เพิ่มขนาดตัวอักษร ตัวอักษร ลดขนาดตัวอักษร
เลือกซื้ออะไร ?
ประเทศไทยเป็นสวรรค์ของนักชอปปิ้งตัวยง ไม่ว่าชาวไทยหรือต่างชาติไม่เคยพลาดที่จะแวะซื้อของติดมือกลับบ้านหลังจากท่องเที่ยวและชื่นชมความงามของแต่ละภาคในเมืองไทยเป็นที่ขึ้นชื่อไปทั่งโลกพอๆ กับแหล่งชอปปิ้งที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัดในประเทศไทย
เสื้อผ้า
เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มชั้นนำของโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการพัฒนามามากกว่า 50 ปี ปัจจุบันเป็นอุตสาหกรรมที่นำรายได้เข้าประเทศเป็นอันดับต้นๆ และมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีภาครัฐสนับสนุนนโยบายอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมโดยการสร้างภาพลักษณ์และโครงการกรุงเทพมหานครเมืองแฟชั่นเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นและ อุตสาหกรรมเสื้อผ้าพัฒนามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมีการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัยและได้มาตรฐาน

แหล่งซื้อเสื้อผ้าที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักช้อปส่วนใหญ่อยู่ในแทบทุกพื้นที่ทั้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ตลาดนัดจตุจักร ศูนย์การค้าและแหล่งเสื้อผ้าราคาส่งได้แก่ โบ๊เบ๊ ประตูน้ำ ใบหยก เดอะแพลตตินั่มแฟชั่นส์มอลล์ เป็นแหล่งที่ขายเสื้อผ้าแฟชันชั้นนำที่มีให้เลือกมากมายในราคาที่เหมาะสม ส่วนใหญ่เป็นสินค้าในกลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อยืด กางเกงยีนส์ เข็มขัด กระโปรง รองเท้า กระเป๋า เสื้อเชิ้ตหลากสีหลายขนาดและเสื้อผ้าแฟชั่นนำสมัย
ผ้าไหม
ผ้าไหม ผลิตภัณฑ์สินค้าที่ขึ้นชื่อและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย เป็นมรดกอันล้ำแห่งภูมิปัญญาของบรรพชนไทย จากอดีตจนถึงปัจจุบันผ้าไหมไทยได้แรงสนับสนุนจาก มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ส่วนงานราชการส่งเสริมให้มีการพัฒนาคุณภาพและผลิตภัณฑ์จนได้รับการยอมรับในผลิตภัณฑ์จากทั่วโลก ตลอดจนจิมป์ ทอมสันผู้บุกเบิกตลาดให้คนทั่วโลกได้รู้จักไหมไทยและนำเอาผ้าไหมไทยไปใช้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะตลาดสหรัฐอเมริการู้จักผ้าไหมไทยมากขึ้น และทำให้ผ้าไหมไทยได้มีโอกาสเข้าสู่วงการเสื้อผ้าต่างประเทศ ส่งผลให้ตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดไหมไทยที่ใหญ่ที่สุด

ผ้าไหมไทย
ผ้าไหมไทย
ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีการจำหน่ายผ้าไหม สินค้าส่วนใหญ่เป็นผ้าไหมและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากผ้าไหมนานาชนิดที่มีคุณภาพ คอลเลคชั่นผ้าไหมและชุดผ้าไหมสำเร็จรูปหลากหลายรูปแบบทั้งสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี แฟชั่นผ้าไหมไทย กระโปรงผ้าไหมรวมถึงผ้าพันคอ ปลอกหมอน กระเป๋า เนคไท ของชำร่วย ผ้าไหมพิมพ์ลาย ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไหมแฟชั่นและผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย
ผ้าฝ้ายและผ้าบาติก
