฝึกสอนบางทีก็มาจากการเป็นนักมวยหรือแชมป์เก่ามาก่อน ดังนั้นโรงเรียนเหล่านี้จะมีการฝึกฝนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

การเรียนรู้มวยไทยนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญที่นำไปสู่ปัจจุบันจนมีความเจริญไปยังชนบท ซึ่งในอดีตมีชาวต่างชาติได้ทำการฝึกอบรมมวยไทยจนทำเป็นอาชีพ แต่ก็ยังมีชาวต่างชาติบางคนที่มีความสนใจในมวยไทยแต่มีปัญหาทางด้านภาษาและการสื่อสาร ในบางครั้ง แต่ประเทศไทยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงการสื่อสารด้านภาษาเพื่อการเข้าถึงของคนต่างชาติมากขึ้น จนทำให้มีโรงเรียนสอนมวยไทยมากมายหลายแห่ง ทั้งมวยอาชีพและมวยสมัครเล่น
โรงเรียนสอนมวยไทย
โรงเรียนมวยไทย จัดตั้งขึ้นเพื่อการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปะมวยไทย สถาบันตั้งอยู่บริเวณรังสิต มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสำหรับการฝึกสอนซึ่งได้รับการรับรองจากหลักสูตรมวยไทย สถาบันแห่งนี้ เปิดใช้ได้เมื่อช่วงปี 2540 ดำเนินการสอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมวยไทย และบางคนเป็นแชมป์เก่า ที่สั่งสมประสบการณ์การสอนมายาวนาน อีกทั้งพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย และสำหรับผู้จบคอร์สการเรียนมวยไทย จะได้รับ ประกาศนียบัตรที่ได้รับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ การเข้ารับการฝึกมวยไทยนั้นสามารถเล่นได้ทั้งมวยอาชีพและมือสมัครเล่น นักเรียนส่วนใหญ่มาจากประเทศออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ สเปน สวีเดนและอื่นๆทั่วโลก นักเรียนไทยและผู้หญิงหลายคนยังมาเรียนมวยไทยด้วยเช่นกัน โรงเรียนมวยไทย
โรงเรียนมวยไทย

หลักสูตรการเรียนมวยไทยออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน เริ่มจากระดับความสามารถขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะพื้นฐานมวยไทยที่ถูกต้อง ระดับง่าย กลาง และระดับมืออาชีพ ระยะเวลาเรียนรวม 120 วัน หลักสูตรการสอนออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติ พัฒนาการของมวยไทย รวมทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณีที่ดีงามของไทย ในหลักสูตรผู้ฝึกสอนมวยไทย นั้น ทางโรงเรียนมวยไทย จะสอนให้ผู้ เข้าเรียนได้ทราบถึงรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับมวยไทยอย่างละเอียดทั้งประวัติ พัฒนาการ หลักในการสอน จิตวิทยาในการสอน เทคนิค และขั้นตอนในการสอน ระยะเวลาเรียนรวม 15 วัน

สำหรับหลักสูตรผู้ตัดสิน ประเภทมวยไทยสมัครเล่น แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ระดับภูมิภาค ระดับชาติและระดับนานาชาติ ระยะเวลาเรียนรวม 15 วัน โรงเรียนมวยไทยยังได้เตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือที่เกี่ยวข้องกับมวยไทยไว้อย่างมากมวยและสะดวกสบาย ห้องพักสำหรับนักเรียนทุกท่าน นอกจากนั้นยังมีตู้ล็อกเกอร์ และห้องอาบน้ำให้ใช้บริการหลังฝึกซ้อมด้วย