ผ้าฝ้ายไทยได้กลายมาเป็นสินค้ายอดนิยมมากขึ้นในปัจจุบันและยังเป็นหัตถกรรมสิ่งทอที่ได้สืบทอดมายาวนานเป็นศิลปะที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของสังคมไทยแต่ละภูมิภาค การทอผ้าแต่ละท้องถิ่นมีลักษณะเฉพาะของตนไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการทอ วัตถุดิบที่ใช้ สี ลาย รูปแบบของผืนผ้าในปัจจุบัน ผ้าฝ้ายทอมือของไทยมีความต้องการทั้งในและต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นสินค้าสำเร็จรูปในกลุ่มเสื้อผ้าพื้นเมือง กระเป๋า ย่าม ผ้าคลุมไหล่ ผ้าขาวม้า พวงกุญแจผ้า ของประดับตกแต่ง ของชำร่วยและของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายรูปแบบ

ผ้าฝ้ายนั้นมีลักษณะผิวของผ้าจะเรียบเนียนและทนทาน คุณภาพของผ้าฝ้ายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ต่างกับผ้าบาติกหรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ผ้าปาเต๊ะเป็นผ้าชนิดหนึ่งที่มีวิธีการทำโดยใช้เทียนปิดส่วนที่ไม่ต้องการให้ติดสีและใช้วิธีการแต้ม ระบายหรือย้อมในส่วนที่ต้องการให้ติดสี แหล่งที่จำหน่ายผ้าฝ้ายที่ดีของเมืองไทยอยู่ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ขอนแก่น และจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนผ้าบาติกมีแหล่งจำหน่ายที่จังหวัดภูเก็ต
เครื่องเงินแอนทีค
เครื่่องเงิน
เครื่่องเงิน
พิวเตอร์ เป็นโลหะผสมมีโลหะหลักคือแร่ดีบุก ซึ่งจัดเป็นแร่สายเดียวกับทอง มีคุณลักษณะแวววาว ด้วยคุณลักษณะนี้จึงทำให้เกิดความนิยมใช้ผลิตภัณฑ์พิวเตอร์กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตถือว่าเป็นภาชนะที่มีค่า แสดงถึงฐานะทางสังคม โดยทั่วพิวเตอร์ใช้ดีบุก 85 - 96 % ส่วนที่เหลือผสมด้วยทองแดงและแร่โลหะอื่นๆ ปกติแล้วจะนำไปทำเป็นเครื่องประดับและของใช้ต่างๆ ที่มีลวดลายอันละเอียด ซับซ้อนเช่น แจกัน กล่อง ภาชนะเครื่องใช้ เครื่องประดับต่างๆ

แหล่งผลิตแหล่งจำหน่ายที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ในจังหวัดภูเก็ต มีพิพิธภัณฑ์โรยัล พิวเตอร์ (Royal Pewter) แหล่งรวมสินค้ามากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเป็นของขวัญของฝาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจที่จะทดลองทำก็มีอุปกรณ์ เตรียมไว้ให้จะให้นักท่องเที่ยวได้สลักชื่อของตัวเองหรือบุคคลที่ชื่นชอบลงบนผลิตภัณฑ์อีกด้วย
อัญมณี
อัญมณี คือ มวลของแข็งที่ประกอบไปด้วยแร่ชนิดเดียวกันหรือหลายชนิดรวมตัวกันอยู่ตามธรรมชาติ โดยจะประกอบขึ้นจากสารอินทรีย์ หรือ อนินทรีย์ก็ได้ อัญมณีมีด้วยกันหลายแบบด้วยกันซึ่งส่วนมากอัญมนีแต่ละชนิดนั้นมีความหมายแตกต่างกันออกไป สามารถแบ่งเป็นชนิดตามการค้นพบได้หลากหลายมีความงดงามแตกต่างกันไป

ในประเทศไทยแหล่งผลิตและจำหน่ายอัญมณีที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ในหลายจังหวัดเช่น จังหวัดจันทบุรี นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอัญมณีบนถนนอัญมณีในวันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ อัญมณีประเภทไพลินและนิล สามารถหาซื้อได้ที่อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี และเพื่อความมั่นใจในการเลือกซื้อ ผู้ซื้อควรจะขอดูใบรับรองคุณภาพ (Certificate) ที่ออกโดยสถาบันอัญมณีศาสตร์อันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
ของสะสม ของเก่า ของโบราณและวัตถุโบราณ
แหล่งของสะสม ของเก่าและวัตถุโบราณที่นักเล่นของเก่าชอบซื้อหาแหล่งใหญ่ได้แก่ประเทศไทย จีน พม่าและเขมร ปัจจุบันมีการห้ามส่งออกในบางชิ้นโดยเฉพาะพระพุทธรูป ส่วนใหญ่มักจะมีการซื้อขายตามเขตชายแดนหรือร้านขายวัตถุโบราณทั่วไป ตลอดจนตลาดของเก่าแหล่งใหญ่ใจกลางเมืองแหล่งใหญ่ได้แก่ ตลาดนัดรัชดาไนท์ ตลาดสวนรถไฟและตลาดนัดสวนจตุจักรที่เป็นศูนย์รวมร้านค้าของสะสมของโบราณ จากทุกภูมิภาคของประเทศไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย สินค้าจัดเป็นประเภทแนวเรโทร ของโบราณเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นรถ โทรศัพท์ นาฬิกา กล้องถ่ายรูป พัดลมโบราณและโบราณวัตถุต่างๆ เป็นต้น
เซรามิก
เซรามิก
เซรามิก
ทำมาจากวัสดุหลักคือดินเหนียวเพราะสามารถทำเป็นรูปแบบต่างๆ ได้ง่ายและเมื่อนำเข้าไปในความร้อนที่สูงกว่า 600 องศาจะไม่มีการแตกหักของวัตถุ เซรามิคสามารถนำมาประยุกต์เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆได้มากมายอาทิ หม้อไห ถ้วย ชาม แก้ว ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องเคลือบดินเผา อิฐ กระเบื้องเคลือบ วัสดุประเภทซีเมนต์และวัสดุทนไฟเป็นต้น ต่อมาได้มีความเจริญก้าวหน้าในกระบวนการผลิต ตลอดจนมีความเข้าใจในลักษณะพื้นฐานและกลไกที่ควบคุมคุณสมบัติของเซรามิค ทำให้มีการพัฒนาเซรามิกประเภทใหม่ๆ มากมายคำว่าเซรามิกจึงมีความหมายที่กว้างขึ้น

แหล่งที่มีชื่อเสียงในการทำเซรามิกมากที่สุดของประเทศไทยนั้นคือจังหวัดลำปาง มีชื่อเสียงมาเป็นเวลานานและปัจจุบันมีแหล่งผลิตเซรามิกมากว่า 300 โรงงาน ตั้งแต่ระดับเล็กๆไปจนถึงขนาดใหญ่ที่ส่งออกนอกประเทศ
เครื่องถม
ถมคือ กระบวนการอย่างหนึ่งในวิชาช่างของไทยที่ใช้เพื่อสร้างความสวยสะดุดตาให้กับภาชนะเงินหรือทอง โดยมีหัวใจสำคัญเป็นน้ำยาถมที่ผสมผสานกันระหว่าง เงิน ทองแดง ตะกั่วและกำมะถัน เมื่อหลอมละลายรวมกันเป็นแท่งถมสีดำ นำมาละเลงบนลวดลายแกะสลักไม่ว่าจะเป็นภาชนะหรือเครื่องประดับเรียกสิ่งของนั้นว่าเครื่องถม เครื่องถมเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความปราณีตเป็นอย่างมากและปัจจุบันหาคนสืบถอดการทำเครื่องถมได้ยาก ส่วนใหญ่นำเครื่องถมมาตกแต่งบ้านเพื่อให้ดูสวยงามเช่น แจกัน ถ้วย พาน แจกัน เป็นต้น

เครื่องถม
เครื่องถม
เครื่องถมไทยได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามความต้องการของลูกค้าซี่งมีทั้งภายในประเทศและต่างประเทศและสามารถหาซื้อเครื่องถมคุณภาพและมีชื่อเสียงได้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชโดยมีให้เลือก 2 ชนิดคือเครื่องถมดำและเครื่องถมทอง
เครื่องเขิน
เครื่องเขินคือ เครื่องสานที่ลงรักฉาบชาดแต่โดยทั่วไปแล้วเครื่องเขิน หมายถึง เครื่องใช้สอยที่ทำขึ้นโดยวิธีการเฉพาะอย่างหนึ่ง โดยมีเครื่องจักสาน หรือไม้จริงเป็นโครงแล้วใช้กรรมวิธีตกแต่งให้สำเร็จสวยงามด้วยยางรักและอื่นๆ เช่น สี ชาด มุก ทองคำเปลว หรือเงินเปลวเป็นต้น โดยหลักการแล้วเครื่องเขินส่วนใหญ่มีโครงเป็นเครื่องไม้ไผ่สานทาด้วยยางรักหลายๆ ชั้น โดยที่ชั้นแรกๆจะทำหน้าที่ยึดโครงสร้างให้เกิดความมั่นคง ชั้นต่อๆไปเป็นการตกแต่งผิวภาชนะให้เรียบ ชั้นสุดท้ายเป็นการตกแต่งให้สวยงามเช่นการเขียนลวดลาย การปิดทองหรือการขูดผิวให้เป็นร่องลึกแล้วฝังรักสีที่ต่างกันเป็นลวดลายสวยงาม ถ้าเป็นของใช้ทั่วๆ ไปจะมีน้ำหนักเบา

เครื่องเขินเป็นงานศิลปกรรมอีกอย่างหนึ่งของล้านนา ส่วนใหญ่จะมีมากในภาคเหนือเท่านั้น ประเภทของเครื่องเขินได้แก่ปุง ขันหมาก ขันดอกและขันโตก ขันโอและสุดท้าย หีบผ้าใหม่ ส่วนมากหาซื้อได้ในจังหวัดเชียงใหม่
กล้วยไม้
กล้วยไม้
กล้วยไม้
เป็นไม้ส่งออกสำคัญของไทยและพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญของไทย สามารถทำรายได้เข้าประเทศปีละหลายร้อยล้านบาท โดยมีการปลูกเลี้ยงอย่างครบวงจรตั้งแต่การผสมเกสร เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เลี้ยงลูกกล้ายไม้ เลี้ยงต้นกล้ายไม้จนกระทั่งให้ดอก ตัดดอกบรรจุหีบห่อส่งออกเองและจากการค้นพบประเทศไทยมีพันธุ์กล้วยไม้ป่าเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการเจริญงอกงามของ กล้วยไม้มากและกล้วยไม้ป่าที่ในพบในภูมิภาคแถบนี้มีลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

จังหวัดที่มีการปลูกมากที่สุดของประเทศไทยคือจังหวัดนครปฐม สมุทรสาคร ราชบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช นราธิวาส ในกรุงแทพฯ ตลาดกล้วยไม้ขนาดใหญ่ตั้งอยู่เยื้องกับตลาดนัดจตุจักรจำหนายกล้วยไม่ป่าทุกชนิด
เฟอร์นิเจอร์หวายและชิงชัน
หวายและชิงชัน เป็นไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่างมากเนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งและเหนียว คงทน รวมถึงมีลักษณะที่ดูสวยงาม ดังนั้นจึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องเรือน เครื่องดนตรีต่างๆ โดยเฉพาะหวายที่มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา สามารถนำมาผลิตและปรับแต่งให้เข้ากับความทันสมัย กลมกลืนกับบ้านทุกสไตล์ตลอดจนของตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่สามารถสั่งทำเป็นพิเศษได้ที่ร้านในกรุงเทพหรือเชียงใหม่
หัตถกรรมชาวเขา
สินค้าหัตถกรรมชาวเขากำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วยความนิยมที่กำลังอยู่ในกระแสแฟชั่น ปัจจุบันตลาดไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่กลายเป็นสินค้ายอดฮิตของชาวต่างประเทศ เนื่องจากเป็นงานที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ งานฝีมีที่งดงามและมีความชำนาญในการเย็บปักถักร้อย

สินค้าสิ้นค้าหัตถกรรมชาวเขาที่ได้รับความนิยมอาทิรองเท้าชาวเขา กระเป๋าผ้าฝ้ายหรือย่าม เครื่องจักรสาน เสื้อผ้าและงานฝีมือต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องเงินที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงเช่น สร้อยคอ แหวน จี้ กำไลข้อมือและอะไหล่เครื่องเงิน แหล่งจำหน่ายส่วนมากจะอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะเป็นแหล่งที่มีชาวเขาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากอีกที่หนึ่ง โดยมีถนนคนเดินท่าแพ ตลาดวโรส ไนท์บาร์ซาร์ เป็นศูนย์กระจายสินค้าที่สำคัญ ตลอดจนศูนย์จำหน่ายสินค้าหัตถกรรมชาวเขา ศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรมชาวเขาต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค
เลือกซื้อที่ไหน ?
แหล่งชอปปิ้ง ในกรุงเทพฯ
กรุงเทพศูนย์รวมแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแห่งแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังของโลก ทุกสิ่งที่คุณต้องการมีพร้อมในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับแฟชั่น กระเป๋าถือ อุปกรณ์กีฬา เครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และกล้องถ่ายรูป ล้วนแต่เป็นสินค้าแบรนด์เนมชื่อดัง มีสถานที่ให้เดินซื้อของและห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในกรุงเทพฯ มากมายหลายพื้นที่เช่น สยาม/ราชดำริ สุขุมวิท ลีลม เยาวราช ชิดลม เพลินจิต ทองหล่อ รัชดาภิเษก ข้าวสารและจตุจักรเป็นต้น
แหล่งช้อปปิ้งอื่นๆ
นอกจากแหล่งช็อปปิ้งภายในกรุงเทพฯ แล้วจังหวัดที่มีความน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งหัตถกรรมเพราะได้สั่งสมชั่งสกุลต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในศูนย์กลางสินค้าหัตถกรรมและอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดคือ เครื่องเงิน เครื่องเขิน ผ้าทอตีนจก ผ้าไหมสันกำแพง เครื่องปั้นดินเผา หัตถกรรมฝีมือชาวเขา ร่มบ่อสร้าง กระดาษสาสินค้า OTOP ชื่อดัง สามารถหาซื้อได้ที่ถนนคนเดินท่าแพวันอาทิตย์ ถนนคนเดินวัวลายวันเสาร์ ตลาดไนท์พลาซ่า หมู่บ้านถวาย ศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้างอำเภอสันกำแพง
เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลเวิร์ด กรุงเทพฯ 0 2272 4440-1 สยามพารากอน กรุงเทพฯ 0 2269 1000
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 ดิเอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ 0 2121 8000
มาบุญครอง กรุงเทพฯ 0 2690 1000 แพลตตินัม แฟชั่นมอลล์ กรุงเทพฯ 0 2620 9000
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช พัทยา 0 3300 3999 ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว 0 3723 0144-5
เอาท์เล็ท มอลล์ พัทยา พัทยา 0 3842 7764-5 พรีเมี่ยม เอ้าท์เล็ท ชะอำ ชลบุรี 0 3247 3000-3
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เชียงใหม่ 0 5322 4999 เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย เชียงราย 0 5202 0999
เซ็นทรัล กาดสวนแก้ว เชียงใหม่ 0 2635 1111 ตลาดวโรรส เชียงใหม่ 0 5323 2592
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เอาท์เล็ท มอลล์ พัทยา เขาใหญ่ นครราชสีมา 0 4437 7555-8 พรีเมี่ยม เอ้าท์เล็ท อุดรธานี อุดรธานี 0 4293 1234-6
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7629 1111 เอาท์เล็ท วิลล่า กระบี่ กระบี่ 0 7570 1222-4
ศูนย์การค้าจังซีลอน ภูเก็ต 0 7660 0111 พรีเมี่ยม เอ้าท์เล็ท ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7635 0500-3
ผ้าฝ้ายและผ้าบาติก
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
งานผ้าบาติกทำมือ กรุงเทพฯ 0 2295 1256 ภูฟ้า กรุงเทพฯ 0 2655 6242-3
จิม ทอมป์สัน ไทย ซิลค์ กรุงเทพฯ 0 26475 6088 ผ้าไทอีสาน กรุงเทพฯ 0 2265 9394
พันทิพย์ไหมไทย กรุงเทพฯ 0 2281 4724 ไวท์ ซิลค์ กรุงเทพฯ 08 9120 4521
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
บูรพา คลาสสิค อาร์ต ชลบุรี 0 3870 6340 ลายไทย บาติก พัทยา 0 328 0740
ลีลาผ้าฝ้าย ระยอง 08 7743 4358 ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา 0 3828 3430
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ดีญา เชียงใหม่ 0 5323 2304 นพรัตน์สิ่งทอ เชียงใหม่ 0 5384 0414
ผ้าทอบ้านไร่ไผ่งาม เชียงใหม่ 08 1030 5656 ชินวัตรไหมไทย เชียงใหม่ 0 5322 1076
เฮือนฝ้ายด้ายงาม เชียงใหม่ 0 5396 0314 สตูดิโอแนนน่า เชียงใหม่ 0 5322 6042
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ฉัตรทองไหมไทย นครราชสีมา 0 4428 4465 ผ้าไหมมัดหมี่ บ้านโคจิก บุรีรัมย์ 08 6265 6540
วิจิตรรัตน์ผ้าไหม ร้อยเอ็ด 0 4351 5753 สมคิดผ้าฝ้าย อุบลราชธานี 08 1966 2518
สุรินทร์ไหมไทย สตูล 0 4453 9114 ชานเรือน นาข่า อุดรธานี 0 4220 6276
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
จิม ทอมป์สัน ไทย ซิลค์ ภูเก็ต 0 7627 0957 ผ้าบาติก ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7621 1849
เพชรทองคำไหมไทย สุราษฎร์ธานี 0 7743 1337 สีสันบาติก สตูล 0 7472 1881
พุมเรียง ถิ่นผ้าไหมไทย สุราษฎร์ธานี 0 7743 1337 ผ้าบาติกสำเภาทอง นครศรีธรรมราช 0 7547 2071
เครื่องเงินแอนทีค
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เฟิรสท์ วิคเตอร์ กรุงเทพฯ 0 2476 0528 โอเรียนเต็ล พิวเตอร์ กรุงเทพฯ 0 2211 9126
อาร์เธอร์ส พิวเตอร์ นครปฐม 0 2811 95057 รอยัล คิงส์ พิวเตอร์ นครปฐม 0 2368 2194
บางกอกพิวเตอร์ กรุงเทพฯ 0 2711 4075 รอแยลไทย พิวเตอร์ กรุงเทพฯ 0 2370 2667
เอราวัณพิวเตอร์ นครปฐม 0 2391 7856 สยามพิวเตอร์ กรุงเทพฯ 0 2377 7532-3
ขจิตพิวเตอร์แอนด์สเตนเลส กรุงเทพฯ 0 2510 8771 ไทย พิวเตอร์แวร์ สมุทรปราการ 0 2315 1965
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ลอยฟ้า คอลเลคชั่น เชียงใหม่ 0 5381 7254 วัวลายศิลป์ เชียงใหม่ 08 3471 8711
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
สหกรณ์บ้านบ่อแร่สันติสุข ภูเก็ต 0 7639 1681 วังถลางอินเตอร์เนชั่นแนล ลิปิดารี่ ภูเก็ต 0 7652 1600
อัญมณี และเครื่องประดับ
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เกสรพลาซ่า กรุงเทพฯ 0 2656 1149 ห้างเพชรทองสุภาพร กรุงเทพฯ 0 2223 4185
ร้าน NARA Joaillerie กรุงเทพฯ 0 2438 4000 ห้างเพชรทองออโรร่า กรุงเทพฯ 0 2749 5044-250
พรีมา เจมส์ กรุงเทพฯ 0 2255 9662 ดิเอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ 0 2690 1000
สยามพารากอน กรุงเทพฯ 0 2690 1000 ติอาร่า เจมส์ กรุงเทพฯ 0 2269 1000
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัล เฟสติวัล บีช พัทยา พัทยา 0 3300 3999 มีชัชเพชรพลอย จันทบุรี 08 4070 9304
เจมส์ แกลลอรี่ พัทยา พัทยา 0 3837 1222-31 นครอัญมณี จันทบุรี 0 3931 3515
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เชียงราย 0 5322 4999 เจมส์ แกลลอรี่ เชียงใหม่ เชียงใหม่ 0 5333 9307-10
เซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย เชียงราย 0 5202 0999  SHIRAZ จิวเวอรี่ เชียงใหม่ 0 5383 9635-6
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ขอนแก่น 0 4300 1000-29 เซ็นทรัลพลาซ่า อุดรธานี อุดรธานี 0 4224 9192
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7629 1111 เจมส์ แกลลอรี่ ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7625 5011-10
จังซีลอนภูเก็ต ภูเก็ต 0 7660 0111 ภูเก็ต เพิร์ล แฟคทรอรี่ ภูเก็ต 0 7623 8002
ของสะสม ของเก่า ของโบราณและวัตถุโบราณ
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ตลาดนัดจตุจักร กรุงทเพฯ 0 2272 4440-1 พอล แอนทีค กรุงเทพฯ 0 2253 9025
ดิ้นทอง พอตเทอรี่ กรุงเทพฯ 0 2741 9277-8 รามา แอนทีค ช็อป กรุงเทพฯ 0 2235 7991
เก๋ากึ๊ก นนทบุรี 08 1425 9452 ตลาดนัดรถไฟ กรุงเทพฯ 08 6126 7787
ศูนย์การค้า โอ.พี. เพลส กรุงเทพฯ 0 2266 0186-95 เดอะสีลม แกลเลอเรีย กรุงเทพฯ 0 2630 0944-50
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
กาแล อาร์ท แอนด์ เดคคอร์ พัทยา 0 3841 3551 ไทยเดคคอร์ ชลบุรี 0 3826 7197
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ดีแกลลอรี่ เชียงใหม่ 0 5344 1575 ดีสยามแอนทิค เชียงใหม่ 0 5344 1545
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
อาร์ท เดอ ภูนารา ภูเก็ต 0 7652 7562 ชาญแอนติคส์ ภูเก็ต 0 7626 1416
บ้านโบราณ แอนติค ภูเก็ต 0 7621 2473 โซล ออฟ เอเชีย ภูเก็ต 0 7621 1122
เซรามิก และ เครื่องปั้นดินเผา
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 สยามเซรามิก กรุงเทพฯ 0 2255 7197
สยามพารากอน กรุงเทพฯ 0 2269 1000 สมเซรามิก สตูดิโอ กรุงเทพฯ 08 1628 5411
เกาะเกร็ด กรุงเทพฯ 0 2580 0704 ดิ เอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ 0 2121 8000
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลเฟสติวัล บีช พัทยา พัทยา 0 3300 3999 คลับพรีเมียม ชลบุรี 08 6155 3969
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
บี.พี.ซี. เซรามิกส์ ลำปาง 0 5432 8362 กาแลรี่ ลำปาง 08 9170 5627
บ้านศิลาดล เชียงใหม่ 0 5333 8288 มีศิลป์เซรามิค ลำปาง 0 5422 6418
ศูนย์พัฒนา อุตสาหกรรมเซรามิก ลำปาง 0 5428 1884 ควอลิตี้เซรามิก ลำปาง 0 5436 6318
ธนบดีอาร์ตเซรามิค ลำปาง 0 5422 1103 ไทยเซรามิคลำปาง ลำปาง 0 5422 6740
ธนบดีเดคอร์เซรามิค ลำปาง 0 5482 1558 ต้นดินเซรามิก ลำปาง 08 9851 2697
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น ขอนแก่น 0 4300 1000-29 ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม สกลนคร 0 4270 9162
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซรามิคออฟภูเก็ต ภูเก็ต 0 7627 2151-2 สยามเซรามิก ภูเก็ต 0 7632 1917
จัสมิน ภูเก็ต 0 7627 1582 รัตนโกสินทร์ ภูเก็ต 0 7627 0102
เครื่องถม / เครื่องเขิน
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพฯ 0 2272 4440-1 สยามพารากอน กรุงเทพฯ 0 2269 1000
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 ไทยนคร กรุงเทพฯ 0 2629 0793
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ใจฟ้าเชียงใหม่ เชียงใหม่ 0 5330 8574-5 มังคลา เชียงใหม่ 0 5327 8494
จุฑามาศเครื่องเขิน เชียงใหม่ 0 5320 3106 นุช เครื่องเขิน เชียงใหม่ 0 5327 1314
เชียงใหม่ลายทอง เชียงใหม่ 0 5333 8237-8 ประเทืองเครื่องเขิน เชียงใหม่ 0 5327 2186
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
บุญรัตน์ เครื่องถมและย่านลิเภา นครศรีธรรมราช 0 7535 6196 เครื่องถมพิมพ์นคร นครศรีธรรมราช 0 5327 8494
เครื่องถมคุณชาย สตูล 0 7429 9922 ร้านถมลายไทย นครศรีธรรมราช 0 7534 1992
กล้วยไม้
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
สวนกล้วยไม้แอร์ ออร์คิดส์ นครปฐม 08 5168 7077 ไลค์ออร์คิด กรุงเทพฯ 0 9111 1225
เอ.พี.ไอ. ออร์คิด อยุธยา 08 7813 9689 มานะออร์คิด ฟาร์ม กรุงเทพฯ 0 2889 4167
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 สวนกล้วยไม้นครปฐมออคิดส์ นครปฐม 0 3426 8045
กรีนทีออคิดส์ สมุทรปราการ 08 6995 9222 ที ออร์คิดส์ นนทบุรี 0 2573 9645
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
โจ ออร์คิด เชียงใหม่ 0 5348 9104 สายน้ำผึ้งพิพิธภัณฑ์กล้วยไม้ไทย เชียงใหม่ 0 5329 9588
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
สวนกล้วยไม้เมืองโคราช นครราชสีมา 0 4429 8154 ปาริชาติ ออร์คิดส์ สระบุรี 08 1809 7739
เควาย ออร์คิดส์ โคราช นครราชสีมา 0 4420 3500 สวนกล้วยไม้พรรณทิพา นครราชสีมา 08 1547 2745
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
จำเริญออร์คิดส์ สุราษฎร์ธานี 0 7721 8422 นดาออร์คิด ราชบุรี 08 1612 5349
เฟอร์นิเจอร์
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
อเชียเฟอร์นิเจอร์ กรุงเทพฯ 0 2737 5726 อินเด็กซ์ ลิฟวิงมอลล์ กรุงเทพฯ 0 2417 1111
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 คอนเซ็ปต์ เฟอร์นิเจอร์ นนทบุรี 0 2832 4000
ชิคเฟอร์นิเจอร์หวาย จันทบุรี 0 3942 4042 เอสบี เฟอร์นิเจอร์ กรุงเทพฯ 0 2832 4200
ภาคตะวันออก
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
เฟอร์นิเจอร์เฮาส์ ชลบุรี 0 3827 3755 คอนเซ็ปต์ เฟอร์นิเจอร์ พัทยา 0 3836 0481
อินเด็กซ์ ลิฟวิงมอลล์ ชลบุรี 0 3838 3333 เอสบี เฟอร์นิเจอร์ พัทยา 0 2832 4200
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ศูนย์หัตถกรรม บ้านถวาย เชียงใหม่ 0 5343 3074 บางกอกเฟอร์นิเจอร์ เชียงใหม่ 0 5311 5774
อินเด็กซ์ ลิฟวิงมอลล์ เชียงใหม่ 0 5385 1700 มัลลิกา เฟอร์นิเจอร์ เชียงใหม่ 08 0857 1205
คอนเซ็ปต์ โฮมโปร เชียงใหม่ 0 5385 1025 เอสทีเฟอร์นิเจอร์ แพร่ 0 5466 0033
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
อินเด็กซ์ ลิฟวิงมอลล์ ขอนแก่น 0 4347 2600 อินเทรนด์ ลิฟวิ่งมอลล์ ขอนแก่น 0 4342 3888
ภาคใต้
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ล้านเจริญ จำกัด ภูเก็ต 0 7637 7741 คอนเซ็ปต์ โฮมโปร สุราษฎร์ธานี 0 7748 9173
คอนเซ็ปต์ ภูเก็ต ภูเก็ต 0 7625 5116-7 เอสบี ดีไซน์สแควร์ ภูเก็ต 0 7630 4155
สินค้าหัตถกรรมชาวเขา
ภาคกลาง
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพฯ 0 2264 5555 ไทยคราฟท์ กรุงเทพฯ 0 2676 0636-8
ภาคเหนือ
ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ ชื่อร้าน สถานที่ตั้ง เบอร์โทรติตต่อ
บ้านรวมมิตร หมู่บ้านหัตถกรรมและการท่องเที่ยว เชียงใหม่ 0 5373 7359-11 ศูนย์ฝึกและจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมชาวเขา เชียงใหม่ 0 5328 7047
เชียงใหม่ไนท์ บาร์ ซาร์ เชียงใหม่ 0 5327 0066-8 ศูนย์หัตถกรรมชาวเขาคลองลาน กำแพงเพชร 0 5573 5340
ศูนย์เครื่องเงินชมพูภูคาและหัตถกรรมเมืองน่าน น่าน 0 5471 0177 สกุลลัน เดคอร์ เชียงใหม่ 08 1694 0951
ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว